Thủ tục cúng đầy tháng cho bé trai như thế nào là câu hỏi của rất nhiều ông bố bà mẹ, sau đây mời các bạn tham khảo hướng dẫn của chuyên gia dân tộc học nhé.

Thủ tục cúng đầy tháng cho bé là một nghi lễ truyền thống, một nét đẹp văn hóa quan trọng của mỗi con người khi được đến với cuộc sống này. Đây là lễ quan trọng, lễ tạ ơn ông bà tổ tiên đã phù trợ cho gia đình, dòng họ có một thành viên mới đặc biệt là một bé trai đối với một gia tộc truyền thống có quan niệm nối dõi tông đường. Lễ cúng đầy tháng cũng là dịp để ra mắt em bé đối với mọi người, xin những lời chúc an lành, sức khỏe đến với em bé.

thủ tục đầy tháng cho bé trai

Từ đâu chúng ta lại có nghi lễ cúng đầy tháng cho bé ?

Từ xa xưa ông bà, tổ tiên ta quan niệm rằng mỗi một em bé được sinh ra là nhờ sự phù trợ của Thập nhị Đại tiên – 12 bà Mụ, phù trợ cho suốt thời kỳ thai ngén đến khi sinh được em bé chào đời mẹ tròn con vuông. 12 bà Mụ mỗi bà một nhiệm vụ là nặn nên hình hài của một em bé, phù trợ cho mẹ và bé sức khỏe… và Tam Đức Ông phù trợ đức nghiệp cho bé sau này.

Lễ đầy tháng là hình thức tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn của tín ngưỡng thờ mẫu, qua đó cho thấy tín ngưỡng dân gian nói chung luôn hướng con người trân quý hiện tại, tương lai và nhận rõ truyền thống văn hóa mang tính bản sắc dân tộc. Lễ cúng đầy tháng là một nghi thức nhằm tạ ơn Bà Mụ và Đức ông đã đem đứa trẻ đến nhà, giúp mẹ tròn con vuông, bé ngoan mẹ khỏe và cũng là lễ để trình báo tổ tiên, ra mắt với mọi người một thành viên mới sẽ gia nhập vào cộng đồng dân cư đó, mong mọi người xung quanh giúp sức yêu thương, thân mến chào đón em bé.

Sau 10 tháng thai kỳ bé được chào đời rồi trải qua 30 ngày đầu khỏe mạnh thì cha, mẹ, gia đình phải thực hiện nghi lễ cúng ăn mừng còn gọi là lễ cúng đầy tháng.

Cách tính chọn ngày làm lễ cúng đầy tháng cho bé

Theo quan niệm và cách tính truyền thống của ông bà thì ngày đầy tháng của bé được căn cứ và lịch âm và tùy thuộc vào giới tính, bé gái thì lùi lại 2 ngày còn bé trai thì lùi lại 1 ngày, (gái sụt 2, trai sụt 1). Còn giờ cúng lễ thường được làm vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gia đình cần chuẩn bị cỗ gồm có:
Ngày nay với sự tiện ích của đồ cúng bán sẵn gia đình bạn ngoài tự chế biến có thể đặt mua ở bên ngoài. Ngoài chuẩn bị đồ cúng cho bàn thờ Phật, gia tiên, ông địa… thì lễ vật cúng đầy tháng cho con trai bao gồm: Vì cúng lễ cho 12 Bà Mụ và Tam ông nên sính lễ sẽ khá nhiều về số lượng về món.

+ 12 chén chè đậu trắng bằng nhau cho bé trai và một tô chè lớn

+ 13 đĩa xôi

+ 1 con gà luộc hoặc 01 con vịt luộc

+ Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hay cua luộc)

+ Mâm ngũ quả

+ Hoa tươi

+ Nhang, đèn cầy

+ Trà, rượu

+ 1 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé)

+ 13 miếng trầu cánh phượng

+ 13 đôi hài

+ 13 bộ đồ quần áo đẹp

+ 13 nén vàng

+ Đĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, quần ao, nén vàng đều phải giống nhau, 12 món kích thước như nhau và có một cái to hơn.

Mâm cúng đước sắp xếp cân đối, đẹp mắt, thêm chén, muỗng, đũa và nhất nhiết phải có đôi đũa hoa vì Bà Chúa rất thích đôi đũa này. Mâm cúng như chè, xôi, trầu, đôi hài, nén vàng, váy áo phải đủ 13 món.

Đến nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai như sau:

Mẹ tròn con vuông, em bé ngoan, khỏe mạnh chào đời là công lao lớn của Bà Mụ, Tam Ông vì thế trước khi cho bé ra mắt gia đình họ hàng là nghi thức cúng, tạ ơn Bà Mụ, Đức Ông, bà nội hoặc bà ngoại (có thể là một người lớn trong họ thực hiện nghi lễ) sẽ là người đứng ra thay mặt gia đình thắp hương và khấn.

Người làm lễ trịnh trọng khấn: “Hôm nay, cháu bé tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.”

Cuối cùng là nghi thức đặt tên cho em bé

Tiếp sau nghi thức cúng lễ và cầu chúc những điều tốt lành đến với em bé, người làm lễ sẽ tiếp tục làm nghi thức xin tên cho bé (tên gọi khác là Xin Keo). Trước đó cha mẹ và gia đình đã chọn cho em bé những cái tên theo mong muốn của gia đình, nghi thức này là để xin ông bà chứng cho tên cho bé như đã chọn có tốt (được) hay không hoặc phải thay thế tên khác. Theo đó, chủ lễ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa sâu lòng. Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên khác cho bé.

Sau nghi thức cúng kính là nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thấp hương xin phép bắt miếng. Người chủ lễ bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau: “Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
/ Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ / Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,/
Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Tiếp sau là em bé sẽ lời chúc mừng và tặng quà hoặc tiền lì xì của khách mời, của dòng họ bà con cho cháu bé và gia đình nhân ngày cháu tròn một tháng tuổi. Chủ lễ sau khi làm lễ xong thì mọi người trong gia đình, họ hàng ăn uống sum vầy và gửi những lời chúc tốt đẹp, may mắn, lì xì cho con trai để hoàn tất tiệc đầy tháng.

Hiện đại, cuộc sống thêm phần bận rộn, nhiều hình thức, nghi lễ dân gian có thể dần đơn giản và cũng có thể mất đi, nhưng đối với lễ đầy tháng là một thủ tục hết sức quan trọng đối với mỗi con người khi được đến với cuộc sống này. Dù gia cảnh có khó khăn người lớn cũng nên lưu nhớ đến ngày này của em bé, phần nào lưu giữ một nét đẹp văn hóa truyền thống. Cầu chúc em bé lớn khôn, ngoan, hiền mọi sự an lành. Lễ đầy tháng là sự biểu hiện của những ước muốn tốt đẹp của các thế hệ trước đối với các thế hệ kế thừa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *