Bệnh đau nửa đầu thường tập trung trong giai đoạn 20-45 tuổi, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống, khả năng học tập và làm việc của người bệnh. Bệnh mang đến cơn đau đáng sợ và người bệnh có nguy cơ bị tàn tật.

Trong các bệnh thường gặp, đau nửa đầu khiến chúng ta cảm thấy khó chịu và chẳng làm được gì cả. Theo thống kê của WHO cho thấy 11% dân số trưởng thành đang mắc bệnh đau nửa đầu, trong đó phụ nữ chiếm đến 3/4.

Đau nửa đầu là nhức đầu kinh niên, có thể đau đáng kể trong nhiều giờ hoặc thậm chí cả ngày. Các triệu chứng có thể rất nghiêm trọng mà có thể tìm một nơi tối, yên tĩnh để nằm xuống.

Bệnh đau nửa đầu - Nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp điều trị hiệu quả

Một số chứng đau nửa đầu trước hoặc kèm theo các triệu chứng giác quan cảnh báo hoặc có dấu hiệu, như là nhấp nháy ánh sáng, điểm mù hoặc ngứa ran ở cánh tay hoặc chân. Một cơn đau nửa đầu thường đi kèm với buồn nôn, nôn mửa, và nhạy cảm cao với ánh sáng và âm thanh.

Mặc dù biện pháp chữa bệnh đặc hiệu không có sẵn, thuốc có thể giúp làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu. Nếu điều trị không hiệu quả trong quá khứ, nói chuyện với bác sĩ về thử một loại thuốc đau nửa đầu khác. Các loại thuốc kết hợp với biện pháp khắc phục tự giúp đỡ và thay đổi lối sống có thể tạo sự khác biệt rất lớn.

* Triệu chứng lâm sàng của bệnh đau nửa đầu

Đau nửa đầu thường bắt đầu ở trẻ em, thanh thiếu niên hoặc đầu tuổi trưởng thành. Một cơn đau nửa đầu điển hình gây ra một số hoặc tất cả các dấu hiệu và triệu chứng:

– Đau đầu trung bình đến nặng, có thể giới hạn ở một bên đầu hoặc có thể ảnh hưởng đến cả hai bên.

– Đau đầu dao động.

– Đau nặng hơn với các hoạt động thể chất.

– Đau cản trở hoạt động thường xuyên.

– Buồn nôn có hoặc không có nôn mửa.

– Nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

– Khi không được điều trị, chứng đau nửa đầu thường kéo dài từ bốn đến 72 giờ, nhưng tần suất đau đầu xảy ra thay đổi từ người sang người. Có thể chứng đau nửa đầu nhiều lần một tháng hoặc ít thường xuyên.

Không phải tất cả chứng đau nửa đầu đều giống nhau. Hầu hết mọi người trải nghiệm đau nửa đầu mà không có dấu hiệu cảnh báo. Một số người có chứng đau nửa đầu với dấu hiệu cảnh báo, trước đây được gọi là chứng đau nửa đầu kinh điển. Tiền triệu cảnh báo có thể bao gồm thay đổi tầm nhìn, chẳng hạn như nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy, cảm giác kim châm trong cánh tay hoặc chân.

Có thể có một hoặc nhiều cảm giác linh cảm (prodrome) vài giờ hoặc một ngày hoặc hơn trước khi thực sự đau đầu, bao gồm:

– Cảm giác hưng phấn dữ dội, thèm ăn đồ ngọt, khát, buồn ngủ, cáu gắt hoặc trầm cảm.

– Đau nửa đầu thường không được chẩn đoán và điều trị. Nếu gặp những dấu hiệu và triệu chứng của chứng đau nửa đầu, lưu giữ hồ sơ của các cơn đau và cách xử lý chúng. Sau đó, hẹn bác sĩ để thảo luận về đau đầu và quyết định một kế hoạch điều trị.

– Thậm chí nếu có tiền sử đau đầu, gặp bác sĩ nếu thay đổi mô hình hay đau đầu đột nhiên cảm thấy khác.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức hay đi đến phòng cấp cứu nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng sau đây, mà có thể chỉ ra vấn đề y tế khác nghiêm trọng hơn:

– Đột ngột đau đầu dữ dội như một tiếng sấm.

– Nhức đầu với sốt, cứng cổ, phát ban, rối loạn tâm thần, động kinh, nhìn đôi, yếu, tê hoặc khó nói.

– Nhức đầu sau chấn thương đầu, đặc biệt là nếu nhức đầu nặng hơn.

– Nhức đầu kinh niên tồi tệ hơn sau khi ho, gắng sức, căng thẳng hoặc chuyển động bất ngờ.

– Đau nhức đầu mới xuất hiện ở tuổi hơn 50.

Bệnh đau nửa đầu - Nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp điều trị hiệu quả

* Nguyên nhân gây ra bệnh đau nửa đầu

Mặc dù nhiều nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu không hiểu rõ, cả hai di truyền và yếu tố môi trường dường như có vai trò. Đau nửa đầu có thể được gây ra bởi sự thay đổi về thần kinh sinh ba. Sự mất cân bằng hóa chất não, bao gồm serotonin cũng có thể tham gia.

Mức Serotonin giảm trong thời gian đau nửa đầu

Điều này có thể kích hoạt hệ thống thần kinh sinh ba giải phóng các chất được gọi là neuropeptides, đi đến phủ bên ngoài não (màng não). Kết quả là gây đau nhức đầu.

Cho dù cơ chế nào của những cơn đau đầu, một số những điều sau có thể kích hoạt chúng. Đau nửa đầu thường được gây nên bao gồm:

– Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ. Biến động estrogen có vẻ như gây ra đau đầu ở phụ nữ được biết đến như chứng đau nửa đầu.

– Phụ nữ có tiền sử đau nửa đầu thường xuyên nhức đầu ngay trước hoặc trong thời gian chu kỳ kinh, khi họ có lượng lớn estrogen.

– Những người khác có xu hướng phát triển tăng các chứng đau nửa đầu khi mang thai hoặc mãn kinh.

– Thuốc nội tiết, chẳng hạn như thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone, cũng có thể làm trầm trọng thêm đau nửa đầu, mặc dù một số phụ nữ cảm thấy nó có lợi.

Thực phẩm

Một số chứng đau nửa đầu được kích hoạt bởi các loại thực phẩm nhất định. Thường gặp bao gồm rượu, bia và rượu vang, pho mát, sô cô la; aspartame; lạm dụng cafein, bột ngọt – một thành phần quan trọng trong một số loại thực phẩm châu Á, thức ăn mặn, và thực phẩm chế biến. Bỏ bữa hoặc ăn chay cũng có thể gây đau nửa đầu.

Căng thẳng. Stress trong công việc hoặc gia đình có thể kích động đau nửa đầu.

Cảm giác kích thích. Đèn chói sáng và mặt trời có thể gây ra chứng đau nửa đầu, như có âm thanh lớn. Mùi bất thường – bao gồm cả mùi hương dễ chịu, chẳng hạn như nước hoa, và mùi khó chịu, chẳng hạn như sơn và khói thuốc, cũng có thể gây đau nửa đầu.

Thay đổi thức – ngủ

Hoặc là thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều có thể như là một kích hoạt cho các cơn đau nửa đầu ở một số người.

Yếu tố vật lý

Cơ thể gắng sức mạnh, bao gồm cả hoạt động tình dục, có thể gây đau nửa đầu.

Thay đổi môi trường

Sự thay đổi thời tiết hoặc khí áp có thể gây đau nửa đầu.

Thuốc

Một số thuốc có thể làm các chứng đau nửa đầu trở nên nghiêm trọng hơn nếu dùng đúng cách.
* Cách điều trị bệnh đau nửa đầu

Do chưa tìm được nguyên nhân chính xác của bệnh nên phương pháp điều trị hiện nay mới chỉ dừng lại ở điều trị triệu chứng. Có nghĩa là bệnh nhân được dùng thuốc với hai mục đích: điều trị và dự phòng các cơn đau.

– Đối với các thể nhẹ hoặc vừa phải, cơn đau nhanh chấm dứt,… bệnh nhân chỉ cần dùng các thuốc giảm đau thông thường không steroid như aspirin, aidometacin, acetaminophen, ibuprofen, diclofenac, paracetamol,…

– Trường hợp đau nặng, cường độ mạnh, cơn kéo dài,… bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng các thuốc có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau, làm co các nhánh ở động mạch cảnh ngoài như naproxen, gynergen.

– Đối với phụ nữ, liệu pháp hormon có thể giúp giảm cơn đau nửa đầu có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của họ.

– Ngoài việc dùng thuốc, những người mắc bệnh đau nửa đầu cần hết sức lưu ý tới chế độ ăn uống và sinh hoạt.

+) Về chế độ ăn uống, bệnh nhân đặc biệt phải kiêng các thực phẩm có chất kích thích như rượu, bia, trà, cà phê, thuốc lá, nước uống có ga, chocolate, phomat, xúc xích, dăm bông, mỳ chính, trái cây họ cam quýt…

+) Nên ăn nhiều thực phẩm giàu magiê như cá, cây họ đậu, rau màu xanh sậm, vì thực phẩm này có thể giúp giảm bớt tần số đau. Không nên ăn quá nhiều và quá nhanh; không bao giờ được bỏ bữa sáng, vì nếu không bệnh sẽ nặng thêm. Mỗi bữa nên ăn một lượng thức ăn vừa phải và ăn thành nhiều bữa (3 – 4 giờ ăn một lần).

* Các biến chứng bệnh đau nửa đầu mang lại

Vấn đề bụng.

Chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) và aspirin, có thể gây đau bụng, chảy máu và loét – đặc biệt là nếu uống liều lớn hoặc trong một thời gian dài.

Đau đầu hồi ứng

Ngoài ra, nếu thuốc theo toa hoặc thuốc nhức đầu OTC, trong hơn chín ngày/ tháng hoặc với liều lượng cao, có thể thiết lập một biến chứng nghiêm trọng được gọi là nhức đầu hồi ứng.

Đau đầu hồi ứng xảy ra khi dừng thuốc giảm đau lại bắt đầu gây đau đầu. Sau đó, sử dụng thuốc giảm đau nhiều hơn, và trong một vòng luẩn quẩn.

Hội chứng serotoni

Điều này đe dọa cuộc sống, có khả năng có thể xảy ra tương tác thuốc nếu dùng thuốc triptans đau nửa đầu, như sumatriptan (Imitrex) hoặc zolmitriptan (Zomig), cùng với thuốc chống trầm cảm ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) hay các chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRIs). Một số SSRIs phổ biến bao gồm Zoloft, Prozac và Paxil. SNRIs bao gồm Cymbalta và Effexor. May mắn thay, hội chứng serotonin hiếm.

* Cách phòng chống bệnh đau nửa đầu

Có hoặc không uống thuốc dự phòng, thay đổi lối sống có thể giúp giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu. Một hoặc nhiều các đề xuất này có thể hữu ích:

Tránh yếu tố gây nên: nếu số loại thực phẩm có vẻ như đã gây ra đau đầu trong quá khứ, tránh những loại thực phẩm. Nếu mùi hương nào đó là một vấn đề, cố gắng tránh chúng. Nhìn chung, thiết lập thói quen hàng ngày với giấc ngủ thường xuyên và ăn thường xuyên. Ngoài ra, cố gắng kiểm soát căng thẳng.

Bệnh đau nửa đầu - Nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp điều trị hiệu quả

Tập thể dục thường xuyên: tập thể dục thường xuyên làm giảm căng thẳng và có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Nếu bác sĩ đồng ý, chọn bất cứ bài thể dục thích, bao gồm bơi lội, đi bộ và đi xe đạp. Tuy nhiên, làm ấm lên từ từ, , vì bất ngờ tập thể dục cường độ cao có thể gây ra đau đầu. Béo phì cũng được cho là một yếu tố trong đau nửa đầu, và thường xuyên tập thể dục có thể giúp giảm trọng lượng xuống.

Giảm tác động của estrogen: nếu là phụ nữ với chứng đau nửa đầu và estrogen có vẻ như kích hoạt hoặc làm đau đầu tồi tệ hơn, có thể tránh hoặc giảm số lượng thuốc dùng có chứa estrogen. Những thuốc này bao gồm thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone. Nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn thay thế hoặc liều lượng tốt nhất.

Hãy tự trang bị cho bản thân và gia đình kiến thức kỹ lưỡng để đề phòng và giảm đi ảnh hưởng của căn bệnh này trong cuộc sống của chúng ta nhé! Chúc sức khỏe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *