Sức khỏe phụ nữ và trẻ em

Thai máy: Thai bao nhiêu tuần thì biết máy, đạp trong bụng mẹ???

Thai máy là một hiện tượng bình thường của thai nhi. Thai máy không chỉ là một biểu hiện rằng thai nhi đang hoạt động mà còn nhiều điều thú vị hơn nữa. Thai máy là một thời điểm quan trọng mà mẹ bầu mong đợi nhất. Đó là thời khắc mẹ cảm nhận được những cử động đầu tiên của sinh linh bé bỏng trong bụng mình. Những cảm nhận này thật thú vị và khó quên, nhất là đối với lần mang thai đầu. Sau đây, mời các mẹ cùng tìm hiểu nhé.

Thời điểm xuất hiện thai máy

– Tuần thứ 12: Mặc dù bé khá năng động ở tuần thứ 12 nhưng mẹ không cảm nhận được điều gì bởi kích thước của bé quá nhỏ. Tuy nhiên, mẹ có thể may mắn được chứng kiến bé “tập thể dục” khi siêu âm.

– Tuần thứ 16-18 của thai kỳ: Khi bé khỏe mạnh hơn, bé sẽ di chuyển, nấc, co duỗi cánh tay và cẳng chân nhỏ nhắn. Khoảng 16-18 tuần, sự di chuyển của bé trở nên phức tạp. Bé có thể đá, vặn vẹo. Một số em bé mút ngón tay cái của mình.

– Tuần thứ 20: Lúc này, mẹ thường xuyên nhận ra hoạt động của thai nhi qua những lần va chạm vào thành bụng.

– Từ tuần thứ 28 của thai kỳ trở đi, bé đã có khả năng cử động khoảng 10 lần trong vòng 12 tiếng đồng hồ. Thậm chí, với những bé “hiếu động” số lần cử động này có thể lên tới khoảng 30 lần.

Hầu hết người mẹ lần đầu cảm nhận được thai máy là trong tam cá nguyệt thứ hai của họ (khoảng 18-20 tuần). Nhiều người nói rằng, nó giống như một cơn gió thoảng vậy; hoặc cú máy đầu tiên của bé như cá vàng bơi lội; hoặc cảm giác đói. Sau một vài tuần đầu tiên, thai máy trở thành những cú đá. Em bé bây giờ “tập thể dục” thường xuyên hơn như xoáy trôn ốc, kéo duỗi và đá để tăng cường cơ bắp và xương. Khi bé lớn hơn, mẹ sẽ thấy có những chuyển động của bé hiện lên làn da của mẹ. Sau đó, mẹ có thể sờ được một bàn tay, khuỷu tay hoặc chân của bé.

Những cú đá của bé còn có thể cho mẹ biết về ngôi thai. Ví dụ, nếu bé có ngôi mông, mẹ có thể cảm nhận được một số cú đá mạnh ở bàng quang hoặc tử cung.

Những nhầm lẫn có thể xảy ra

Nhiều mẹ dễ bị nhầm lẫn giữa sự chuyển động của bé với sự sôi bụng khi mẹ đói, đầy hơi hoặc các hoạt động nội tạng khác.

Những phụ nữ từng sinh con có thể nhận biết thai máy sớm hơn một chút so với những người lần đầu làm mẹ (vì họ dễ dàng phân biệt được thai máy với sôi bụng hoặc âm thanh của ruột). Mẹ cũng khó cảm nhận được thai máy lúc mẹ bận rộn.

Thông thường, đến cuối quý II của thai kỳ, sự hoạt động của bé sẽ mạnh mẽ và rõ rệt hơn. Lúc này, mẹ dễ dàng nhận biết được những cú “xoay”, “hích” hay “thục” của bé vào thành bụng. Thậm chí, ngay cả lúc đang ngủ, người bên cạnh cũng dễ dàng cảm nhận được những cú “đá” của bé nếu nằm sát.

Khi bé nấc: Nhiều người mẹ tưởng thai nhi máy nhưng thực ra là bé đang nấc. Nấc có thể bắt đầu trong tam cá nguyệt đầu tiên nhưng mẹ thường không cảm nhận được cho đến cuối tam cá nguyệt thứ hai (hoặc đầu tam cá nguyệt thứ ba). Bé nuốt chất lỏng bên trong tử cung mẹ và gây ra nấc. Nhiều chuyên gia cho biết, nấc giúp tăng cường cơ hoành cho bé, giúp bé thở tốt.

khi-nao-thi-thai-nhi-biet-may-biet-dap-2

Những điều cần biết về thai máy

1. Thai máy không chỉ có đạp

Với cách nói thông thường “em bé đạp bụng mẹ”, hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng thai máy là hoạt động đạp bụng mẹ của bé. Nhưng bé thật ra không chỉ đạp mà còn xoay người, giơ tay, nhào lộn… Thậm chí bé còn tranh giành nhau chỗ nằm thoải mái nếu là song thai trong bụng mẹ. Mẹ khó có thể phân biệt được các loại cử động này.

2. Bé có thể phản ứng lại những tác nhân bên ngoài bụng mẹ

Hoạt động chuyển người của bé như đạp mạnh chân lên bụng mẹ là một hiện tượng thường bắt gặp. Nhưng thỉnh thoảng sự quẫy đạp của bé hoàn toàn không vì tự nhiên mà vì đang phản ứng lại với những tác động bên ngoài như ánh sáng, âm thanh hay mùi vị…

3. Thai máy nhiều hơn sau bữa ăn của mẹ

Bé bình thường sẽ đạp mẹ khoảng 15 đến 20 lần mỗi ngày. Nếu mẹ thấy bé đạp ở tuần suất này thì có thể yên tâm là bé khỏe mạnh. Tuy nhiên bé thường đạp nhiều hơn sau bữa ăn của mẹ, giống như cách bé phản ứng lại với các kích thích như đã nói ở trên.

Ví dụ khi mẹ ăn mắm nặng mùi như mắm tôm, mắm nêm…thì bé sẽ phản ứng lại thực phẩm này bằng cách quẫy đạp nhiều hơn.

4. Thai máy cũng có nguyên tắc

Không phải lúc nào bé cũng đạp bụng mẹ. Mà bé thường chuyển động vào những thời gian cố định như sáng sớm, giữa trưa, chiều tối. Thường bé sẽ thức vào những lúc này theo đồng hồ sinh học của mình. Trung bình cứ cách nhau 3 đến 4 giờ thì thai lại máy một lần.

5. Bé bắt đầu đạp vào khoảng 8 tuần tuổi

Thường đến tuần thứ 18 hay 19 mẹ mới cảm thấy được thai máy. Nhưng trên thực tế thai nhi đã máy từ lúc mới 8 tuần tuổi. Nhưng do chuyển động này quá nhẹ do bé còn nhỏ nên mẹ chưa cảm nhận được.

6. Nhầm lẫn thai máy với hoạt động dạ dày hoặc co bóp tử cung

Những chuyện động của bé lúc chưa rõ ràng có vẻ trông giống như hoạt động của ruột hay dạ dày. Vì vậy nếu mẹ cảm thấy thai máy quá sớm ( khoảng trước 13 tuần tuổi thai) thì có thể mẹ đang nhầm lẫn giữa hai biểu hiện này.

Thậm chí, ở tháng gần sinh, các cơn gò tử cung cũng khiến bạn có thể nhầm lẫn. Phân biệt như sau: gò tử cung khiến vùng bụng cứng lên toàn bộ và có thể gây đau đớn, trong khi đó thai máy chỉ làm bụng mẹ thay đổi ở một vùng nhất định.

7. Sau 5 tháng không thấy thai máy là một dấu hiệu đáng ngại

Trong thời gian đầu của thai kỳ có thể mẹ chưa cảm nhận được những hoạt động yếu ớt của thai nhi. Nhưng nếu đã đến tháng thứ 5 mà mẹ vẫn không cảm nhận được cử động của bé qua hiện tượng thai máy thì có thể thai nhi đã gặp vấn đề. Thường thai nhi đã chết lưu hoặc bị một số vấn đề cần can thiệp khẩn cấp.

8. Mỗi giờ bé máy 3 đến 4 lần

Mức trung bình máy của thai nhi là khoảng 3 đến 4 lần/ giờ. Nếu mẹ cảm thấy ít hơn mức này thì có lẽ thai nhi đang gặp vấn đề về sức khỏe hay đơn giản là bé đang say giấc. Ngược lại nếu mẹ thấy bé quẫy đạp nhiều hơn thì có thể bé đang bị thiếu oxy. Mẹ cần xác định lý do bé bị thiếu oxy để khắc phục nhanh chóng.

9. Tăng giảm số lần đạp có thể là tín hiệu báo động

Nếu mức thai máy của bé thay đổi bất thường, tăng hoặc giảm, so với mức trung bình thì bé có thể đã gặp vấn đề gì đó. Lúc này mẹ nên đến bệnh viện để được kiểm tra thai nhi toàn diện như nghe tim thai, siêu âm… Điều này sẽ giúp mẹ và bé giảm đi những rủi ro đáng tiếc nhất.

Một số người quan niệm bé ít đạp là do tính cách trầm lặng. Điều này không đúng, nếu sau 1 giờ bạn không thấy bé cử động thì việc đi kiểm tra là cần thiết. Ngoài ra, bé cũng thường ít cử động hơn nếu mẹ bị hạ đường huyết.

10. Ít đạp hơn không phải luôn luôn là mối lo ngại

Tuy nhiên mẹ cũng không nên lo lắng nếu thấy bé không đạp trong khoảng thời gian 40 đến 50 phút. Vì có thể lúc này bé chỉ muốn nằm nghỉ một lát. Nói chung, giới hạn an toàn là dưới 60 phút. Ngoài ra nếu mẹ đang có thai đến tuần thứ 36 thì có thể thai nhi cũng ít cử động hơn vì lúc này không gian trong bụng mẹ đã không còn đủ rộng để cho bé duỗi chân tay.

Tư vấn: Thai nhi bao nhiêu tuần thì biết đạp trong bụng mẹ?

Hỏi: Cháu mang thai đã được 17 tuần rồi mà vẫn chưa thấy con đạp gì cả. Cháu muốn hỏi bác sĩ là thông thường thai nhi biết đạp khi nào? vào khoảng bao nhiêu tuần tuổi ạ? Cháu rất sốt ruột muốn được cảm nhận thấy những cử động của con nhưng bé nhà cháu không đạp thế này có bình thường không thưa bác sĩ? Cám ơn sự tư vấn của bác sĩ.

Bác sĩ tư vấn:

Bất kỳ người mẹ tương lai nào cũng đều mong muốn có thể cảm nhận được những cú đạp đầu tiên của con. Đây là một cảm xúc thú vị, một dấu ấn đặc biệt cho người mẹ cảm nhận rõ ràng mầm sống hiện hữu trong cơ thể và là một bằng chứng cho thấy bé yêu đang phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ.

Băn khoăn của cháu là thai nhi bao nhiêu tuần thì biết đạp, xin trả lời rằng không phải bé nào cũng có sự phát triển như nhau. Vì thế mốc thời gian bé biết đạp trong bụng mẹ cũng có khác nhau đôi chút. Thông thường khi bà bầu mang thai được 16 tuần là sẽ cảm nhận được chút thay đổi, cử động, di chuyển của thai nhi. Lúc này, bé hoạt động khá tích cực trong bụng mẹ rồi. Bé có thể chuyển động tay, chân, đấm, đá, vặn vẹo, nhào lộn… Cảm giác này ở những bà mẹ có kinh nghiệm sẽ nhận ra rõ ràng hơn so với những bà mẹ lần đầu mang thai.

Cháu đang ở tuần thai kỳ thứ 17 và chưa thể cảm nhận được việc con đạp thì không nên lo lắng quá. Thực chất, chuyển động lúc này khá nhẹ nên cháu chưa cảm nhận được rõ đấy thôi. Mặc dù ở thời điểm này, những chuyển động của bé mạnh mẽ và phức tạp hơn trước nhưng phải đến tuần thứ 22, cảm giác mới dần rõ ràng, chính xác hơn.

Nhiều khi bé chơi trong bụng mà cháu không cảm nhận được. Cháu hãy nằm thư giãn, nghe nhạc, xoa nhẹ lên bụng, trò chuyện với con, đừng suy nghĩ, phân tâm tới những điều gì khác xung quanh, lúc ấy cháu sẽ thấy con mình có nhiều động tác chơi đùa trong bụng mẹ đó. Bé đạp nhiều hay ít, mạnh hay nhẹ không quan trọng bằng việc bản thân cháu ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, thư giãn đầu óc để bé yêu khỏe mạnh.

Chúc cháu và bé mạnh khỏe.

Khi nào thì thai máy?

Em đang có thai được 18 tuần 6 ngày . Và bé trong bụng đã bắt đầu “máy” mạnh nhẹ suốt ngày từ 2 tuần trước. 2 ngày gần đây em cảm nhận thấy bé yên lặng hơn, thỉnh thoảng chị gợn nhẹ như sóng thôi. Bác sĩ ơi cho em hỏi thời gian bé “máy” chuyển động trong bụng mẹ như vậy có bình thường không? Em xin cám ơn.

Trả lời của bác sĩ sản phụ khoa:

Khi mang thai đến tháng thứ 4, người mẹ sẽ cảm thấy thai máy cùng với sự tịnh tiến của thời gian, thai càng ngày càng máy rõ hơn. Khi thai từ tuần thứ 30 – tuần thứ 38 thì đạt đến đỉnh cao, một ngày một đêm có thể máy tới 130 lần. Số lần và cường độ thai máy thường đi theo một quy luật nhất định. Thai máy hơi ít vào sáng sớm, buổi tối thì thai máy nhiều hơn. Tiếng thai máy biểu thị tình trạng sức khỏe thai nhi khỏe mạnh, bình thường.

Khi nhau thai bị lão hóa, tác dụng bị giảm đi, làm thai nhi bị thiếu ô xy mạn tính thì thai bớt máy, tình trạng này có thể kéo dài mấy ngày cho đến một tuần, nếu không kịp thời cứu chữa thì thai sẽ chết trong tử cung. Vì vậy, việc thai máy ít đi là một loại tín hiệu của tình trạng thai thiếu ô xy. Nhưng cũng nên chú ý, khi nhau thai bị thiếu ô xy cấp, mới đầu thai phụ chỉ cảm thấy thai máy không yên, vì thế người mẹ phải tự đếm số lần thai máy, theo dõi tình hình thai nhi ở trong tử cung, cần nhất là sau khi thai đầy 7 tháng.

Phương pháp đếm số lần thai máy là: cứ vào sáng sớm, buổi trưa, buổi tối mỗi ngày, người mẹ mỗi buổi tự đếm số lần thai máy trong một tiếng đồng hồ, rồi cộng tổng số thai máy trong 12 tiếng đồng hồ nếu trong 12 tiếng thai máy trên 30 lần thì bình thường; nếu thai máy dưới 20 lần thì có nghĩa là thai bị ngạt trong tử cung, thai máy chưa đến 10 lần thì dự báo hậu quả không hay xảy ra.

Khi phát hiện thấy thai máy có vẻ khác thường, người mẹ phải đến bệnh viện khám ngay. Khi có thai đến tháng thứ 7, thứ tám nếu người mẹ cảm thấy bụng đau từng cơn, âm đạo chảy ra mấy giọt máu thì phải nghĩ ngay đây có thể bị sinh con non, phải lên giường nằm nghỉ ngay và cho gọi bác sĩ đến khám và điều trị.

Theo dõi thai máy, thai đạp để biết sức khỏe em bé

thai bao nhieu tuan thi biet may dap 1

Sau 5 tháng, nếu chưa thấy thai cử động là dấu hiệu đáng ngại. Ngược lại, thai máy quá nhiều (hơn 20 lần trong một giờ), coi chừng em bé đang bị stress hoặc mẹ căng thẳng quá mức.

Thai được 8 tuần tuổi đã bắt đầu có cử động. Tuy nhiên, những cử động này nhẹ và khối lượng thai quá nhỏ nên các thai phụ chưa thể cảm nhận. Thông thường người mẹ bắt đầu cảm thấy cử động của thai khi bầu vào khoảng 3-4 tháng. Các bà mẹ sinh con rạ (con thứ) đã có kinh nghiệm nên nhận ra dấu hiệu của thai máy sớm hơn chị em lần đầu mang thai.

Những thai phụ có thành bụng dày sẽ khó cảm nhận thai máy hơn người có thành bụng mỏng. Lượng nước ối quá nhiều hay quá ít cũng làm thay đổi khả năng cảm nhận. Cảm nhận đầu tiên về thai máy thường nhẹ nhàng, giống như tôm búng, cá quẫy, có cái gì nhúc nhích trong bụng. Về sau thai càng lớn sẽ cảm nhận rõ hơn cử động đạp, quẫy của bé.

Cử động thai máy là dấu ấn đặc biệt, cho người mẹ cảm nhận rõ ràng mầm sống hiện hữu trong cơ thể. Cảm nhận thai máy không chỉ giúp thai phụ gia tăng cảm xúc tích cực, mà việc chia sẻ nên cảm xúc này với chồng càng làm tăng thêm sự gắn bó gia đình. Người ta thường ví von rằng “Cảm xúc khi nhận được cử động thai cũng giống như cảm nhận của cặp nghệ nhân cùng sáng tạo sản phẩm và nhận ra sản phẩm đó đã thành hình và phát triển tốt”.

Độ máy của thai nhi có 4 trạng thái:

– Một: Tĩnh lặng, không có cử động, tim thai ít dao động.

– Hai: Cử động thường xuyên, mạnh, kèm cử động nhanh của mắt và dao động nhiều của tim thai, tương ứng giai đoạn trẻ sơ sinh ngủ tích cực.

– Ba: Cử động mắt liên tục, không cử động thai và không gia tăng tim thai.

– Bốn: Cử động thai đơn độc kèm cử động liên tục của mắt và gia tăng tim thai.

Đa số thời gian thai ở trạng thái một và hai, trong đó hầu hết những gì người mẹ cảm nhận được là ở trạng thái hai. Theo dõi tim thai và cử động thai bằng máy chủ yếu quan sát được hai tình trạng đầu tiên. Hoạt động thai theo chu kỳ ngủ tĩnh – ngủ tích cực không ảnh hưởng bởi giấc ngủ người mẹ.

Trong những tháng đầu, theo dõi thai cử động trong ngày là dấu hiệu cho biết thai có hoạt động, tức còn sống, nhưng không thể kết luận thai nhi yếu hay khoẻ. Nếu cả ngày mà thai không máy hoặc thai máy ít hơn so với ngày trước thì cần chú ý, đây có thể là dấu hiệu thai đang bất thường.

Một số người mẹ phản ảnh thai máy nhiều khi nằm nghỉ hay vào buổi tối. Thật ra đây là lúc rảnh rỗi, người mẹ có nhiều thời gian theo dõi thai nên nhận ra cử động thai dễ dàng hơn các thời điểm khác.
Sau 5 tháng mà chưa thấy thai cử động là dấu hiệu đáng ngại. Ở những tháng cuối thai kỳ, thai phụ cần phân biệt để đừng nhầm lẫn thai máy với cơn gò tử cung. Gò tử cung làm toàn bộ bụng cứng chắc lên, tùy mức độ còn gây đau, trong khi thai máy chỉ cảm nhận ở một vùng bụng.

Theo dõi thai máy để đánh giá sức khoẻ thai chỉ nên thực hiện trong khoảng hai tháng cuối thai kỳ và trong một giờ đồng hồ. Trong lúc tỉnh thức, tối thiểu thai sẽ cử động từ 3 đến 4 lần một giờ. Thấp hơn mức này, có thể thai đang ngủ, hoặc đang có vấn đề sức khỏe. Ngược lại cử động quá nhiều (hơn 20 lần), coi chừng thai đang bị stress hay chính người mẹ đang căng thẳng. Lúc này cần bình tĩnh, nghỉ ngơi, sẽ thấy thai có cử động nhẹ nhàng lại. Nếu cử động vẫn tăng nhanh, dồn dập, nên đến bệnh viện kiểm tra.

Làm gì khi thai máy bất thường?

Bà Mẹ rất nhạy cảm để nhận biết thai máy, đó là những cử động như những nhịp gõ vào thành bụng hay những cử động uốn tròn làm cho thành bụng lệch hay méo một bên, nhưng không phải tất cả các bà mẹ đều có thể dễ dàng nhận biết, cho nên bà mẹ cần phải học cách để biết đếm và theo dõi cử động thai hàng ngày

Cách đếm:

Mỗi ngày đếm số lần cử động thai nhi 3 lần: sáng trưa chiều (tối thiểu một lần trong ngày). Đếm số lần cử động của thai nhi trong một giờ

Cách ghi nhận:

1. Thai khỏe mạnh: thai cử động 4 lần trong một giờ

2. Nếu thai cử động ít hơn hoặc bằng 3 lần trong 1 giờ cần phải đếm thêm một giờ nữa bởi vì thai nhi có thể ngủ, thời gian trung bình thay đổi từ 20 phút đến 2 giờ

3. Nếu vẫn ít hơn hoặc bằng 3 lần/giờ thì cần đếm liên tục trong 12 giờ (từ 8h sáng đến 8h tối)

  • Bình thường: hơn 10 cử động/12 giờ
  • Bất thường: ít hơn 10 cử động/12h. Cần nhập viện để đánh giá sức khỏe của thai nhi.

Khi tự theo dõi thai máy trong hai tháng cuối, nếu thấy ít hơn mức tối thiểu 3-4 cử động thai trong một giờ thì có thể theo dõi tiếp trong một giờ nữa hoặc đến bệnh viện kiểm tra.

Khi sản phụ đến bệnh viện, bác sĩ sẽ quan sát cử động thai và theo dõi cả biến động tim thai theo cử động thai. Xét nghiệm này gọi là NST (Non Stress Test), không có tác động gây kích thích thai.

Ngoài ra một số xét nghiệm khác để theo dõi sức khỏe thai nhi như: ST (Stress Test), quan sát tim thai theo sau kích thích thai, có thể kích thích bằng âm thanh hay lắc thai; xét nghiệm CST (Contraction Stress Test), theo dõi tim thai qua biến động cơn gò tử cung; xét nghiệm OCT gây cơn gò tử cung bằng cách truyền oxytocin; xét nghiệm BST gây cơn gò tử cung bằng cách se đầu vú, làm kích thích cơ thể tiết ra oxytocin nội sinh. Đây cũng là lý do bác sĩ thường khuyên các thai phụ không xoa đầu vú khi vệ sinh vào các tháng cuối thai kỳ hoặc tránh để ai đó tiếp xúc khu vực này, vì có thể gây ra cơn đau chuyển dạ, dễ sinh non…

Bài liên quan

Share on Facebook11Pin on Pinterest0Share on Google+0
Leave a Reply