Bệnh trĩ là bệnh thường gặp rất phổ biến ở cả nam và nữ. Y học cổ Trung quốc có câu “Thập nhân cửu trĩ” (Thiên hạ 10 người thì 9 người bị trĩ). Bệnh trĩ không nguy hiểm nhưng gây cảm giác rất khó chịu, đau rát, ngứa, chảy máu, và nặng hơn có thể tiến triển thành ung thư.

chua-benh-tri-ngoai-tri-noi

Bệnh trĩ là một trong những bệnh phổ biến và đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng đến nhập viện. Trĩ được hình thành do quá trình dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch gây nên. Tuy là một bệnh lành tính nhưng gây nhiều khó khăn vì bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường bỏ qua những triệu chứng nhẹ và tâm lý thường ngại khi đi khám vùng kín mà chỉ đến khi những triệu chứng đó càng ngày càng nặng gây khó chịu ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày thì người bệnh mới đi khám.

* Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Khi các thành tĩnh mạch suy yếu nếu thêm những yếu tố thuận lợi được kể ra sau đây sẽ làm phát triển bệnh trĩ:

–  Bệnh viêm đại tràng mạn tính, táo bón kinh niên kéo dài gây rặn mạnh khi đại tiện.

–  Do quá trình tăng áp lực xoang bụng do lao động nặng, do ho (vì người bệnh mắc bệnhviêm phế quản mạn dãn phế quản).

– Sinh hoạt tĩnh tại với tư thế đứng lâu hoặc ngồi nhiều suốt ngày (như  công việc đánh máy, thợ may).

–  Khi phụ nữ mang thai  tử cung lớn dần chèn ép các tĩnh mạch trĩ gây ứ đọng máu trong tĩnh mạch.

* Phân loại trĩ

Bệnh trĩ được chia làm 2 loại là trĩ nội và trĩ ngoại.Trên một bệnh nhân có thể xuất hiện cả trĩ nội và trĩ ngoại được gọi là trĩ hỗn hợp.

– Trĩ nội: Đây là loại trĩ xuất phát ở bên trên đường lược, trong lòng ống hậu môn, có bề mặt là lớp niêm mạc của ống hậu môn. Trĩ này không có thần kinh cảm giác, bình thường không đau; thường gây ra diễn tiến và biến chứng như chảy máu, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn.

Người mắc trĩ nội có dấu hiệu tiền sử chảy máu khi đại tiện; xuất hiện búi trĩ (mẩu thịt thừa) khi đại tiện cố rặn; bình thường không đau, không ngứa. Búi trĩ nội sa là một khối mềm, ấn xẹp, buông phồng. Màu sắc đỏ tươi, bề mặt ướt.

dau-hieu-dau-tien-cua-benh-tri-biet-som-de-dieu-tri-kip-thoi

– Trĩ ngoại: Xuất phát bên dưới đường lược, luôn luôn ở bên ngoài, ở rìa hậu môn, bờ hậu môn. Loại trĩ này có bề mặt là lớp biểu mô lát tầng, có thần kinh cảm giác. Bệnh nhân thường có diễn tiến và biến chứng như đau (do thuyên tắc), mẩu da thừa.

Người mắc trĩ ngoại có tiền sử như phụ nữ mang thai, sinh nở; người có công việc ngồi lâu, đứng nhiều. Hình dạng trĩ có búi phồng có màu đỏ sẫm, bề mặt khô, phủ bởi một lớp da ở bề mặt bên ngoài. Bệnh nhân sẽ dễ dàng nhìn thấy được, không thể đưa vào trong hậu môn được và không dễ bị chảy máu. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ cảm giác cứng chắc và đau khi có huyết khối trong búi trĩ ngoại, các cục huyết khối là các nốt màu tím sẫm; có mẩu da thừa sau khi búi trĩ ngoại bị xơ hoá sau 10-14 ngày.

– Trĩ hỗn hợp: khi diễn tiến lâu ngày, phần trĩ nội và phần trĩ ngoại sẽ liên kết với nhau tạo thành trĩ hỗn hợp. Búi trĩ nội, khi đã sa tới độ 3, thường hiện diện dưới hình thái trĩ hỗn hợp.

Trĩ ngoại không phân độ, chỉ có trĩ nội phân độ. Một số bệnh nhân hiểu sai về trĩ nội và trĩ ngoại. Thực chất, bệnh trĩ ngoại không phân độ, chỉ có trĩ nội là phân độ.

* Các cấp độ của bệnh trĩ

Tuỳ theo diễn tiến, trĩ nội được phân thành bốn độ:

– Độ 1: mới hình thành, chảy máu là triệu chứng chính
– Độ 2: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự lên
– Độ 3: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu, phải đẩy mới lên được
– Độ 4: búi trĩ sa ra ngoài thường trực và có thể bị thắt nghẹt, dẫn đến hoại tử.

Nhìn chung căn bệnh này xuất hiện từ từ và người bệnh có thể dễ dàng phát hiện và xử lý kịp thời. Điều quan trọng là người bệnh nên hết sức tỉnh táo và có đủ kiến thức cơ bản để không trở thành một trong những trường hợp xấu phải tìm đến Phẫu thuật cắt trĩ.

* Đặc điểm của trĩ

+) Trĩ nội: Búi trĩ Xuất phát ở bên trên đường lược.

– Bề mặt là những lớp niêm mạc của ống hậu môn.

– Không có các dây thần kinh cảm giác.

– Triệu chứng: chảy máu, sa trĩ dễ dẫn đến  nghẹt gây  viêm da quanh hậu môn.

– Tuỳ theo mức độ trĩ nội  được phân thành bốn mức.

+) Trĩ ngoại: Búi trĩ  xuất phát bên dưới đường lược.

– Bề mặt là những lớp biểu mô lát tầng.

– Có các dây  thần kinh cảm giác.

Người ta chỉ điều trị khi trĩ gây những rối loạn ảnh hưởng đến sinh hoạt và năng suất lao động của người bệnh. Bệnh nhân nên ngăn chặn những yếu tố thuận lợi dễ phát sinh bệnh trĩ như: tạo thói quen đi cầu hàng ngày, nên điều chỉnh thói quen ăn uống, những chất kích thích như rượu bia, trà, đồ cay nóng thì nên tránh. Bệnh nhân nên bổ sung nước, ăn nhiều chất xơ hàng ngày, vận động thể dục thể thao hợp lý như tập yoga, đi bộ , đồng thời điều trị những bệnh mãn tính như viêm đại tràng, viêm phế quản mãn tính…

Tagged:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *