Sức khỏe phụ nữ và trẻ em

Mang thai bao lâu thì được siêu âm? Lịch siêu âm định kỳ dành cho bà bầu

Các bà bầu đã biết khi nào thì nên đi siêu âm thai lần đầu tiên chưa? Chắc hẳn câu hỏi thắc mắc của rất nhiều chị em có con đầu lòng đang cần được giải đáp. Mọi người cùng đọc hiểu thêm về việc siêu âm thai nhi để biết bé phát triển như thế nào nhé!

Siêu âm thai lần đầu tiên bắt đầu từ tuần thứ mấy?

+ Theo như sĩ cho biết, sau khi 3 tuần bị trễ kinh, cùng với dấu hiệu lâm sàng, các chị em phụ nữ cần đi khám bác sĩ để xem mình có thai hay không. Siêu âm thai lần đầu tiên này xác định thai đã được phát triển tuần thứ mấy, thai nhi có phát triển tốt không, ngoài siêu âm thai ra, lần đầu tiên này người mẹ cần phải làm xét nghiệm máu.

+ Lần siêu âm thai đầu tiên này bác sĩ còn cho ta biết sức khỏe mẹ có mắc các bệnh tiểu đường, tim sản, cao huyết áp… nhờ đó mà có thể giúp bà bầu nên tiếp tục hay chấm dứt thai kì sớm để có cách điều trị, dưỡng thai tốt cho các giai đoạn sau.

Những cột mốc siêu âm thai cần phải ghi nhớ

Theo các bác sĩ sản khoa, trong suốt quá trình thai nghén có 3 thời điểm bắt buộc mẹ bầu phải đi siêu âm thai.

Từ tuần 12 -14 của thai kỳ: Đây là thời điểm bác sĩ siêu âm có thể xác định tuổi thai một cách chính xác nhất. Và điều quan trọng hơn của việc siêu âm thai trong thời kỳ này là bác sĩ có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể (những bất thường này có thể là nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…). Nếu bạn mang thai đơn hay đôi thì đây cũng là thời điểm bác sĩ siêu âm có thể cho bạn kết quả chính xác nhất.

Từ tuần 21 – 24 của thai kỳ: Hầu hết các cơ quan bên trong thai nhi đều được bác sĩ siêu âm kiểm tra để đảm bảo thai phát triển bình thường. Các cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi ở thời kỳ này đều có thể được nhìn thấy. Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng. Thời gian này đặc biệt quan trọng còn bởi vì những đình chỉ thai nghén chỉ có thể được thực hiện trước tuần thứ 28.

Từ tuần 30 – 32 của thai kỳ: Những bất thường xuất hiện muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc não sẽ được bác sĩ siêu âm phát hiện ở thời điểm siêu âm này. Thời điểm nay, khi siêu âm bác sĩ còn kiểm tra dây rốn xem nó còn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối (đục hay trong, nhiều hay ít) cũng được bác sĩ kiểm tra trong lần siêu âm này.

Siêu âm cũng phải đúng thời điểm?

Tại sao lại cần đúng ở những tuần 12 – 14; 21 – 24; hay 30 – 32 mà không phải ở thời điểm khác?

TS Trần Danh Cường – Phó Giám đốc Trung tâm chẩn đoán trước sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung Ương) cho hay, siêu âm là một phương pháp chẩn đoán an toàn, đã được tổ chức thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép ứng dụng trong y học thực hành. Tuy nhiên, việc siêu âm cần được chỉ định đúng vào những thời điểm quan trọng trên để giúp cho việc chẩn đoán đạt sự chính xác cao nhất. Ví dụ dấu hiệu độ mờ da gáy dày chỉ xuất hiện trong thời điểm 11 – 14 tuần, sau thời điểm này tất cả đều trở về bình thường.

Siêu âm khảo sát hình thái học thai nhi nếu ở thời điểm sớm hơn thì chưa nhìn rõ các cấu trúc hoặc ở thời điểm muộn hơn thì thai kỳ lại quá lớn, nước ối giảm sẽ khó khảo sát và nếu có bất thường thì việc chấm dứt thai kỳ cũng phải cân nhắc vì thai có thể sống sau sinh.

Siêu âm màu cho phép phát hiện được nhiều dị tật: thần kinh, não, gan, tim, thận, cột sống, chân tay, hàm mặt… Với một số bệnh lý di truyền, các dị tật bẩm sinh quá nặng nề không thể khắc phục, đình thai (bỏ thai) có thể là một biện pháp được thực hiện. Bởi trẻ sinh ra không thể phát triển bình thường, tàn phế suốt đời.

Các vấn đề mẹ bầu cần lưu ý về siêu âm thai

Trước khi siêu âm, bạn nên uống nước (2–3 ly nước trước khoảng một tiếng) và nhịn tiểu. Lúc đó, bàng quang của bạn sẽ căng ra và việc siêu âm sẽ dễ dàng hơn.

Siêu âm qua ngã âm đạo được thực hiện bằng cách đưa đầu dò siêu âm vào âm đạo của sản phụ. Phương pháp này giúp xác định thai ngoài tử cung sớm và chính xác hơn so với siêu âm qua ngã bụng. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn có thể trao đổi với bác sĩ xem kỹ thuật này có phù hợp với bạn hay không.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, không phải lúc nào siêu âm cũng phát hiện ra các dị tật thai nhi. Có những trường hợp, đến khi bé chào đời bác sĩ mới phát hiện ra dị tật của bé.

Lưu ý siêu âm 3 chiều

Thông thường, siêu âm 2 chiều (hay còn gọi là siêu âm 2D, siêu âm đen trắng) dùng để đo chiều dài, đường kính, những đường cắt của bào thai để so sánh với những kích thước bình thường.

Còn siêu âm 3 chiều (siêu âm 3D, siêu âm màu) cho hình ảnh bào thai với kích thước thật, lớn hay nhỏ phụ thuộc vào tuổi thai. Nhiều người cho rằng siêu âm 3D rõ ràng hơn, dễ nhìn hơn… nên tốt hơn siêu âm 2D. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, siêu âm 3D chỉ thường dùng trong các trường hợp phát hiện dị tật thai nhi, chứ không đưa ra những chỉ số về kích thước, trọng lượng, tuổi thai nhi chính xác bằng siêu âm 2D.

Lưu ý siêu âm 4 chiều

Phương pháp siêu âm 4 chiều thực chất cũng chỉ là siêu âm 3 chiều và hình ảnh động. Việc siêu âm giới tính hay lưu hình ảnh thai nhi vào VCD có thể khiến bà mẹ phải nằm lâu trong quá trình siêu âm, điều đó có nghĩa là tia bức xạ có thể nhiều đến mức gây hại cho cả mẹ và con.

Lịch khám và siêu âm thai nhi định kỳ

bà bầu mang thai bao lâu thì được siêu âm 1

Lần khám đầu tiên

Sau 3 tuần bị chậm kinh cùng với sự xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng, người mẹ cần đi khám để xác định có thai hay không, mấy thai và để được siêu âm. Lần siêu âm đầu tiên này khẳng định thai nhi có đang phát triển không. Cũng trong lần khám đầu này, người mẹ sẽ bắt buộc phải làm xét nghiệm máu.

Bác sĩ sẽ phát hiện những bệnh lý của mẹ kèm thai như tim sản, tiểu đường, cao huyết áp…từ đó sẽ tư vấn cho các bà mẹ nên tiếp tục hay chấm dứt thai kỳ sớm, cách điều trị, cách thức dưỡng thai và quyết định lịch khám thai tiếp theo. Bác sĩ sẽ phát hiện những bệnh lý phụ khoa kèm thai như khối u buồn trứng, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung kèm theo… từ đó sẽ tư vấn cho các bà mẹ cách điều trị thích hợp.

Lần khám thứ 2

Sản phụ cần đi khám lần 2 ở giữa tuần 11 – 12. Trong lần khám này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để tính ngày thụ thai chính xác và xem thai nhi có phát triển hay không? Do nhiều chị em không nhớ rõ kinh chót, không có kinh, kinh không đều… khám thai trong 3 tháng đầu thì tuổi thai mới chẩn đoán được chính xác hơn, dự đoán ngày sanh sát hơn là những tháng giữa và tháng cuối thai kỳ. Từ đó mới có thể biết được khi sanh là thai đủ tháng hay non tháng, dự phòng được thai già tháng và nhất là sau này có thể phát hiện được thai suy dinh dưỡng trong tử cung.

Từ tuần thứ 10 đến tuần 14, bà mẹ nên thực hiện siêu âm 3D hay 4D để tâm soát sớm bệnh Down bằng cách đo khoảng dày vùng da gáy.

Lần khám thứ 3

Ở tuần 16, sản phụ sẽ được thăm khám thông thường và theo dõi thai nhi. Dựa vào tình trạng sức khoẻ của thai phụ mà bác sĩ yêu cầu phải làm thêm một số xét nghiệm nếu cần.

Những dị tật, dị dạng thai nhi được chẩn đoán tương đối rõ ràng từ tuần lễ thứ 15 -19 thai kỳ. Thai càng lớn hơn, các dị tật dị dạng sẽ khó quan sát hơn. Từ đó các bà mẹ sẽ được tư vấn để chấm dứt thai kỳ sớm, tránh ảnh hưởng đến tâm sinh lý về sau. Rối lọan huyết áp do thai thường được phát hiện vào tuần lễ thứ 20, từ đó dự phòng tiền sản giật nặng và sản giật.

Qua theo dõi sự phát triển của thai nhi, sự tăng cân của bà mẹ, có thể phát hiện thai suy dinh dưỡng trong tử cung, từ đó có chế độ dinh dưỡng hoặc những chăm sóc đặc biệt cho các bà mẹ. Đối với những thai kỳ nguy cơ cao sẽ theo dõi diễn tiến bệnh, khả năng đáp ứng của bà mẹ với bệnh lý, từ đó có chế độ điều trị thích hợp.

Lần khám thứ 4

Bước sang tuần 21 – 22, dù sản phụ vẫn cảm nhận được sự lớn lên từng ngày của thai nhi nhưng vẫn cần được thăm khám và siêu âm hình thể của thai nhi nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường (nếu có) của thai nhi. Thời điểm này, bà mẹ có thể được siêu âm 3D hay 4D để phát hiện những bất thường về hình thể thai nhi

3 tháng giữa là thời điểm lý tưởng để thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật sản phụ khoa thích hợp mà không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc không làm cho sanh non như khâu vòng cổ tử cung ở những bà mẹ bị hở eo tử cung, phẫu thuật bóc hoặc cắt khối u buồng trứng ở những bà mẹ có khối u buồng trứng.

Lần khám thứ 5

Sản phụ cần khám lần 5 ở tuần 26. Ngoài việc thăm khám như những lần khám trước, người mẹ sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc mũi nhắc lại nếu sanh lần thứ 2.

Lần khám thứ 6

Ở tuần 31 đến 32, sản phụ vẫn tiến hành khám, theo dõi và làm siêu âm lần cuối cùng. Cũng trong lần khám này, người mẹ sẽ được tiêm mũi uốn ván lần 2.

3 tháng cuối là lúc các bà mẹ sắp sanh mà các tai biến sản khoa thường xảy ra khi sinh, trong chuyển dạ. Do đó, khám thai vào thời điểm này là để chẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa cân nặng thai nhi và khung chậu người mẹ… từ đó có thể tiên lượng được cuộc sanh sắp tới dễ hay khó, có nguy cơ gì? Ngoài ra những thai kỳ nguy cơ cao đã có thể phát hiện được và từ đó cho nhập viện sớm trước ngày dự sanh.

Lần khám thứ 7

Bước sang tuần 36, sản phụ bắt buộc phải đi khám theo dõi. Trong lần khám này, ngoài bác sĩ sản, sản phụ có thể sẽ được bác sĩ gây mê khám. Đây cũng là lần khám để đưa ra tiên lượng về phương pháp sinh: sinh thường hay phải mổ đẻ. Có thể chuẩn bị cho nhập viện, mổ chủ động khi thai đủ trưởng thành (38 tuần) đối với những trường hợp phải sanh mổ như: nhau tiền đạo, ngôi mông con to, khung chậu hẹp, vết mổ lấy thai cũ…

Lần khám thứ 7 này có ý nghĩa rất quan trọng. Ngoài xác định cách thức sinh, bác sĩ sẽ tư vấn bà mẹ nên sanh tại cơ sở y tế nào, cấp quận huyện hay cấp tỉnh thành phố tùy theo tình hình phát triển của thai.

Ngoài ra, tuỳ từng trường hợp mà bác sĩ yêu cầu sản phụ khám, xét nghiệm, siêu âm thêm để theo dõi các biến chứng thai nghén, theo dõi nước ối, ngôi thai, tình trạng bám của rau thai… trong những tuần cuối cùng của thai kỳ

Mục đích chính của siêu âm

Xác định giới tính thai nhi:

Thời điểm xác định tương đối chính xác nhất giới tính của thai nhi là từ tuần thứ 14 trở đi. Trong 3 tháng đầu, dương vật của các bé trai sẽ hình thành. Tuy nhiên, vì thai còn nhỏ nên việc phân biệt dương vật và âm vật sẽ rất khó. Việc phân biệt rõ ràng giới tính của thai nhi chỉ có thể được thực hiện khi thai đã lớn hơn.

Nếu bác sĩ kết luận con bạn là con trai thì tỷ lệ sẽ chính xác hơn là kết luận về con gái. Trong nhiều trường hợp, khi thai nhi đã được 28 tuần mà tinh hoàn vẫn chưa di chuyển xuống bìu thì bác sĩ sẽ dễ nhầm con trai với con gái.

Xác định tuổi thai qua siêu âm:

Qua kích thước và hình dạng của thai nhi, bác sĩ có thể tính toán được tuổi thai dựa vào một bảng đối chiếu. Tuy nhiên, việc xác định này vẫn có sai số, do bảng đối chiếu chỉ cho biết thai tương ứng với các thai bình thường ở độ tuổi bao nhiêu.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên nhớ được ngày đầu tiên của lần hành kinh cuối và xác định tuổi thai bắt đầu từ ngày này.

Xác định tình trạng sức khỏe của thai nhi:

Siêu âm không cho bạn biết được tình trạng con bạn khỏe hay yếu.

Dựa vào siêu âm, bác sĩ cho bạn biết các chỉ số về kích thước, đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương đùi… của thai nhi. Qua đó có thể khẳng định rằng, tại thời điểm siêu âm, tỷ lệ cơ thể thai nhi có cân đối và tương xứng với tuổi thai hay không, đồng thời thai nhi có tiềm ẩn một căn bệnh nào không.

bà bầu mang thai bao lâu thì được siêu âm

Những kết quả siêu âm bất thường

Đừng quá lo lắng khi kết quả siêu âm ghi là “ối đục”: Trong trường hợp này, đáng lẽ bác sĩ phải ghi là “sự cản âm của dịch ối không đều”. Việc khẳng định ối đục hay không chỉ có thể xác định khi ối đã vỡ (phải nhìn thấy tận mắt).

Bác sĩ xác định ối có bình thường không dựa trên số lượng và độ cản âm của dịch ối; trong đó yếu tố cản âm ít quan trọng hơn. Lượng dịch ối nhiều hay ít đều gợi ý những bất thường. Tuy nhiên, kết luận bất thường phải do các bác sĩ chuyên ngành sản đưa ra.

 • Thai ngoài tử cung.
 • Đa thai.
 • Thai chết lưu.
 • Bất thường về ngôi thai.
 • Dị tật bẩm sinh.
 • Các vấn đề về nước ối như thiểu ối, đa ối.
 • Bất thường ở nhau thai: nhau tiền đạo, nhau bị bong ra.
 • Chậm phát triển trong tử cung.
 • Các khối u trong tử cung (lá phôi, thai trứng…)
 • Những bất thường khác ở tử cung, buồng trứng và cấu trúc trong vùng chậu.

Có nên siêu âm nhiều lần khi mang thai ?

Hiện nay, ngành y tế ngày càng phát triển và hiện đại nên việc khám thai trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Chính vì thế mà nhiều sản phụ khi mang thai vì mong muốn được nhìn thấy hình ảnh con nên đã không ngần ngại tốn kém đi siêu âm nhiều lần. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, việc siêu âm nhiều lần khi mang thai là điều không cần thiết.

Những tác hại của việc lạm dụng siêu âm thai

Hiện nay, các tác hại lâu dài của siêu âm trong tiền sản đối với thai nhi chưa được chứng minh nhưng không ai dám khẳng định rằng siêu âm là hoàn toàn vô hại đối với thai nhi, nhất là đối với những thai nhi dưới 8 tuần tuổi – thời điểm thai đang hình thành.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy siêu âm không gây ra ảnh hưởng gì đáng kể đối với cả cơ thể người mẹ và thai nhi. Khi các bà mẹ mang thai, việc siêu âm không hề khiến họ đau hay có cảm giác khó chịu gì đặc biệt.

Tuy nhiên, các bà mẹ mang thai không nên quá lạm dụng siêu âm. Việc siêu âm thai quá nhiều không chỉ tốn kém về mặt kinh tế mà còn rất mất thời gian bởi những lần chờ đợi được thăm khám và siêu âm.

Hỏi đáp: Trễ kinh bao lâu có thể đi siêu âm?

Hỏi: Chào bác sĩ. Em có một câu hỏi muốn nhờ bác sĩ giải đáp giúp. Tính đến ngày hôm nay, chu kỳ cuối của em đã bị chậm 7 ngày. Em có thử que, cho kết quả 2 vạch. Liệu đã chắc chắn là em có thai chưa? Và nếu có rồi thì sau khi trễ kinh bao lâu thì em có thể đi siêu âm xem thai đã vào tử cung chưa? Đã có tim thai chưa? Vì em nghe mọi người nói là không nên đi siêu âm quá sớm, đợi lúc nào có thể nghe được tim thai thì đi siêu âm. Vậy, em nên bắt đầu đi siêu âm vào hôm nào? Mong bác sĩ giải đáp giúp em. Vòng kinh của em tương đối dài: 45 ngày. & tính đến ngày hôm nay 7/1/2014, chu kỳ cuối đã trễ 7 ngày rồi ạ. Khi đi khám siêu âm bụng có thấy rõ được không ạ? Vì em thấy mọi người nói siêu âm đầu dò sẽ ảnh hưởng đến phôi thai. Em xin cảm ơn bác sĩ. Nguyễn Mai Phương.

Trả lời:

Chào Mai Phương, khi em trễ kinh được 2 – 3 tuần, kèm theo các triệu chứng có thai như căng ngực, buồn nôn… em có thể siêu âm để xác định thai, vị trí bám của thai. Tim thai cũng sẽ được chú ý, nhưng sẽ rõ hơn khi thai được khoảng 7 – 8 tuần tuổi. Tính tuổi thai chính xác thường ở tuần 11 – 13.

Siêu âm ngã bụng hay siêu âm đầu dò tùy thuộc vào mức độ cần thiết của bác sĩ đối với các tuần tuổi thai thích hợp. Siêu âm đầu dò sẽ giúp quan sát vị trí nhau bám tốt nhất, em nhé.

Mang thai bao nhiêu tuần thì đi siêu âm được?

Mẹ Tintin hỏi: Các mẹ ơi cho em hỏi, mang bầu bao nhiêu tuần thì đi siêu âm được vậy các mẹ?

Em mới mang bầu lần đầu. Em nghe mọi người khuyên rất khác nhau: 7 tuần / 10 tuần/ 12 tuần, không biết mốc nào nên đi siêu âm tốt nhất. Em được 6 tuần rồi, chưa kiểm tra gì hết.

Em đang ở Bình Thạnh – TP. HCM đi khám bệnh viện nào tốt nhất các mẹ?

Mẹ Bảo Bình: Nếu người nào sớm thì siêu âm 6 đến 8 tuần để xem con đã vào tử cung chưa? Có tim thai hay ko? Đó là lần đầu siêu âm 2 chiều. Sau đó thì định kỳ 1 tháng 1 lần siêu âm 2 chiều và các kỳ đặc biệt 12, 22 ,32 để siêu âm 4 chiều phát hiện dị tật thai nhi. Các kỳ khám khác ngoài ra khi thấy có dấu hiệu bất thường như ra máu báo dọa sảy, đau bụng dưới, chân phù lớn, cơn gò tử cung… mà ng mẹ cảm thấy khác thường thì nên đi khám. Còn ko thì cứ định kỳ 1 tháng 1 lần và đặc biết 3 lần siêu âm 4d trên.

Mẹ Mùa Xuân: Mình thì siêu âm ngay khi phát hiện ra có bầu (khoảng 4-5 tuần) để kiểm tra em bé đã vào tử cung chưa (sợ em bé ko về đích mà lại nằm lại ngoài dạ con), sau đó khoảng 2-3 tuần thì kiểm tra xem em bé có tim thai chưa. Mình nghĩ đó là những vấn đề quan trọng trong giai đoạn đầu này. Sau đó bác sĩ sẽ hẹn lịch khám hàng tháng cho bạn. Bạn nên khám ở bệnh viện phụ sản hoặc các phòng khám chuyên khoa uy tín nhé. Chị của bạn mình vừa phải bỏ em bé vì bé ko có tim thai, buồn quá…

Mẹ Jet: Đi khám lần đầu nên đi lúc thai 7 tuần bạn nhé, khi ấy nếu thai phát triển bình thường thì đã vào tử cung và có tim thai luôn rồi, sau đó thì siêu âm theo mốc 12w, 22w, 32w như Mẹ Bảo Bình nói áh. Chúc 2 mẹ con vui khỏe 9 tháng 10 ngày nhé ^^

Mẹ Sony: Lúc mình có thai, mình siêu âm lần đầu tiên (xem bé trong tử cung hay ngoài tử cung) bé mình được 5 tuần, 7 tuần siêu âm xem bé có tim thai không? 12 tuần thì siêu âm xem độ mờ da gáy bé ( xem co dị tật thai nhi k? bệnh down), rồi bác sĩ cho mình phiếu đi xét nghiệm xem mẹ có bệnh gì không ( như viêm gan siêu vi B,C, HIV, Rubella…), 20 tuần xem bé phát triển khỏe mạnh k? Giới tính bé, 32 tuần. Chúc 2 mẹ con khỏe mạnh nhé!

Mẹ Bích Hồng: Mình tham khảo ý kiến BS thì được biết:

– Thai lúc 6 tuần – < 10 tuần siêu âm 2D để xác định xem thai đã vào buồng tử cung chưa hay nằm ngoài TC, đã có tim thai chưa?

– Các mốc 12, 22, 28, 32 để theo dõi quá trình phát triển của trẻ, phát hiện các bất thường nếu có. Ngoài ra còn siêu âm ở mốc 34, 36 – 38 tuần để theo dõi sự thay đổi của bé trong giai đoạn chuẩn bị sinh nữa vì có thể trong 1 giai đoạn ngắn thui cũng có thể có những thay đổi nào đó nên bs cẩn thận sẽ siêu âm ở mốc này nữa.

Bs nói siêu âm tối thiểu là 3 lần siêu âm 4D ở mốc 12, 22, 32 còn không giới hạn số lần siêu âm nhưng cũng không nên lạm dụng siêu âm nhiều quá. hiện nay thế giới chưa phát hiện thấy các bất thường do sóng siêu âm gây ra. Chỉ có sóng điện thoại là đã phát hiện ra sự ảnh hưởng của nó tới mẹ và bé. Thế nên các mẹ ko nên để đt trong người nhé.

Bài liên quan

Share on Facebook0Pin on Pinterest0Share on Google+0
4 Comments
 1. Thai mình đc 18 tuần.mấy lần trước mỗi lần tới lịch khám là bác sĩ đều siêu âm để nghe tim thai và xem kích cỡ,nước ối.nói chung mọi thứ đều ổn,có khi mình bị cảm hay ra huyết hơi hồng là bác sĩ cứ hẹn 1 tuần khám lại là cứ siêu âm mình.nhưng tới nay vẫn chưa biết giới tính e bé nữa.
  Mỗi lần xem bác sĩ đều nói e bé nằm nghiêng,rồi đưa lưng ra nên khó xem.
  Giờ thì bác sĩ hẹn tới 22 tuần mình đi siêu âm 4D.gần tết rồi mình cũng nôn biết trai gái quá à.
  Mình tính khoảng tuần sau đi siêu âm màu thử mà còn sợ sợ,k biết có ảnh hưởng tới e bé k nữa.
  Các mẹ có kinh nghiệm rồi chỉ mình với
  Hình như mỗi lần mình khám là bs siêu âm trắng đen 2D

 2. Bác sĩ ơi vk ck e lấy nhau được 2 năm, và e đã bị thai lưu ở tuần thứ 10 cách đây 1 năm rưỡi rồi. Gần đây e có đi canh trứng ở bệnh viện phụ sản. Ngày 19/9 e có đến siêu âm thì buồng trứng phải là 19mm, buồng trứng trái 20mm, bác sĩ đã tiêm thuốc kích rụng trứng cho e.Ngày 20/9 e đến bệnh viện bơm tinh trùng. Ngày 30/9 e có thử 2 lần que thử thai đều lên 2 vạch, 1 vạch hơi mờ.Người e có thấy ngực căng to, hơi đau, người hay bị gai lạnh, đi vệ sinh bị táo bón.Ngày 4/10 e đi siêu âm lại nhưng bác sĩ bảo chưa có thai, niêm mạc tử cung dày 13mm, buồng trứng phải bình thường, buồng trứng trái có 1 nang 22mm.Ngày 7/10 do thấy đau bụng nên e có đi khám lại thì siêu âm niêm mạc tử cung vẫn 13mm, thử que vẫn lên 2 vạch nhưng mờ. Bác sĩ cho e hỏi liệu e đã có thai chưa ạ, và bao lâu nữa thì e nên đi kiểm tra lại. E cảm ơn bác sĩ nhiều ạ

 3. Bac si ơi!e bi lưu thai va sau chu kì kinh thư 2 e châm kinh 10 ngay .thư que lên 2 vach đâm.ngay 18/2 e đi sieu am bs bao thai 4t5ng ,tui ôi 8mm,.19/2 đi siêu âm nơi khac đê căt thuôc nôi tiêt uông thi lai bao khong hiên thi tui thai,tư cung to hơn bt,âm vang 5mm.
  Giơ e ko biet thê nao a.qua 1 đêm đa không thây tui thai a.e cung không co hiên tương gi,vân buôn nôn,chan ăn,va con đau đâu ti nưa a.

 4. Chào bác sĩ!
  Em bị chậm kinh 14 ngày nhưng thụ thai cách đây 12 ngày. Mấy hôm nay em thấy trong người mệt mỏi, khó chịu buồn nôn, đau bụng dưới, đau lưng và ngực… em thử que thì thấy 2 vạch 1 đậm 1 mờ thì có phải mang thai không ạ. Chu kỳ kinh của em từ trước đến nay rất đều. Và giờ em đi siêu âm thì đã có kết quả chưa ạ? Em cảm ơn bác sĩ.

Leave a Reply