Bạn đã chuẩn bị tinh thần đón bé yêu chào đời chưa?. Mặc dù bạn đã được bác sĩ cho biết ngày dự sinh rồi, nhưng chắc hẳn bạn vẫn rất lắng, bởi việc sinh nở là việc dễ bị lệch kể hoạch định trước. Đừng lo lắng các mẹ nhé, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các dấu hiệu sắp sinh con chính xác nhất trong bài viết bên dưới.

Dấu hiệu sắp sinh con chính xác nhất

Dấu hiệu sắp sinh con chính xác nhất

  1. Bụng mẹ bầu bị sa xuống

Đây là dấu hiệu cho thấy, cơ thể bé yêu đã dịch chuyển xuống dưới trong khung xương chậu. Chúng ta sẽ thường thấy dấu hiệu này xuất hiện vào một vài tuần trước khi bé chào đời, dấu hiệu rất rõ rệt với bà mẹ sinh con lần đầu và mơ hồ dần khi sinh em bé tiếp theo.

Vào thời điểm chuẩn bị sinh, lúc này đầu bé đã xoay xuống dưới, ở vị trí thấp, mẹ sẽ cảm thấy đi tiểu thường xuyên hơn vì thai nhi sa xuống làm chèn bàng quang. Cảm giác khung xương chậu sẽ nặng nề, đi lại khó khăn, riêng phần hô hấp mẹ sẽ thấy dễ chịu hơn trước vì lú này bào thai không chèn không gian phổi nữa.

  1. Cổ tử cung bắt đầu mở

Trước vài ngày hay vài tuần trước khi sinh, cổ tử cung sẽ bắt đầu mở rộng và trở nên mỏng hơn để chuẩn bị cho em bé chào đời sắp tới. Tùy vào cơ địa của mỗi thai phụ mà mức độ mở rộng của cổ tử cung nhanh hay chậm.

  1. Thai phụ đối diện với các cơn đau lưng và chuột rút nhiều hơn

Mẹ thường sẽ bị đau hai bên háng và phần lưng, diễn ra nhiều đối với người lần đầu sinh con. Các cơn đau này do các cơ khớp ở xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho cuộc vượt cạn, đón bé chào đời.

  1. Mẹ nhận thấy các khớp xương được dãn ra rõ rệt

Các khớp xương được nới lỏng ra là do trong suốt thai kỳ, lượng hoocmon relaxin tăng lên làm cho các dây chằng mềm và dãn ra. Đây cũng là phản ứng hết sức tự nhiên của cơ thể người mẹ để thích ứng với kích cỡ của bé khi sinh.

  1. Mẹ bị tiêu chảy

Điều này hết sức bình thường mà bất cứ bà mẹ nào sắp sinh cũng mắc phải dù khó chịu một chút. Hiện tượng này là do các cơ trong tử cung của mẹ dãn ra, chuẩn bị cho việc sinh nở, vô tính tác động đến các cơ quang của hệ tiêu hóa nhất là trực tràng. Mẹ bầu sẽ bị đi ngoài phân lỏng, lúc này mẹ nên chú ý ăn uống, nên uống nhiều nước, không ăn đồ ăn khó tiêu và không ăn quá no.

  1. Cân nặng của sản phụ bị ngưng lại

Bạn không nên lo lắng vấn đề này, nó không ảnh hưởng gì đến cân nặng của bé cưng cả. Có thể bạn còn bị sụt một vài cân thay vì tăng cân vì lúc này lượng nước ối trong cơ thể bạn bị giảm sút, cơ thể bạn mệt mỏi hơn, cần nghỉ ngơi nhiều hơn là bạn muốn ăn uống.

  1. Mẹ luôn muốn nằm nghỉ, cơ thể uể oải

Rất giống với 3 tháng đầu thai kỳ, lúc này cơ thể mẹ có cảm giác mệt mỏi, phần bụng thì ngày càng to, cồng kềnh, sự chịu đựng nặng nhọc làm bạn mệt mỏi, khó ngủ về đêm vì thế bạn nên chú ý đến giấc ngủ của mình nhiều hơn. Thay vì uể oải nằm một chỗ bạn nên cố gắng vận động nhẹ, đơn giản là xếp quần áo, chuẩn bị tiện nghi đón bé yêu chào đời.

  1. Dịch nhầy âm đạo thay đổi màu và độ kết dính

Biểu hiện cụ thể là, bạn sẽ thấy âm đạo tiết nhiều dịch hơn, đặc hơn. Bạn không nên lo lắng, độ kết dính của dịch nhày giúp bịt kín cổ tử cung để ngăn ngừa viêm nhiễm, có thể sẽ bong ra trong tử cung. Biểu hiện này sẽ mất trước một vài ngày hoặc vài tuần trước khi sinh.

Dịch nhầy âm đọa sẽ có màu vàng sền sệt như lòng trắng trứng và kết thành mảng, có lúc sẽ kèm theo một ít máu, một cách khác ta gọi đây là “máu báo”. Một tín hiệu hết sức rõ ràng rằng bạn sắp sinh. Ngoài ra bạn chú ý đến lượng máu ra và thông báo cho bác sĩ, y tá theo dõi kỹ càng.

  1. Các cơn co thắt xuất hiện liên tục và mạnh hơn

Cơn co thắt tử cung chính là biểu hiện rõ ràng và chính xác nhất là bạn sắp sinh em bé. Biểu hiện là dù bạn có thay đổi tư thế, đi lại thế nào thì cơn co thắt vẫn không ngừng, cơn đau bắt đầu từ phần lưng dưới và di chuyển dần tới phần bụng dưới rồi đến hai chân. Tiến trình co thắt, tần xuất ngày càng liên tục, đau đớn hơn, các cơn đau đều đặn cách nhau khoảng 5 – 7 phút.

  1. Vỡ nước ối

Đây là dấu hiệu cuối cùng, báo chắn chắn rằng bé chào đời. Nhanh thì bạn sẽ được gặp bé ngay sau khi vỡ ối, và cùng không nên quá lo lắng vì vài giờ đồng hồ sau bé mới chào đời.

Vấn đề sinh nở, thực sự chúng ta không nắm chắc được thời điểm là chính xác bé chào đời. Nhưng để chuẩn bị tinh thần, sẵn sàng tốt nhất chào đón bé yêu bạn nên quan tâm đến các dấu hiệu sắp sinh con chính xác nhất trên đây. Ngoài ra để yên tâm hơn, ngoài cách đoán định bạn hãy nhờ sự theo giỏi của bác sĩ chuyên môn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *