Sức khỏe phụ nữ và trẻ em

Kinh nghiệm sinh con ở Từ Dũ 2015 – Nên sinh ở Từ Dũ hay Phụ sản quốc tế?

Kinh nghiệm sinh con ở Từ Dũ 2015 được chia sẻ dưới đây là của ba bé Mít, mời các mẹ bầu tham khảo nhé.

Tình hình là 2 vợ chồng mình vừa có con được 1 tháng hơn tại Từ Dũ vào giữa tháng 2/2015.

Khi con chào đời mạnh khoẻ, mình đã tính là sẽ viết bài này để bạn nào dự định sinh ở Từ Dũ có chút thông tin tham khảo. Mà con nhỏ bận quá, nay mới có chút thời gian.

A. Chọn bệnh viện:

Khi vợ mình mang bầu, mình cũng search rất nhiều trên mạng, và đắng đo lựa chọn nhiều bệnh viện: Phụ sản quốc tế Sài gòn, Hùng Vương, Đại học Y Dược, An Sinh, Từ Dũ,…

Và cuối cùng mình đã quyết định chọn Từ Dũ vì các lý do sau:

1. Có khu dịch vụ
2. Từ <6 tuần, vợ chồng khám thai ở BV Phụ sản quốc tế sài gòn (đường Bùi thị xuân, q1), nhưng sau này mình đọc được nhiều tin không hay về nó, nên qua Từ Dũ khám thử. 3. Không biết nội bộ Từ Dũ thế nào, nhưng có tiếng là ca khó đều chuyển về đây. Mình con đầu lòng nên chấp nhận cực khổ miễn con khoẻ mạnh. bệnh viện Từ Dũ 2015

B. Đi sanh:

Sau bao ngày chờ đợi, bao lần khám thai hồi hộp thì đúng ngày BV Từ Dũ dự sanh là vợ mình đau bụng, ra xíu xiu nước ối => Thế là đi sanh
“phụ tùng đi sanh” : Do nhà mình cách TD khoảng 15′ đi xe máy, nên phần này mình skip. Nói chung quan trọng nhất là Tâm Lý cả nhà vững, và tài chính sẵn sàng là OK.

Phần sanh này mình nói từng giai đoạn cho dễ. Ai không quan tâm giai đoạn nào có thể bỏ qua, không cần đọc đỡ tốn time:

1. Phần 1 : Vào phòng cấp cứu:
Đó là khu cấp cứu cỗng Cống Quỳnh, vào là thấy ngay, và giai đoạn này mình nghĩ không cần lo lắm. vì chỉ có 2 trường hợp:

a. Chưa đau lắm, Mẹ còn tĩnh, thì cứ làm theo hướng dẫn của BS/y tá
b. Đã gấp lắm rồi, em bé sắp ra rồi thì tất nhiên sẽ được BS cho ngay vào khu sanh (trên lầu)

Nhưng chú ý là: Sau khi y tá khám ở khu cấp cứu này, và quyết định cho mình nhập viện, lúc đó các Mẹ sẽ chọn sinh thường hay Dịch vụ. Trường hợp vợ mình chọn Dịch vụ thì mình đi đóng 2 triệu tạm ứng, xong xuôi thủ tục ở khu cấp cứu thì vợ mình lên trên lầu (khu sanh) và mình PHẢI Ở DƯỚI CHỜ.

=> Chỗ này cực kì quan trong, và làm mình sốc nhất. Bao nhiêu ngày chuẩn bị tâm lý cùng vợ vượt cạn thì tới lúc đó như bỏ phí hết, Từ Dũ bắt buộc phải như vậy, dù sinh thường hay dịch vụ, chỉ khi bạn chọn box sinh Gia đình thì hình như người nhà mới lên khu sanh cùng với Mẹ được (cái này mình không chắc).

Vậy là mình phải qua khu chờ, mà Từ Dũ gọi là Khu Chăm sóc KH.

2. Phần 2: Khu chăm sóc khách hàng:

Tại khu Chăm sóc KH này (nó nằm phía bên tay phải khu cấp cứu), bạn sẽ thấy 1 bàn trực gồm 2-3 y tá, nhiều thân nhân, và tất cả đều nhìn lên 3 màn hình LCD. Trên các màn hình này, sẽ hiện thông tin tên Mẹ, đang sinh/mỗ, em bé trai/gái, ra đời lúc nào, trọng lượng.

==> Và cái khó chịu là bạn phải ngồi nhìn màn hình và đợi…., chả biết trên lầu vợ mình thế nào, khi nào họ kêu tên thì lên. Có gì ko rõ thì lên hỏi mấy y tá đó, họ sẽ giải đáp.

Đối với trường hợp của mình. Vợ vô cấp cứu là 16h30. Ngồi đợi mãi tới 22h50 mới nghe gọi “Mời người nhà của …”. Lên thì kêu đóng tiền ăn tối cho sản phụ, mình đóng 30k thì phải. ko nhớ rõ, nói chung cỡ đó. và hỏi thêm “vợ em sinh chưa?” => “chưa, con đang chờ nỡ thêm, đóng tiền để ăn tối có sức mà đẻ”

Sau này vợ về kể mới biết, lúc đó trên phòng chờ sinh, vợ mình hên là nở 3 phân hơn nhưng ko đau dữ. tới 5 phân vẫn còn đi tới lui được. y tá/hộ sinh ai cũng khen. thế là ăn và chờ nở thêm để được sanh.

Về phần mình, đóng tiền xong vẫn ở khu Chăm sóc KH đó ngồi đợi, lòng thì cứ nao nao. Ko biết 2 me con trên đó thế nào. Nói tới đây thì các ông Bố nào muốn kề vai sát cánh bên vợ thì không nên chọn Từ Dũ nha, rất khó chịu khoảng này. Nhưng bù lại sau này mình nghĩ lại lại thấy thích vì:

+ Dù có ở đó, mình cũng chẳng giúp được gì ngoại trừ nắm tay vợ
+ Từ Dũ đông, nếu thân nhân lên đó nữa thì sao quản lý cho nổi
+ Giảm nhiều tình trạng đút lót. vì mình chẳng biết ai đỡ đẻ cho vợ mình, khi nào vợ mình sanh, và cũng chẳng lì xì cho ai hết. Có lên đó được đâu mà lì xì

(Vợ mình sinh gần tết, nên mình chọn sinh dịch vụ và không chọn BS, vì sợ BS ăn tết ko vô cũng vậy thôi. BS trực cũng OK).

Quay lại cái khu Chăm sóc KH, mình ngồi đợi mãi tới 3h50′ sáng hôm sau. (gần 12 tiếng kể từ khi nhập viện) thì nghe gọi “Người nhà của..”. Chạy lên thì chị y tá nói là “Vợ em sinh rồi, giờ em đi đóng tiền thêm và quay lại đây, sau đó chị ghi giấy lên gặp mặt con”. Trời ơi mừng hết lớn, Ba sắp gặp mặt con iu rồi. Và mình biết chắc là vợ mình sinh thường ( Đúng như 2 vợ chồng mình mong muốn) vì : Nếu sinh mỗ, họ sẽ gọi tên lên và đưa tờ giấy lên lầu (khu sanh) để ký giấy mổ.

Thế là mình chạy lẹ đi đóng tiền, đóng thêm 1 triệu nữa (tổng cộng tạm ứng tới thời điểm này là: 3tr)

3. Phần 3: Đặt phòng dịch vụ:

Sau khi đóng tiền “đỡ đẻ”, quay lại khi CSKH, họ ghi tờ giấy và hướng dẫn mình lên lầu gặp mặt con. Và thân nhân chỉ được đi 1 người.

Mình lên lầu chừng 2′ là thấy hộ lý đẩy vợ con mình ra, con mình nằm sấp trên ngực Mẹ nó, mặt nghiêng về bên trái, mắt nhắm, tay chân hồng hào, tóc nhiều, mang bao tay, chân, đầu đội mũ. Mình liền mừng rỡ kêu lên “Anh đây, Ba đây con” và ôm hôn 2 mẹ con ngay lúc đó. Thực sự cảm xúc lúc đó quá khó tả, tới giờ nhớ lại còn xúc động. Chắc cả đời này mình không bao giờ quên. Bao ngày Ba trông ngóng, bao ngày Mẹ mang nặng, nhiều giờ Mẹ đẻ đau. Cuối cùng con mình cũng chào đời mạnh khoẻ. Cảm ơn Vợ, cảm ơn Con đã đến bên Ba Mẹ. Mình cũng không quên gỡ bao tay, chân, mũ của con ra kiểm tra con nữa. Nhờ phước ông bà, con “lành lặn, vuông tròn”. Và không quên nhét túi cho Cô hộ lý 50k. Có mại hơi nhưng vẫn im ru (lấy)

Sau đó hộ lý đẩy vợ con mình vào 1 phòng, phòng này gọi là phòng “chờ sau sinh”. Gồm nhiều giường (khoảng 10-12), và ai cũng vậy, 1 thân nhân+ 2 mẹ con. Ở phòng này, Mẹ con sẽ được thăm khám, nghỉ ngơi xíu. Chờ cho Ba đi đặt phòng, sắp xếp phòng.

Lúc này nhiệm vụ của mình là quay lại khu CSKH đặt phòng dịch vụ, cái mà trước sinh mình lo nhất là KHÔNG CÓ PHÒNG

Vì họ qui định là, phải sinh xong mới được đặt phòng, và sinh Dịch vụ ưu tiên được đặt phòng Dịch vụ.

Mình cũng lại gặp chị y tá lúc nãy ở khu CSKH, và hỏi đặt khu N, chị nói còn phòng, loại nào cũng còn (1 người, 2 người, 3 nguoi/ quạt, máy lạnh..) Mình chọn phòng mắc nhất là máy lạnh và 1 người. Giá 1,500,000 VND/ngày. Thời gian phòng tính theo giờ và mốc là 12h, 24h. Tức từ 0h – trước 12h trưa thi là nữa ngày, Và đóng tiền lúc nào là tính giờ ngay lúc đó.

Chị đó ghi giấy và kêu mình đi đóng tạm ứng 5 triệu (Tổng cộng tạm ứng tới thời điểm này là 8tr). và hướng dẫn mình qua khu N chọn phòng trước.

Qua khu N, mình ở lầu 10. 1 em y tá trẻ dẫn mình đi chọn phòng (còn 4 phòng trống), mình chọn phòng gần khu ngồi trực của y tá nhất. Mỗi tầng có bàn trực và phòng trực/khám.

Sau khi chọn phòng, họ đưa chìa khóa phòng luôn. Và mình quay về chỗ vợ con đang nằm (phòng sau sinh). Báo y tá, họ khám lại cho vợ con mình 1 cái nữa, OK => Chuyển xuống khu N luôn. Vậy là từ khi gặp vợ con tới khi qua khu N là khoảng 40′.

Xuống tới khu N, cho người hộ lý đẩy xe 50k. Xuống phòng N10 này rồi thì cảm giác khoẻ lắm các bạn ạh. Vì mừng là đã ổn định, vợ con khoẻ, có chỗ nằm ngủ nghỉ thoải mái nữa. Nói chung phòng như Khách sạn. 2 giường + tivi+ tủlạnh + toilet. Nước họ nấu bình thuỷ, phát cho mình. phòng rộng hơn phụ sản quốc tế sài gòn, nói chung OK.

Ở phòng này, đối với vợ mình sinh thường, mạnh khoẻ. bác sĩ khám Mẹ + Con 1 lần/ngày, Y tá đo nhiệt độ 1 lần/ngày, thăm khám hỏi han, 2-3lan/ngay, tắm em bé 1lan/ngày, mỗi lần tắm cho y tá 20k. Và khoái cái chỗ là khám con hay chích ngừa gì thì chỉ cần ẫm sang phòng khám kế bên của tầng N10 luôn, không cần đi xa.

Có vấn đề cứ kêu y tá thoải mái, thái độ ko bực bội. cá nhân mình thấy ok.

4. Phần 4: Thanh toán viện phí và thủ tục xuất viện:

Con mình sau 2.5 ngày thì xuất viện. Trước khi xuất viện, 2 BS khám 2 lần, 1 lần là hằng ngày, 1 lần là trước khi xuất viện.
Đợi kết quả bác sĩ khám OK thì y tá báo mình là sẽ được xuất viện, trước 12h trưa.

Khoảng 11h hơn thì y tá lại phòng kêu mình đi thanh toán viện phí và làm giấy chứng sinh ở N8. Xuống đây họ in ra 1 đóng hoá đơn… cuối cùng trả lại mình 1.5 triệu. Suy ra mình sinh tốn khoảng 6.5tr tiền viện phí sau khi đã trừ BH – gần 700k àh. Vợ mình nhận viện cấp cứu. BH chi trả 100% phí cơ bản qui dịnh, dịch vụ BH không chi trả. Cái này mình cũng biết trước.

Có điều mình không ngờ rẻ đến vậy. Mừng muốn xỉu luôn.

Sau khi thanh toán viện phí thì lấy giấy ra viện để Bảo vệ xét trước khi ra cổng. Và quay ra sau lưng có bàn làm giấy chứng sinh ngay chỗ đó luôn. Giấy chứng sinh rất quan trọng, để làm giấy khai sinh cho con sau này và có thời hạn là 2 tháng. Lấy giấy chứng sinh xong thì VỀ NHÀ thôi.

Nên sinh ở BV Từ Dũ hay BV Phụ sản quốc tế TpHCM?

Theo dự tính thì Em sẽ sinh vào khoảng tháng 12, hiện giờ E đang băng khoăn không biết nên chọn Phụ sản Quốc Tế với BV Từ Dũ (Sinh Dịch Vụ).

– Phụ sản Quốc tế thì khỏi nói rồi, E nghe nói Dịch vụ rất OK vì nó là tư nhân, khách hàng như thựong đế… nhưng số tiền bỏ ra không ít, hic…

– Chồng E thì không thích BV Từ Dũ cho lắm vì nó là nhà nước nên nghĩ dịch vụ ko được tốt, phải “đút lót” cho y tá, điều dưỡng, nhiều sản phụ ngủ cùng phòng… Nhưng E thì lại nghe nói BV Từ Dũ có loại dịch vụ (dãy nhà mới) cao cấp như bên Quốc tế: sạch sẽ, ở riêng 1 phòng, khách hàng là thượng khách… với tổng chi phí chừng 3-4tr, không phải “đút lót” hay chạy chọt… Không biết có thật là Từ Dũ đã có dịch vụ như vậy chưa???

E thì thích Từ Dũ hơn vì yên tâm nhưng lại thích dịch vụ như phụ sản Quốc tế. Các Chị đi trước chia sẽ vài thông tin để chọn lựa tốt.

Sau đây là tư vấn của 1 số bà mẹ có kinh nghiệm:

Mẹ bé Sticker: Tùy bạn lựa chọn thôi. Chị gái mình sinh mổ ở bệnh viện Phụ sản quốc tế, dịch vụ của nó thì tốt thiệt, thủ tục nhanh, phòng ốc sạch sẽ nhưng bực 1 điều là chị mình sinh mổ có 2 bs là bs trực hôm đó và bs Xuân Lan (hình như cũng có tiếng ở Phụ sản quốc tế) thế mà vẫn bị sót nhau, sốt tưng bừng luôn. Tổng chi phí đợt đó hết 39 triệu (hic.hic.. mắc quá)

Thế là tới mình sợ quá, hổng dám vô đó nữa và quyết định sanh ở Từ Dũ cho chắc ăn, hehe..và rẻ hơn nữa, trước khi sanh cũng lo chuyện phòng nằm sau sinh nhưng rồi mọi chuyện cũng suôn sẻ. mình mới sanh ở bệnh viện Từ Dũ tổng chi phí chỉ hết 4,7 triệu (không xài BHYT) & hổng phải cho tiền ai hết. Cụ thể:

đẻ chỉ huy: 1,5 tr (hihi cũng may mình chọn Từ Dũ nên mới sanh thường được, chứ ở nơi khác là bị đè ra mổ rồi vì tử cung mình không mở, sau phải chích thuốc giãn tử cung)

phòng dịch vụ 1 người: 500k x 5 ngày (đẻ xong mới được đăng ký; phòng cũng sạch lắm, hàng ngày có người vô lau dọn, có máy lạnh, bàn ghế cho khách ngồi, 1 ghế xếp cho người nhà nằm (cái này ở Phụ sản quốc tế thuê 50k/ngày đó), 1 tủ để đồ, 1 tivi, 1 tủ lạnh, phòng vệ sinh khép kín => không thua phòng PSQT đâu)

còn lại là chi phí linh tinh: thuốc uống, bông băng, chiếu đèn cho bé (bé mình bị vàng da), …

Nói chung là mình cảm ở thấy sanh ở Từ Dũ là an tâm về chuyên môn, cả khi nằm chờ sanh và sau sanh đều có bác sỹ tới thăm khám thường xuyên, mình hổng cho tiền ai hết nhưng y tá bác sỹ vẫn nhiệt tình bạn à. ban đầu mình có chọn bác sỹ từng khám thai cho mình nhưng sau đó mình lại chuyển dạ lúc nửa đêm, sợ bác sỹ vô không kịp nên lại quay sang chọn bác sỹ trực, và mọi chuyện vẫn tốt đẹp. Duy chỉ có 1 điều mình không ưng ở Từ Dũ là trong phòng đẻ: bàn đẻ bằng sắt, máy lạnh mở vù vù nên lạnh cóng luôn; y tá có người tâm lý nhẹ nhàng động viên sản phụ nhưng cũng có người khó chịu (số này ít thôi) nên cũng hên xui bạn à.

Mẹ bé Vịt: Không biết các mẹ thế nào, mình vừa sanh ở Phụ sản quốc tế đây, mình sanh mổ do thai quá ngày không chuyển dạ và nhau quấn cổ 2 vòng. Bác sĩ Tâm mổ cho mình, vết may rất đẹp và thẳng, hằng ngày vẫn sang thăm bệnh và xem vết mổ.

Mình nhận xét thấy dịch vụ tốt, y tá vui vẻ tận tâm mặc dù không cho tiền gì cả, ăn uống trong ngày rất ngon và nhiều món, quét dọn 1 ngày 2 lần, rất ok sạch sẽ, nói chung đáng đồng tiền bỏ ra. Tắm bé cũng rất kĩ.

Còn có mẹ ở trên nói bệnh viện vắng, phòng dư lúc nào cũng có thì mình không thấy vậy, mình nhập viện trước 2 ngày theo dõi, do không còn phòng 1 người nên mình tạm ở chung với 1 chị vừa sanh, tới khi mình mổ xong, ngày thứ 2, tức 4 ngày sau mình mới có phòng để chuyển vào.

Trước khi sanh mình cũng nghe rất nhiều người chê Phụ sản quốc tế, nhưng chắc chê nhiều nên người ta phải thay đổi để tốt hơn chứ ạ, mình nghĩ vậy nên cứ khám từ đầu đến cuối rồi sanh lun, quả thực là khác nhiều so với mọi người nói đấy.

Chia sẻ kinh nghiệm sinh tại Từ Dũ của Mẹ bé Sushi

Chiều, mình thấy có cơn đau nhè nhẹ nhưng 3 cơn/ 10 phút nên 2 vợ chồng rủ nhau vào viện xem sao. Mình vào chỗ cấp cứu. Y tá đưa cho tờ giấy để điền thông tin sau đó mình vào trong chờ khám. Chồng chờ ở ngoài. Vào mấy phút thì có y tá khám cho. Họ nói bị dò ối, đề nghị nhập viện. Họ xem hồ sơ khám thai, giữ lại tờ siêu âm gần nhất, tờ kết quả xét nghiệm máu và tờ giấy giới thiệu của bác sĩ mình theo khám (bs Mỹ Ý). Mình lại ngồi chờ họ gọi làm thủ tục. Y tá gọi vào lại điền thông tin, sau đó kêu chồng đi nộp tạm ứng 2 triệu. Chồng nộp tiền xong, họ hoàn tất thủ tục cho mình và đưa mình lên phòng chờ sinh. Lên đây thay đồ của bệnh viện, y ta đem đồ của mình đưa cho người nhà. Mình vào chờ khám lại, thử nước tiểu ở phòng nhận bệnh. Vì mình làm xét nghiệm máu từ tuần 16 nên phải làm lại xét nghiệm HIV (không quá 3 tháng). Y tá lấy 1 xilanh máu. Hic. Khám xét xong, lại hỏi và điền thông tin cá nhân rồi vào phòng chờ sinh. Ai mở 4 phân rồi thì cho đi sinh luôn.

Tại phòng chờ sinh, y bác sĩ sẽ khám cho các mẹ, cho các mẹ đặt máy theo dõi tim thai, cơn gò, truyền dịch, tăng co… tùy vào tình trạng của các mẹ. Mình bị vỡ ối nên họ tiêm thuốc chống nhiễm trùng và 6 tiếng lấy máu xét nghiệm 1 lần. Các mẹ nhớ hợp tác với họ nha. Y bác sĩ cũng nhẹ nhàng lắm nhưng không hợp tác thì họ la dữ dằn luôn (Y tá la chứ bác sĩ hiền khô à. Hi). Hôm mình nằm đó, có mẹ đau quá mà không chịu nằm yên cho họ đặt máy, truyền dịch thế là bị chị y tá la mắng ghê lắm, chị ấy còn gọi cả người nhà lên để nói và họ nói họ không chịu trách nhiệm về đứa bé vì chị bầu không chịu cho họ theo dõi, bắt người nhà kí giấy luôn. Hichic. Đặt máy phải nằm ngửa khá lâu, mình lại bị đau nữa nên khó chịu lắm nhưng vì con yêu mà ráng thôi.

Mình nằm ở phòng chờ sinh từ 5g chiều ngày 11 đến 5g sáng ngày 12 mới mở được 4-5 phân. Lúc đó y tá mới cho vào phòng sinh. Từ lúc này mới gọi là đau đẻ. Hic. Đau kinh khủng. Mình cũng thuộc dạng lì lợm nhưng nằm trong phòng sinh mình la quá trời dù biết là không nên. Có một chị nằm cùng mình, lúc đầu thấy chị ấy nằm yên, mình ngạc nhiên “chị ấy không đau sao mà không thấy chị ấy kêu?”. Lúc sau thì… mình kêu trời, còn chị ấy theo đạo nên kêu chúa. Hi. Cứ 2,3 phút 1 cơn đau như vậy, lại bị đặt máy nữa chứ, gần 4 tiếng đồng hồ, kinh khủng lắm. 8g45 mình mới mở 10 phân, bác sĩ cho sinh. Lúc này thì không đau nữa chỉ thấy mệt thôi vì tập trung vào rặn. Hic. Mở 8-9 phân là mình tập rặn rồi. Mọi thứ tìm hiểu từ trước quên sạch, mình không biết rặn thế nào cả. Lo quá, sinh làm sao đây? Hichic. Thế nhưng lúc sinh tự nhiên cứ thế mà rặn ngon lành. Hi. Đúng là bản năng các mẹ à. Nhưng rặn hoài, em bé không ra được, cuối cùng bác sĩ mới rạch tầng sinh môn. Trước khi rạch bác sĩ tiêm thuốc nên không thấy đau. Bé nhà mình chào đời lúc 9g10. Hạnh phúc vô cùng. Hi. Bác sĩ cho mình nhìn mặt em bé rồi lấy tờ giấy ở tay mình dán vào ngực bé và bế đi. Mình nằm đó cho bác sĩ khâu tầng sinh môn. Bác sĩ khâu mấy mũi thì mình thấy đau nên kêu, bác sĩ cho tiêm thuốc và kêu nhắm mắt lại vì thuốc này gây hoa mắt. Thế là mình nằm yên cho bác sĩ khâu mà chả thấy gì. Bác sĩ khâu cho mình mất 15p mới xong.

Sau đó, có chị hộ lý đưa mình về phòng hồi sức nằm. Lát sau, y tá bế em bé lên cho mình. Lúc đau đẻ thì đau ghê gớm, mình cứ nghĩ lát xong ai muốn chăm bé thì chăm còn mình phải ngủ đã. Mệt lắm vì mình không ngủ chút nào, ăn được có chút cháo từ lúc nhập viện tới giờ. Hic. Mình cũng không biết sức đâu mà mình sinh được con trong khi trước đó cứ 1-2 tiếng không ăn gì là huyết áp mình tụt, người như muốn xỉu đi. Nhưng sinh xong, người mình nhẹ bâng, khỏe de. Hi. Có 2 mẹ con nằm với nhau vì không hiểu sao họ lại không cho chồng mình lên ngay. Hic. Mình muốn cho bé bú ngay nhưng vì vẫn còn hoa mắt nên không ngồi dậy được. Mãi đến 12g trưa, mình mới dậy nặn từng giọt sữa đút cho con vì bé nhà mình không chịu bú. Mình khỏe nhưng vết rạch làm mình chưa ngồi được nên cứ phải nghiêng người nặn sữa cho con. Đến chiều vết khâu mới cương lên khiến mình đau chút chứ cũng k đến nỗi nào nhưng ngày hôm sau thì đỡ dần, 1 tuần sau thì mình hết đau hoàn toàn.

Đợt mình sinh đông lắm nên người ta nói chỉ cho sinh mổ đăng ký phòng dịch vụ thôi. May chồng mình quen 1 chị làm trong bệnh viện nên lo được phòng. Mình nằm phòng hồi sức đến tối thì vào phòng dịch vụ nằm. Nằm viện 2,5 ngày thì xuất viện. Mình nằm phòng 300 ngàn/ngày, sinh yêu cầu bác sĩ đỡ nên mất 2 triệu, tổng chi phí nằm viện mất 4,8 triệu. Mình không có bảo hiểm. Cả tiền ăn và đi lại nữa chắc mất khoảng 6 triệu cho vụ sinh đẻ này. Hi.

Mình thấy hài lòng với dich vụ của Từ Dũ. Y bác sĩ nhẹ nhàng dù mình không lót tay gì cả, chỉ có bà hộ lý đẩy mình ra từ phòng sinh về phòng hồi sức hơi khó chịu chút thôi nhưng không sao hết.

Hôm mình sinh gặp 2 trường hợp hay lắm nha, có chị sinh trước mình, lúc đầu bác sĩ cho sinh mổ nhưng vì sinh mổ quá nhiều nên phải chờ tới lượt. Trong khi chờ thì chị ấy lại chuyển dạ sinh thường được. Còn một chị vào phòng sinh cùng mình, sinh đứa thứ 2, đứa đầu chị ấy sinh mổ mà đứa này sinh thường đấy. Nhưng chị ấy sinh lúc 36 tháng, con được 2,6kg nên phải nằm lồng ấp.

Mình bị vỡ ối lại chuyển dạ lâu nên cứ lo. Lần nào y tá khám mình cũng hỏi trường hợp của mình có sao không, họ nói đã tiêm thuốc chống nhiễm trùng rồi và đang theo dõi nên không sao. Nếu 24 giờ mà không sinh được thì họ truyền thuốc dục sinh, nếu cũng không được thì sẽ mổ. Ơn trời, mình không phải truyền thuốc và sinh thường được chứ mình sợ sinh mổ lắm. Mấy ngày nằm viện, họ tiêm cho mình hơn chục mũi kháng sinh các loại. Chắc vì thế + bé không chịu bú nên sữa về ít. Nhưng mình cứ kiên trì nặn từng giọt cho con rồi tích cực ăn giò heo, uống nước ấm, trườm nóng ngực, uống viên lợi sữa nên ngày thứ 3 thì sữa về ào ào, con bú không kịp.

Có kinh nghiệm này chia sẻ với các mẹ là lúc sinh xong, các mẹ nói người nhà giã bồ ngót vắt lấy nước uống sống để cho sạch sản dịch nha.

Mình sinh con lúc 39 tuần 3 ngày, bé được 3,3kg dài 52 cm. Thế mà lúc khám thai bác sĩ cứ chê con mình bé hoài. Lúc 38 tuần, siêu âm được 3,1kg, bsi vẫn nói “siêu âm vậy thôi chứ bụng này chả được thế đâu. Con nhỏ đấy nhưng đủ ngày đủ tháng rồi sinh cũng được”. Hic. Tại đi khám lần nào chiều cao tử cung của mình cũng thấp mà, từ lúc 37 tháng đến lúc sinh chỉ có 31cm thôi. Bụng mình lại nhỏ nữa.

Mình kể tỉ mỉ vậy cho các mẹ tham khảo nha. Các mẹ cứ yên tâm, đi sinh không ghê gớm như mình tưởng tượng đâu. Giờ con mình được hơn 4t rùi. Yêu lắm!

Chia sẻ kinh nghiệm sinh ở Từ Dũ của mẹ bé Bống

Lần đầu mình sinh ở phụ sản quốc tế, từ khám tới sinh đều ở đó luôn, cách đây 5 năm phụ sản quốc tế còn chăm sóc khách hàng tốt, thoáng mát và ít người tới khám, nói chung là khá thoải mái. Hồi đó mình con so mà, chẳng biết gì cả. Tới hồi đau bụng đang đêm chạy vào bệnh viện khám thì mới mở được 1 phân, bác sĩ khám cho về, mình không chịu bảo đau lắm nên cho đi siêu âm, ai dè là hết ối, chuyển vào chuẩn bị mổ cấp cứu vì có nguy cơ ngạt em bé. Mình có yêu cầu bác sĩ mổ , nói chung vết mổ đẹp, mọi cái đều tốt đẹp, đồ ăn ngon, nhân viên chăm sóc tốt. Có điều là bên đó họ lạm dụng thuốc giảm đau quá, ngày nào cũng nhét hậu môn 1 viên (ở BV Từ Dũ bác sĩ lại không cho dùng nhé, họ bảo đau cũng phải cố chịu không lạm dụng thuốc nhé) 6 ngày mình ở bệnh viện chẳng thấy đau gì cả mặc dù là sinh mổ nên về nhà leo cầu thang ầm ầm, đi lại ầm ầm vì tưởng mình không đau, khỏe lắm nhưng thực ra bên trong rất yếu, chính vì đi lại nhiều như thế cho nên mình đau chân tới 5 tháng sau mới đi lại binh thường được

Bé thứ 2 sinh mổ hồi đầu mình lại khám ở phụ sản quốc tế nhưng thấy đông đúc, chật chội quá với lại sinh mổ lần thứ 2 nên mình chuyển quan Từ Dũ cho chắc ăn vì nghe nói mọi tuyến không xử lý đươc đều chuyển về Từ Dũ. Nhưng cái dại của mình là không theo bác sĩ nào nhất định mà lại khám dịch vụ trong bệnh viện ( điều này không phải không tốt nhưng đến lúc sinh mới khổ đó). Khám ở đó tương đối nhanh, nhân viên và bác sĩ đều nhẹ nhàng và tiền khám cũng không cao

Hôm mình đau đẻ, vỡ ối mới tuần thứ 37 (phải cố giữ gìn lắm nhé vì tuần 33 bị thiểu ối suýt phải mổ nhưng nhập viện 1 tuần truyền nước biển mình giữ được thêm 1 tháng nữa- hii, cái này là quyết định đúng đắn khi chọn Từ Dũ này)

Nhập viện từ 7 h sáng mình có kinh nghiệm rồi nên 4 h sáng đã dậy dội đầu, tắm rửa, 7 h sáng 2 vợ chồng dắt díu nhau vào bệnh viện ra căn tin ăn sáng rồi thẳng tiến phòng cấp cứu. Khám 1 hồi đo tim thai 1h thì mình vỡ ối thật, họ chuyển lên phòng sinh dịch vụ. ( ở phòng cấp cứu họ sẽ hỏi các bạn sinh dịch vụ hay không, có chọn bác sĩ nào mổ hoặc đỡ cho không, có bảo hiểm y tế hay không. Sinh dịch vụ vẫn cần BHYT nhé, pho to CMND và BHYT mỗi cái 2 bản nhé)

Phòng sinh dịch vụ thoáng mát,máy lạnh, họ cho mình BVS, quần áo và cả dép nữa, không đem bất cứ thứ gì trên người , lien lạc được với chồng qua điện thoại dịch vụ của họ thôi. Vì nghi lần này sinh mổ nên mình không được ăn uống gì, 7 h sáng đến 4 h chiều mới đó mổ

Không quen bác sĩ nào nên mình chọn bác sĩ trực, chính vì thế mà các bác sĩ thay nhau khám cho mình, đến lúc họ chuyển xuống phòng sinh thì mình cũng đã bắt đầu đau đẻ lắm rồi => các bạn nên có bác sĩ họ không bắt mình chờ mổ, mổ luôn thi không bị đau đẻ nữa, đau lắm ý

Xuống phòng sinh từ 4h chiều, làm vệ sinh xong họ để mình ngoài hành lang gần 1 tiếng không có người thân bên cạnh để chờ bác sĩ trực, con bé lúc này đã đau lắm rời, tủi thân nữa chứ vì chả có bác sĩ nào quen cả, họ cứ đi qua đi lại, 1 giờ sau họ đẩy mình đến phòng mổ, lại chờ ngoài cửa phòng mất 30phút

Sau khi sinh mình chuyển qua nhà A chờ phòng dịch vụ, có khoảng 60 giường gì đó, chật chội, đông đúc không thể tả, hầu hế là sinh mổ mà cứ 3 nguời 2 giường, con nằm dưới háng mẹ. Mình sinh xong lúc 6h chiều thì đến tối hôm sau mới được chuyển phòng dịch vụ, biết vì sao không, vì không có bác sĩ quen mặc dù mình đã đặt phòng

Đến chiều hôm sau thấy mấy người nắm sinh mổ sau mình chuyển lên phòng dịch vụ hết rồi mà mình vẫn nằm đó, hỏi thì người ta nói chưa đến lượt, bố mẹ mình vào xót con quá kêu chuyển qua PSQT nằm, ông xã mình đòi chuyển viện thế là họ kêu chuyển qua phòng ít người hơn, mình ko chịu, đấu tranh mãi đến tối hôm sau mới chuyển qua phòng dịch vụ, phải nhờ bác sĩ mổ đặt phòng cho mình mới dễ và nhanh.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm sinh con ở Từ Dũ và Phụ sản quốc tế gửi các mẹ bầu. Vậy là các mẹ bầu đã có cái nhìn tổng quan về 2 bệnh viện này rồi héng. Quyết định cuối cùng sinh con ở Từ Dũ hay Phụ sản quốc tế là ở các mẹ bầu. Chúc tất cả mẹ tròn con vuông nhé.

Bài liên quan

Share on Facebook0Pin on Pinterest0Share on Google+0
1 Comment
  1. Mình đọc rất nhiều thông tin về BV Tự Dũ, khen có, chê cũng ko ít của các mẹ nên mình mạo muội lên đây chia sẽ thông tin của mình để cm tham khảo thêm trong quá trình “vượt cạn”
    Tập 1 mình sinh tháng 8/2013 và hiện tại đang tháng thứ 3 của tập 2 và Tự Dũ vẫn là lựa chọn đầu tiên và cuối cùng của mình sau khi xong tập 1. Khi bầu tập 1 mình vẫn quan niệm ko đâu = TD vì các ca khó họ đều chuyển về đây, các bs dù có là sv mới ra trường nhưng đã từng được va chạm thực tế thì vẫn sẽ giỏi hơn rất nhiều các bs nhiều năm trong nghề nhưng chưa gặp tình huống khó, và nếu bs có non đi nữa thì cũng sẽ có những bs có tay nghề giỏi đứng phía sau để xử lý tình huống, tuy nhiên nói như thế nhưng trong quá trình đi khám hoặc chia sẽ trên các diễn đàn, cm cũng nên tìm hiểu 1 vài bs giỏi để lúc sinh có chọn dv thì cũng yên tâm hơn ( mình sẽ tìm hiểu và chia sẽ thêm cho cm nhé! Vì tập 1 lâu quá ko nhớ)
    Mình cũng kể chuyện tập 1 cho cm cùng tham khảo thêm, khi biết tin có thai mình khám và SA tại Vũng Tàu ( nơi mình đang sinh sống), khi thai 12 tuần mình bắt đầu hành trình SG thẳng tiến, cứ đều đặn hàng tháng thăm khám và tự tin với những kết quả của các bs, đến tuần 38 mình được hẹn khám gần hơn 1 tuần 1 lần và ngay tuần đầu bs đã phát hiện mình bị khô ối cần mổ cấp cứu gấp,thích nhất là bs báo mình thông tin mổ mình làm mình ko bị cảm giác sợ và hốt hoảng, khi ở phòng khám, bs cho giấy qua SA, bs SA còn rất trẻ nhưng phát hiện khô ối nhưng vẫn bình tĩnh và chỉ nói mình ” chị qua gặp bs khám để lấy thông tin và làm thủ tục nhé”,lúc này linh tính báo cho mình có điều bất an vì có chữ “làm thủ tục” câu này ko có trong những lần khám trước, khi mình đưa ngược lại cho bs khám, bs bảo “em ra ngoài làm thủ tục nhập viện nhé” ” em bị khô ối nên mổ để lấy bé ra, nhanh và đơn giản thôi, sắp được gặp con rồi nhé!” Nghe xong câu này mình cảm thấy vui và hết lo sợ vì sắp được gặp con rồi! Lúc này chỉ có mẹ và mình tại bv, mẹ mình nghe con nhập viện thì lo lắng thấp thỏm còn mình thì lại vui vê gọi cho ck để a sắp xếp cv đi lên, báo e trai đưa đồ lên ( nhà mình ở Biên Hoà, gần sinh nên mình về nhà mẹ) sau đó mình theo hướng dẫn của các bs làm thủ tục nhập viện, mình làm giấy chọn bs, vào phòng sinh các y tá còn hỏi chuyện và trấn an mình rất nhiều và 2:45 con gái iu quý chào đời, chỉ sợ nhất là phần sau khi sinh, mình phải nằm trong phòng chờ hơn 10 tiếng, phần thì lạnh, phần ko ngủ được nên thấy thời gian thật là lâu, lúc ra mình cũng ko có phòng nhưng may mắn có chị kia đợi mỗ u nang nhưng chưa mổ nên chị nhường. Theo mình sau khi sinh cm ko nên chọn phòng máy lạnh, thứ nhất ảnh hưởng sk của mẹ về sau (người xưa còn chườm nóng và hơ than), mình thấy sk của mình sau sinh giảm hẳn ko được như các bà cm ngày xưa. Kiêng cữ có chọn lọc vẫn rất tốt cm ah. Mình nằm phòng ko máy lạnh, có 2 giường có cửa sổ thoáng mát, chỉ có 2 bé nên cũng yên tĩnh để nghĩ ngơi. Hằng ngày vẫn được bs thăm khám, bé gái thì được nhắc xỏ lỗ tai ( mình thấy 1 số nơi ko có), các y tá tắm bé thì tuỳ người, có người tận tình, có người qua loa, nhưng vẫn đầy đủ các bước cơ bản, mẹ nào chưa có kn có thể học hỏi. Sau 5 ngày thăm khám thuốc thang, mình được về trong niềm hân hoan của mọi người và rất rất hài lòng dv tại TD, nên tập 2 mình cũng hi vọng sẽ được như tập 1 và tuần sau mình lại hành trình SG thẳng tiến.
    Ps : nói thật cm đừng mong các bs ở bv nhiệt tình nhẹ nhàng với mình, miễn sao họ khám đầy đủ, phát hiện những biến chứng kịp thời để mình yên tâm là được chứ hằng ngày họ khám cả ngàn người, ai cũng nhẹ nhàng hỏi han thì họ thành phật mất rồi chứ ko làm bs đâu, hihi.. Mình tin tưởng kn và máy móc ở TD nên dù có biến cố gì TD mà ko xử lý được thì chỉ biết trách mình ko may mắn thôi cm ah! Có thể có nhiều mẹ sẽ có quan điểm trái chiều với mình nhưng đây là ý kiến cá nhân và cũng có thể mình may nắm nên thuận lợi. Mình chia sẽ để cm có lựa chọn tốt hơn cho kỳ vượt cạn sắp tới và mong mình và cm chuẩn bị có con sẽ luôn may mắn và mạnh khoẻ nhé!

Leave a Reply