Cai sữa cho bé hiệu quả và đúng phương pháp các mẹ đã biết cách thực hiện chưa. Như thế nào là đúng cách, mời bạn tham khảo bài viết này nhé, đúng cách nghĩa là đúng thời điểm và có sự chuẩn bị trước, vì không phải bé nào cũng giống nhau, do đó các bậc cha mẹ phải hiểu tính cách của con mình để có thể cai sữa cho bé thành công.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng và chăm sóc nhi, muốn làm tốt việc cai sữa cho bé bạn phải có sự chuẩn bị trước vài ngày, tạo nên sự thiếu thốn những thứ thường ngày bé thích, ví dụ như những món bé thích ăn, những bản nhạc bé thích nghe, những đồ chơi thường ngày bé thích… để khi thực hành cai sữa những thứ đó trở nên hấp dẫn đối với bé.

Ngày cai sữa bạn vẽ một chút mầu làm xấu đi bầu vú, bé sẽ cảm thấy vú mẹ kém phần hấp dẫn. Ban ngày bạn chơi với con, cho bé nghe nhạc, ăn và chơi những thứ bé thích. Đêm khi bé đòi bú, bạn cho bé thức dậy luôn, tránh để bé chập chờn trong giấc ngủ sẽ theo thói quen đòi bú. Bạn cho bé ăn và chơi, nô dỡn với bé thật vui… sau khi chơi một lát bé sẽ ngủ tiếp. Chỉ cần trong 2 hôm bé sẽ quên đòi bú, mọi cái thật êm đẹp nhẹ nhàng.

Nhiều bạn khi cai sữa cho con thường hay gửi về cho bà nội hoặc bà ngọai, như thế không tốt, vì ngòai việc khát sữa bé còn bất ngờ phải xa mẹ, gây khủng hỏang tâm lý không tốt cho bé.

Trên đây là hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng và chăm sóc nhi, chúc các mẹ thực hành tốt mà không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

cách cai sữa cho bé 1

Tổng hợp các mẹo hay cai sữa cho bé theo kinh nghiệm thực tế

Cai sữa là một bước chuyển quan trọng trong những năm đầu đời của bé, và cũng là 1 giai đoạn khó khăn của cả mẹ lẫn bé. Các mẹ cùng tham khảo thêm một vài kinh nghiệm xem thử nhé.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, đảm bảo bé có được sức đề kháng tốt nhất. Khi trẻ đã lớn (tốt nhất là đến 24 tháng tuổi) và nguồn sữa mẹ đã bị suy giảm về chất lượng thì chúng ta sẽ cai sữa cho trẻ. Với thói quen được bú sữa mẹ từ lúc lọt lòng, việc cai sữa sẽ có những khó khăn nhất định. Dưới đây là một số mẹo giúp mẹ cai sữa cho trẻ được dễ dàng.

Quá trình cai sữa cho bé tưởng chừng đơn giản nhưng chẳng hề đơn giản chút nào vì việc cai sữa thường phụ thuộc vào độ tuổi của bé và sự khéo léo của mẹ. Nếu người mẹ thiếu hiểu biết và chọn không đúng thời điểm, dễ xảy ra những tổn hại không đáng có.

Cách cai sữa thứ 1 (cách này là của mẹ mình đấy!)

Ngày xưa mẹ cai sữa cho ba chị em rất đơn giản. Mẹ mình bảo chỉ cần bôi ít cao vào đầu ti, nếu con đòi bú thì trước tiên chỉ cho ngửi thôi đừng cho bé bú ngay. Bé sẽ gửi thấy mùi hăng hắc và sẽ bỏ không bú nữa. Vài ba ngày sẽ quên luôn.

Mẹ mình còn kể ngày ấy, mỗi lần mẹ vạch ti lên mình đều nói “cay lắm”…”cay lắm” và bỏ ti luôn.

cách cai sữa cho bé 2

Cách 2

Ví như bạn có thể làm hề trên đầu ti như tô son, buộc sợi chỉ, buộc tóc… bé sẽ sợ và bỏ ti. Đây là cách hay và cũng rất hiệu quả vì rất nhiều chị em đã áp dụng thành công.

Cách 3

Bạn có thể tạm xa bé 2 – 3 ngày. Có thể vào các ngày lễ bạn cho bé về quê thăm ông bà. Đấy cũng là cách để giúp bạn cai sữa cho bé.

Cách 4

Một số người còn giã lá lốt hay lá dâu để lấy nước uống vì sau khi uống 2 loại nước này, mẹ sẽ mất sữa. Lúc bé ti mẹ mà thấy không có sữa sẽ chán và tự bỏ.

Cách này cũng rất hiệu quả nhưng mẹ sẽ bị rát và đau đầu ti khi bé đòi bú trong những ngày đầu.

Cách 5

Mẹ bé thay vì hóa trang đầu ti hay uống nước để làm bớt sữa thì có thể chế biến cho bé các món ăn ngon, hợp khẩu vị với bé. Mẹ bé có thể làm thưa dần các bữa bú của bé. Ví như ngày bé thường ti mẹ 5 lần/ngày thì dần dần giảm xuống 3 -4 lần/ngày và 1-2 lần/ngày để thay vào đó là các bữa sữa hoặc những đồ uống, hoa quả, bữa ăn phụ cho bé.

Cách này thì khoa học hơn nhưng mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể cai sữa cho bé.

Đấy là cách để cai sữa cho bé còn về phần mẹ thì phải làm sao đây khi dòng sữa về liên tục sẽ làm cương, tức khó chịu. Mẹ bé hãy:

– Lấy lá bắp cải cho vào tủ lạnh rồi úp lên ngực, mỗi bên 1 lá hay có thể giã nát ra rồi lấy hai chiếc khăn sữa của con cho lá bắp cải vào và úp lên hai bầu ti, cách này sữa sẽ rút nhanh hơn.

– Khi sữa căng bạn có thể dùng tay hoặc máy để vắt sữa nhưng mình được tư vấn là không nên vắt kiệt chỉ nên vắt theo nguyên tắc giãn dần giữa các lần và giảm dần lượng sữa vắt ra, trước khi vắt sữa bạn nên lấy khăn ấm đắp lên hai bầu ngực để cho mềm rồi hãy vắt nếu không sẽ bị đau đấy.

Lưu ý:

– Mẹ bé không nên cai sữa khi bé đang bị ốm vì sẽ khiến bé khó thích nghi với những thay đổi mới, gây ra biếng ăn, còi xương.

– Không cai sữa cho bé trong thời kỳ nắng nóng hay thời tiết khắc nghiệt, chuyển mùa. Không cai sữa khi bé đang có vấn đề về sức khoẻ, nhiễm khuẩn, hay suy dinh dưỡng.

– Khi tiến hành cai sữa cần quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng của bé để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết thay thế bầu sữa mẹ.

– Quá trình cai sữa cho bé các mẹ sẽ rất sốt ruột khi con quấy khóc nhưng các mẹ hãy kiên trì nhé.

Cách cai sữa đêm cho bé “một phát ăn ngay”

Cai được cữ bú đêm không những mẹ đỡ vất vả mà cả hai mẹ con cùng có một giấc ngủ trọn vẹn.

Cai sữa cho con: có bé dễ, bé khó

Con trai tôi nghiền ti mẹ. Chỉ khi được ti mẹ, bé mới dễ dàng đi vào giấc ngủ. Bé cũng có thói quen bú đêm, mỗi đêm tỉnh giấc 3-5 lần để đòi bú, hoặc chỉ khi ngậm ti mẹ bé mới ngoan ngoãn nằm yên khiến tôi bị thiếu ngủ, uể oải, mệt mỏi. Khi bé 18 tháng, tôi quyết định cai sữa cho con. Hành trình cai sữa thật ra không khó khăn như tôi tưởng, có điều sau 1 tháng mới thành công do tâm lý thương con làm tôi chùn bước. Tôi không phải hù dọa, hay bôi màu hoặc dầu lên đầu ti, mà chỉ kiên trì nói với con: Con nằm ngủ ngoan đi, không ti nữa. Sau khoảng 1 tuần kiên trì thì con đã cai sữa dứt điểm.

Trộm vía, bé nhà tôi tương đối dễ nên tôi cai sữa cho con không vất vả. Có những bé khó tính, mẹ phải dùng đủ cách mới có thể khiến con quên thói quen bú đêm.

Có mẹ dùng cách “truyền thống”: bôi mực (màu) lên đầu ti để con thấy sợ không dám ti nữa. Thậm chí, vừa bôi ti mẹ, vừa quẹt lên lông mày em bé để “làm phép”. Cũng với cách này, có mẹ dùng cỏ mực (một loại cỏ khi tán ra sẽ ra nước màu tím than) rồi bôi vào đầu ti hòng làm con sợ rồi bỏ ti mẹ. Cách này an toàn hơn vì cây cỏ mực không có hóa chất như màu/mực. Có mẹ dùng củ nghệ, cũng tán nhỏ lấy nước bôi, con nhìn thấy màu vàng ở ti mẹ sẽ không dám lại gần. Cách này cũng an toàn cho bé nếu bé kiên quyết ti mẹ bất chấp điều gì. Những bà mẹ ở nông thôn còn dùng cây cỏ có tên gọi “cỏ mắc cỡ”, nghiền ra, lấy nước thoa vào ti mẹ, em bé tự dưng sẽ từ chối khi nhìn vú mẹ. Không biết cách này có thực sự hiệu quả không, nhưng các mẹ ở phố thì đố mà tìm ra cây mắc cỡ.

Có mẹ được các bà các mẹ chỉ cách: luộc chín một quả trứng gà, xong quăng quả trứng ấy xuống gầm ghế hay gầm bàn, vừa quăng vừa “niệm thần chú”: “Con ơi, mẹ hết sữa rồi, con ăn quả trứng rồi khoẻ mạnh cai sữa nha con”. Sau đó rồi bắt con chui xuống lượm, tự lột ăn hết quả trứng.

Đi xa tách hai mẹ con khỏi nhau một vài ngày cũng là cách các mẹ thường làm. Nhưng cách này dễ khiến bé và ngay cả mẹ cảm thấy hụt hẫng. Có mẹ dùng cách này cai sữa cho con xong, khi về gặp con thấy con thờ ơ với tí mẹ thì cứ tấm tức… khóc.

Khuyên bảo con, thuyết phục con, giao hẹn con cai sữa vào một thời điểm nhất định là cách các mẹ thực hiện và cảm thấy ấm lòng nhất. Tuy nhiên, cách này có vẻ không hợp với những bé quá ghiền ti mẹ. Cấm đoán cũng là cách mẹ dùng, nhưng cách này tuyệt đối không nên vì dễ khiến trẻ tổn thương.

cách cai sữa cho bé 3

Những lưu ý khi cai sữa cho con

Thời điểm cai sữa: Khi bé được 1 tuổi trở lên, mẹ ít sữa và mẹ cảm thấy bé đã có thể ngủ ngon vào buổi đêm. Không nên cai sữa cho trẻ vào những ngày thời tiết xấu như trời quá nóng, quá ẩm hay quá rét, khi ấy bé mệt mỏi khó chịu nên không hợp tác. Cũng tránh thời điểm trẻ bị ốm, mệt mỏi, sốt và đặc biệt là khi bị tiêu chảy (lúc này, hệ tiêu hoá còn yếu nên sữa mẹ là thức ăn an toàn nhất).

Trước và trong khi cai sữa: mẹ nên giảm dần số lần cho con bú. Sau khoảng 1 tuần, bé có thể quen với việc ăn ít hơn vào buổi đêm, nếu bé vẫn tỉnh giấc đó chỉ là thói quen được duy trì trước đó, hãy vỗ về và an ủi để bé ngủ lại. Cách làm này sẽ giúp mẹ không bị cương sữa và bé cũng không bị sốc dẫn đến quấy khóc cả ngày. Trong thời gian cai sữa cho con, nếu thấy ngực bị đau và cương thì mẹ có thể dùng khăn mềm nhúng vào nước ấm, đặt vào ngực để ngực mềm dần rồi vắt sữa ra hoặc hút cho thông sữa.

Chuẩn bị cho bé: Mẹ nên cho bé ăn nhiều lần trong ngày và thêm bữa phụ vào buổi tối để bé không bị đói và có thể ngủ tròn giấc vào ban đêm. Nên cho trẻ ăn trước lúc chúng ngủ và cố gắng đừng đánh thức khiến giấc ngủ của trẻ bị gián đoạn. Ba và mẹ hãy quan tâm, vỗ về bé để con cảm thấy dễ chịu hơn. Bé sẽ cảm thấy mẹ vẫn gần gũi và yêu thương dù bạn không cho trẻ bú. Bố hãy giúp mẹ trong giai đoàn này: vỗ về khi bé tỉnh dậy giữa giấc ngủ, vì mùi quen thuộc của mẹ hoặc sữa mẹ có thể khiến bé thèm bú.

Kinh nghiệm cai sữa đêm cho bé

Nhiều bà mẹ đã chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích của mình khi cai sữa về đêm cho con. Mẹ Ngọc Loan (Q.3) nói: “Tham khảo một trang cộng đồng mẹ và bé, mình thử để áo sơ mi hoặc khăn có mùi hương đặc trưng mà mẹ thường dùng ở gần chỗ bé ngủ. Kết quả là bé ít thức dậy và dần ngủ ngon giấc hơn. Có lẽ bé chỉ muốn cảm thấy mình đang ở gần chứ không thực sự cần bú đêm”.

Với mẹ Ánh Hồng (Q.Bình Thạnh), mọi chuyện chỉ diễn ra dễ dàng hơn khi chị nhờ chồng thay mình vào phòng dỗ bé. “Được ba dỗ, bé nín khóc và ngủ nhanh lắm, còn thấy mẹ thì bé chỉ chịu ngủ khi nào được bú no”- Mẹ Hồng bật mí.

Mẹ Yến Thủy (Q.7) cho biết bí quyết của mình: “Mình giảm dần cữ sữa cho bé, ngày đầu cho bé bú như bình thường, ngày thứ 2 giảm còn khoảng ¾, ngày tiếp theo thì còn khoảng ½, cứ vậy, mất khoảng 1 tuần thì mình đã dứt được cữ bú đêm cho bé”.

Một giấc ngủ no tròn, không bị gián đoạn có lợi cho cả mẹ và bé. Vì vậy, dù sớm hay muộn, việc cai cữ sữa đêm cũng sẽ diễn ra. Đồng thời với quá trình này, mẹ có thể dần biến đổi thói quen uống sữa hàng ngày cho bé. Thay vì phải thức dậy nhiều lần trong đêm, bạn chỉ cần cho con yêu một ly sữa ấm trước khi đi ngủ. Thói quen này có thể được duy trì cho đến tận khi con đã lớn khôn.

Sau khi đọc xong bài viết này, các bạn đã biết cách cai sữa cho con rồi phải không nè. Chúc các mẹ cai sữa cho bé thành công ngay lần đầu áp dụng các chiêu ở trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *