Thủ tục làm lễ đầy tháng cho bé gái rất quan trọng. Để lần vượt cạn mẹ tròn con vuông, bé lớn lên khỏe mạnh không chỉ nhờ sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của các mẹ mà còn nhờ vào một chỗ dựa tâm linh mang tính truyền thống rằng có ông bà hộ trợ. Vì thế sau khi em bé chào đời, chúng ta thường tổ chức một nghi lễ hết sức quan trọng trong cuộc đời mỗi con người được sinh ra đó là cúng lễ đầy tháng.

cũng đầy tháng, nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Theo truyền thống từ xưa nay, cúng kính ở nước ta là việc làm làm mang đậm hình thức tín ngưỡng nhưng cũng là một nét đẹp văn hóa của dân tộc. Lễ cúng đầy tháng không chỉ đánh dấu ra đời của một thành viên gia đình, xã hội mà còn mang đến lời chúc tốt đẹp nhất của ba mẹ dành cho con yêu của mình.

Thêm vào đó, lễ đầy tháng không chỉ là bữa tiệc đớn thuần tiếp đãi, ra mắt em bé với bà con, họ hàng khách khứa. Buổi lễ là dịp quan trọng để cha mẹ cùng toàn thể gia đình em bé tỏ lòng biết ơn với Bà Mụ (12 bà) và Tam Đức ông (3 ông) đã phù trợ, mang đến cho gia đình một thành viên mới, sức khỏe, ngoan và an lành.

Lễ tạ ơn 12 Bà Mụ là:

– Bà mụ Trần Tứ Nương là người coi việc sanh đẻ.

– Bà mụ Vạn Tứ Nương làn người coi việc thai nghén.

– Bà mụ Lâm Cửu Nương là người coi việc thụ thai.

– Bà mụ Lưu Thất Nương là người coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.

– Bà mụ Lâm Nhất Nương là người coi việc chăm sóc bào thai.

– Bà mụ Lý Đại Nương là người coi việc chuyển dạ.

– Bà mụ Hứa Đại Nương là người coi việc khai hoa nở nhụy.

– Bà mụ Cao Tứ Nương là người coi việc ở cữ.

– Bà mụ Tăng Ngũ Nương coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

– Bà mụ Mã Ngũ Nương là người coi việc ẵm bồng con trẻ.

– Bà mụ Trúc Ngũ Nương là người coi việc giữ trẻ.

– Bà mụ Nguyễn Tam Nương là người coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Và Tam Đức thầy: Thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp.

Thời gian tổ chức lễ đầy tháng cho bé gái

Theo truyền thống dân gian, ông bà truyền lại, thủ tục làm lễ đầy tháng cho bé gái được chọn trên nguyên tắt “trai sụt một, gái sụt hai”. Vì vậy đối với bé gái, cha mẹ sẽ chọn ngày đầy tháng cho bé trước 2 ngày đủ tháng, và ngày chọn phải là ngày theo âm lịch.

Chuẩn bị lễ vật cho ngày đầy tháng bé gái gồm:

Đã là lễ tạ ơn 12 Bà Mụ và Tam Đức ông, thì không thể thiếu các lễ vật cần chuẩn bị cho bàn cúng gồm 2 bàn (một bàn lớn cúng Bà và 1 bàn nhỏ cúng Ông bàn thường nhỏ hơn bàn Bà) gồm có:

– Lễ bàn cúng Đức ông: Một con gà luộc, một tô cháo lớn, một tô chè lớn, ba đĩa xôi lớn, một miếng thịt quay, một đĩa hoa quả, trầu cau, hoa, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).

– Lễ bàn cúng 12 Bà Mụ: 12 bát chè, 12 đĩa xôi, 12 bát cháo, 12 ly nước, 2 đĩa bánh hỏi, các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa, khoảng 2 kg thịt quay chia làm 12 đĩa, đồ hàng mã (giấy tiền).

Và đầy đủ thìa, đũa và không thể thiếu một đôi đũa hoa. Tất cả các lễ vật cúng đầy tháng được bài trí hài hòa, cân đối ở chính giữa phía trên của hương án, trong đó lễ vật dâng các bà mụ chia làm 12 phần nhỏ đều nhau và 1 phần to hơn cho bà Mụ chúa. Mâm lễ mặn với hương, hoa, nước trắng để trên cùng và mâm tôm, cua, ốc để phía dưới. Soạn thêm mâm trên đầu giường em bé nằm rồi đốt nến lên cúng Bà Mụ.

Về nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

Mẹ tròn con vuông, em bé ngoan, khỏe mạnh chào đời là công lao lớn của Bà Mụ, Tam Ông vì thế trước khi cho bé ra mắt gia đình họ hàng là nghi thức cúng, tạ ơn Bà Mụ, Đức Ông, bà nội hoặc bà ngoại (có thể là một người lớn trong họ thực hiện nghi lễ) sẽ là người đứng ra thay mặt gia đình thắp hương và khấn.

Sau khi dọn cỗ bàn đầy đủ là nghi thức thắp hương và khấn, câu khấn là: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), ngày cháu (nội hay cháu ngoại… ) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Tiếp đến là nghi thức “khai hoa” hay một số nơi gọi là nghi thức “bắt miếng”: Em bé lúc này sẽ được mẹ bế ra ngoài và đặt trên giữa bàn, người đứng ra làm nghi lễ cũng sẽ thắp hương và mở lời xin phép khai hoa. Người làm lớn làm lễ sẽ một tay bế em bé, một tay cầm một cành hoa điệp (có thể thay thế bằng loại hoa khác) quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp: “Mở miệng ra cho có bông, có hoa/ Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ/ Mở miệng ra cho có bạc, có tiền/ Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Cuối cùng là nghi thức đặt tên cho em bé

Tiếp sau nghi thức cũng lễ và cầu chúc những điều tốt lành đến với em bé, người làm lễ sẽ tiếp tục làm nghi thức xin tên cho bé (tên gọi khác là Xin Keo). Trước đó cha mẹ và gia đình đã chọn cho em bé những cái tên theo mong muốn của gia đình, nghi thức này là để xin ông bà chứng cho tên cho bé như đã chọn có tốt (được) hay không hoặc phải thay thế tên khác.

Theo đó, chủ lễ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa sâu lòng. Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên khác cho bé.

Cuộc sống ngày một hiện đại, mọi hình thức nghi lễ đã được đơn giản hóa, theo phong cách hiện đại, tiết kiệm hơn, chỉ giữ lại các nghi thức quan trọng có tính bắt buộc. Nghi thức xin tên cho bé (sau khi sinh em bé phải đặt tên ngay để làm giấy khai sinh theo thủ tục hộ tịch) và nghi lễ làm phép tẩy uế xin kết thúc thời gian ở cữ cho mẹ cũng dần không còn phổ biến, chỉ duy một số gia tộc còn lưu giữ các truyền thống này làm.

Sau tất cả các nghi thức lễ là lúc em bé và mẹ được nhận những lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng họ cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.

Hiện đại, cuộc sống thêm phần bận rộn, nhiều hình thức, nghi lễ dân gian có thể dần đơn giản và cũng có thể mất đi, nhưng đối với lễ đầy tháng vẫn được gìn giữ như một thủ tục hết sức quan trọng đối với mỗi con người. Dù gia cảnh có khó khăn người lớn cũng nên lưu nhớ đến ngày này của em bé, phần nào lưu giữ một nét đẹp văn hóa truyền thống. Cầu chúc em bé lớn khôn, ngoan, hiền mọi sự an lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *