Nấc (nấc cụt) là do kích thích dây thần kinh phế vị và hoặc thần kinh hoành gây nên sự co thắt đột ngột cơ hoành trong vài giây, cường độ mạnh, dứt khoát ngoài ý muốn của con người nhằm tống khí ra khỏi buồng phổi, khi luồng khí đi ngang qua dây thanh âm vùng hầu – họng tạo thành tiếng nấc.

bệnh nấc cụt, chữa nấc cụt cho người lớn, thuốc điều trị nấc cụt

                                         Hiện tượng nấc cụt thường gặp

Nấc tạm thời, chủ yếu do dạ dày bị căng trướng gây kích thích thần kinh phế vị và cơ hoành do ăn uống quá nhanh, ăn nhiều thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, nhiều gia vị như ớt, uống nhiều các loại nước có ga, rượu, cơ thể suy nhược, mất ngủ, chán ăn, xúc động đột ngột, táo bón. Đây là dạng phổ biến, không ảnh hưởng sức khỏe, không cần điều trị.

Mẹo chữa nấc cụt

Dưới đây sẽ là một vài mẹo nhỏ giúp khắc phục tình trạng nấc cụt nhanh chóng và hiệu quả.

– Bịt tai: Dùng tay bịt chặt tai từ 20 đến 30 giây. Hoặc nhấn vào khu vực nhỏ đằng sau dái tai, ngay dưới đáy hộp sọ. Điều này sẽ gửi tín hiệu “thư giãn” thông qua các dây thần kinh phế vị kết nối với cơ hoành.

– Nín thở: Hãy hít một hơi thật sâu và giữ lại. Khi khí carbon dioxide trong phổi gia tăng, cơ hoành giãn ra và giúp giảm nấc cụt.

bệnh nấc cụt, chữa nấc cụt cho người lớn, thuốc điều trị nấc cụt

                                      Nín thở trong giây lát để dứt nấc cụt

– Dùng tay: Dùng ngón cái nhấn mạnh vào lòng bàn tay bên kia. Hoặc ép phần đầu ngón cái bằng ngón trỏ và ngón cái của tay còn lại. Hành động này sẽ gây nhiễu hệ thần kinh và chấm dứt cơn nấc cụt.

Le lưỡi cũng là cách chữa nấc cụt hiệu quả:  Hãy tranh thủ le lưỡi trong lúc không ai để ý. Các ca sĩ và diễn viên thường làm động tác này để dây thanh âm (thanh môn) mở rộng. Hơi thở sẽ thông suốt hơn và chế ngự được những cơn co thắt gây ra nấc cụt.

– Che miệng: Dùng tay che mũi và miệng nhưng vẫn thở bình thường. Lượng khí carbon dioxide thêm vào nhiều hơn sẽ khiến cơn nấc cụt qua nhanh.

bệnh nấc cụt, chữa nấc cụt cho người lớn, thuốc điều trị nấc cụt

                                                       Mẹo che miệng khi nấc cụt

Uống nước: Uống nhanh chín hoặc mười ngụm nước. Để các cơn co thắt nhịp nhàng của thực quản lấn lướt cơn co thắt của cơ hoành.

Nấc cụt kéo dài

Nếu nấc kéo dài liên tục trên 48 giờ, hoặc thành chu kỳ thường do các bệnh lý đi kèm hoặc do dùng thuốc. Đối với trường hợp này khi sử dụng những mẹo nói trên mà không khắc phục. Thì có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tư vấn dung thuốc để điều trị.

Khi bị nấc có thể dùng riêng rẽ hoặc có thể kết hợp một số các thuốc sau: Baclofen, clopromazin, promethazin, haloperidol, metoclopamid, nikethamid, amantadin, thuốc ức chế bơm proton làm giảm tiết dịch vị (omeprazol, lansoprazol..), nifedipin, lidocain, amitriptylin, phenytoin, acid valproic, gabapentin… Các thuốc này ngoài những tác dụng và chỉ định chính còn có tác dụng làm giảm triệu chứng nấc mức độ khác nhau. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn. Có khi gây nguy hiểm đến tính mạng.

Do vậy, người bị nấc không được tự dùng thuốc. Muốn dùng thuốc phải đến các bác sỹ để được tư vấn và hướng dẫn cẩn thận.

Bệnh nấc cụt tuy đến bất chợt và ngừng cũng đột ngột. Nhưng nếu phát hiện bản thân thường xuyên có những cơn nấc thất thường và kéo dài gậy khó chịu, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ chuyên môn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *