Hắt xì hơi là một phản xạ khó mà kiềm chế nổi. Khi người ta muốn hắt xì hơi thì việc kiềm lại cũng rất khó. Thông thường, đa số người ta chỉ hắt hơi 1 lần thôi nhưng có người lại phải hắt xì đến 2 thậm chí là 3 lần liên tiếp trong một lúc. Đó đều là hiện tượng sinh lý bình thường.

hắt xì là dấu hiệu của bệnh gì?

Phản ứng hắt xì hơi liên tù tì này cũng phụ thuộc vào mức độ nhạy cảm của tế bào thần kinh ở mũi từng người. Cụ thể, có những người chỉ cần chà xát, cọ mũi nhẹ cũng đã có thể hắt xì hơi, thậm chí từ 10 – 15 lần liên tiếp nhưng ngược lại cũng có người rất ít khi được trải nghiệm cảm giác đó.

Có những nhà nghiên cứu đã dùng máy Laser để chụp ảnh hắt xì hơi và phát hiện khi hắt xì hơi từ trong miệng sẽ bay ra hang ngàn hạt nước nhỏ li ti với tốc độ 116,7 km/h. Có khi phun xa tới 3 hoặc 4 mét. Vì vậy khi người hắt xì hơi đang mang bệnh hoặc vi trùng gây bệnh thì khi hắt xì hơi rất dễ lây nhiễm sang cho người khác.

Thế nhưng khi bị hắt xì hơi liên tục gây khó chịu thì lúc này hắt xì hơi không còn là hiện tượng sinh lý bình thường mà là dấu hiệu của bệnh lý liên quan đến tai mũi họng. Người bị chứng hắt xì liên tục cần phải đến ngay phòng khám để được bác sĩ chuyên khoa chuẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Nếu hắt xì hơi liên tục một cách bất thường thì có thể là dấu hiệu báo hiệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng. Viêm mũi dị ứng có thể liên quan trực tiếp đến môi trường bạn công tác, làm việc, sinh sống, chế độ ăn uống… Chỉ cần có chất gây dị ứng có trong môi trường sống và trong thức ăn thì người bệnh sẽ ngay lập tức hắt xì hơi.

hat-xi-hoi-lien-tuc-can-den-phong-kham

Thời tiết chuyển mùa cũng là nguyên nhân gây ra cảm giác ngứa ngáy khó chịu nơi mũi, bắt buộc phải hắt xì nhiều lần. Đường hô hấp là nơi chịu ảnh hưởng đầu tiên của các điều kiện môi trường, thời tiết như bụi, lạnh, hơi độc, vi khuẩn, nấm… nên dễ dẫn đến viêm nhiễm mà vào thời điểm giao mùa càng dễ bị ảnh hưởng. Vì vậy, bạn phải chú ý giữ ấm, mặc áo ấm, áo cao cổ khi trời lạnh, nên có khăn choàng cổ, nhất là với trẻ em. Nếu ở trong phòng lạnh, không để nhiệt độ quá 28o C, dùng những thức ăn có nhiều vitamin C để tạo sức đề kháng cho cơ thể và không được lạm dụng kháng sinh.

Để chữa chứng hắt xì hơi xảy ra thường xuyên, ngoài việc đến phòng khám để khám bệnh và chữa trị theo yêu cầu của bác sĩ. Người bệnh có thể sử dụng một vài cách sau để chữa hắt xì hơi:

– Uống nước ép trái cây họ cam, quýt, bưởi. Vitamin C có trong loại trái cây này giúp chống hắt xì hơi tự nhiên.

– Thêm mật ong và chanh vào trà. Mật ong có chất kháng khuẩn sẽ giúp giảm hắt xì hơi.

– Bổ sung chất quercetin có trong quả cà chua, hành tây đỏ, táo… Chất quercetin sẽ giúp cơ thể ngăn chặn hắt xì.

Bài viết trên là những chia sẻ về triệu chứng hắt xì, nguyên nhân gây bệnh và một số cách phòng và hỗ trợ giảm đi hiện tượng hắt xì gây khó chịu. Hi vọng những chia sẻ này phần nào có ích để bạn tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *