Phụ nữ nên trì hoãn mang thai ít nhất hai năm sau khi sinh để có lợi cho sức khỏe cả mẹ lẫn con. Trong thời gian này người mẹ có thời gian chăm sóc và nuôi dưỡng con được tốt. Để có được sự trì hoãn, người phụ nữ phải sử dụng phương pháp tránh thai.

Biện pháp tránh thai hiệu quả sau khi sinh, Tránh thai hiệu quả sau khi sinh, Sinh con hiệu quả

Sau khi sinh cơ thể người phụ nữ trở về bình thường vào tuần lễ thứ 6. Hiện tượng có kinh trở lại tùy thuộc vào việc cho con bú hay không cho con bú. Phụ nữ cho con bú sự ra kinh từ tháng thứ 6 trở đi, ngược lại không cho con bú có thể có kinh trở lại vào tuần lễ thứ 3 – 4 sau sinh, ban đầu là sự ra kinh non, sau 3 tháng vòng kinh ổn định. Hiện tượng trứng rụng có thể xảy ra trước khi có kinh.

 * Những biện pháp tránh thai sau sinh an toàn và hiệu quả nhất

– Lên kế hoạch tránh thai hiệu quả ngay từ lần “yêu” đầu tiên sau sinh: Ngay từ lần “yêu” đầu tiên sau khi sinh con, bạn đã có thể có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Vì buồng trứng của bạn có thể nhanh chóng hoạt động trở lại, thậm chí khi bạn đang cho con bú. Chính vì thế, bạn cần áp dụng các biện pháp phòng tránh thai nếu không muốn có bầu luôn. Để tránh điều này, bạn sẽ phải suy nghĩ về các biện pháp tránh thai và chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất.

– Cho con bú hoàn toàn giúp tránh thai: Đây là phương pháp tránh thai tự nhiên được các cụ sử dụng từ ngày xưa, theo khoa học đây là một phương pháp tránh thai tận dụng hiệu quả khả năng tránh thai tự nhiên của sữa mẹ. Người mẹ cho con bú làm gia tăng nồng độ prolactin. Khi prolactin tăng trong máu sẽ ngăn chặn sự rụng trứng khiến chị em không thể mang thai. Phụ nữ cho con bú hoàn toàn sẽ có khả năng “ngừa thai” trong ít nhất 6 tháng sau khi sinh con. Theo các nhà khoa học, phương pháp này có thể đạt hiệu quả đến 98% tuy nhiên, các bà mẹ sẽ phải cho con bú hoàn toàn cả ngày lẫn đêm.

Biện pháp tránh thai hiệu quả sau khi sinh, Tránh thai hiệu quả sau khi sinh, Sinh con hiệu quả

– Dùng bao cao su ngừa thai: Sử dụng bao cao su là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để tránh thai sau sinh nở. Ngoài ưu điểm ngừa thai, sử dụng ở mọi nơi và bất cứ lúc nào thì bao cao su còn ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và không ảnh hưởng tới sữa mẹ. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng bao cao su có chất bôi trơn hoặc sử dụng chất bôi trơn cho cá nhân. Vì sau khi sinh, âm đạo khô là tình trạng phổ biến, thậm chí tình trạng này có thể kéo dài trong suốt thời kỳ cho con bú, gây khó khăn cho chuyện chăn gối của vợ chồng bạn.

– Đặt vòng tránh thai: Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai có tác dụng 5 -10 năm, không ảnh hưởng sữa mẹ. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và rất dễ gây viêm nhiễm phụ khoa cho chị em. Nếu cảm thấy bất cứ vấn đề gì bất ổn về sức khỏe sau khi đặt vòng tránh thai, cần tháo vòng ra ngay. Các mẹ cần lưu ý không nên đặt vòng tránh thai ngay sau sinh nở. Hãy chờ cho tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường. Nếu không, khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng thì vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài. Nên đặt vòng tránh thai trong khoảng 4 – 6 tuần sau sinh (lâu hơn càng tốt). Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đặt.

– Thuốc tránh thai hằng ngày chỉ chứa progestin: Bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai hằng ngày khi bắt đầu có kinh trở lại. Hãy uống viên thuốc đầu tiên lúc có kinh và uống liên tục mỗi ngày 1 viên theo số thứ tự trên vỉ thuốc. Phương pháp tránh thai này có tác dụng ngừa thai cao, đạt khoảng 97 – 98 %, và hoàn toàn không ảnh hưởng sữa mẹ. Tuy nhiên, thuốc tránh thai hằng ngày chỉ chứa progestin này không sử dụng được cho những bà mẹ dị ứng với thuốc, suy gan, suy thận bệnh lý về máu, viêm tắc tĩnh mạch. Và không thể phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

– Thắt vòi trứng: Đây là phương pháp tránh thai vĩnh viễn, nên chỉ có thể được áp dụng nếu các mẹ không muốn sinh con nữa. Phương pháp này áp dụng sau khi sinh 24 giờ đầu hay 6 tuần lễ đầu sau sinh. Đây là phương pháp tránh thai cầu kỳ cần được thực hiện ở các cơ sở y tế chuyên khoa, và không hề ảnh hưởng đến việc cho con bú. Ngoài ra còn một số phương pháp khác như: hoá chất diệt tinh trùng, phim ngừa thai VCF, thuốc ngừa thai kết hợp…

* Những sai lầm thường gặp khi tránh thai

– Rửa sạch sau khi quan hệ: Một số chị em lại tin rằng, rửa sạch hoặc tắm bằng vòi hoa sen ngay sau khi quan hệ tình dục cũng là một biện pháp tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên, điều này không hề có cơ sở khoa học thậm chí còn có tác dụng ngược lại. Trong quá trình bạn thụt rửa, có thể chất dịch của tinh trùng được rửa ra nhưng khi thụt rửa quá sâu bạn lại vô tình đẩy tinh dịch vào sâu hơn trong cổ tử cung, tạo điều kiện cho trứng và tinh trùng dễ dàng gặp nhau.

– An toàn trong ngày “đèn đỏ”: Đúng là trong thời gian ‘đèn đỏ’, người phụ nữ thường kém “mầu mỡ” nên khó thụ thai hơn. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với sẽ an toàn tuyệt đối trong kỳ kinh nguyệt. Chị em cần hiểu rằng, ngay trong những ngày này, bạn vẫn có thể mang thai. Vì vậy, tốt hơn hết là hãy sử dụng các biện pháp tránh thai để được an toàn nhất.

– “Yêu” trong nước: Một trong những quan niệm sai lầm về ngừa thai cũng khá phổ biến là giao hợp trong nước, đặc biệt là trong nước ấm nóng như bồn tắm nóng. Nước và nhiệt độ của nước không ngăn cản được việc thụ thai đâu các bạn nhé. Ngoài ra, việc quan hệ tình dục trong bồn tắm còn tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng vùng kín.

– Đi tiểu ngay sau giao hợp: Nhiều chị em cho rằng đi tiểu ngay sau khi giao hợp có thể ngăn ngừa việc thụ thai. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Quan niệm sai lầm này có thể bắt nguồn từ thông tin đi tiểu sau khi quan hệ để giảm khả năng nhiễm các bệnh nhiễm trùng đường tiểu. Nhưng nó hoàn toàn không thể áp dụng như một phương pháp tránh thai, chị em cần chú ý nhé.

– Ngừa thai dựa vào vị trí quan hệ: Nhiều chị em lầm tưởng rằng có những vị trí quan hệ tình dục giúp phòng ngừa việc thụ thai. Trên thực tế không phải như vậy. Quá trình xuất tinh của nam giới đủ mạnh mẽ và cơ quan sinh sản của phụ nữ đã được cấu tạo để nhận tinh trùng một cách dễ dàng nhất mà không phụ thuộc vào vị trí hay trọng lực. Vì vậy chị em đừng nghĩ sẽ tránh thai nhờ vào vị trí quan hệ nhé.

Biện pháp tránh thai hiệu quả sau khi sinh, Tránh thai hiệu quả sau khi sinh, Sinh con hiệu quả

– Xuất tinh ngoài âm đạo: Rất nhiều cặp đôi cho rằng xuất tinh ngoài âm đạo thì làm sao có thể mang thai được? Tuy nhiên, chị em vẫn có nguy cơ bầu bí vì tinh trùng hoàn toàn có thể “xâm nhập” vào môi trường âm đạo thông qua tinh dịch được tiết ra khi có sự cọ sát trong quá trình giao hợp (chưa xuất tinh), hoặc có thể trước khi xuất tinh đã có một, hai giọt tinh dịch có thể rớt ra mà người nam không biết và có thể gây thụ thai. Các mẹ cần biết rằng, bất cứ sự “gặp gỡ” nào giữa âm đạo và dương vật đều có khả năng mang bầu.

– Tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt: Chị em thường tránh ngày rụng trứng để quan hệ tình dục ‘thả phanh’ với ý nghĩ sẽ không thể thụ thai. Tuy nhiên, phương pháp này đặc biệt không an toàn với những người có vòng kinh không đều. Với những chị em này, việc xác định ngày trứng rụng là rất khó. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý rằng bất cứ ngày nào cũng là ngày rụng trứng và để an toàn nhất, các mẹ nên sử dụng đến các biện pháp tránh thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *