HIV là căn bệnh thế kỷ nguy hiểm trên toàn thế giới, hiện nay chưa có thuốc nào có thể chữa được căn bệnh này. Mọi người ai cũng lo lắng vì những hành động vô tình như tiếp xúc với người nhiễm HIV, lỡ dùng chung khăn tắm, bàn chải đánh răng, khăn mặt… với người khác. Chúng ta cần phải có những kiến thức cơ bản về căn bệnh này để có thể phòng ngừa tốt nhất.

HIV, Khăn tắm, Bàn chải, Dùng chung khăn tắm bàn chải đánh răng có bị lây nhiễm HIV không

* Nguyên nhân nhiễm bệnh

HIV không lây lan qua sự tiếp xúc hoặc giao tiếp thông thường như bắt tay, ôm nhau, nói chuyện, hôn (không phải hôn miệng…), qua môi trường như không khí, nước, thức ăn hoặc qua các vết chích của muỗi, côn trùng.

HIV chỉ lây lan qua các đường:

– Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su đúng cách.

– Qua đường máu như tiêm chích (đặc biệt tiêm chích ma túy), châm cứu, cắt lể, truyền máu không an toàn.

– Từ mẹ đã bị nhiễm lây sang con khi mang thai, cho con bú bằng sữa mẹ.

Qua đấy có thể thấy không có lý do gì để cách ly người nhiễm HIV ra khỏi gia đình, trong khi đa số người nhiễm vẫn có cuộc sống bình thường, khỏe mạnh (những người lạc quan trong cuộc sống, biết tránh các yếu tố bất lợi cho sức khỏe có thể sống thêm 10-15 năm từ khi nhiễm bệnh). Đặc biệt, cuộc sống gia đình còn đem lại cho họ những lợi ích sau:

– Tình thương, sự chăm sóc của gia đình giúp người nhiễm HIV vượt qua nỗi lo sợ, khủng hoảng tinh thần và sự tuyệt vọng.

– Được chăm sóc tại nhà, người nhiễm HIV cảm thấy thoải mái, không mang tâm trạng mặc cảm bị xa lánh, nhất là giúp họ tránh được một số nguồn lây nhiễm bệnh nếu để họ cư trú trong bệnh viện hay cơ sở y tế khác.

– Khi còn khỏe, người nhiễm HIV vẫn có thể làm việc nuôi chính bản thân và gia đình.

* Các triệu chứng của bệnh

  1. Mệt mỏi: Hệ miễn dịch suy yếu sẽ khiến cho cơ thể trở nên mệt mỏi, phờ phạc, kém tập trung. Do đó đây có thể được xem là dấu hiệu sớm đầu tiên nhễm HIV.
  1. Sút cân: Sút cân là một dấu hiệu của bệnh nặng hơn và có thể nguyên nhân là do tiêu chảy kéo dài. Nếu bạn đã giảm cân, điều đó có nghĩa là hệ thống miễn dịch đang suy yếu. Hệ quả của điều này là người bệnh sút giảm cân nặng nhanh chóng, ngay cả khi họ ăn càng ngày càng nhiều. Đây thường được xem là triệu chứng của giai đoạn cuối.
  2. Sốt kéo dài cũng là dấu hiệu HIV: Có thể bạn sẽ sốt nhẹ khoảng gần 39 độ C và thường kèm theo các triệu chứng như mệt mỏi, các tuyến bạch huyết sưng lên, đau cổ họng.
  1. Đổ mồ hôi vào ban đêm: Trong giai đoạn đầu nhiễm HIV, có khoảng một nửa trong số đó có hiện tượng đổ mồ hôi vào ban đêm. Cũng giống như tình trạng bốc hỏa xảy ra với phụ nữ mãn kinh, tình trạng này có thể xuất hiện nhiều hơn ở giai đoạn nhiễm trùng. Điều này không liên quan đến tập thể dục hoặc nhiệt độ của căn phòng. Do đó, bạn nên để ý nhé.
  2. Nổi phát ban trên da: Hiện tượng nổi phát ban có thể xảy ra sớm hoặc muộn trong quá trình nhiễm HIV/AIDS. Trong trường hợp của Ron, ông thường xuyên bị dị ứng hay cảm lạnh.
  3. Tiêu chảy kéo dài cũng là triệu chứng HIV: Có khoảng 30% – 60% số người có những dấu hiệu buồn nôn, ói mửa, hoặc tiêu chảy trong giai đoạn đầu đều dương tính với HIV. Những triệu chứng này cũng có thể xuất hiện trong và sau khi điều trị kháng vi rút, thường là hậu quả của đợt nhiễm trùng cơ hội.
  1. Đau họng và đau đầu: đây là những triệu chứng thường thấy ở những người mắc bệnh HIV giai đoạn đầu.

* Dùng chung khăn tắm, bàn chải đánh răng có bị lây nhiễm HIV?

HIV, Khăn tắm, Bàn chải, Dùng chung khăn tắm bàn chải đánh răng có bị lây nhiễm HIV không

Theo các nhà nghiên cứu thì về lý thuyết, nếu những vật dụng cá nhân như khăn tắm, bàn chải đánh răng có nhiễm HIV thì vẫn có khả năng lây nhiễm HIV vì khi sử dụng chung những vật này, da bị xước, trợt, loét thì có thể làm lây nhiễm HIV.

Nhưng có một sự thật là, HIV không thể sống lâu ở điều kiện bên ngoài. Vì vậy, nếu sau một ngày hoặc lâu hơn, là người đầu tiên dùng chung đồ với người có HIV thì gần như 100% sẽ không bị nhiễm bệnh. Nếu thời gian dùng chung quá gần nhau, thì cũng có xác suất lây bệnh nhưng không cao. Từ trước tới nay, rất ít trường hợp bị lây nhiễm HIV qua vật dụng cá nhân được phát hiện. Nếu bạn vô tình dùng chung khăn tắm, bàn chải với người bị nhiễm HIV và cảm thấy lo lắng, nghi ngờ nhiễm HIV thì nên đi xét nghiệm HIV để biết rõ bệnh tình và an tâm hơn.

Nếu các bạn thực hiện triệt để các biện pháp phòng tránh kèm theo lối sống lành mạnh (tránh thuốc lá, ma túy, rượu), bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng, năng rèn luyện thân thể, tập dưỡng sinh, làm việc điều độ, quan tâm đến vệ sinh cá nhân… chắc chắn bạn sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *