Sức khỏe phụ nữ và trẻ em

Ra nhiều mồ hôi mắc bệnh gì – Chữa chứng ra nhiều mồ hôi như thế nào

Mồ hôi ra quá nhiều có thể do bệnh tật hoặc sự thay đổi về hoóc môn. Hiện có khá nhiều biện pháp để khắc phục triệu chứng khó chịu này. Chứng tăng tiết mồ hôi gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh, nhất là khi phải bắt tay hoặc cầm bút viết vì tay luôn luôn ướt. Mồ hôi ra nhiều còn làm cơ thể mất nước, mất muối, nhanh mệt mỏi.

chung-ra-nhieu-mo-hoi

Dưới đây là dấu hiệu của một số bệnh gây chứng ra nhiều mồ hôi thường gặp.

  1. Hạ đường huyết

Hiện tượng này đi kèm với bệnh tiểu đường khi cơ thể giảm lượng đường trong máu, tuy nhiên chứng ra mồ hôi nhiều có thể xảy ra với người không bị tiểu đường khi họ bỏ bữa trong ngày. Khi bỏ bữa, thiếu đường trong máu sẽ kích thích sản xuất adrenaline – điều này gây đổ mồ hôi.

  1. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể gây tổn hại đến hệ thần kinh. Biểu hiện là nửa thân dưới của người bệnh sẽ bị đổ mồ hôi nhiều, trong khi nửa thân trên thì ít hơn hoặc có thể bị tắc tuyến mồ hôi. Người mắc bệnh tiểu đường thường bị đổ mồ hôi nhiều, khi vào ăn là bị đổ mồ hôi khắp mặt.

  1. Vấn đề tuyến giáp

nguoi-bi-beo-phi-thuong-do-nhieu-mo-hoi

Đổ mồ hôi liên tục có thể là biểu hiện của bệnh về tuyến giáp khi làm việc quá mức hoặc cường giáp. Khi có quá nhiều hormone tuyến giáp sản sinh thì sẽ gây kích thích đổ nhiều mồ hôi

  1. Suy giảm hormon sinh lý

Những người đàn ông thường bị đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm trong khi nhiệt độ không cao, có thể do mức testosterone thấp. Khi mức testosterone thấp, vùng dưới đồi – một khu vực trong não điều khiển nhiều chức năng bao gồm cả nhiệt độ cơ thể và huyết áp sẽ nhận được tín hiệu sai rằng cơ thể đang nóng, đổ mổ hôi sẽ là cách hạ nhiệt.

  1. Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm

tac-dung-phu-cua-thuoc-chong-tram-cam-gay-do-nhieu-mo-hoi

Tác dụng phụ của thuốc gây đổ mồ hôi

Nguyên nhân của hiện tượng này là do tác dụng phụ của việc dung thuốc chống trầm cảm làm tăng mức độ kích thích tố căng thẳng như noradrenaline, dẫn đến đổ mồ hôi quá mức. Ngoài ra các loại thuốc chữa bệnh huyết áp, cảm lạnh và cúm, viên sắt, thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau có thể gây ra chứng đổ nhiều mô hôi.

  1. Ra nhiều mồ hôi do bệnh béo phì

Những người mắc bệnh béo phì có nguy cơ đổ nhiều mồ hôi hơn đối với những người có cân nặng bình thường. Qúa trình đổ mồ hôi nhiều này có khả năng gây ảnh hưởng đến các thần kinh cảm giác.

** Cách chữa trị cho chứng đổ nhiều mồ hôi

Nếu bạn bị tăng tiết mồ hôi toàn thân, nên đi khám để tìm các bệnh nội khoa, nội tiết nhằm điều trị căn nguyên. Cần tắm rửa thường xuyên, ở nơi thoáng mát, uống nhiều nước oresol hoặc nước muối đường (pha 1 thìa cà phê muối và 8 thìa cà phê đường vào 1 lít nước sôi để nguội).

Các trường hợp tăng tiết mồ hôi bàn tay, bàn chân và nách có thể được điều trị tại chỗ bằng cách bôi aluminum chloride 20% vào các buổi tối, tác dụng tốt. Thuốc aluminum chloride cũng có thể được đưa vào cơ thể bằng phương pháp điện chuyển ion. Các hạt điện tích của thuốc được đưa vào sâu qua da.

Việc tiêm botox vào mỗi bàn chân, tay hoặc nách cũng giảm tiết mồ hôi rất tốt, nhưng lại gây yếu cơ khi cầm nắm. Phương pháp này có tác dụng trong 5 tháng, giá thành cao. Ở điều kiện Việt Nam, chỉ cần tiêm một lần vào cuối mùa xuân, đầu mùa hè.

Các thuốc kháng cholinergic như Pro-banthine hoặc Glycopyrrolate cũng có tác dụng giảm tiết mồ hôi toàn thân trong vòng 4-6 giờ.

Khi tất cả các phương pháp trên thất bại, bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ hạch giao cảm ngực, hoặc tiêm huyết thanh nóng để diệt hạch. giao cảm ngực thay cho phẫu thuật cũng đạt hiệu quả cao. Đối với tăng tiết mồ hôi ở nách kèm hôi nách, phẫu thuật là phương pháp ưu việt.

Bài liên quan

Share on Facebook0Pin on Pinterest0Share on Google+0
Leave a Reply