chung-soi-bung

Sôi bụng là sự kết hợp âm thanh tạo nên bởi của nhu động lòng ống tiêu hóa, dịch tiêu hóa, thức ăn và hơi trong lòng ống tiêu hóa. Chúng ta thỉnh thoảng vẫn nghe thấy những tiếng sôi trong bụng mình. Chứng sôi bụng không nguy hiểm đến tính mạng, bệnh nhân vẫn khỏe mạnh nhưng làm cho bệnh nhân cảm giác khó chịu và bực bội.

Chứng sôi bụng thường gặp

Sôi bụng là triệu chứng thường gặp nhưng nếu sôi bụng xảy ra thường xuyên và không được thường thì nên đi xét nghiệm: thử máu, thử phân, nội soi đại trực tràng… Nếu cho kết quả âm tính thì đó có thể là triệu chứng của bệnh đại tràng kích thích. Triệu chứng này thường gặp rất nhiều ở độ tuổi 20-40, và nữ gặp nhiều hơn so với nam.

Sôi bụng xảy ra có thể do người bệnh đang mắc bệnh hội chứng ruột kích thích. Hội chứng ruột kích thích là một bệnh lý phổ biến, bệnh không nguy hiểm, không tiến triển thành viêm loét hay ung thư đại tràng. Người bệnh nên tự thích nghi với điều kiện sinh hoạt, ăn uống, luyện tập thể dục (tập thở, xoa bụng). Hạn chế các yếu tố làm bệnh nặng thêm như thói quen ăn uống (đồ chua ngọt, sữa…), căng thẳng thần kinh. Phần lớn trường hợp mắc hội chứng ruột kích thích không có khả năng điều trị khỏi hoàn toàn. Các thuốc điều trị triệu chứng chỉ được sử dụng khi những biện pháp tâm lý thất bại.

su-dung-ngu-coc-de-giam-soi=bung

Nguyên nhân sôi bụng

Nguyên nhân của hội chứng này chưa rõ, có thể do các cơ chế sau: Tăng phản xạ dạ dày ruột, do ruột nhạy cảm một cách bất thường với nhu động ruột, xáo trộn tâm lý, Có hành vi nguy cơ hay nghề nghiệp liên quan với bệnh đường ruột, không dung nạp thực phẩm.

Phần lớn, chứng sôi bụng không mang dấu hiệu bệnh lý đều xuất phát từ những nguyên do sau:

  • Ăn nhiều thức ăn dễ sinh hơi, thức ăn chứa nhiều carbonhydrat có trong ngũ cốc, khoai tây, hành, tỏi, súp lơ.
  • Ăn nhiều ngũ cốc gây sôi bụng.
  • Một số người có thói quen ăn quá nhanh dẫn tới việc nuốt nhiều hơi vào dạ dày, ăn xong lại nằm ngay.
  • Uống nhiều rượu bia và sử dụng chất có ga là sử dụng chất kích thích làm sinh hơi trong điều tiêu hóa.
  • Rối loạn hệ thống vi khuẩn chí làm làm thức ăn khó tiêu, ứ đọng thức ăn vì sinh hơi.

ruou-bia-gay-soi-bung

Có thể điều trị chứng sôi bụng bằng những cách đơn giản như: Ăn nhiều chất xơ, tránh ăn nhiều chất béo, tránh ăn nhiều gia vị cay, không uống rượu bia và bỏ thuốc lá nếu có, năng vận động, làm việc và nghỉ ngơi điều độ, và có thể sử dụng thuốc giảm co thắt ruột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *