Đau lưng là triệu chứng có thể gặp ở hầu hết mọi người. Đây là bệnh có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau và đa số là đau thắt lưng. Trong bài viết này chúng tôi muốn cung cấp thêm cho bạn đọc chi tiết hơn về triệu chứng đau lưng dưới bên phải để xem đây có phải là bệnh nguy hiểm hay chỉ đơn giản do căng cơ mà tìm cách điều trị cho phù hợp.

đau lưng ở phía bên phải do nguyên nhân gì?

* Nguyên nhân gây đau lưng ở phía dưới bên phải

– Đau thắt lưng bên phải có thể được gây ra do bị nhiễm trùng tiết niệu (UTI), tiểu tiện ra máu, nước tiểu màu vàng, nặng mùi hoặc cảm giác nóng ran trong quá trình tiểu tiện. Một phương pháp để giảm bớt căn bệnh nhiễm trùng tiết niệu đó là uống khoảng 10 đến 12 cốc nước mỗi ngày. Tuyệt đối tránh bia, rượu, cà phê, chất ngọt tổng hợp và thức ăn cay. Ngoài ra còn phải tránh quan hệ tình dục trong thời gian này, tránh lây bệnh cho người khác.

– Đau lưng dưới bên phải xảy ra thình lình, dần dần hoặc dữ dội sau khi khiêng, nhấc vật nặng trong tư thế cúi lưng hay trong các tư thế sai khác khiến ngay sau khi khiêng người bệnh không đứng thẳng người lên được, phải đi đứng lom khom.

– Do viêm ruột thừa: Khi người bệnh bị đau thắt lưng bên phải do viêm ruột thừa thường bắt đầu với biểu hiện đau âm ỉ ở vùng thắt lưng bên phải hoặc gần bụng, rồi sau đó đau nặng dần thêm cho đến lúc không thể chịu đựng được đi kèm với sốt và buồn nôn. Bệnh nhân khi có những triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa thì cần phải đến ngay bệnh viện để được bác sỹ chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

– Đau do bệnh thoát vị đĩa đệm. Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau trong các trường hợp đau nhiều: thuốc Aspirin, Indomethacin, Profenid, Brufen… Có thể dùng cao dán, thuốc mỡ có Salicylat. Không nên dùng các thuốc có Steroid. Chườm nóng, xoa bóp. Dùng điện: hồng ngoại, sóng ngắn, điện dẫn thuốc…

– Đau lưng dưới bên phải cũng có thể là dấu hiệu của căn bệnh sỏi thận: Khi căn bệnh mới bắt đầu, bệnh nhân chỉ cảm thấy đau âm ỉ nhưng khi bệnh nặng dần sẽ đau sang cả vùng thắt lưng phải , thắt lưng trái xuống tận háng và các bộ phận khác. Để căn bệnh sỏi thận tránh trở nên trầm trọng và giúp ích trong quá trình điều trị bạn nên uống 2.5 lít nước mỗi ngày và tránh ăn nhiều đồ ăn mặn, chứa nhiều muối, đạm và nitơ

* Cách chữa trị bệnh đau lưng bên phải phía dưới

Một khi đã trả lời được câu hỏi đau lưng bên phải là bệnh gì? chúng ta sẽ có cách phòng và chữa trị. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số phương pháp phòng và chữa trị đau lưng bên phải như sau:

– Bệnh nhân khi có những triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa thì cần phải đến ngay bệnh viện để được bác sỹ chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

– Một phương pháp để giảm bớt căn bệnh nhiễm trùng tiết niệu đó là uống khoảng 10 đến 12 cốc nước mỗi ngày. Tuyệt đối tránh bia, rượu, cà phê, chất ngọt tổng hợp và thức ăn cay. Ngoài ra còn phải tránh quan hệ tình dục trong thời gian này, tránh lây bệnh cho người khác.

– Để căn bệnh sỏi thận tránh trở nên trầm trọng và giúp ích trong quá trình điều trị bạn nên uống 2.5 lít nước mỗi ngày và tránh ăn nhiều đồ ăn mặn, chứa nhiều muối, đạm và nitơ.

– Để đối phó với vấn đề của hội chứng ruột dễ bị kích thích bạn cần nghỉ ngơi và không quên tập luyện các bài tập thể dục như đi bộ, ăn thức ăn giàu chất xơ và uống nhiều nước, tránh thức ăn nhiều chất béo

* 5 động tác giảm đau lưng dưới bên phải:

đau lưng phía bên phải

Động tác 1: Hít thở nhẹ nhàng. Nâng xương ức và mở rộng lồng ngực. Bám chặt hai bàn chân trên đất, thót bụng vào, kéo giãn hai chân và thân người về phía trên.Đứng thẳng, hai bàn chân sát nhau, hai bàn tay buông dọc và úp vào hai bên thân.

Động tác 2: Hai tay thẳng và xuôi xuống hai bên hông. Hít vào. Dang hai chân ra xa vừa tầm đồng thời đưa hai tay song song với mặt đất, hai bàn tay úp xuống. Quây bàn chân phải ra ngoài. Gót chân phải ngang hàng với bàn chân trái. Thở ra khi nghiêng mình sang bên phải. Hai tay thẳng hàng. Hít vào khi kéo giãn nách. Thở ra khi quay đầu nhìn bàn tay trái. Trở về vị trí cũ. Tập lại với phía bên kia.

Ngoài tác dụng giảm đau lưng dưới, tập luyện thường xuyên thế này còn giúp giảm mỡ ở eo.

Động tác 3: Ngồi khoanh chân, giữ lưng và cổ thẳng, tay đặt phía trước.

Hai bàn tay ôm lấy đầu gối, thả tay xuống từ từ cho đến khi ngực gần chạm chân. Gót chân không được nhấc lên.

Hít vào khi thẳng người lên, tay thả khỏi đùi và đầu gối tự nâng lên.

Làm đi làm lại như thế từ 20-30 lần. Khi thực hiện động tác, mắt nhắm lại và chỉ mở ra khi động tác kết thúc.

Động tác 4: Nằm sấp trên mặt đất. Hai chân chụm lại. Hai tay xuôi xuống vai. Hai bàn tay úp xuống. Để trán chạm đất. Hít vào. Nhấc đầu lên từ từ. Chống hai tay và ưỡn người ra sau. Co hai khuỷu tay lại. Thở hết hơi ra. Từ từ đưa người xuống, trở lại bước đầu tiên.

Thế này kích thích tiêu hóa, tăng cường sự lưu thông khí huyết ở lưng, hông, cổ.

Động tác 5: Quỳ gối. Hai chân và bàn chân chạm nhau. Chống hai tay lên hông. Hít vào và ngửa đầu ra sau. Thở ra đồng thời đưa một tay xuống gót chân. Kéo giãn người ra sau. Hít vào và kéo thẳng lưng lại. Tập lại với tay bên kia.

Đau lưng dưới bên phải chỉ là một trong các biểu hiện của triệu chứng đau lưng, nếu tiến hành điều trị ngay từ khi những cơn đau vẫn còn âm ỉ thì tình trạng bệnh có thể giảm ngay mà không cần đến thuốc. Thực hiện những bài tập như trên vừa giúp điều trị hiệu quả vừa tạo ra một tác động tốt cho sức khỏe của cơ thể.

Tagged:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *