Đau ngực là triệu chứng thường gặp và có nhiều nguyên nhân, trong đó có những bệnh lý nguy hiểm, tiến triển nhanh như: bệnh mạch vành, bóc tách động mạch chủ hay thuyên tắc động mạch phổi. Người bệnh có thể cảm thấy đau ở ngực bên trái hoặc ngực bệnh phải.

đau ngực bên trái và bên phải, nguyên nhân gây đau ngực, các bệnh thường gặp về đau ngực

Đau ngực là một cảm giác khó chịu ở vùng ngực, xảy ra do các nguyên nhân tại thành ngực hay các phủ tạng bên trong. Chứng đau ngực thường gặp tại các phòng khám đa khoa và cũng là nguyên nhân khiến bệnh nhân phải tìm đến thầy thuốc do tính nguy hiểm của cơn đau ở khu vực này.

Dựa vào các tính chất và đặc điểm của đau ngực như vị trí, điều kiện xuất hiện, cường độ, thời gian, hướng lan mà chúng ta có thể dự đoán được tương đối chính xác về nguyên nhân gây ra đau ngực. Cấu tạo giải phẫu của ngực bao gồm lồng ngực (có da, cơ, xương và thần kinh) và các tạng trong nó (tim, phổi và các cuống mạch). Do vậy, đại đa số đau ngực đều có nguồn gốc từ những bộ phận này.

* Nguyên nhân gây đau ngực

– Đau thắt ngực do bệnh mạch vành:

Nguyên nhân là tình trạng thiếu máu cơ tim do hẹp mạch vành. Người bệnh cảm thấy tim bị đè nén, bóp nghẹt, nặng ngực, khó thở, thường xảy ra khi gắng sức, xúc động, tức giận…

Đau thường lan ra hàm, vai, tay và có thể kèm theo nôn ói, vã mồ hôi, hơi thở ngắn, yếu, mệt, chóng mặt… Đau thắt ngực tăng lên về tần số hoặc xảy ra cả khi nghỉ ngơi được gọi là “không ổn định”. Đau thắt ngực không ổn định có nguy cơ cao đưa đến nhồi máu cơ tim.

– Nhồi máu cơ tim: nguyên nhân là tắc một hoặc nhiều nhánh mạch vành khiến cơ tim bị thiếu máu nặng. Tính chất đau tương tự với đau thắt ngực nhưng nặng nề và kéo dài hơn, trên 15 phút. Người bệnh thường đau dữ dội đến mức không chịu nổi và có cảm giác sợ hãi, hoảng loạn.

đau ngực bên trái và bên phải, nguyên nhân gây đau ngực, các bệnh thường gặp về đau ngực

– Bóc tách động mạch chủ ngực: động mạch chủ là động mạch lớn nhất của cơ thể, dẫn máu từ tim đi nuôi các cơ quan. Bóc tách động mạch chủ là tình trạng động mạch chủ bị rách lớp nội mạc làm cho máu len vào giữa lớp nội mạc và lớp áo giữa, lóc các lớp của thành động mạch chủ. Đây là bệnh lý nặng, nguy hiểm đến tính mạng, nguy cơ đột tử cao. Khi xảy ra bóc tách cấp, đau thường xuất hiện đột ngột, dữ dội, cảm giác đau như xé ở vùng sau xương ức lan ra sau lưng, tay.

– Chấn thương ngực: đau có thể do tổn thương mô mềm thành ngực, cơ ngực, xương sườn… Đau do chấn thương thường khu trú, bệnh nhân có thể xác định rõ vị trí đau. Với những chấn thương ngực tương đối nặng, đặc biệt nếu có kèm theo cảm giác khó thở, bệnh nhân cần đến bệnh viện chụp X-quang kiểm tra để xác định có hay không tổn thương như tràn khí màng phổi, tràn máu màng phổi, dập phổi, gãy xương sườn…

– Đau ngực do bệnh lý phổi: tình trạng viêm nhiễm từ đường thông khí như suyễn, viêm phế quản, viêm phổi, viêm màng phổi… cũng gây đau ngực. Đau thường liên quan đến nhịp thở, ho…

– Đau thành ngực lành tính: đau này khá phổ biến ở những người trẻ, khỏe mạnh, không rõ nguyên nhân và hoàn toàn lành tính, không do bất thường nào. Đau thường khu trú, thoáng qua, dưới một phút, có thể lặp lại nhiều lần.

– Loét dạ dày: đau thường ở bụng trên, đôi khi ở ngực. Đau có tính chất bỏng rát, cồn cào, kèm theo ợ hơi, giảm sau khi ăn, tăng lên sau khi uống rượu, cà phê, hút thuốc.

– Trào ngược thực quản: đau gây ra do dịch vị từ dạ dày trào ngược vào thực quản, thường có cảm giác nóng rát sau xương ức, tăng lên sau khi ăn no, hút thuốc, uống rượu, cà phê.

* Dấu hiệu khi lên cơn đau ngực

  1. Đau thắt ngực

– Biểu hiện: Cảm giác đau thắt, ép chặt lồng ngực thường xảy ra ở vùng xung quanh xương ức và có thể lan xuống cánh tay hay lên quai hàm, lưng hay răng, và có thể trở nên nặng hơn  khi làm những việc nặng. Cơn đau có thể đến đột ngột (không ổn định) hoặc thường xuyên trong quá trình làm việc gắng sức (ổn định).

– Chẩn đoán: Đau thắt ngực, thường xảy ra khi tim không nhận được đủ máu hoặc oxy.

– Biện pháp xử lý: Nhanh chóng tới phòng cấp cứu nếu đột ngột bị đau thắt ngực vì các cơn đau không ổn định có thể rất nguy hiểm. Trong khi đó, đau thắt ngực ổn định thường biến mất trong vòng một vài phút nếu bạn ngừng các nỗ lực gắng sức trước đó, tuy nhiên, đây vẫn là một tình trạng nghiêm trọng đòi hỏi phải chăm sóc y tế.

  1. Cơn đau đi kèm khó thở

– Biểu hiện: Cơn đau đi kèm với các triệu chứng khó thở, ho hay thở dốc.

– Chẩn đoán: Hen hoặc  tắc nghẽn mãn tính (đối với người hút thuốc).

– Biện pháp xử lý: Nếu bạn có sẵn một ống hít, hãy sử dụng nó để làm dịu cơn hen. Nếu không, hãy đến gặp bác sĩ hoặc gọi cấp cứu nếu bạn không thể thở được.
Ảnh minh họa

  1. Đau nhói ở ngực

– Biểu hiện: Cảm giác đau nhói ở vùng ngực, và càng trở nên trầm trọng khi bạn ho hoặc hít thứ sâu; có thể đi kèm với triệu chứng giống bệnh cúm; đôi khi cảm thấy đau khi ấn tay lên ngực.

– Chẩn đoán: Một vấn đề liên quan đến phổi như viêm phổi, một cục máu đông trong phổi, tràn khí màng phổi, viêm niêm mạc phổi hoặc viêm sụn lồng ngực.

– Biện pháp xử lý: Hãy đến phòng khám ngay hoặc gọi cấp cứu nếu bạn không thể thở được, các bác sĩ sẽ có xét nghiệm kiểm tra và hướng điều trị kịp thời.

  1. Đau rát vùng ngực

– Biểu hiện: Đau rát ngực thường kèm theo các triệu chứng bệnh tiêu hóa khác như khó tiêu, hay trào ngược axit.

– Chẩn đoán: Loét, bệnh tuyến tụy hoặc viêm túi mật.

– Biện pháp xử lý: Đi khám bác sĩ để được đề nghị xét nghiệm chẩn đoán hoặc soi ruột và dạ dày.

  1. Cơn đau dữ dội đột ngột

– Biểu hiện: Cảm giác bị nghiến, ép, áp lực thắt chặt lồng ngực một cách độ ngột; có thể kèm theo cơn đau lan từ vùng ngực đến hàm, lưng, cổ, vai hoặc cánh tay, đặc biệt là cánh tay trái, cũng có thể kèm theo buồn nôn, mạch tăng hoặc khó thở.

– Chẩn đoán: Nhồi máu cơ tim.

– Biện pháp xử lý: Gọi xe cứu thương hoặc đưa đến đến bệnh viện ngay lập tức.

  1. Cơn đau kèm lo lắng không rõ lý do

– Biểu hiện: Đau ngực kèm theo triệu chứng lo lắng, mạch tăng nhanh và khó thở

– Chẩn đoán: Do hoảng loạn.

– Biện pháp xử lý: Hít thở sâu và cố gắng thư giãn. Nếu triệu chứng trên không giảm, hãy gọi bác sĩ. Triệu chứng hoảng loạn cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nghiêm trọng hơn như đau tim.

Đau ngực thường đến đột ngột, gây khó chịu cho người bệnh và đây thường là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm. Hãy theo dõi thường xuyên và đến phòng khám nếu nhận thấy dấu hiệu bệnh đau ngực để tránh có biểu hiện trầm trọng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *