Ngủ là một hoạt động tự nhiên theo định kỳ, khi đó vận động và cảm giác được tạm hoãn ở mức tương đối. Điều này được thể hiện bởi sự bất động của hầu hết các cơ bắp và giảm các phản ứng với những kích thích bên ngoài.

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng là giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng.

**Ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là tốt?

Thời gian ngủ trung bình của một người bình thường khoảng 7-8 tiếng mỗi đêm (dao động từ 4-11 tiếng). Giấc ngủ có chất lượng khi đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau: đủ giờ, đủ sâu, cảm thấy khoẻ khoắn khi thức dậy… Các khảo sát cho thấy thời gian ngủ giảm dần theo tuổi, thí dụ như bé mới sinh ngủ tới 17 giờ mỗi ngày, trẻ lớn ngủ từ 9 – 10 giờ mỗi đêm, người trưởng thành ngủ từ 7-8 giờ mỗi đêm, riêng người cao tuổi thường ngủ dưới 6 giờ mỗi đêm.

Bình thường não bộ luôn có chu kỳ ngủ và chu kỳ thức xen kẽ. Kết thúc chu kỳ ngủ, não chuyển sang chu kỳ thức và ngược lại. Bạn bị mất ngủ có thể là do có nhiều chu kỳ thức hoặc có quá ít chu kỳ ngủ, hoặc cả hai nên não bộ luôn trong trạng thái tỉnh táo.

điều trị chứng mất ngủ

**Nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ

– Do rối loạn lịch thức ngủ trong ngày: như lịch làm việc thay đổi bất thường, làm việc theo ca không thường xuyên(53% công nhân ca đêm ngủ gật ít nhất 1 lần trong tuần), do thay đổi múi giờ chênh lệch như khi đi du lịch đến các vùng có mức chênh lệch múi giờ từ 6-24 giờ.

Sử Dụng Các Chất Kích Thích Não: cà phê, trà, thuốc lá, rượu, các loại thuốc có tính kích thích. Do ăn nhiều nặng bụng trong đêm, ăn nhiều chất kích thích…

Thói quen của người ngủ cùng: thí dụ như ngáy (42% nam và 31% nữ ngáy vài đêm trong tuần, Mỹ – 2002).

Các yếu tố môi trường: ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ, thoáng khí …

– Nguyên nhân mất ngủ mạn tính: (Mất ngủ/ Rối loạn giấc ngủ kéo dài trên 1 tháng). Nhóm nguyên nhân này chủ yếu gặp ở những bệnh nhân có bệnh lý cơ thể hoặc bệnh lý tâm thần.

– Bệnh lý đa khoa: dị ứng, viêm khớp, bệnh tim, cao huyết áp, hen phế quản…

Ngoài ra, ước tính có khoảng 35 – 50% trường hợp mất ngủ mãn tính có thể liên quan đến bệnh lý tâm thần (qua một nghiên cứu về Mất ngủ năm 2005 ở TP.HCM nhận thấy trong số các trường hợp mất ngủ có 14,5% bị bệnh tâm thần).

**Các loại bệnh tâm thần có thể gây mất ngủ:

-Trầm cảm

– Hưng cảm

– Rối loạn lo âu lan toả.

– Rối loạn stress sau chấn thương(PTSD).

– Nghiện (rượu và các chất dạng thuốc phiện).

– Tâm thần phân liệt.

– Bệnh sa sút trí tuệ.

**Các bệnh lý liên quan đến giấc ngủ như: chứng ngưng thở khi ngủ, ác mộng, mộng du, chứng hoảng sợ trong giấc ngủ …

Ngoài ra còn 1 số tình trạng sinh lý cũng có thể dẫn tới mất ngủ như: Mãn kinh, kinh nguyệt, có thai, sốt, đau …

**Tác hại của bệnh mất ngủ

 – Mất ngủ và trầm cảm

Mất ngủ có thể do bệnh lý tâm thần như trầm cảm gây ra. Cuộc đấu tranh tâm lý làm cho bạn khó ngủ. Mất ngủ lại gây những thay đổi trong tâm trạng, sinh lý, rối loạn hormon và dẫn đến cả hai vấn đề tâm thần, mất ngủ cùng một lúc.

Chứng mất ngủ trầm trọng gặp với tỷ lệ cao hơn nhiều ở những bệnh nhân bị trầm cảm. Có nghiên cứu cho thấy mất ngủ cũng gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh trầm cảm.

Điều quan trọng là phải biết các triệu chứng của bệnh trầm cảm (như cảm thấy cạn kiệt năng lượng, mất hứng thú hoặc động cơ, hay buồn bã hoặc thất vọng) và mất ngủ có thể liên quan đến nhau. Mất ngủ làm trầm cảm trầm trọng hơn và ngược lại. Tuy nhiên cả 2 vấn đề này đều có cách điều trị.

– Mất ngủ và lo âu

Hầu hết người lớn gặp vấn đề với giấc ngủ bởi vì họ cảm thấy lo lắng hoặc hồi hộp. Triệu chứng lo âu có thể dẫn đến chứng mất ngủ bao gồm:

– Căng thẳng

– Suy nghĩ về những việc xảy ra trong quá khứ

– Quá lo lắng về các sự kiện tương lai

– Cảm thấy bị choáng ngợp bởi trách nhiệm

Không khó để hiểu tại sao các triệu chứng lo âu nói chung lại gây mất ngủ. Lo âu có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ, hoặc duy trì giấc ngủ sâu (bạn dễ thức dậy vào ban đêm và không thể ngủ lại).

Khi điều này xảy ra trong nhiều đêm (hoặc nhiều tháng), bạn sẽ cảm thấy lo âu, sợ hãi những đêm mất ngủ. Đây là lý do lo lắng và mất ngủ có liên quan với nhau và trở thành một vòng luẩn quẩn.

Mất ngủ & thói quen sinh hoạt

Lối sống không lành mạnh và thói quen ngủ không tốt có thể tạo ra chứng mất ngủ (khi bạn không có bất kỳ bệnh lý nào), hoặc làm cho mất ngủ gây ra bởi một vấn đề khác trở nên tồi tệ hơn.

Ví dụ về lối sống và thói quen ngủ cụ thể có thể dẫn đến nguyên nhân mất ngủ là:

– Bạn làm việc ở nhà vào buổi tối. Điều này có thể làm cho não khó thư giản và ánh sáng từ máy tính của bạn cũng làm cho bộ não của bạn tỉnh táo hơn.

– Bạn có những giấc ngủ ngắn vào buổi chiều. Ngủ ngắn có thể giúp ích cho một số người, nhưng đối với những người khác lại là nguyên nhân làm cho họ khó ngủ vào ban đêm.

– Đôi khi bạn thức dậy muộn để bù đắp cho giấc ngủ bị mất. Điều này có thể gây nhầm lẫn cho đồng hồ sinh học của bạn và làm cho bạn khó ngủ lại đêm hôm sau.

– Bạn là một nhân viên làm theo ca. Giờ phi truyền thống có thể gây nhầm lẫn cho đồng hồ sinh học của cơ thể, đặc biệt là nếu bạn đang cố gắng để ngủ vào ban ngày hoặc nếu lịch làm việc của bạn thay đổi theo định kỳ.

Một số trường hợp mất ngủ ban đầu là cấp tính nhưng biến thành một vấn đề mạn tính. Ví dụ, một người không thể ngủ trong một hoặc hai đêm sau khi nhận được một tin xấu. Trong trường hợp này, nếu người đó bắt đầu áp dụng các thói quen ngủ không lành mạnh như thức dậy vào giữa đêm để làm việc, hoặc uống rượu để dễ ngủ hơn…. mất ngủ có thể tái diễn và trở thành một vấn đề nghiêm trọng hơn thay vì tự trở về bình thường.

Nếu lối sống và thói quen ngủ không lành mạnh là nguyên nhân của chứng mất ngủ, bạn cần làm theo những lời khuyên về vệ sinh giấc ngủ. Nếu bạn đã cố gắng để thay đổi nhưng vẫn không có kết quả, có thể bạn cần gặp bác sĩ.

– Mất ngủ và thực phẩm

Một số chất và thói quen ăn uống có thể góp phần gây mất ngủ. Nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ, chú ý các yếu tố sau đây để xem đâu là nguyên nhân ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn:

– Rượu là một thuốc an thần: Nó có thể làm cho bạn chìm vào giấc ngủ ban đầu, nhưng có thể phá vỡ giấc ngủ của bạn trong đêm.

– Caffeine là một chất kích thích:

Hầu hết mọi người sử dụng nó vào buổi sáng để bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn. Caffeine trong chừng mực có lợi cho hầu hết mọi người, nhưng quá nhiều caffeine có thể gây ra chứng mất ngủ. Một cuộc thăm dò năm 2005 cho thấy những người uống bốn cốc đồ uống có chứa cafein hoặc nhiều hơn mỗi ngày tỷ lệ bị mất ngủ cao hơn so với những người uống không uống.

Caffeine có thể ở lại trong cơ thể bạn trong tám tiếng đồng hồ, vì vậy sẽ có những tác động lâu dài. Nếu bạn bị mất ngủ, không nên ăn thức ăn hoặc đồ uống có chứa caffeine quá gần giờ đi ngủ.

– Nicotine cũng là một chất kích thích và có thể gây mất ngủ. Hút thuốc lá gần giờ đi ngủ có thể làm cho bạn khó ngủ hoặc duy trì khó ngủ liền mạch cả đêm. Hút thuốc gây tổn hại cho sức khỏe của bạn.

– Ăn quá gần giờ đi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Tốt nhất là chỉ nên ăn nhẹ trước khi đi ngủ. Khi bạn ăn quá nhiều vào buổi tối có thể gây khó khăn cho cơ thể của bạn để tiêu hóa và thư giãn. Các loại thực phẩm nhiều gia vị cũng có thể gây ra chứng ợ nóng và ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

–  Mất ngủ & não

Trong một số trường hợp, nguyên nhân mất ngủ là do một số dẫn truyền thần kinh trong não được biết là có liên quan đến giấc ngủ và sự tỉnh táo.

Có rất nhiều sự tương tác hóa học trong não có thể gây ảnh hưởng tới giấc ngủ và đây là cơ sở để giải thích tại sao một số người bị mất ngủ vô căn ngay cả khi họ làm theo những lời khuyên sức khỏe.

* 10 bài thuốc dân gian điều trị bệnh mất ngủ
1. Lá vông nấu canh, tâm sen 8g. Cách dùng: đun uống

điều trị chứng mất ngủ

2. Phục thần 8g. táo nhân xao 12g, đan sâm 12g. đương qui 12g. Cách dùng: sắc uống.
3. Liên tâm 8g, sinh thảo quyết minh 20g. hoè hoa 12g. Cách dùng: sắc uống.
4. Dùng 50g hạt táo chua, giã nhỏ. Đun sôi kỹ với 300ml nước trong 15 phút. Dùng nước này uống hàng ngày trước khi đi ngủ giúp bạn có được giấc ngủ ngon và sâu hơn. Tinh dầu có trong hạt táo có tác dụng dưỡng não, an thần.
5. Lấy 100g cùi nhãn tươi với 200ml nước, nấu thành canh, để nguội. Dùng hàng ngày, trước khi đi ngủ 30phút. Canh từ cùi nhãn tươi giúp cho việc lưu thông máu lên não trở nên dễ dàng, tránh suy nhược thần kinh, giúp giảm căng thẳng và đau đầu.
6. Hấp chín 200gram hoa bách hợp. Cho thêm 1 lòng đỏ trứng gà và 50 gram đường phèn rồi trộn đều.Sau đó tiếp tục hấp cách thuỷ trong vòng 10 phút. Nên dùng nóng trước khi đi ngủ 1 tiếng.
Hoa bách hợp có tính hàn, giúp ngủ ngon và điều hoà hoạt động của hệ thần kinh. Dùng thường xuyên có thể tránh được các bệnh như: đau đầu, suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ…
7. Dùng 200 gram táo đỏ tươi và 500ml nước, sắc lấy nước. có thể dùng nước này thay nước uống hàng, giúp bổ thận, mát gan, tinh thần thoải mái.
8. Lấy 10gram quế khô trộn với 100 gram hạt sen tươi và 300ml nước. Nấu kĩ thành canh. Có thể cho thêm một chút đường phèn.
Quế và hạt sen có tác dụng an thần, ngủ ngon, dưỡng sắc. Người già, phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh nên thường xuyên dùng loại canh này.
9. Dùng 50gram đậu xanh và 10 gram đường phèn nấu kỹ với 200ml nước. Dùng khi còn nóng. Khi dùng có thể cho thêm chút sữa.
Món canh này thích hợp với mọi người, nhất là những người mất ngủ lâu ngày, hoặc thường xuyên phải làm việc căng thẳng.

điều trị chứng mất ngủ10. Mắc cỡ (trinh nữ), tên khoa học là Mimosa pudica, họ Mimosaceae, mọc hoang khắp nơi. Theo tài liệu cổ, mắc cỡ có vị ngọt, se, tính hơi hàn, ít độc, tác dụng an thần, làm dịu thần kinh, giảm đau, long đàm, chống ho, hạ nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu. Toàn cây chứa ancaloit là mimosin và crocetin, flavonosit. Trong lá và rễ đều có selen nên chữa đau nhức xương khớp rất hiệu quả. Dân gian thường dùng nước sắc của mắc cỡ hoặc phối hợp với một số vị khác chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ. Mỗi ngày dùng 20 gam sắc lấy khoảng 100ml uống mỗi tối trước khi đi ngủ.

điều trị chứng mất ngủ11. Chữa bệnh là phải từ nguồn gốc chính gây ra mất ngủ.

Thuốc ngủ chỉ chữa được phần ngọn, nhất thời, để giúp cho lúc ban đầu. Các y sĩ không muốn dùng thuốc lâu, thuốc ngủ chỉ được dùng khi cần thiết, và chỉ dùng trong thời gian ngắn. Đây là những giải pháp tạm thời để bạn dễ chịu hơn khi bị triệu chứng này hành hạ.
Lạc tiên, còn được gọi là dây nhãn lồng, chùm bao, tên khoa học là Passiflora foetida. Dân gian tin rằng dùng đọt lá luộc chín làm rau trị mất ngủ rất hiệu quả. Trong lạc tiên có chứa cyanohydrin glycoside, sulphate ester, tetraphylline A, B, deidaclin, volkenin, passiflorin. Nhiều nước châu Âu đã ly trích chất passiflorin từ lạc tiên để bào chế thành một loại thuốc an thần nhẹ, giúp những người lớn tuổi dễ ngủ.
12. Hoa nhài

Là cây thân gỗ, thường mọc thành bụi, lá bóng cả hai mặt, phiến lá hình bầu dục hơi trái xoan, mọc đối. Hoa trắng, mọc thành cụm ở nách lá hay ngọn cây.
Nếu bạn bị mất ngủ kéo dài, hãy lấy rễ hoa nhài 100-200 g, ngâm trong 1 lít rượu trắng 35-40 độ. Mỗi ngày uống 10-20 ml trước khi đi ngủ. Nếu không uống được rượu, có thể dùng rễ nhài hãm uống thay trà.
Hoặc, hoa nhài 10 g, tâm sen 10 g, hạt muồng (quyết minh tử) 12 g (sao đen). Sắc uống ngày một thang chia 3 lần, uống 3-5 ngày liên tục.
13. Mất ngủ do làm việc quá sức hoặc suy nghĩ lo âu căng thẳng, kèm theo là biểu hiện hay hốt hoảng, thấp thỏm lo âu, tim hồi hộp, hay quên, chân tay mỏi rũ, ăn uống kém, sắc da không tươi nhuận, cả đêm không ngủ được, hoặc lúc ngủ lúc thức, hay nằm mơ, dễ tỉnh giấc.
Lấy củ mài sao vàng, hạt sen để cả tim (sao) mỗi thứ 20 g; lá dâu, long nhãn, áo nhân (sao), lá vông, bá tử nhân mỗi thứ 10 g; sắc uống mỗi ngày.
14. Mất ngủ kèm theo triệu chứng buồn bực, ù tai, đau lưng, uể oải không muốn làm việc, nóng nảy bứt rứt, có cảm giác bốc hỏa lên đầu mặt, đau đầu choáng váng, tâm phiền miệng khát, đêm ra mồ hôi trộm…
Dùng bài thuốc: Đậu đen, hạt sen để cả tim (sao), lá vông, lá dâu tằm mỗi thứ 20 g; lạc tiên, thảo quyết minh, mè đen mỗi thứ 10 g; vỏ núc nác 6 g; sắc uống.
15. Ngủ không yên, người nhút nhát, hay cáu gắt, hư phiền, ngủ không yên, hay chiêm bao vớ vẩn: Hạt sen, táo nhân sao đen mỗi thứ 40 g, sắc uống.
16. Mất ngủ kèm theo đầy tức vị quản, ợ hơi, khó chịu hoặc ăn ít, đại tiện không thông hoạt, bụng đau, chân tay bủn rủn: Trần bì, la bạc tử, chỉ thực mỗi thứ 10 g; hương phụ 12 g, mộc hương 15 g, sắc uống.
Ngoài ra, dân gian cũng có nhiều vị thuốc chữa mất ngủ từ cây cỏ, chẳng hạn như lạc tiên (chùm bao, nhãn lồng). Có thể dùng riêng, luộc hoặc hấp và ăn như rau; hoặc phối hợp với lá dâu tằm, lá vông, tim sen nấu nước uống.

Chữa bệnh là phải từ nguồn gốc chính gây ra mất ngủ. Thuốc ngủ chỉ chữa được phần ngọn, nhất thời, để giúp cho lúc ban đầu. Các y sĩ không muốn dùng thuốc lâu, thuốc ngủ chỉ được dùng khi cần thiết, và chỉ dùng trong thời gian ngắn. Đây là những giải pháp tạm thời để bạn dễ chịu hơn khi bị triệu chứng này hành hạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *