Sức khỏe phụ nữ và trẻ em

Thai bao nhiêu tuần thì vào tử cung và có tim thai? Sự phát triển thai nhi ở tuần thứ 2 thai kỳ

Mang thai là một điều thiêng liêng của bất kì người phụ nữ nào. Trong giai đoạn đầu, bạn sẽ có những lo lắng, hồi hộp khi thấy kiểm tra que thử thai không hiện rõ 2 vạch hay đã trễ kinh rồi nhưng siêu âm lại không thấy tim thai … Mời các bạn theo dõi bài viết sau để tìm hiểu xem thai bao nhiêu tuần thì vào tử cung và có tim thai.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết mang thai ngoài tử cung

Hỏi: Thai bao nhiêu tuần thì vào tử cung và có tim thai?

Chào chuyên mục Mang thai của Suckhoetongquat.com:

Cho em hỏi, em thử que trước ngày có chu kỳ 1 ngày thì 2 vạch đậm, cho em hỏi bao nhiêu lâu thì em đi siêu âm để biết bé vào tử cung và bao nhiêu lâu bé mới có tim thai ạ, mà em thử que trước ngày chu kỳ có chính xác không ạ.

Trả lời:

Xin chào bạn,

Bạn đã dùng que thử thai để thử nước tiểu trước hành kinh một ngày thì đã lên 2 vạch đậm chứng tỏ bạn đã có thai rồi. Tại thời điểm này bạn đi siêm âm chưa có kết quả nào cả vì lúc này phôi thai sau khi thụ tinh thì vẫn đang ở vòi trứng và mới chuẩn bị di chuyển về tử cung làm tổ. Bạn phải chậm kinh từ 7-10 ngày thì đi siêm âm mới có thể phất hiện thai đã làm tổ ở tử cung hay chưa. Thời gian càng lâu thì kết quả sẽ càng chính xác. Để biết được tim thai và nghe được tim thai thì phải đợi khi thai được 6-8 tuần tuổi thì mới biết được tim thai.

Em thử que trước ngày có chu kì hay sau ngày có chu kì không quan trọng mà quan trọng là kết quả đã lên hai vạch. Kết quả hai vạch hay là kết quả dương tính khi mà trong nước tiểu của em đã có HCg tức là loại chỉ xuất hiện ở phụ nữ có thai. Chỉ sợ lên một vạch do thời gian HCg chưa đủ để làm kết quả dương tính thì lúc đó người ta gọi là kết quả âm tính giả chứ còn đã lên hai vạch thì bạn đã có thai rồi. Bạn không phải băn khoăn gì nữa nhé.

Chờ 7-10 ngày sau đó thì bạn sẽ đi đăng kí quản lý thai nghén ở các bác sĩ sản phụ khoa, các bác sĩ sẽ khám kỹ cho bạn và quản lý thai nghén cho bạn trong suốt quá trình thai kì theo dõi sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của bạn cần phải theo dõi sát để chuẩn đoán sớm và tiên lượng vấn đề liên quan tới sức khỏe của bạn. có thể bạn sẽ được chỉ định tiêm vacxin phòng uốn ván hay uống các chất bổ sung như viên sắt hay các loại thuốc bổ để hỗ trợ cho bạn. Quá trình này là quá trình lâu dài nên hãy đi đăng kí quản lý thai nghén đi bạn nhé.

Chào bạn!

Hỏi: Sau quan hệ bao lâu thì thai vào tử cung?

Chào bác sĩ! Xin bác sĩ cho hỏi sau khi quan hệ bao lâu thì thai vào tử cung bởi vì cháu đang bị chậm kinh 3 ngày, nhưng cháu chưa dám dùng que thử vì sợ thất vọng như lần trước. Giờ cháu định đợi thai vào tử cung rồi đi siêu âm luôn cho chắc, que thử thai nhiều khi cũng không chính xác phải không ạ? Vậy bác sĩ cho cháu hỏi thai vào tử cung sau bao lâu thì có tim thai? Cháu cảm ơn! (Kim Dung, 21 tuổi).

Trả lời:

Chào bạn!

Sau đây là những giải đáp cho thắc mắc trên của bạn.

Bệnh vô sinh hiếm muộn ngày nay ngày càng nhiều, cũng do môi trường sống, những thực phẩm ăn uống hàng ngày chứa nhiều độc hại. Chính bởi vậy mà không ít những cặp vợ chồng trẻ khó có con, phải đi chạy chữa nhiều năm ròng rã. Sau 1 năm quan hệ đều đặn mà lại là sau tuổi 30 thì chị em mới nên lo lắng về vấn đề vô sinh, còn lại, cứ khám phụ khoa đều đặn, nếu không có gì bất ổn, thì không phải lo lắng về bệnh lý. Việc mang thai còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác, phải đúng ngày trứng rụng thì xác xuất mang thai mới cao. Con cái là lộc trời cho, sẽ tự khắc đến.

Theo như mô tả của bạn thì bạn khá chắc chắn về việc mang thai, bạn lại bị chậm kinh 3 ngày rồi vậy thì chúng tôi cũng dự đoán rất có khả năng bạn đã có thai. Và đúng là siêu âm sẽ giúp bạn nhiền thấy em bé trong buồng tử cung sớm nhất, mặc dù lúc này bào thai rất nhỏ, và phải đúng thời điểm thai đã vào tử cung làm tổ thì siêu âm mới trông thấy được.

Rất nhiều bà mẹ đi siêu âm quá sớm rồi lại thất vọng, lo lắng vì thai chưa vào tử cung, nghi ngờ bị thai ngoài tử cung rồi ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thực tế, sau khi trứng đã gặp được tinh trùng thì nó sẽ di chuyển về tử cung làm tổ và theo nghiên cứu cho biết sau thụ tinh 6 – 8 ngày thì trứng bắt đầu làm tổ trong buồng tử cung. Quá trình làm tổ của trứng cần thời gian từ 7 – 10 ngày và kết thúc vào khoảng ngày thứ 14 – 16 sau ngày thụ tinh.

Như vậy trứng đã về tử cung từ rất lâu rồi bạn nhé! Nhưng cần có thời gian để phôi thai dính, bám rễ, chui qua lớp biểu mô, nằm sâu trong lớp đệm và phát triển lớn lên. Có thể khẳng định với bạn rằng thời điểm thai được 5 tuần tuổi là thời điểm mà bạn có thể siêu âm và nhìn thấy bé yêu của con mình. Lúc này thai mới lớn đủ để máy siêu âm phát hiện được.

Một số trường hợp hy hữu tuần thứ 5 chưa thấy thai trong tử cung do bị mang thai ngoài tử cung như cũng có trường hợp chỉ là phôi thai chậm, khó phát hiện, đến tuần tuổi thứ 7 là thất rõ ràng nhất và bạn cũng nghe được cả tim thai nữa đấy.

Trường hợp của bạn nếu có thai thì tuổi thai là gần được 2 tuần tuổi rồi, thời điểm tốt nhất để chắc chắn nhìn thấy thai trong tử cung qua siêu âm là sau chậm kinh 7 – 10 ngày bạn nhé! Bạn hãy cố đợi thêm, tránh việc đi siêu âm nhưng chưa thấy gì.

Hỏi: Sau khi thụ thai khoảng bao lâu thì vào tử cung?

Cháu chào bác sĩ ạ! Bác sĩ ơi cho cháu hỏi ạ!

Cháu đi siêu âm ngày 3/4 vào lúc 5 giờ chiều kết quả là kích thước trứng là 22mm, bác sĩ bảo cháu tối về quan hệ. Ngày 4/4 vào lúc 5 giờ chiều thì bác sĩ bảo rụng trứng rồi, tối hôm đó vợ chồng cháu cũng quan hệ. Cháu thấy có hiện tượng đau ngực và đau lưng nên ngày 18/04 cháu thử que thử thai thì lên 1 vạch trên đậm, 1 vạch dưới nhạt.

Đến ngày 19/4 cháu đi siêu âm có kết quả là niêm mạc tử cung dầy đậm âm, trong tử cung chưa thấy hình ảnh thai, phần phụ hai bên là vùng không đồng âm. Xét nghiệm HCG có kết quả là dương tính (nồng độ thấp), khám phần phụ khoa kết quả cháu bị viêm cổ tử cung, nghi có thai. Do cách đây 1,5 năm cháu từng mổ chửa ngoài dạ con nên cháu rất lo lắng.

Cháu mong bác sĩ phân tích giúp cháu hiểu rõ ạ và trả giúp cháu: cháu có khả năng có thai không ạ? Khoảng bao lâu thì phôi đi vào trong tử cung ạ? Vợ chồng cháu rất mong mỏi có con ạ!

Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều lắm ạ! (Hoa Le – nhimxu…@gmail.com)

Trả lời:

Mến chào cháu,

Trước hết cháu cần cho bacsi biết, chu kỳ kinh của cháu bao nhiêu ngày, kinh nguyệt có đều mỗi tháng không, kinh nguyệt tháng 3 vào ngày nào, hiện tại đã có hiện tượng trễ kinh chưa…?

Sự thụ thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tinh trùng, trứng, tử cung, vòi trứng… không phải cháu có trứng rụng và có giao hợp là thụ thai được. Ví dụ như cháu có rụng trứng nhưng trứng và tinh trùng kém chất lượng thì cũng không thể thụ thai, hoặc có thụ thai nhưng tử cung và nội mạc tử cung không tốt cũng không thể đậu thai…

Do đó, muốn biết cháu có thai không, cần phải dựa vào kinh nguyệt của cháu, có trễ kinh, xét nghiệm máu beta hCG, beta hCG có thể được phát hiện trong huyết thanh của mẹ vào khoảng 8 – 9 ngày sau khi rụng trứng.

Nếu xét nghiệm này dương tính thì khả năng cháu đã có thai. Mỗi giai đoạn của tuổi thai lượng hCG sẽ tương ứng khác nhau (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng). Cháu cần nói rõ lượng này bao nhiêu BS mới so sánh được lượng này có tương ứng với tuổi thai không (nếu có).

Bình thường sau trễ kinh 1 tuần, nếu có thụ thai thì sẽ thấy được túi thai trong lòng tử cung.

Thân mến!

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 2 của thai kỳ.

thai-ky-tuan-2

Đây chính là thời gian làm tổ. Trong tuần này, phôi thai, lúc này được gọi là túi phôi, đang di chuyển vào trong tử cung và tìm một vị trí thích hợp để làm tổ trong suốt 38 tuần tới. Sự kiện làm tổ này thường xảy ra vào khoảng thời gian bạn có chu kỳ hàng tháng, do vậy, nhiều phụ nữ không thấy ngạc nhiên khi họ bị ra máu nhẹ trong tuần thứ 2 này. Tuy nhiên, nếu bạn thấy đó chỉ là rò rỉ máu rất ít thì nó có thể là do túi phôi đang làm tổ ở thành tử cung, chứ không phải là máu kinh bình thường. Vì ở giai đoạn này, thành tử cung đang căng lên với rất nhiều máu nên khi túi phôi gắn vào nó thì có thể sẽ gây ra chảy máu nhẹ. Một số phụ nữ cho rằng họ có thể thực sự cảm nhận được thời điểm mà túi phôi làm tổ, và ai có thể nói rằng họ sai?

Bạn có thể có được vui mừng chưa?

Bạn nghĩ là mình sẽ có kinh trong tuần này, nhưng nếu thực tế không có thì bạn có thể bắt đầu nghi ngờ về việc có thai. Nên kiểm tra lại các đánh dấu ghi chú về chu kỳ của bạn trên lịch. Bạn có thể cảm thấy một số triệu chứng ban đầu của thai kỳ (xem bên dưới), rằng cơ thể bạn bằng cách nào đó cảm thấy một chút khang khác so với bình thường. Mặc dù vậy, cũng đừng lo lắng gì nếu như bạn vẫn cảm thấy rất bình thường, không có gì khác cả. Ngay cả khi bạn chính thức có thai 2 tuần thì ở giai đoạn rất sớm này, cơ thể bạn vẫn có thể chưa có dấu hiệu hay phản ứng gì với các thay đổi đang diễn ra.

Bạn đã có thể thực hiện xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để xác nhận thai vào thời điểm này. Cả hai cách xét nghiệm với hormone HCG đều rất nhạy nếu như hormone này đã hiện diện trong cơ thể bạn. Bạn cũng có thể tự kiểm tra tại nhà bằng que thử thai. Thời gian tốt nhất để làm điều này là khi bạn mới thức dậy vào buổi sáng, vì khi đó, nồng độ HCG sẽ ở mức cao nhất.

Những thay đổi về thể trạng

Bạn có thể cảm thấy như bị chuột rút và cảm giác “căng cứng” ở vùng dưới xương chậu. Bạn cũng có thể cảm thấy đầy hơi, hoặc trung tiện nhiều hơn bình thường.

Bạn có thể bắt đầu cảm thấy chút buồn nôn, hoặc ốm nghén, đặc biệt là vào buổi sáng. Mùi thức ăn, hoặc thậm chí chỉ cần nghĩ về nó, cho dù đó từng là món khoái khẩu của bạn, cũng có thể làm bạn thấy nhờn nhợn. Cà phê, cá, thịt đỏ, hay thậm chí thức ăn của thú cưng trong nhà cũng đủ để làm cho bạn cảm thấy muốn ói.

Bạn cảm thấy ngực bị cương lên và đầu ngực trở nên nhạy cảm hơn. Ngực trông có thể đầy và tròn hơn, đặc biệt trong trường hợp bình thường bạn vốn có một bộ ngực hơi nhỏ.

Bạn có thể muốn đi tiểu thường hơn. Và mặc dù mỗi lần chỉ ra một lượng nhỏ, nhưng có vẻ như bạn không thể chịu nhịn được lâu như trước đây bạn đã từng. Điều này là do sự gia tăng khối lượng máu và áp lực của tử cung ép xuống bàng quang bên dưới.

Bạn có thể bị rò rỉ chút máu do quá trình túi phôi làm tổ ở thành tử cung.

Những thay đổi về mặt cảm xúc

Bạn có thể cảm thấy thật hồi hộp và lo âu. Bạn cứ chờ xem có kinh hay không, cứ vào ra toilet để kiểm tra, và thời gian trôi qua có vẻ như là vô tận.

Bạn có thể cảm thấy tương tự như khi bạn hành kinh bình thường. Mẫn cảm hơn, dễ nổi nóng hơn, và nói chung là tâm trạng thất thường hơn.

Nếu bạn đang muốn có thai nhưng que thử lại cho kết quả âm tính, bạn có thể cảm thấy rất thất vọng. Lúc này, hãy nói chuyện, tâm sự với chồng hoặc bạn thân. Trường hợp ngược lại, nếu bạn không hề có kế hoạch có thai nhưng lại phát hiện ra mình đang có, điều này có thể sẽ làm cho bạn lo lắng, căng thẳng một thời gian.

Những thay đổi của thai nhi trong tuần này

Vào tuần này, em bé của bạn mới chỉ bằng cỡ một hạt giống thuốc phiện, và hầu như không thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

Có rất nhiều sự phân chia tổ chức và tế bào diễn ra trong tuần thứ 2 của thai kỳ. Ba lớp tế bào riêng biệt bắt đầu hình thành. Lớp ngoại bì (lớp ngoài) về sau sẽ trở thành da, mắt, tóc, hệ thống thần kinh, não bộ, và thậm chí là men răng của em bé. Lớp giữa (trung bì) sẽ trở thành xương sống, cơ và thận, các mô và hệ thống mạch (máu). Các lớp bên trong (nội bì) cuối cùng sẽ trở thành cơ quan nội tạng của em bé.

Khi một tế bào có một chức năng cụ thể, nó không thể trở thành một loại tế bào khác. Mỗi tế bào được lập trình ngay từ đầu để thực hiện những công việc cụ thể và sẽ trở thành những cơ quan cụ thể.

Lời khuyên cho tuần này

Bạn hãy ra nhà thuốc hoặc siêu thị mua một hay hai que thử thai. Đắt nhất không nhất thiết có nghĩa là tốt nhất. Hãy mua loại có 2 que trong một gói để bạn có thể dùng kiểm tra 2 lần. Không thể có tình huống cho kết quả dương tính sai, mặc dù trong giai đoạn rất sớm này thì bạn có thể có kết quả âm tính giả. Và hãy giữ lại que thử, nếu nó cho kết quả dương tính, đó là sẽ một vật lưu niệm ý nghĩa về sau này.

Cố gắng giữ sức khỏe và tránh bị quá nóng. Nhiệt độ cơ thể mẹ tăng cao trong những tuần đầu của thai kỳ đôi khi có thể mang lại rủi ro cho em bé vì cơ thể bé đang trong quá trình hình thành.

Share on Facebook0Pin on Pinterest0Share on Google+0
3 Comments
  1. Bsi cho e hỏi e xét ngiệm bêta la 224 và kq dã co thai và hẹn tái khám 1 tuần sau. Nhưng dc 5 ngày thì e đi siêu âm thì vẫn chưa thấy túi thai mà thấy rất nhiều trứng. Bsi cho e hỏi trường hợp của e là như thế nào ạ. E cảm ơn bs

  2. Em có 1 thắt mắc mún hỏi bs ạ.khi e trể kinh gần đc 1 tháng thì e có thủ que thử thai nhưng lên chỉ mọt vạch,sau khoảng 10 ngày sao e thử lại thì có,bs cho e hỏi thế e đc thụ thai khi nào à.và trong thời gian gần đc 1 tháng e thỉ que đó thai đả thụ chư ạ

  3. Khi e đả thử que và lên 2 vạch ,liệu e có nên đi siêu âm liền hay không.hay để vài tuần rồi ms đi ạ

Leave a Reply