Cao huyết áp còn gọi là tăng huyết áp hay còn gọi tăng xông (tension) và là bệnh thường gặp trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi, chiếm 8-12% dân số. Cao huyết áp là một căn bệnh mà áp lực trong máu động mạch tăng cao mạn tính. Theo mỗi nhịp đập, trái tim bơm máu theo các động mạch đi nuôi cơ thể. Huyết áp của máu là lực mà máu đẩy đi tác động lên thành mạch. Nếu như áp lực này quá cao thì trái tim phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu.

Các triệu chứng bệnh cao huyết áp, nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Bệnh tăng huyết áp

*Bệnh tăng huyết áp không có triệu chứng rõ ràng

Phần lớn không có triệu chứng, cho dù huyết áp có thể cao đến mức nguy hiểm. Một số người bị cao huyết áp giai đoạn sớm có thể bị nhức đầu, chóng mặt hoặc chảy máu cam.

Bệnh cao huyết áp rất nguy hiểm vì nó diễn biến âm thầm lặng lẽ. Nhưng lại gây ra các biến chứng rất nặng nề trên hầu hết các cơ quan của cơ thể như: tim mạch, não, thận, mắt.

Tại tim, cao huyết áp gây phì đại tim, suy tim. Và các bệnh mạch vành như thiếu máu cơ tim, cơn đau thắt ngực và nguy hiểm nhất là nhồi máu cơ tim.

Tại não, cao huyết áp gây nhồi máu não và chảy máu não, đứt mạch máu não,… gây liệt nửa người.

Cao huyết áp gây tổn thương mạch máu thận và có thể gây suy thận.

Tại mắt cao huyết áp gây bệnh võng mạc, hậu quả là mờ mắt, mù.

Các triệu chứng bệnh cao huyết áp, nguyên nhân và cách điều trị bệnh

*Triệu chứng đau đầu dữ dội do bênh tăng huyết áp

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra tăng huyết áp vẫn chưa được biết rõ nhưng có một số yếu tố có mối liên kết rất chặt chẽ với căn bệnh tăng huyết áp như: Hút thuốc lá; Béo phì hoặc dư cân; Đái tháo đường; Công việc đòi hỏi phải ngồi lâu; Thiếu hoạt động thể lực; Lượng muối ăn vào nhiều; Thiếu hấp thu calci, kali, magiê; Thiếu hụt viatmin D; Uống rượu nhiều; Căng thẳng; Tuổi già; Các loại thuốc ví dụ như thuốc ngừa thai dạng uống; Gen:yếu tố về gia đình cò người có tiền căn bị tăng huyết áp; Bệnh thận mạn tính; Bướu hay các bệnh lý của tuyến thượng thận hay tuyến giáp.

Các triệu chứng bệnh cao huyết áp, nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Bệnh nhân bị tăng huyết áp không nên sử dụng bia rượu

Việc điều trị bệnh tăng huyết áp cần phải kịp thời và chính xác để đem lại hiệu quả tích cực. Mục đích chính của điều trị bệnh tăng huyết áp là giữ cho huyết áp dưới 140/90 mmHg, hoặc thậm chí là thấp hơn đối với những bệnh nhân có bệnh đái tháo đường hay bệnh thận mạn tính kèm theo. Việc điều trị tăng huyết áp rất quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ bị đột quỵ, đau thắt ngực, suy tim.

Huyết áp cao có thể điều trị bằng thuốc, bằng cách thay đổi lối sống hoặc kết hợp cả hai. Việc thay đổi lối sống như là giảm cân, bỏ hút thuốc lá, ăn những thức ăn có lợi cho sức khỏe, giảm lượng muối ăn vào, tập thể dục thường xuyên, giới hạn lượng rượu uống vào.

Các triệu chứng bệnh cao huyết áp, nguyên nhân cao huyết áp, cách điều trị bệnh cao huyết áp

Tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức khỏe

Thuốc điều trị tăng huyếp áp bao gồm các thuốc như: thuốc ức chế men chuyển, thuốc ức chế thụ thể angiotensin, thuốc ức chế beta, thuốc ức chế chuyển canxi, thuốc ức chế alpha, thuốc dãn mạch ngoại biên. Đây là các thuốc đầu tay trong điều trị tăng huyết áp. Các thuốc này có thể được sử dụng đơn độc hoặc phối hợp với nhau tùy thuộc từng bệnh nhân.

Ngoài ra cần phải tích cực ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp bằng cách đổi lối sống, trong đó cơ bản là thay đổi chế độ ăn và tập thể dục. Điều quan trọng là phải giữ cân nặng vừa phải, giảm lượng muối ăn vào, giảm uống rượu và giảm căng thẳng.

Để phòng ngừa tổn thương các cơ quan và các bệnh lý có thể gây ra bởi tăng huyết áp như suy tim, tổn thương thận, điều quan trọng là phải được tầm soát, chẩn đoán, điều trị và kiểm soát huyết áp tốt trong giai đoạn đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *