Sức khỏe phụ nữ và trẻ em

Dấu hiệu trẻ sơ sinh đi tướt và cách xử trí khi bé đi tướt nhiều lần trong ngày

Trẻ sơ sinh rất thường hay gặp tình trạng đi tướt: tướt lẫy, tướt mọc răng … Việc trẻ đi xì xoẹt liên tục đôi lúc khiến những mẹ lần đầu có con cảm thấy rất lo lắng và thường nhầm sang bệnh tiêu chảy.  Vậy làm sao để khắc phục tình trạng đi tướt liên tục ở bé, mời các mẹ theo dõi bài viết sau nhé.

Trẻ sơ sinh đi tướt nhiều ngày liên tục

1/ Với Bé sơ sinh bú Mẹ

Nếu Bé đi mỗi ngày 5 – 6 lần hay nhiều hơn nữa thì cũng là việc bình thường. Phân của Bé như thế nào là tùy ở chất sữa của mẹ.

Nếu Bé vẫn chịu bú và tǎng cân đều thì không có gì phải lo ngại. Mẹ của Bé vẫn có thể yên tâm cho con bú, nhưng chú ý không được uống thuốc tẩy, thuốc nhuận.

2/ Với Bé Bú bình

Nếu Bé bú sữa ở bình mà bị tiêu chảy thì phải cẩn thận ngay từ đầu, tránh để Bé bị mất nước và các chất muối khoáng nhiều.

Nếu Bé đi nhiều lần trong một giờ thì dù sắc thái Bé không có gì đáng chú ý, cũng phải đưa cháu tới bác sĩ. Những hiện tượng rất đáng chú ý và lo ngại là : phân xanh hoặc phân lỏng mà cháu đi ra từng tia.

Trẻ bị đi tướt phải làm sao?

Khi bé bị đi tướt, bạn không được để cháu thiếu nước. Nước chiếm tới 80% trọng lượng của bé. Một đứa bé nặng 5kg thì trong cơ thể đã có tới 4 lít nước. Nếu mỗi ngày, cháu bị mất 500g nước, số cân của cháu cũng bị sụt xuống 1/10.

Bé có biểu hiện gì khi bị thiếu nước? Khi cơ thể bị thiếu nước, bé không hoạt động, người như buồn ngủ, rên khẽ, vẻ mặt buồn rầu, xanh tái, mắt thâm, thóp trũng xuống.

Có một cách thử dễ dàng: lấy ngón tay véo khẽ vào lớp da bụng của bé. Nếu cơ thể bé thiếu nước, lớp da nhô lên và cứ giữ vết nhăn như thế, giống như ta bấu vào một mảnh vải vậy. Ðiều này chứng tỏ cơ thể cháu bé đã mất từ 10% nước trở lên. Nếu chỉ mất khoảng 5%, thì vết nhăn không lâu và da dễ bình thường trở lại. Để xác định lượng nước cơ thể bé đã mất, tốt nhất là cân bé rối lấy số cân trước đây trừ đi số cân mới.

Ðể chữa trị, cần làm cho cháu khỏi chứng đi tướt: cho nhịn sữa và cho uống nước đường pha ít muối, nước củ cà rốt. Tại các hiệu thuốc, có bán sẵn những gói để pha thành dung dịch đường – muối theo tỷ lệ vừa đủ. Nên cho các cháu uống ít một, làm nhiều lần. Mỗi ngày, cháu bé phải uống từ 150 g tới 200 g cho mỗi kg cân nặng của cháu. Thí dụ: cháu nặng 5 kg thì uống: 200 g x 5 = 1.000 g nước/ngày. Như vậy một cháu bé cân nặng 5 kg phải uống khoảng 3/4 lít nước trong 24 giờ. Nếu Bé bú mẹ, bé vẫn chịu bú và tǎng cân đều thì không có gì phải lo ngại. Mẹ của Bé vẫn có thể yên tâm cho con bú, nhưng chú ý về ăn uống, thuốc men của bà Mẹ.

Trường hợp bé vẫn bị đi tướt mà không chịu uống nước thì bác sĩ phải truyền nước qua đường tĩnh mạch cho cháu. Việc này chỉ thực hiện được ở bệnh viện.

Ðiều quan trọng khi săn sóc một đứa trẻ là phải nhận biết kịp thời tình trạng cơ thể của cháu bị thiếu nước để có biện pháp ứng cứu gấp. Chỉ cần để tình trạng này kéo dài một vài giờ là tính mạng của cháu bé trở nên nguy kịch ngay.

Bởi vậy, chúng ta cần hết sức chú ý tới trạng thái cơ thể, sắc mặt, cử chỉ của cháu bé khi cháu bị: đi tướt, nôn ói hoặc toát mồ hôi.

Trẻ đi tướt nên ăn gì?

Trước tiên, phải ngưng không cho Bé ǎn sữa nữa trong vòng 1 – 2 ngày. Cho Bé uống làm nhiều đợt trong ngày: nước đường, nước nấu cà rốt, những chất muối khoáng dành cho trẻ em trong những trường hợp này có bán sẵn ở hiệu thuốc pha với một lượng nước nhất định đã được chỉ dẫn.

Mỗi ngày, cháu bé phải uống từ 150 g tới 200 g cho mỗi kg cân nặng của cháu. Thí dụ: cháu nặng 5 kg thì uống: 200 g x 5 = 1.000 g nước/ngày. Như vậy một cháu bé cân nặng 5 kg phải uống khoảng 3/4 lít nước trong 24 giờ.

Ở độ tuổi từ 5 – 6 tháng trở đi, có thể cho Bé ǎn thêm thức ǎn chống tiêu chảy như khoai, chuối nghiền v.v… Lượng thức ǎn lỏng cho các cháu ǎn mỗi ngày vào quãng 150 gram cho mỗi kg trọng lượng của các cháu, ǎn làm nhiều lần, mỗi lần độ 20 – 30g. Nếu các cháu bị nôn ói, nên cho Bé ǎn lạnh.

Chế độ ǎn như trên có mục đích bù lại lượng nước Bé bị mất do đi lỏng. Nếu phương pháp trên có hiệu quả, bé sẽ đi phán trở lại bình thường.

Chế độ ǎn kiêng như trên không nên kéo dài quá 2 ngày.

Khi ǎn bình thường trở lại, nên tǎng lượng sữa từ từ hoặc dùng các loại sữa đặc biệt thích hợp với bệnh trạng của cháu.

Chú ý:

Nếu đã ǎn kiêng mà Bé vẫn không khỏi, bị sút cân và có triệu chứng cơ thể thiếu nước, cần phải gặp bác sĩ để xem có cần cho Bé nằm viện ngay không.

Cũng cần lưu ý rằng, khi trở lại chế độ ǎn bình thường rất có thể bé lại bị đi tướt lại. Nếu vậy, lại phải ǎn kiêng sữa thêm 1 – 2 hôm hoặc yêu cầu bác sĩ xem có cần đổi loại sữa khác không.

Những nguyên nhân của bệnh ỉa chảy thường liên quan tới vấn đề ǎn uống của bé như:

 • Pha sữa đặc quá hoặc loãng quá.
 • Cho bé ǎn quá sớm những thức ǎn khó tiêu như: thịt, rau, trứng, hoặc cho ǎn với liều lượng nhiều quá; ǎn nhiều bột quá;
 • Thực phẩm bị thiu, sống.
 • Bệnh tiêu chảy còn do vi trùng hay vi rút gây ra. Chúng có thể từ những ổ viêm nhiễm ở họng, ở tai xuống gây bệnh ở ruột. Bác sĩ khám họng, tai và làm xét nghiệm phân có thể xác định được điều này.

Để đề phòng cho Bé khỏi bị tiêu chảy, nên chú ý:

 • Pha chế sữa đúng liều lượng và tránh những thiếu sót đã ghi ở phần trên;
 • Tránh không để cháu bé tiếp xúc với người nào đang bị viêm nhiễm như ho, có mụn nhọt v.v…
 • Rửa sạch và làm tiệt trùng các bình sữa trước khi đựng sữa cho Bé ǎn;
 • Khi Bé mới bị tiêu chảy, ngưng cho ǎn sữa ngay.

Bé đi tướt do mọc răng bao lâu thì khỏi? 

Có thể khi bị mọc răng, bé phải dồn nhiều năng lượng vào việc mọc răng nên sức khỏe yếu, dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy. Nếu bé bị đi tướt mãi không khỏi, mẹ nên thực hiện theo một số cách sau đây:

Mẹ không được để bé bị thiếu nước. Trong cơ thể của bé, nước chiếm tới 80%, bị tiêu chảy sẽ mất rất nhiều nước bởi phân loãng, nếu thiếu đi 500g nước, bé sẽ bị sụt cân ngay. Không đủ nước cung cấp cho cơ thể, bé bị mệt mỏi, buồn ngủ, rũ rượi, mặt tím tái.

Có một cách giúp mẹ biết được bé có thiếu nước hay không, hãy lấy ngón tay véo thật khẽ vào lớp da ở bụng của bé. Nếu cơ thể thiếu nước thì lớp da đó sẽ nhô lên và vết nhăn sẽ được giữ nguyên thế.

Nếu cháu bị đi tướt nhiều lần, mẹ hãy hạn chế cho cháu bú sữa mà thay vào đó là nước đường có pha chút muối.

Bạn cũng có thể ninh nước cà rốt nguyên vỏ cho bé uống, cà rốt là loại thực phẩm cực nóng, sẽ có tác dụng trong việc giảm thiểu việc đi ngoài của bé.

Mẹ có thể ra hiệu thuốc mua men tiêu hóa, về pha với nước ấm thành dung dịch cho trẻ uống. Men tiêu hóa có tác dụng cung cấp nước cho cơ thể bé. Các loại men tiêu hóa như Lactamin, Lacteol fort, Enterogermina…

Bên cạnh đó, mẹ vẫn phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng ở chế độ ăn cho bé để bù lại phần dinh dưỡng đã mất. Các nhóm dinh dưỡng cần được đáp ứng là chất đạm, chất xơ, chất béo.

Vệ sinh sạch sẽ cho bé để tránh bị vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể.

Khi bé mọc răng, dấu hiệu sốt hoặc tiêu chảy sẽ chỉ xảy ra trong vòng 2-3 ngày thôi, sau đó khi răng bé nhú lên khỏi lợi rồi sẽ giảm dần rồi mất. Các mẹ không cần phải quá lo lắng. Nếu bé bị lâu hơn, có thể đưa đến bác sĩ để kiểm tra.

Bài thuốc đông y chữa chứng đi tướt cho trẻ

Trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh do cấu tạo và chức năng sinh lý cơ thể chưa hoàn thiện và ổn định, đặc biệt là hệ thần kinh và hệ tiêu hóa. Sự thích nghi với môi trường sống của trẻ còn hạn chế; sự thay đổi thời tiết như nóng, lạnh hay một tác động nào khác dễ làm cho trẻ bị đi tướt, nôn trớ khi bú mẹ hay khi ăn uống.

– Đối với trẻ sơ sinh bị trớ hay đi tướt, dùng đinh hương 10 nụ, trần bì 4 g cho vào một chén sữa, đem đun sôi, chắt lấy nước cho trẻ uống lúc còn ấm, dùng vài ba lần cho đến khi hết bệnh.

– Trẻ sơ sinh bị trớ hay đi tướt có thể dùng tổ tò vò nung đỏ để nguội 1 tổ, vỏ giữa cây tre sau khi đã cạo hết lớp xanh bên ngoài (tinh tre) 10 g, gừng tươi 2 lát, sắc lấy nước cho trẻ uống ngày 3-4 lần.

– Trường hợp trẻ bị nôn trớ, sắc mặt xanh nhợt, đi tướt phân xanh, miệng nhiều nước dãi, đầu ngón tay, ngón chân bị lạnh thì dùng gừng tươi 30 g, nướng cháy sém vỏ ngoài giã nát cho vào giữa khúc mía (cam giá) rồi nướng mía lên ngọn lửa 20-30 phút, lấy ra vắt nước cho uống.

Hoặc dùng đinh hương một nụ hấp vào nồi cơm sắp cạn, lấy ra nghiền với nước sôi để ấm cho uống. Cũng có thể dùng đinh hương 3 g, bạch truật 9 g, sa nhân 5 g, tán thành bột mịn, mỗi lần cho trẻ uống 1,5 g, ngày 3 lần.

Cà rốt giúp bé giảm đi tướt rất hiệu quả

Thấy nhiều mẹ còn ban khoăn lo lắng cho con ăn gì khi bé bị đi tướt. Bé nhà mình trước kia cũng từng bị đi tướt chỉ vì mình không cẩn thận, nhờ có mẹ chồng bày cho cách giúp bé giảm đi tướt bằng món cháo cà rốt bổ dưỡng, nên giờ mình cũng không còn quá lo lắng khi bé có dấu hiệu đi tướt. Mình xin chia sẻ với các mẹ.

Còn nhớ khi bé sinh mới được 5 ngày tuổi có người mách mình buổi tối nên uống một ly sữa bò vừa dễ ngủ lại lợi sữa. Vậy là mình một hai đòi chồng mua sữa bò về pha cho uống, mà quên lời dặn phải luộc sữa trước khi mở và dùng nước mới sôi để pha. Tối hôm đó, bé mới bú mẹ xong thì loẹt xoẹt đi ngoài mãi, phải khoảng đến 10 lần. Mình lo lắng lắm, mẹ chồng nẹt cho trận vì tội không cẩn thận.

Nẹt xong, bà nội vội xuống bếp, rồi mang lên cho mình bát cháo thịt bằm, cà rốt với gừng. Đến trưa chiều, thực đơn bà đẻ thường ngày ngoài thịt kho mặn, canh ngót hoặc canh đu đủ hầm chân giò còn bổ sung thêm một đĩa cà rốt bào luộc và một chén con nước luộc cà rốt. Ăn liên tục trong hai ngày, cho con bú thật không ngờ mình thấy con giảm đi tướt trông thấy.

Đến thời kỳ cho bé ăn dặm, sau 2 tháng ăn bột, mình bắt đầu nấu cháo, thấy con khó ăn sợ con ngán mình thay đổi thực đơn liên tục. Bữa sáng, bữa chiều là mỗi loại thịt rau củ khác nhau. Con dễ ăn hơn nhưng cũng số lần đi ngoài cũng gia tăng, phân thì hơi nhớt lại có mùi chua.

Nhớ món cà rốt bà ngoại dùng từ lúc mới sinh, mình lấy cà rốt rửa thật sạch, để cả vỏ hầm chung với cháo thịt gà hoặc thịt nạc (ít thịt thôi) nấu loãng rồi cho bé ăn từng ít một thì thấy bé đi ngoài giảm hẳn phân cũng đẹp hơn. Sau này tìm hiểu mình được biết bước đầu ăn dặm nên để cho con ăn thử một loại thực phẩm nhất định trong vài ngày để kiểm tra xem con có bị hợp với thức ăn đó không.

Nhờ cà rốt và kết hợp với việc điều chỉnh thức ăn bụng bé nhà mình cũng ổn hơn nhiều, không còn hiện tượng đi tướt nữa.

Ngoài cà rốt, mình còn biết có một số thực phẩm có thể dùng để giảm đi tướt hiệu quả cho bé như khoai tây, chuối nghiền, mẹ thử áp dụng xem sao nhé.

Mẹ cũng cần lưu ý khi bé bị đi tướt nhiều sẽ mất nước do vậy mẹ cần bổ sung nước cho con đúng cách ( nước luộc cà rốt chẳng hạn) và cần giữ gìn vệ sinh ăn uống cũng như sinh hoạt cho bé.

Hỏi đáp bác sĩ:

Bé đi tướt có phải do mọc răng?

Thưa bác sĩ,

Con trai tôi được 5 tháng 12 ngày, nặng 9 kg, cao 68cm. Cháu bú mẹ hoàn toàn, chưa ăn dặm. Mọi khi cháu đi ngoài 1 lần/ngày, phân sánh, nhưng 7 ngày nay cháu đi ngoài 5-6 lần/ngày, số lượng mỗi lần không nhiều và có mùi chua, 6 ngày phân có màu vàng, có cả nước và sủi bọt, sang ngày thứ 7 phân có màu xanh có nước và sủi nhiều bọt.

Cháu đang mọc hai chiếc răng cửa hàm dưới, có phải do cháu mọc răng nên bị đi tướt không? Cháu cũng quấy khóc nhiều hơn trước bác sĩ ạ!

Bác sĩ nhi khoa tư vấn:

Tùy theo cơ địa của mỗi bé, khi mọc răng bé có thể bị sốt nhẹ, chảy nhiều nước bọt hoặc đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày, bé bứt rứt và hay quấy khóc hơn…

Trường hợp của bé, tuy số lần đi ngoài có nhiều lần nhưng tính chất phân không có biểu hiện gì nhiễm trùng, nguyên nhân có thể là do bé mọc răng nhưng cũng có thể do bé bị rối loạn tiêu hóa.

Bây giờ bạn vẫn cho bé ăn uống bình thường, nhưng cần tăng cường cho bé bú mẹ thêm hoặc bú bình (nếu có) để tránh mất nước, kết hợp cho bé uống thêm men vi sinh như Lactamin, Lacteol fort, Enterogermina 5ml…

Chúc bé chóng khỏe, hay ăn!

Hỏi: Khi tôi ăn hoa quả có vị chua thì bé bị đi tướt, như vậy có bình thường không?

Chào bác sĩ, hiện con trai tôi được 3 tháng 4 ngày, cháu nặng 7.5kg, cao 64cm, bú mẹ hoàn toàn. Nếu tôi ăn hoa quả có vị hơi chua hoặc để qua tủ lạnh thì cháu bị đi tướt , bình thường cháu đi phân sền sệt màu vàng . Vậy cháu nhà tôi có vấn đề gì về tiêu hóa không? Khi tôi cho cháu tập ăn dặm tôi có cần phải chú ý gì không? Trong 2 tháng đầu tôi chỉ ăn thịt thăn lợn, thăn bò, rau ngót, hoa thiên lý, rất ít ăn hoa quả và các loại rau khác. Bây giờ tôi đã ăn thêm cá, tôm và một số loại hoa quả. Liệu tôi có thể ăn thêm sữa chua, cua được không?

Trả lời:

Chào bạn,

Trước tiên, xin chúc mừng bạn, bé trai có chiều cao và cân nặng rất tốt.

Khi bạn cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, bạn cần ăn uống đủ chất, không kiêng cữ, kể cả các loại rau, trái cây, sữa chua và chất đạm, ngoại trừ các chất có tính kích thích như: tiêu, tỏi, ớt. rượu bia, cà phê, trái cây có nhiều chất chua…

Qua thư, BS thấy bạn ăn uống còn kiêng cữ nhiều rồi đó. Bạn nên ăn thêm các loại hải sản nếu bạn và bé không dị ứng. Ăn nhiều hải sản sẽ cung cấp lượng canxi đã mất trong thời gian mang thai và bổ sung canxi cho bé, giúp bé phát triển thể chất, chiều cao tốt.

Nếu bé đi tướt ngày 3-4 lần sau khi mẹ dùng trái cây có vị chua, nhưng bé bú, ngủ tốt thì không phải đi khám và không dùng thuốc. Tuy nhiên bạn nên ăn trái cây tươi trong ngày, không nên để qua đêm.

Thân mến! BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

Hỏi: Bé đang bị “tướt” uống vắc xin phòng tiêu chảy cấp được không?

Thưa bác sĩ, bé nhà em đang bị đi tướt vậy có nên cho bé đi uống vắc xin phòng tiêu chảy không? Cháu uống liều 1 rồi bây giờ đến lịch hẹn liều 2. Em đang phân vân không biết có nên cho cháu đi uống không?

Trả lời:

Chào em,

Do em trình bày không đầy đủ thông tin về việc bé đi ngoài (bé đi mỗi ngày bao nhiêu lần, tính chất phân như thế nào,…) nên BS không thể tư vấn cụ thể cho trường hợp của bé.

Nhưng nếu hiện tại bé của em có biểu hiện tiêu chảy hoặc nôn nhiều lần trong ngày thì nên tạm hoãn cho bé uống thuốc liều 2 nhé.

Hỏi: Bé tiêu chảy, mẹ phải kiêng ăn đồ tanh?

Thưa bác sĩ,Con em 4 tháng 3 ngày. 1 tuần nay bé bị đi tướt, phân lỏng có nuớc, mùi chua, nhầy và sủi bọt, 3-5 lần/ngày. Thường đi ngay sau khi ăn, bụng hay sôi lục bục.Cháu hiện giờ ăn, ngủ và chơi bình thường. BS cho em hỏi như thế có bị tiêu chảy không? Em đã cho cháu uống men dạng ống của Pháp, lúc đầu đỡ và chỉ đi 1 lần nhưng nay cháu lại bị. Vậy em có phải kiêng ăn đồ tanh không? Men tiêu hoá kia dùng bao lâu ạ?

Trả lời:

Chào em Huong,

Với số lần đi ngoài và tính chất phân như em mô tả thì bé của em đang bị tiêu chảy.

Đối với bệnh này, em cần cho bé bú mẹ như hàng ngày nhưng cần cho bé bú nhiều hơn để bù lại lượng nước mất qua phân. Còn em vẫn ăn uống bình thường, không kiêng khem gì em nhé.

Ngoài men vi sinh em đã cho bé dùng em có thể bổ sung thêm si rô kẽm, cho bé dùng từ 7 – 10 ngày.

Hỏi: Bé 3,5 tháng, nặng 5,3kg, sinh được 3,1kg. Từ 1,5 tháng cháu bị đi ngoài nhiều lần, phân nhầy, có bọt mà không hết.

Chào bác sĩ, con gái cháu được 3,5 tháng, nặng 5,3kg, sinh được 3,1kg. 1,5 tháng cháu bị đi ngoài nhiều lần, phân nhầy, có bọt. cháu cho uống antibio thấy đỡ bọt nhưng vẫn đi nhiều lần. Ở quê các bà bảo con nít đi tướt là chuyện thường nên k cho cháu mang bé đi khám, cách đây 1 tuần cháu thấy lo mang phân đi xét nghiệm thì âm tính cả, nhưng bé lại bị ho nên cháu quyết định mang bé đi khám ở phòng khám tư của bác sĩ ở bv nhi Thanh Hóa. BS kết luận bé bị viêm họng nhẹ và rối loạn tiêu hóa nên kê đơn thuốc: Feloact 10 x 6 gói ngày uống 1 gói chia 3 lần. Bactaza x 5 viên ngày uống 1 viên chia 2 lần. Zinckid x 10 gói uống ngày nửa gói. Difitex x 1 lọ ngày uống 2 lần mỗi lần 2,5ml. phudtinol x 5 tuýp ngày uống 1 tuýp chia 2 lần.

Cháu đã cho uống được 2 ngày, nhưng cháu đọc trên tờ giấy hướng dẫn sử dụng thì thấy thuốc Feloact, Zinckid, phudtinol không được dùng cho trẻ dưới 15 tuổi, 6 tháng, 1 tuổi. Vậy cháu có nên tiếp tục cho bé uống thuốc k? Từ lúc sinh bàn chân bàn tay của bé hay bị lạnh, ra mồ hôi nhớt. đó là bệnh gì thưa bs?rnMong nhận được câu trả lời sớm của bs

Trả lời

Chào bạn,

Với tình trạng của bé thường xuyên bị về đường tiêu hóa như vậy bạn có thể cho bé sử dụng thuốc đông y chữa tiêu chảy như sau. Còn về việc bé bị ho bạn có thể cho bé sử dụng một số bài thuốc từ cây trong vườn nhà:

Lá xương sông không chỉ được dùng như một loại gia vị làm tăng thêm sự hấp dẫn cho các món ăn mà còn là một vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh. Ngoài tác dụng chữa đầy bụng, nôn mửa, tan ứ máu đọng, lá xương sông còn có tác dụng trị viêm họng và ho do cảm lạnh hoặc ho có đờm ở trẻ.

– Nguyên liệu:

+ 2-3 lá xương sông bánh tẻ

+ 5 thìa nhỏ mật ong

– Cách làm:

+ Rửa sạch lá xương sông, thái nhỏ, cho vào bát cùng với 5 thìa mật ong.

+ Cho bát này vào hấp cách thuỷ rồi lấy nước cốt cho con uống.

+ Ngày uống 2 lần, uống liên tục trong khoảng 5 ngày

Hẹ là một vị thuốc lưu truyền trong dân gian. Theo tài liệu cổ, hẹ có tác dụng bổ can thận, làm ấm lưng gối; dùng làm thuốc chữa tiểu tiện nhiều lần, đái són, di mộng tinh, đặc biệt dùng lá hẹ để trị ho cho trẻ rất hiệu quả.

– Nguyên liệu:

+ Chọn khoảng 5 – 10 lá hẹ

+ Lấy một lượng đường phèn vừa đủ.

– Cách làm:

+ Cho lá hẹ và đường phèm vào bát, hấp cách thủy, sau đó chắt lấy nước cho bé uống.

Theo quan niệm Đông y, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát, thường dùng để nấu canh, nhúng lẩu nhưng cũng lại là vị thuốc chữa ho hiệu quả. Nếu là người lớn ho lâu ngày, chỉ cần dùng thường xuyên món canh cải cúc như: cải cúc nấu thịt nạc, nấu cá thát lát… Nhưng riêng với trẻ em, muốn trị được ho các mẹ cần phải bỏ ra một chút thời gian để chế biến. Cách thực hiện như sau:

– Nguyên liệu:

+ Lá cải cúc , Mật ong

– Cách làm:

+ Lá cải cúc rửa sạch, thái nhỏ sau đó thêm một ít mật ong vào và hấp cách thủy trong vòng khoảng 20 phút cho ra nước rồi cho bé uống.

Tía tô còn có các tên é tía, tên Hán là tử tô, xích tô (gọi là tử, xích tía vì cây có màu tím). Tía tô tính ấm, vị cay, vào 3 kinh phế – tâm – tỳ, không độc, trị ho rất tốt cho trẻ.

– Nguyên liệu:

+ Lá tía tô, Hoa khế, Hoa đu đủ đực, Đường phèn

– Cách làm

+ Cho tất cả nguyên liệu đã rửa sạch vào bát sứ có ít nước lọc, đun cách thủy bằng lửa than, để sôi nhỏ lửa càng lâu càng tốt. Để nguội hoặc cho vào chai thủy tinh (không cho vào chai nhựa, không để vào tủ lạnh).

+ Hằng ngày cho bé uống khoảng 1/2 thìa cà phê.

Hỏi: Bé 2 tháng tuổi bị đi tướt

Tôi sinh cháu được 2 tháng 15 ngày tuổi, cháu bị đi ngoài 2 ngày nay, trước kia cháu đi 1lần/ngày trước cháu đi ngày 5-6 lần, cháu đi phân lỏng có nước. Hôm qua cháu đi 7-8 lần lỏng phân hoa cà hoa cải có nước và lần cuối phân cháu có mùi khắm và có chất nhầy. Cháu vẫn ăn uống bình thường, không quấy khóc, môi cũng chỉ hơi khô chút mẹ cháu ăn uống, sức khỏe bình thường, cháu ăn sữa mẹ 100% tôi có cho cháu uống men tiêu hóa của pháp dạng ống. Tôi có 2 thắc mắc xin được bác sĩ tư vấn giúp: trong giai đoạn này mẹ cháu có được ăn búp ổi non để chữa cho cháu qua sữa mẹ không? Cháu bé có được uống nước búp ổi non không. Cảm ơn bác sĩ nhiều!

Trả lời:

Chào bạn,

Em bé bị tiêu chảy cấp nếu không bị sốt, không ói, không quấy khóc, co giật, vẫn bú tốt, phân không đàm máu thì bạn chỉ cần cho bé bú mẹ thật nhiều lần, nhất là sau mỗi lần đi tiêu để bù nước cho bé. Không nên cho mẹ hoặc bé ăn hoặc uống nước búp ổi non. Tuy nhiên, bé bú sữa mẹ hoàn toàn thì việc đi phân hoa cà hoa cải ngày 6-8 lần, phân nhão và hơi nhầy là bình thường. Mẹ nên uống mỗi ngày 1 ống canxi, ăn thêm các thực phẩm giàu canxi (tôm, cua, bông cải xanh…) để tăng lượng canxi trong sữa mẹ. Bé cần phơi nắng sáng và uống 400 UI vitamin D mỗi ngày vì thiếu vitamin D cũng làm cho bé đi cầu nhiều lần, són phân.

Thân mến.

BS. CK1. Nguyễn Thị Từ Anh
Khoa Sơ sinh – BV Từ Dũ

Mẹo dân gian cực hay cho bà bầu để bé sanh ra khỏe mạnh không bị tướt 

Khi mang thai đến tuần thứ 32 và 33: Để em bé sau này sinh ra ko bị đi tướt khi mọc răng và đường ruột tốt thì các mẹ hãy ăn món dạ dày lợn hấp hạt tiêu.

Mở đầu tớ có một mẹo dân gian đã tự thực hiện cho bản thân cũng như tuyên truyền cho rất nhiều bạn bè, người thân và đều có tác dụng đó là:

Để em bé sau này sinh ra ko bị đi tướt khi mọc răng và đường ruột tốt thì khi mang thai đến tuần thứ 32 và 33 các mẹ hãy ăn món dạ dày lợn hấp hạt tiêu.

Cách làm:

 • Dạ dày lợn 1 cái (loại nhỏ thôi)
 • Dạt tiêu sọ 1 lạng

Dạ dày làm sạch cho hạt tiêu nhồi vào trong khâu tạm lại cho khỏi bị bung hạt tiêu ra ngoài cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút. Lúc ăn, bỏ hết hạt tiêu đi chỉ ăn nguyên phần dạ dày và phải ăn hết sạch cả cái vào đúng tuần mang thai thứ 32 và cách một tuần sau (tuân 33) lại ăn một cái nữa là hoàn thành nhiệm vụ.

Đảm bảo bé của bạn sinh ra ko bao giờ phải nghĩ đến chuyện mua men tiêu hóa hay thuốc thang vất vả suốt ngày. Trộm vía, như bạn thỏ nhà tớ có bị thì cũng chỉ gọi là đi lỏng đúng 1 lần, đi xong ăn 1,2 miếng cà rốt luộc là ko cần phải nghĩ ngợi nữa. mọc răng cũng chỉ ngây ngấy sốt 1 tẹo chứ chả có biểu hiện gì qua đường tiêu hóa cả . Đến giờ bạn í gần 3 tuổi mà mẹ còn chưa bao giờ thèm cho bạn í uống kháng sinh í ạ.

Có cách khác như sau:

Mẹ chồng mình có 1 kinh nghiệm cũng thấy hay hay, đó là: lúc mới sinh được k 1 tuần, mẹ chồng xin ở hàng thịt heo 1 cái mật lợn, trần qua nước nóng cho nó tái tái đi 1 chút rồi cho ra chén cho bà đẻ uống, lấy tăm bông chấm 1 ít cho vào miệng bé. Nó hơi đắng 1 chút, uống khoảng 3,4 cái mật lợn như thế bé sẽ ko bị đi tướt, sau này mọc răng cũng ko bị gì cả. Nhà mình bé đầu làm hiệu nghiệm lắm, trộm vía con mình chẳng biết tướt là gì cả, cứ gọi là ngon lành. Các mẹ thử xem nhé.

Bài liên quan

Share on Facebook0Pin on Pinterest0Share on Google+0
33 Comments
 1. E chào bác sĩ!
  Bác sĩ cho e hỏi, bé nhà e được 20 tháng hnay thấy bé có biểu hiện sốt cao 39 độ c, đi tướt nhiều lần trong ngày, phân nhầy như mũi, e ktra thì thấy bé đang mọc 2 răng nanh, bác sĩ cho e hỏi trường hợp của bé thì cho uống thuốc gì và xử lý ra sao ạ, bé ko khóc nhưng ko chơi như mọi hôm , ăn ít và ngủ nhiều ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em, e cảm ơn ạ

 2. Thưa bác sĩ bé nhà em được hơn 8 tháng tuổi. Hơn một tuần nay bé đi phân lỏng, ngày khoảng 3,4 lần. Mùi phân chua.Thức ăn của bé hằng ngày là hai bữa trưa chiều mỗi bữa một bát gồm thịt và rau. Mẹ cháu xin hỏi bác sĩ hiện tượng trên của cháu nên điều trị thế nào ah. Cháu xin bác sĩ tư vấn dùm ah?

 3. E chào BS, con e 8 th nặng 9 , kg,cao67cm mấy hôm trước e cho con ăn cháo tôm hai ngày thì thấy cháu ho, e k cho ăn tôm nữa, tiếp đó cháu mọc răng cửa dưới kèm theo sốt, ho nhiều, sổ mũi,di long ngay 2,3 lần trước khi mọc răng cháu khó ngủ mấy ngày, cho e hỏi bé ho có fai đó chuẩn bị mọc thì vậy k ah,e cam ơn bs

 4. Chao bac si con em đươc 4 thang 10 ngay be đươc 9kg5 may hnay chau bi tuot di cung 5 lan moi,ngay, chau van bu me binh thuong chau hay chay nuoc dai, nhung chau ko sốt, lam sao de be het tuot va be di tuot vay co sao ko a,

 5. Cu nha e duoc 6 thang 15 ngày cu di ngoài dc gần 20 ngày cu dc 7,8kg ngay cu 7-8 lan hom trước e co di kham bac si ke don nhu sau: grafor ngay 2 lan moi lan nhua goi,babyseplol ngay 2 lan moi lan 3,5 thia .enterogermina ngay 2 lan moi lan 1 ong.xin bac si tu van cho e voi

 6. Con e 7t25ngay,,,hiện tại thây lên 4 cái răng một lúc..mấy ngay trc sôt cao nhưng hnay ko thay sôt mà đi tiêu chảy nhiêu, ngày chac 7,8 lân.phân có nuoc,màu vàng, cg có sủi bọt, có hột hột..em lo lắm..bác sĩ cho em cách để giảm tiêu chay ạ..em cảm ơn

 7. Con nha chau dc 4thang.nang 8ky.may ngay nay di ngoai nhieu lan.tam 5 den 6 lan.nhug moi lan rat it.co sui bot.va mui hoi chua.be bu me hoan toan a.lieu co phai be nha ch bi di ngoai k a

 8. Thua bạc sy be nha em 2 tuan nay di ngoai phan mau hoa cai, mau xanh co bot. Chau di 3,4 lan /ngay, cung co hom 5 lan, be van an ngu binh thuong. Em cho chau uong men tiêu hóa,thuoc smecta. Be chua an dam. Chau xin bac sy tu van xem be nha chau bi nhu trên la nhu the nao, cach dieu tri benh. Chau xin cam on

 9. Chào bác sĩ.con em được 3 tháng 10 ngày nặng 8,2kg,cao 65cm.2 hôm nay cháu bị đi tướt ngày 7,8 lần.cháu đã uống men tiêu hóa và thuốc kèm tiêu chảy nhưng k thấy đỡ.cháu vẫn bú mẹ và ăn ngủ,chơi bình thường.vậy con cháu có bị sao k bác sĩ và cách điều trị cho bé ra sao ạ.

 10. Thưa bác sỹ con em được 5 tháng khoảng 1 tuần nay cháu đi ngoài nhiều có ngày 5-6 lần phân có hôm có mầu vàng, nhưng có ngày có mầu xanh, cháu vẫn chơi và bú bình thường bác sỹ cho hỏi như thế có vấn đề gì khong ạ. Mẹ cháu có cho uống Lactamin nhưng không thấy đỡ

 11. Dạ cho e hỏi con e uong Rota đợt hai từ ngày 9/5 tới bây giờ vẫn bị tước và phân xanh, long va co bot. ngày 19/5 vừa rồi bé có chích ngừa 5trong1 mũi 2! Hiện tại bé vân xón tước 1 ngày 5,6 lần ! Bé sinh 3,1kg ngày 31/1/2016, hien h năng 6,9kg, cao 62cm . Bé vẫn bú ngủ bthuong, chỉ quấy khóc mỗi khi bùn ngủ ! Vậy bé có bị gì nghiêm trọng k ạh ??? Xin bác sĩ tư vấn dùm em ạh .! Và cách để bé hết tước phân xanh.

  • Bé bú mẹ và đi phân xanh có mùi chua ạh ! Ngủ k ngon giấc và quấy khóc về chiều! Mỗi lần tước bé có rặn như la rất đau bụng ah! Mong bác sĩ tư vấn dùm em ạh! Xin cám ơn

 12. Con e được 25 ngày tuổi. Cháu ăn ngủ bình thường. đi vệ sinh hoa cà hoa cải. Ngày từ 5 đến 7 lần. Lạ cái là cháu không tăng cân mà còn giảm đi một lạng. Giờ cháu dc 2.7kg. Khi sinh cháu dc 2.8kg. Mong bác sĩ cho biết vì sao cháu ko tăng cân

 13. Chào bác sĩ, bé nhà e đc 1 tháng 24 ngày nặng 4kg3… lúc sinh đc 2kg6… bé đi phân xanh hơi nhầy và có như sữa vón hạt trong phân… xin bs tư vấn giúp là bé bị gì ạ

 14. Con em nay dc 5 tháng tuổi ngày bé đi phân lỏng 2 lần đã 3 ngày rồi , bé bú bình hoàn toàn. Nhiệt độ của bé là 37 độ ko bik bé như vậy có sao ko, có cần đi khám BS ko ạ? (Bé vẫn chơi bình thường,bé khó ngủ và hay giật mình, ngụ nằm lăn lộn nhìn rất mệt mỏi)

 15. chào bác sĩ
  con trai tôi đc 4m5 day.nặng 7,5kg và cao 66cm.gần đây con tôi bị đi tướt.đi lắt nhắt dạng như són ra 1 chút nc.đôi khi cả phân.bé bú mẹ hoàn toàn.chảy dãi nhiều.k sốt.k quấy.ăn ngủ chơi mọi thứ bình thường.tôi có mua mẹ vi sinh cho uống.đã uống được 4 ngày.giảm đi ngoài nhưng vẫn bị són ra nhiều.bác sĩ cho tôi hỏi như thế liệu con tôi có sao k?tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ.mong bsi tư vấn giúp.và có cách gì khắc phục k a?

 16. Chào bác sĩ. Bé nhà cháu hiện tại 3 tháng 23 ngày,nặng 7.1kg,dài:61cm. Cháu bú sữa mẹ hoàn toàn. 1 tuần nay cháu bị đi tướt ngày 4-6 lần, đi tiêu lúc ra nước lúc phân nhầy,sủi bọt,màu xanh và có mùi chua. Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu như vậy có phải bị tiêu chảy ko ak. Hôm đầu cháu có cho bé uống thuốc hidrasec và aibezym nhưng cháu uống lại trớ ra nên giờ cháu cho uống castodi và faymasld uống đc 1 lần nhưng phân của cháu vẫn ra nước và sủi bọt khi đi thấy bé dặn đỏ mặt. Từ hôm bé nhà cháu đi tướt nv cháu theo dõi cân nặng vẫn tăng được 200g/1 tuần ạ. Bs cho cháu hỏi giờ cháu có nên cho bé đi khám không,có phải uống thuốc gì không hay không cần phải uống nữa ạ.

 17. Chào bác sĩ..bé nhà em được 5 tháng mấy hôm nay bé đi phân lỏng nước hơi xanh và có cợn phân hạt màu vàng hơi nhầy có hôm đi 4 đen 5 lần .có khi 7 đen 8 lân .bé bú sữa mẹ hoàn toàn bé cũng chơi bình thuòng và bú bình thường không bị sốt.be có dau hiệu thềm ăn .gio bé đi phân lỏng thi mình có cho bú thêm sưa ngoài dươc ko va sữa nao la hợp lý nhat

 18. Chào Bác Sĩ ạ! Bé nhà tôi sinh được 3 tháng nhưng cháu thường xuyên bị đi tướt. Cháu vẫn bú và lên cân bình thường bác cho tôi hỏi tôi phải làm sao cho bé khỏi đi tướt với ạ. Tôi cảm ơn ạ

 19. Chao bac si . Bac si cho em hoi be nha e duoc 4 thang tuoi be dang tap lay .ma be lai di cau phan xanh nhieu nuoc mui kham kem theo chat nhay .be di ngay 6 den 7 lan thuong di luc ngu day va luc vua bu xong.vay bs cho em hoi be em co bi tieu chay khong .va em nen cho be uong thuoc gi de cam tieu chay. (Be bu 100%sua me).em cam on

 20. Chào bác sỹ,
  Bé nhà em được 3 tháng 16 ngày,bes bú mẹ hoàn toàn được 7,7kg. Hiện tại bé ăn ngủ bình thường nhưng phân vẫn hoa cà hoa cải giống như lúc bé 1, 2 tháng đầu, mùi hơi tanh, ngày đi 2-3 lần, có hôm đi 4 lần. Xin hỏi cháu như vạy có phải bị tiêu chảy không ạ. Nếu bị thì điều trị thế nào. Hiện tại cháu đang dùng biovital.

 21. Con của cháu bị môi hở hàm ếch . Hiện tại bé được 4 tháng cân nặng 5,8kg . Bác cho cháu hỏi con cháu có bị thiếu cân suy dinh dưỡng không ? Mấy ngày trước bé có đi phân lỏng giống như tướt vậy cháu cho bé uống thêm nước được không và uống bao nhiêu là được

 22. chào bác sỹ ạ
  bác sỹ ơi cho cháu hỏi? con nhà cháu được hơn 5 tháng tuổi rùi ạ, và cho cháu ăn dặm lúc hơn 4 tháng ạ. hiện nay cháu đi tướt nhiều lần trong ngày cụ thể 8-10 lần .phân xanh dính nhầy có mùi và bị hơn 20 ngày rùi ạ. cháu o nhà cho uông thuốc men tiêu hóa của trẻ ạ.cháu vẫn binh thường không sốt hay biểu hiện lạ nhưng cháu thấy lo , xin bac sỹ tư vấn giúp cháu ạ cháu xin chân thanh cảm ơn ạ

 23. Chao bac si.con em dc 2 thang tuoi roi ma van di ngoai nhieu lan nhu luc moi sinh vay?an ngu binh thuong va bu me hoan toan.be tang can tot.moi nguoi noi be bi den .em lo qua mong bs tu van gip em.cam on

 24. Chào bác sĩ ! Cho em hỏi con nhà em được 8 tháng tuổi, hiện tại cháu đi ị 4 lần/ ngày, cháu phải rặn khó đi, phân nhão. không biết có phải cháu bị đi kíêt không bác sĩ?

 25. Cho e hỏi, con e được hơn 1tháng, vừa uống sữa mẹ vừa uống sữa ngoài, cứ mỗi lần uống sữa vào là cháu đi ị ra mà phân của cháu nó có dạng hột màu trắng. E k bjết là do sữa mẹ hay la do sữa bột, và có nguy hiểm gì không ạ.

 26. thưa bác sĩ con em được 4 tháng 4 ngày tuần nay bé bị đi ngoài rất nhiều lần có ngày đi hơn 10 lấn có lúc đi toàn bọt có lúc đi phân màu xanh nữa,bé mới biết lật,nhưng bé bị cả tuần vẫn không hết

 27. Chao bac si. Be nha toi dang bi ho co dom kho khe chua khoi cong voi be bi noi rom o co va gay nua. Be di Phan Long co hat mau vang ngay 5-6 Lan co Lan vAi hat Phan song. Lan trc be di Phan song hoan toan thi da dc bs kham cho ung men thi be het r be di Phan sệt mau vang nhung khôi dc 1 Tuan jo lAi di Phan Long co hat nv v khong co mui. Be nha t dc 5 thang. Cho toi hoi co Pai be bi tieu chat khong hay di tuot

 28. Chao bác sĩ. Be nha em moi đuợc 1,5 thang. Be bu Súa me hoan toan. May ngay nay chau be đi ngoai nhiều lan va Phan Long co Bọt. Va chau be con bi nôn va hay bị trước nua. Bác si co cách gì giúp cho chau voi a. Chau cam on bác sĩ ạ.

 29. Chào bác sĩ. Bé nhà cháu được 2 tháng tuổi, cháu nặng 5,9 kg. Bé vẫn đi ngoài 6-7 lần/ngày nhưng 5 ngày nay bé đi phân vàng, nhầy, bọt,có khi toàn nhầy và 3 lần có gợn như máu. Cháu đã cho bé uống Lacteol ngày 1 gói chia 2 lần. Uống đc 1 gói thấy phân bé vàng, nhầy,bọt, có hoa cà, hoa cải. Cho cháu hỏi bé nhà cháu vậy có phải bị lỵ hay tiêu chảy, cháu rất lo lắng. Cháu phải ăn uống gì và cho bé uống gì cho khỏi ạ. Xin bác sĩ giúp cháu ạ!

 30. Chào bác sĩ con e đuoc 6 thág cháu đag đi tuớt hơn tuần nay rồi e cho uống thuốc mãi k kgỏi vài ngày trước cháu đã đỡ nhưg đến mấy hôm nay cháu lại đi ỉa ngày chắc phải 4 5 lượt e cho uống cốm vi sinh với lại men đi ỉa dạng ống. E thấy người ta nói fo nó có đờm ở mũi lên nó nuốt xuống đi ỉa e mua si ro ho đờm cho uống nhưng k khỏi nó bị khụt khịt e rửa mũi nhưng không đỡ lo lắm e nhờ bác sĩ giúp e cháu đi ỉa lỏng mà cứ cục nhot li ti hôm thì vàg hôm xanh ạ

 31. E chào bác sĩ
  Cho e hỏi con e được 20 ngày tuổi đi tướt phản vàng một buổi chiều đi 4 lần bác sĩ cho e hỏi con e có phải bị tiêu chảy ko

 32. dạ e chào bác sĩ ạ con e được 3,5 tháng nhưng bé đi ngoài 1 ngày gần cả 10 lần mỗi lần đi bé rặn đến đỏ mặt bé đi lúc thì phân có màu xanh sẫm lẫn hạt màu vàng.luc thì màu vàng có bọt hạt đen nữa ạ. e thấy có chút máu jog máu cá nữa bác sĩ ạ. e có cho be ăn dặm 4 ngày nay thôi bé vẫn bú sữa mẹ bình thường nhưng bé hay quấy khóc nữa vậy mong bác sĩ tư vấn cho em như vậy là sao ạ

Leave a Reply