Sức khỏe phụ nữ và trẻ em

Bệnh loãng xương: nguyên nhân và chế độ ăn uống dành cho người cao tuổi bị loãng xương

Loãng xương là một bệnh đứng thứ hai sau bệnh tim mạch ở người cao tuổi và cũng là bệnh dễ đe dọa đến tính mạng của họ. Ngày nay, bệnh loãng xương đang có xu hướng gia tăng ở khắp toàn cầu, trong số đó người cao tuổi và đặc biệt là phụ nữ chiếm tỷ lệ cao nhất (cứ 3 phụ nữ cao tuổi thì có 1 người bị loãng xương).

Bệnh loãng xương thường gặp ở người cao tuổi

                         Bệnh loãng xương thường gặp ở người cao tuổi

Bệnh loãng xương là gì?

Loãng xương được định nghĩa là sự rối loạn nội tiết theo lực của xương bị suy giảm và cấu trúc xương bị tổn hại dẫn đến dễ bị gãy, nứt, rạn.

Loãng xương là hậu quả của nhiều nguyên nhân gây ra như: bệnh nội tiết; bệnh thận nặng thải mất quá nhiều canxi; hậu quả của việc dùng thuốc corticoid kéo dài; loãng  xương của tuổi mãn kinh và xốp xương của người già chiếm khoảng 90% các trường hợp.

Nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Người cao tuổi bị loãng xương là do hấp thụ canxi kém và biến dưỡng trong xương cũng bị kém đi. Trong cơ thể, cấu trúc của xương được đổi mới liên tục, chất xương cũ thải hồi và chất xương mới được tạo ra. Nếu sự thải hồi nhiều mà bù đắp không đủ thì xương bị loãng.

Phụ nữ sau mãn kinh thiếu hụt nội tiết tố estrogen, nên chức năng điều hòa hấp thụ canxi vào xương bị suy giảm. Loãng xương sau mãn kinh gọi là loãng xương týp I, loãng xương týp II là loãng xương tuổi già. Loãng xương týp I xuất hiện trong khoảng thời gian 15-20 năm sau mãn kinh và thường gây ra gãy xương ở cột sống, đầu dưới xương quay, đầu dưới xương chày. Các yếu tố liên quan chặt chẽ đến mãn kinh là nguyên nhân gây loãng xương týp I gồm: sự thiếu hụt estrogen, sự giảm tiết hormon cận giáp trạng, tăng bài tiết canxi qua đường niệu, suy giảm hoạt động của men 25-OH, vitamin D1 anpha hydroxylase làm giảm sự hấp thu canxi ở ruột.

Tỷ lệ loãng xương týp II ở nữ gấp đôi nam và hay gặp gãy cổ xương đùi, gãy lún các đốt sống. Loại loãng xương này liên quan tới hai yếu tố là giảm hấp thu canxi và giảm chức năng tạo cốt bào, dẫn tới cường tuyến cận giáp trạng thứ phát. Ngoài ra, người ta còn thấy có một số yếu tố tăng nguy cơ bị loãng xương là: yếu tố di truyền,  không hay ít hoạt động thân thể, người tạng gầy, người không sinh đẻ, người tắt kinh sớm, người châu Á, người da trắng.

Người cao tuổi mắc bệnh loãng xương nên làm gì?

Người cao tuổi khi mắc bệnh loãng xương thì nên sử dụng và nên tránh một số thực phẩm sau: Muối

Bệnh loãng xương là gì?, Nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương ở người cao tuổi, Người cao tuổi mắc bệnh loãng xương nên làm gì?

                          Muối là nguyên nhân gây loãng xương

Muối được xem là thủ phạm hàng đầu gây hại cho xương. Bởi lẽ muối là nguyên nhân khiến  xương bị xốp, giảm độ chắc khỏe. Nhiều  công trình nghiên cứu đã chỉ ra  phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, nếu áp dụng một chế độ ăn uống có hàm lượng muối cao sẽ có nguy cơ bị suy giảm lượng muối khoáng trong xương so với những phụ nữ cùng độ tuổi khác, khả năng mắc chứng loãng xương sẽ càng tăng cao.

Theo các chuyên gia, để giảm thiểu những nguy cơ tiêu cực đối bộ xương, bạn chỉ nên hạn chế thu nạp dưới 2.300mg muối mỗi ngày, điều này tương đương khoảng một thìa nhỏ muối.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý bổ sung lượng canxi và vitamin D trong chừng mực để bù lại trọng lượng của bộ xương đã bị giảm sút do muối gây ra.

  • Đối với những người trên 50 tuổi cần 1.000mg canxi mỗi ngày.
  • Đối với những người trên 50 tuổi cần 1.200mg canxi mỗi ngày.
Bệnh loãng xương là gì?, Nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương ở người cao tuổi, Người cao tuổi mắc bệnh loãng xương nên làm gì?

                                 Cung cấp đủ lượng canxi mỗi ngày

  • Đối với những người trong độ tuổi 50 cần khoảng 200 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D.
  • Đối với độ tuổi 51–70 cần khoảng 400 IU vitamin D.
  • Còn lượng vitamin D cần thiết cho những người trên 70 tuổi khoảng 600 IU/ngày.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được nguồn vitamin D từ ánh nắng mặt trời tự nhiên, trong lòng đỏ trứng gà, cá biển, gan và bằng cách bổ sung vitamin D dưới dạng viên nang.

Bệnh loãng xương là gì?, Nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương ở người cao tuổi, Người cao tuổi mắc bệnh loãng xương nên làm gì?

                                 Vitamin D rất cần thiết cho cơ thể mỗi ngày

Một số loại đồ uống có chứa axit photphoric gây nên những ảnh hưởng không tốt cho bệnh nhân mắc bệnh loãng xương bởi chúng chính là tác nhân khiến lượng canxi bị đào thải ra ngoài qua nước tiểu vượt ngưỡng cho phép.

Cho nên việc dư thừa hàm lượng photphoric sẽ là nguyên nhân khiến ượng canxi trong cơ thể bị suy giảm. Đây cũng là lý do bạn nên kiểm tra nhãn mác các loại đồ uống để kiểm tra hàm lượng photphoric có trong đó.

Thay vì thói quen sử dụng các loại đồ uống khác, bệnh nhân mắc chứng loãng xương nên thay thế bằng các loại nước như nước cam, nước dâu tây, sữa chua đã gạn kem, sữa tươi ít béo.

Cũng xin nhấn mạnh với bạn rằng nếu đã mắc căn bệnh loãng xương hay có nguy cơ cao mắc căn bệnh này, cần tuyệt đối kiêng hẳn việc sử dụng cà phê. Bởi lẽ nhiều kết quả từ các công trình nghiên cứu đã cho hay: “Bạn sẽ mất đi 6mg canxi nếu như bạn thu nạp khoảng 100ml caffeine vào trong cơ thể”.

Một điều bất ngờ là trà tuy cũng là một loại đồ uống có chứa caphein, nhưng lại không gây nên những ảnh hưởng xấu đến bộ xương, thậm chí còn giúp xương của phụ nữ lớn tuổi trở nên đậm đặc hơn. Lý giải điều này là do trong trà có một loại hợp chất có khả năng bảo vệ bộ xương của bạn.

Bài liên quan

Share on Facebook0Pin on Pinterest0Share on Google+0
Leave a Reply