Ở Việt Nam hiện nay, khi lượng người cận thị ngày càng gia tăng, thì càng ngày càng có nhiều người lựa chọn phương pháp phẫu thuật bằng Laser Excimer (lasik). Tuy nhiên, liệu có bao nhiêu người hiểu rõ về nó và lựa chọn 1 cách chính xác? Một quyết định nhất thời của bạn có thể mang đến một hậu quả nặng nề cho cả cuộc đời của bạn. Mời bạn nghiên cứu thêm những thông tin trái chiều về một trong những phương pháp phẫu thuật mắt phổ biến nhất Việt Nam hiện nay.

Các câu hỏi thường gặp khi mổ mắt bằng phương pháp phẫu thuật Lasik

1. Phẫu thuật lasik có bảo đảm thành công không?

Trong bất kỳ một cuộc phẫu thuật nào bác sĩ cũng không thể có một sự bảo đảm kết quả chắc chắn thành công 100% cho bệnh nhân. Nhưng phẫu thuật lasik ở mắt có thể xem là rất an toàn, tia Laser cũng không gây biến chứng mù mắt. Bệnh nhân phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc mắt sau phẫu thuật để có được kết quả phẫu thuật như mong muốn.

2. Phẫu thuật lasik có gây tổn hại gì cho mắt không?

Phẫu thuật lasik dùng tia Laser tác động bên dưới vạt giác mạc nên rất ít có nguy cơ gây mờ đục giác mạc như phương pháp Laser cũ (PRK). Và nghiên cứu cũng đã chứng minh tia Laser không gây tổn hại gì cho các thành phần bên trong mắt. Do đó phẫu thuật lasik hoàn toàn không gây hại cho mắt.

3. Có phải dùng thuốc sau khi mổ lasik không?

Sau khi mổ lasik bệnh nhân sẽ được bác sĩ khuyên dùng nước mắt nhân tạo để tránh khô mắt và tạo cảm giác dễ chịu cho mắt trong 3-6 tháng đầu sau khi mổ lasik. Thường thì bạn cũng sẽ được bác sĩ cho thêm các loại thuốc kháng sinh phòng ngừa viêm nhiễm…

4. Sau khi mổ lasik, có phải đeo kính không?

Sau phẫu thuật lasik hầu hết bệnh nhân không phải đeo kính.

5. Sau mổ bao lâu có thể hoạt động bình thường ?

Sau khi mổ lasik mắt bạn có thể hoạt động như bình thường, nhưng lúc này do mới phẫu thuật nên bạn không nên xem quá nhiều máy tính, TV, điện thoại,.. không nên lái xe sau khi mổ nhưng bạn vẫn có thể đi máy bay bình thường. Nhưng tuyệt đối không được đi bơi trong 1 tháng vì trong nước hồ bơi có nhiều chlorine là chất kích thích mắt rất mạnh.

Thực tế về phương pháp phẫu thuật Lasik

Lasik không được chỉ định cho cận thị kèm nhược thị. Do đó, thị lực của họ khi đeo kính vẫn đạt 10/10. Họ tìm đến Lasik chủ yếu là bởi lý do chủ quan về mặt thẩm mỹ, không muốn đeo kính do những bất tiện của nó trong sinh hoạt, hay do yêu cầu của một số ngành đặc thù như quân đội, công an… Hoặc do trong suy nghĩ của họ và hầu hết mọi người, Lasik là một phẫu thuật đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả lại cao, nên chẳng có gì khó khăn khi quyết định lựa chọn. Bạn Nguyễn Văn Thanh (21 tuổi, sinh viên năm thứ 3 ĐH Luật HN) nói:”Em chán đeo kính lắm rồi nên mới mổ. Với lại, bạn em cũng có nhiều đứa mổ tốt mà!”.

Trên thực tế, Lasik là một một phẫu thuật hiện đại nhưng rất phức tạp, đòi hỏi sự chính xác cao. Bác sĩ sử dụng dao vi phẫu cắt một nắp giác mạc mỏng, lật lên, dùng tia laser đốt phần còn lại để làm mỏng giác mạc tuỳ theo độ cận rồi đậy phần nắp lại. Do đó, để chỉ định điều trị bằng lasek cũng cần quá trình thăm khám – theo dõi thận trọng, chẩn đoán chính xác. Bệnh nhân phải không mắc các bệnh lý khác về mắt, không mắc bệnh toàn thân và phải thích ứng được với lasik. Trước khi mổ phải đảm bảo sạch sẽ nang kết mạc (nhỏ kh.á.n.g sinh liên tục trong 3 ngày) để tránh tối đa nhiễm khuẩn sau mổ, làm các xét nghiệm thường quy (máu, phân, nước tiểu), kiểm tra chức năng gan thận nếu cần và khám chuyên khoa về mắt. Tại Trung tâm Las Excimer Bệnh viện mắt trung ương – nơi được quảng cáo là hiện đại và có tay nghề cao hang đầu nước ta – phòng khám tương đối chật chội và lộn xộn. Tất cả các công tác khám chỉ diễn ra trong vòng 1 buổi sáng, rồi hẹn đến chiều hoặc hôm sau sẽ mổ, hay tuỳ theo lịch mà Bệnh nhân có thể sắp xếp. Một ngày ở đây có chục ca mổ là chuyện rất bình thường. Một bác sĩ đã tiết lộ rằng, lợi nhuận thu được từ Lasik rất cao nên họ sẽ mổ càng nhiều càng tốt. Còn một dược sĩ ở BVYT thì cho rằng: “mổ như mổ gà ấy mà, 10phút/ca!”. Thậm chí, có bác sĩ còn vừa mổ vừa nghe… điện thoại di động!

Nhiều quốc gia trên thế giới, Lasik không hề được khuyến khích và cũng không được Bộ Y tế (BYT) chi trả. Tại Việt Nam vài năm trước đây BYT cũng có chi trả toàn bộ, nhưng hiện nay chỉ trả 1 phần cho những bệnh nhân cận trên 10độ. Bởi Lasik không phải là phương pháp duy nhất và tối ưu nhất cho những người cận thị, họ không phải phụ thuộc hoàn toàn vào nó mới có thể nhìn tốt.

Và Những hậu quả

Thầy thuốc không dùng chính lasik, bởi họ là người trong nghề nên hiểu rõ những rủi ro có thể xảy đến trong và sau khi mổ. Thế nhưng, người bệnh lại hầu như không được giải thích cặn kẽ về vấn đề này. Những nơi phẫu thuật lasik cũng chỉ giải quyết tai biến do nguyên nhân “kĩ thuật” của họ, tức là trong lúc mổ. Đó là: Đứt vạt, rách vạt, thủng vạt, nhăn vạt, vạt không dính, hoại tử vạt, cắt vạt không hoàn toàn các tai biến này thường ít gặp, và nếu có xảy ra thì bệnh nhân cũng khó mà biết được nếu nó không biểu hiện rõ ngay lúc đó. Các bác sĩ chỉ theo dõi bệnh nhân khoảng 15 ngày sau mổ, tức là vừa bằng thời gian mà người bệnh phải “giữ gìn” cho đôi mắt… Hết thời gian này, nếu kết quả không được như ý thì đó là “lỗi của bệnh nhân” (các thầy thuốc sẽ có cách để khiến người bệnh tin như vậy), hoặc sẽ mổ lại lần 2 (mà theo nhiều nghiên cứu thì mổ 2 lần không thể được như mổ 1 lần). Vậy là hết thời gian theo dõi cũng là lúc người mổ “hết trách nhiệm” với người được mổ.

Một số nghiên cứu trên thế giới cho thấy, có tới 1/3 số người sau mổ gặp vấn đề khi nhìn về đêm, số khác lại nhìn một hoá hai, đa số bị khô mắt, giảm phản xạ của mắt. Trên thực tế, lasik chỉ làm giảm độ cận chứ không giải quyết được triệt để. Đặc biệt những người cận trên 10 độ thì tỉ lệ tái phát rất cao, số người phải quay lại đeo kính cũng nhiều, và khi đeo lại thì thị lực không còn đạt 10/10 nữa.

Một khi đã bị chấn thương sau mổ (nhất là trong các ngành nghề có khả năng chấn thương cao: quân đội, công an…) thì khả năng khôi phục thị lực hầu như bằng không. Ở Mỹ thậm chí đã có người tự tử do quá mệt mỏi với những biến chứng sau mổ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chưa hề có một nghiên cứu thực sự nào thống kê về vấn đề này.

Bác sĩ Phạm Thị Thái Lan (Khoa mắt bệnh viện Thanh Nhàn) – người đã trực tiếp điều trị tai biến cho nhiều bệnh nhân sau mổ – không thể nhớ nổi số lượng mình đã chữa là bao nhiêu, chỉ cho biết rằng, có người chỉ đạt 2/10, 3/10. Bà cũng khẳng định: “Tôi không bao giờ khuyên những người đến khám đi mổ cận thị, việc này quá mạo hiểm. Mổ lasik có thành công hay không hoàn toàn phụ thuộc vào tay nghề và lương tâm của thầy thuốc, máy móc dù có hiện đại mấy cũng không thể thay thế được bàn tay con người.”

Chia sẻ những kinh nghiệm thực tế của các bạn đọc giả khi mổ mắt cận thị

Bemeo2011: Mình cũng mổ mắt được khoảng 4 tháng, mình mổ ở Bệnh viện mắt TW. Nói thật lúc đầu trước khi mổ mình sợ lắm, lúc mổ song thấy rất nhẹ nhõm, vì mổ rất nhanh (thời gian chờ là lâu thôi, chứ mổ chỉ mất tầm 5-10 phút thôi). Tuy nhiên, đến bây giờ cho chọn lại, có lẽ mình chưa chắc đã mổ đâu. Mắt mình hiện tại khá yếu, mình dùng máy vi tính thường xuyên, buổi sáng mắt nói chung là bình thường, tuy nhiên đến chiều, mắt cứ căng ra. Có lúc thậm chí mình chỉ mở nổi nửa mắt thôi. Ở bệnh viện mắt TW, mình mổ bác sỹ Sơn, không biết các bác sỹ khác thế nào, nhưng mình có nhận xét là mổ ở đây về trách nhiệm sau mổ là rất kém. Gần như mổ xong là không có trách nhiệm với bệnh nhân đâu. Mình mổ xong rồi,muốn khám lại rất khó. Vì bác sỹ toàn đi mổ chỗ khác thôi. Đến vài lần không được, mình đành phải tìm đến chỗ khác kiểm tra ( Buồn lắm). Bây giờ,mình chọn giải pháp là sử dụng những màn hình có độ phân giải cao, để tránh nhức mắt (Màn hình ở công ty mình không tốt), và thỉnh thoảng lại đứng dậy đi lại, cho mắt nghỉ ngơi.

thanhtruc14: em cũng mổ cách đây 3-4 năm. Bây giờ mắt em khô lắm, nhất là mới ngủ dậy, khô rát cả mắt, ban đêm thì hay bị chói đèn, chỉ được 1 cái là ko phải đeo kiếng, tuy nhiên vẫn còn cận nhẹ. Nhưng mà hồi đó em dc bhyt thanh toán cho 50%, giảm củng dc 6,7 triệu gì đấy.

nguyenngocphuonganh: Mình mổ cuối năm 2002, trước khi mổ 1 mắt 9 độ, 1 mắt 12 độ, kèm loạn nữa. Mình ko phải đeo kính trong 2 năm, sau đó lại bị lại, đến bây giờ là 3,5 và 5,5, vẫn loạn nhiều. Mình cũng hay bị khô mắt, mùa hè đi nắng thì cũng bị lóa. Hiện tại thị lực ko thể đạt 10/10 dù đã thử các thể loại kính. bác sĩ bảo nhược thị. Có bác sĩ bảo là sau khi mổ thì mắt thường bị như thế, nếu đo thị lực mắt bằng máy sẽ ko chính xác nữa nên cứ đo 1 kiểu và thử kính thực tế 1 kiểu.

wonderman288: Nếu bạn là người nhạy cảm, và đang có nhiều việc quan trọng cần giải quyết, thì hãy tạm gác ý định mổ cẩn thị lại. Rủi ro là có thể nó không thể đạt được kỳ vọng của bạn ( thị lực, chất lượng nhìn ban đêm,.. so với thông thường khi bạn đeo kính). Như vậy bạn sẽ không còn cơ hội sửa chữa và tâm lý của bạn sẽ bị ảnh hưởng năng nề… Mình cũng đang trải qua những giây phút đó. Nửa đời người rồi, mổ cận thị có lẽ là sai lầm lớn nhất của đời mình…

Nhiều bạn sau khi mổ thị đến khám lại, bác sỹ bảo 10/10, và bạn vui mừng ra về, việc mổ cận thị thành công..
Thực tế không phải như vậy, dù đúng là đo được 10/10, nhưng nó chỉ đánh giá mức độ nhìn xa mà chưa đánh giá chất lượng hình ảnh sau mổ. Mắt bạn có thể không được bình thường như đeo kính trước mổ:

– Khi đeo kính trước mổ, mắt bạn có thể đạt 12/10 hay 15/10
– Sau khi mổ, có thể bạn vẫn tồn độ cận và loạn thị. Điều đó khiến nhiều bạn nói rằng mắt nhìn “yếu” hơn so với hồi đeo kính. Đặc biệt là hiện tượng quáng gà khi đi vào chỗ yếu ánh sáng.
– Sau mổ, cận thị hoặc loạn thị thông thường chưa chắc đã hết, mà nguy nhiểm hơn, phẫu thuật có thể tạo ra loạn thị irregular (Irregular Astigmatism). Hiện tượng: Nhìn đèn (vd: giao thông, bóng đền tuýt, đèn xe cộ) từ xa bị loe lung tung, nhìn đèn đường bị nhòa (như có màn xương dày bao phủ), mờ ảo; nhìn có có bóng.. (bạn tìm các từ Halos, starburst, glare, ghosting, haze phần hình ảnh trong google để dễ hình dung). Nói chung nhìn ban đêm cực kỳ khó chịu và ức chế, ánh sáng bắn lung tung hoặc nhạt nhòa, không còn sáng rõ đẹp đẽ như hồi đeo kính, đặc biệt tham gia giao thông khó khăn…
–> Bạn không còn cơ hội để ngắm thành phố về đêm, ngắm vì sao sáng hoặc xem bắn pháo hoa đẹp đẽ như trước khi mổ nữa..

Trên đây là điều tồi tệ mình đã bị. Mình đã đi đo và thử đeo lại kính thường (kính loạn thị) thì nhìn rõ hơn, tuy nhiên vẫn đề nhìn đêm như nêu ở trên không khắc phục hết..Mình đang có cảm giác của kẻ bị tàn tật, tâm lý bị ảnh hưởng nặng nề

Mình mới mổ theo phương pháp Smile …

leanhtu: Em mới đi mổ mắt vào tháng 12/2014. Em thấy nó cũng đơn giản (lúc đầu cũng sợ phết :(). Hành trình của em như sau:

Ngày 1: Khám mắt- Đóng tiền: Vào họ khám xem tình trạng cận của mình thế nào và đưa ra tư vấn nên mổ theo phương pháp thế nào phù hợp (phụ thuộc vào độ dày giác mạc) như em thì mổ theo gói rẻ nhất (9 triệu). Và đăng ký thời gian mổ. Lưu ý khi khám họ có nhỏ thuốc gì đó vào mắt mình nên sẽ rất lóa mắt do vậy nên đi 2 người chứ như em không biết nên lúc đi về không nhìn rõ. Khoảng vài tiếng sau thì sẽ hết.

Ngày 2: Đi mổ:(không cần thiết có người đi cùng vì người chờ sốt ruột mà cũng chẳng làm gì) Họ lại khám lại lần nữa và cho mình ký cam kết mổ và ngồi chờ. Vào phòng cách li với bên ngoài mặc bộ quần áo của họ (giống như người hay lên cung trăng ấy) và nhỏ thuốc nhỏ mắt, rửa mắt rồi lên giường. Mổ thì rất là nhanh (khoảng 1,2 phút gì đó) rồi ra ngoài nghỉ ngơi khoảng 30p-1h là chim cút thôi ạ. Lúc này nhìn cuộc sống không qua cặp kính thấy vui lắm.

Về việc bảo vệ mắt thì họ cho mình mấy loại thuốc nhỏ mắt và cái kính bảo vệ để tránh gió bụi trong vòng khoảng 1 tuần. Không để nước, bụi vào mắt.
Sau khi mổ thì lịch khám định kỳ là 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng.

Em chẳng biết các cụ khác thì thế nào chứ em khoảng 3 hôm là xem ti vi và sử dụng máy tính rồi. Đến nay thì vẫn ngon choét. Em nghĩ cụ cứ mổ cho sướng cái thằng người nhất là lúc đi trời mưa hoặc chơi thể thao

redriver135: Các bạn có ý định đi mổ cận thị, hãy đọc những dòng này của mình, hy vọng giúp các bạn có quyết định sáng suốt :

Mổ cận thị chỉ giúp ta không phải đeo kính, chứ không giúp ta nhìn rõ hơn so với khi đeo kính. Đa số các trường hợp thị lực và chất lượng nhìn (đặc biệt khi nhìn đêm) suy giảm rất nhiều so với khi đeo kính. Sắc độ không còn như hồi đeo kính: Màu sắc chói hơn (vd màu đỏ, xanh của đèn giao thông), độ tương phản cũng kém hơn. Dù có đeo lại kính (ví dụ còn cận, loạn) chất lượng thị giác đều kém hơn rất nhiều so với khi chưa mổ đeo kính.

Mổ cận thị tạo ra một vết sẹo trong giác mạc, vết sẹo này có thể thấy được mờ mờ khi nhìn lên bóng đèn. Vết sẹo giác mạc không bao giờ lành theo thời gian.

Mổ cận thị làm mỏng giác mạc, có khi nền giác mạc chỉ còn ½ so với trước mổ, có nghĩa là sẽ rất yếu so với giác mạc nguyên thủy của bạn, bạn sẽ gặp rủi ro khi bị chấn thương vào mắt.

Mổ mổ cận thị bao giờ cũng có sai số. Mắt bạn sau mổ có thể vẫn cận nhẹ, hoặc bị viễn (làm quá), và có thể là bị loạn thị không đều khiến nhìn mờ mọi khoảng cách. Loạn thị không đều này không thể khắc phục được khi đeo lại kính.

Bác sỹ mổ cận thị không bao giờ nói với bạn sau mổ đạt 10/10 mà thường là thấp hơn vd: 9/10, có nghĩa là họ cũng không chắc chắn vào kết quả mổ. Dù sau mổ bạn nhìn xa được 10/10 (trường hợp này cũng không nhiều) thì chất lượng nhìn không bao giờ được mịn, trong, khỏe, tròn trịa như hồi chưa mổ đeo kính. Con số 10/10 không đánh giá chất lượng thị giác bạn nhìn thấy, có thể bạn kiểm tra đọc số 10/10 nhưng nhìn thực tế rất tồi tệ (loe sáng khi nhìn đèn, nhòe, hình ảnh có bóng,..).

Sau mổ, bạn có thể bị khô mắt kéo dài, phải chăm sóc mắt và dùng các loại thuốc trong nhiều tháng, điều này gây nhiều bất tiện trong cuộc sống của bạn. Ngoài ra còn có một tỷ lệ nhất định gặp các biến chứng nặng khác (xâm lấn mô bề mặt, ectasia,..) gây giảm thị lực nghiệm trọng.

Nhiều người sau mổ thấy tốt khuyên bạn nên mổ. Nhưng bạn lưu ý cảm quan, cơ địa của từng người đối với việc mổ rất khác nhau. Cùng một kết quả họ thấy tốt (vd trước kia họ đeo kính không đúng số nên đeo kính nhìn cũng không tốt) nhưng lại là thảm họa với bạn. Nếu bạn đặt tiêu chí là nhìn phải tốt, và hiện tại bạn không phàn nàn gì về thị lực đeo kính, thì chắc chắn bạn sẽ thất vọng sau mổ cận thị.

Nếu bạn chưa đến 25 tuổi và gần tới tuổi 40, bạn đừng nghĩ tới việc đi mổ. Đến tuổi 23-25 tuổi độ cận và loạn mới thực sự ổn định. Nếu gần 40 tuổi, cơ thể bạn già hơn việc lành vết thương cũng khó khăn hơn, kết quả mổ chưa chắc đã tốt. (thế mà các nhiều bệnh viện hiện nay vẫn tư vấn và nhận mổ cho học sinh mới qua tuổi 18 ??)

Hiện nay nhiều bệnh viện quảng cáo rất hay các phương pháp mổ mới: Smile (không lật vạt), Trans PRK (Smart Surface) (không tạo vạt). Họ thường đánh vào tâm lý là mổ an toàn (về vạt), công nghệ mới, tuy nhiên chất lượng nhìn sau mổ của các phương pháp này không hề tốt hơn phương pháp cũ lật vật (đã cải tiến dần trong thời gian 20-30 năm qua). Giá của các loại mổ này cũng cao, đánh vào đúng tâm lý người đi mổ rằng tiền cao bao giờ cũng tốt hơn. Rủi ro của các phương pháp này: Chưa áp dụng lâu và trên nhiều người à công nghệ chưa hoàn thiện, chất lượng nhìn không tốt; các nghiên cứu về biến chứng lâu dài còn ít. Người đi mổ vô tình trở thành vật thí nghiệm, là nơi để lấy số liệu thống kê cho các hãng sản xuất thiết bị.

Khi quyết định đi mổ, bạn mừng rỡ đến mức lú lẫn vì sắp bỏ được đôi kính. Nhưng bạn đã bao giờ đặt câu hỏi: Nếu sau mổ mắt nhìn tồi hơn so với hồi đeo kính, bạn thất vọng về kết quả này thì sẽ xử lý ra sao ? Câu trả lời là hầu như bạn phải chấp nhận nó đến cả đời vì:

+ Mổ mắt rồi chẳng nhẽ bạn đeo lại kính ? Mà đeo lại kính chắc chắn cũng không được như xưa.
+ Bạn không còn tin gì vào nơi mổ cận thị, bạn có dám để người ta xử lý tiếp tục đôi mắt của bạn với kết quả cũng không có gì cam kết 100% như lần mổ đầu (thường thì các vị bác sỹ sẽ cố gắng thuyết phục bạn rằng bạn cảm nhận vậy chứ mắt bạn rất tốt, vẫn “chính thị”, họ chối bỏ trách nhiệm, họ không muốn mất thời gian thêm với bạn. Thực tế họ có làm bạn chết đâu? ).

Khi nghĩ đến mổ cận thị, bạn đã chuẩn bị đủ tâm lý ?. Nếu bạn đã đeo kính hàng chục năm, cặp kính đã là đặc trưng trên khuôn mặt bạn, thì sau khi mổ mắt nhìn kém hơn hẳn, và không còn đôi kính nữa, bạn sẽ có cảm giác chua xót như thể tước đoạt đi cái gì đẹp đẽ, nguyên vẹn của mình. Thời gian đầu bạn sẽ rất thiếu tự tin khi giao tiếp với mọi người xung quanh.
Mổ cận thị chỉ là điều chỉnh lại hệ thống quang học của mắt, thực hiện trên giác mạc (không có chức năng điều tiết). Như vậy: bản chất mắt vẫn là còn cận thị (do thủy tinh thể và trục nhãn cầu gây ra), chẳng qua người ta như tạo một cái kính trên giác mạc của ta thay cho cái kính đeo ngoài. Như vậy, toàn bộ các bệnh liên quan tới cận thị của các bạn vẫn còn đó: Đục dịch kính, đục thủy tinh thể sớm,.. và đặc biệt là thoái hóa võng mạc do cận thị (có thẻ gây bong, rách võng mạc dẫn tới suy giảm tới mất thị lực hoàn toàn nếu không phát hiện và xử lý kịp thời). Với các bạn bị cận thị từ trung bình đến cao, các bạn nên đi khám định kỳ (nhất là kiểm tra đáy mắt-võng mạc), chăm sóc mắt hơn là việc đi mổ cận thị.
Mổ cận thị không hề rẻ. Nhiều bạn dành dụm nhiều năm, hoặc đi vay mượn mới được vài chục triệu để đi mổ cận thị (một khoản tiền không nhỏ với mức sống ở Việt Nam). Bạn nghĩ thế nào nếu bạn mất một khoản tiền lớn để rồi “tiền mất tật mang”.

Mình đã mổ Smile và hiện rất thất vọng về kết quả sau mổ. Rất nhiều người sau mổ cận thị cũng bị như mình. Các bạn đừng tin gì vào các quảng cáo đẹp đẽ câu khách của các bệnh viện, họ mổ cận thị mục đích chủ yếu là thương mại thôi. Mổ cận thị không phải là cứu người mà đang đẩy hàng ngàn người vào nỗi đau đớn tinh thần cả cuộc đời còn lại.. Trước đây mình đã cười khi có ai đó nói “Chẳng có một ông bác sỹ cận thị nào đi mổ cận thị cả”. Trải nghiệm đau đớn của mình đã chứng minh điều này là đúng. Người thực sự có hiểu biết về bản chất của mổ cận thị sẽ không bao giờ đi mổ cận thị…

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc có thêm nhiều thông tin thực tế để quyết định có nên mổ mắt cận thị hay không? Đôi mắt là tài sản qúy giá nhất của mỗi chúng ta, hãy giữ gìn cẩn thận và chăm sóc nó nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *