Như chúng ta biết, HIV chỉ lây qua 3 con đường là truyền máu, tình dục và mẹ sang con, tuy nhiên nhiều người vẫn lo lắng không biết rằng những hành động như dùng chung dao cạo râu, khăn tắm… hay nước bọt, bắt tay, dùng chung bữa có bị lây nhiễm HIV hay không? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này nhé!

HIV, Nước bọt, Dao cạo râu, HIV có lây qua nước bọt không, Dùng chung dao cạo râu có nhiễm HIV không

* Nguyên nhân nhiễm HIV

– Quan hệ tình dục không an toàn (cặp đôi hoặc đồng tính quan hệ qua đường hậu môn, quan hệ tình dục âm đạo hoặc miệng) với người bị nhiễm bệnh. Đây là nguyên nhân nhiễm HIV phổ biến nhất.

– Dùng chung kim tiêm (nếu người sử dụng tiêm chích ma túy bị nhiễm).

– Phơi nhiễm nghề nghiệp (thanh kim tiêm với máu bị nhiễm bệnh).

– Trẻ sơ sinh có thể lây nhiễm HIV từ người mẹ trước hay trong khi sinh, hoặc khi cho con bú.

– Thụ tinh nhân tạo với tinh trùng bị nhiễm bệnh.

– Cấy ghép một bộ phận nào đó cho cơ thể của mình từ một người hiến tặng, nhưng người đó bị nhiễm HIV.

– Việc truyền máu (tuy nhiên, việc này rất hiếm xảy ra, từ năm 1985, tại Mỹ, tất cả các sản phẩm máu đều cần được xét nghiệm HIV).

* Dấu hiệu nhận biết nhiễm HIV

Các bạn biết rằng nhiễm HIV thường phải trải qua một thời gian tiềm ẩn lâu, tiếp đó là các triệu chứng suy giảm miễn dịch, và kết thúc trong trạng thái suy giảm miễn dịch trầm trọng đặc trưng bởi nhiễm trùng và u. Đôi khi, những biểu hiện ngoài da có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh… Tuy nhiên sự đa dạng của các triệu chứng và dấu hiệu trong quá trình lây nhiễm HIV không khó để chúng ta có thể nhận ra.

HIV, Nước bọt, Dao cạo râu, HIV có lây qua nước bọt không, Dùng chung dao cạo râu có nhiễm HIV không

– Sốt là dấu hiệu nhận biết bị nhiễm HIV đầu tiên: Một trong những dấu hiệu đầu tiên của HIV có thể bị sốt nhẹ. Cơn sốt thường kèm theo các triệu chứng nhẹ khác như mệt mỏi, nổi hạch, và đau họng.

– Mệt mỏi là dấu hiệu nhận biết bị nhiễm HIV: Phản ứng viêm tạo ra bởi hệ thống miễn dịch cũng có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi và hôn mê. Mệt mỏi có thể là cả một dấu hiệu sớm và sau đó nhiễm HIV.

– Đau nhức cơ bắp, đau khớp, sưng hạch bạch huyết: HIV  thường nhầm lẫn với bệnh cúm hoặc nhiễm virus, thậm chí bệnh giang mai hoặc viêm gan.

– Các tuyến bạch huyết sưng lên: Hạch bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch của cơ thể và có xu hướng bị viêm khi có nhiễm trùng.

– Phát ban đỏ ở da: Phát ban da có thể xảy ra sớm hoặc muộn trong quá trình phòng chống HIV / AIDS. Khi đó người nhiễm HIV sẽ thấy xuất hiện các nốt ban màu đỏ trên da của mình.

– Giảm cân là dấu hiệu nhận biết bị nhiễm HIV: Giảm cân quá mức hoặc “hội chứng suy mòn” là một vấn đề đối với khoảng 20% ​​những người bị nhiễm HIV. Nó gắn liền với một sự mất mát không rõ nguyên nhân của 10% hoặc hơn trọng lượng cơ thể bình thường, cộng với tiêu chảy mạn tính (30 ngày hoặc hơn) hoặc sốt. Giảm cân là một dấu hiệu của bệnh tiến triển hơn và có thể một phần do tiêu chảy nặng. Nếu bạn đang giảm cân, có nghĩa là hệ thống miễn dịch đã khá yếu.

Các triệu chứng thường biến mất trong vòng một tuần đến một tháng, và người đó sẽ cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể trở lại bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, các triệu chứng của nhiễm HIV tương tự như triệu chứng của các bệnh khác.

* Nước bọt và dùng chung dao cạo râu có nhiễm HIV?

HIV, Nước bọt, Dao cạo râu, HIV có lây qua nước bọt không, Dùng chung dao cạo râu có nhiễm HIV không

– Nước bọt: Như chúng ta biết, nước bọt của người nhiễm HIV có HIV nhưng nồng độ thấp. Vì thế, nước bọt của người nhiễm HIV có HIV nhưng không lây.

– Dao cạo râu: Về lý thuyết, nếu có máu tươi của người nhiễm HIV dính vào dụng cụ sắc nhọn (kim tiêm, dao cạo) và ngay sau đó dụng cụ này được một người không nhiễm sử dụng thì nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra, vì vậy có khuyến cáo người nhiễm HIV không dùng chung dao cạo râu với người khác. Tuy nhiên trên thực tế, hiếm thấy trường hợp dùng chung dao cạo mà bị lây nhiễm HIV. Trường hợp không may, dao cạo có dính máu của người trước đó nhiễm HIV và tiếp xúc với vết tổn thương trên da dù vết xước nhỏ thì có nguy cơ bị nhiễm, tuy nhiên khả năng nhiễm là thấp.

– Các tiếp xúc thông thường khác: tất cả các kiểu tiếp xúc thông thường như cùng ăn uống, mặc chung quần áo, bơi chung bể bơi, ở cùng nhà, ngủ chung giường (tất nhiên là không quan hệ tình dục), làm việc cùng cơ quan, dùng chung nhà vệ sinh, cắt tóc… không làm cho ai bị nhiễm HIV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *