Sức khỏe phụ nữ và trẻ em

Tổng hợp trẻ đi ngoài phân nhầy, sủi bọt, màu xanh, màu vàng là biểu hiện của những bệnh gì?

Trẻ sơ sinh đi phân nhầy, sủi bọt, màu xanh, màu vàng, có máu … là những câu hỏi mà các bác sĩ nhi chúng tôi nhận được nhiều nhất từ các mẹ. Vậy phân của trẻ sơ sinh nói lên điều gì, mời các mẹ theo dõi bài viết sau để chuẩn đúng bệnh cho con và có hướng xử trí kịp thời.

Bắt bệnh cho bé qua hình dạng và màu sắc phân trẻ sơ sinh

Phân su:

Tại sao trẻ sơ sinh khi mới chào đời phân lại màu xanh đen? Màu phân này là do me bé trong bụng người mẹ trước đó nuốt nước ối, đồng thời thải nốt những tế bào biểu mô, vellus tóc, bã nhờn và mật, tiết đường ruột sản sinh trong quá trình là thai nhi trong bụng mẹ. Thông thường từ 6-12 giờ sau khi sinh trẻ sẽ có phân su màu xanh đậm, nhưng trẻ sinh non có thể sẽ muộn hơn.  Phân su màu xanh đậm này thường duy trì 2-3 ngày sau sinh. Về sau, với việc bổ sung sữa mẹ hoặc sữa công thức, phân su sẽ từ từ đổ màu nhạt dần sang vàng.

phân su

 

Trẻ đi phân màu vàng hoa cà hoa cải

Sau khi em bé bắt đầu bú mẹ, màu sắc phân sẽ chuyển dần sang vàng. Bởi vì sữa mẹ rất giàu oligosaccharides, một loại chất kích thích nhu động ruột hoạt động tốt, vì vậy hầu hết các em bé bú mẹ đều không gặp vấn đề rắc rối về “sản phẩm đầu ra” như táo bón hay tiêu chảy. Trẻ sơ sinh bú mẹ thường xuyên sẽ đi tiêu ngày 5-6 lần. Phân một em bé khỏe mạnh lúc này sẽ nhão mù tạt, có màu vàng hoa cà hoa cải, đôi khi chất nhầy trong phân, hoặc thậm chí xả phân xanh, phân không có mùi đáng kể và không có bọt.

phân bé bú mẹ

Trẻ ăn sữa công thức:

Trẻ đi ngoài phân màu vàng trắng, khô

phân bé bú sữa công thức

Số lần đi tiêu của trẻ bú sữa ngoài sẽ ít hơn trẻ bú mẹ từ 1 hoặc 2 lần một ngày, phân có màu vàng-trắng, tương đối khô.

Nếu tiêu hóa của con có vấn đề, thường trẻ sẽ đi ngoài phân sẽ có màu nâu, mùi hơi chua.

Phân trong thời kỳ ăn dặm

phân bé ăn dặm

Khi trẻ chuyển sang ăn dặm, màu sắc phân cũng “phong phú” hơn rất nhiều. Thường thời gian này trẻ sẽ chỉ đi tiêu khoảng 2-3 lần/ngày, có bé 2,3 ngày mới đi một lần. Tuy nhiên nếu thấy phân của con vẫn ướt, không khô tức là trẻ không bị táo bón và mẹ cũng không cần quá lo lắng. Một số màu phân thời kỳ này của trẻ mẹ cần lưu ý là:

Trẻ đi ngoài phân đen:

Nếu mẹ cho con bổ sung sắt, phân của bé có thể chuyển từ màu xanh đậm sang đen nhưng điều này là hoàn toàn bình thường. Chỉ khi mẹ không cho con bổ sung sắt mà phân của bé vẫn có màu đen thì mới cần hỏi ý kiến bác sĩ dinh dưỡng.

phân bé có bổ sung sắt

Trẻ đi ngoài phân da cam:

Xuất hiện khi thức ăn không tiêu hóa được pha trộn với nhau.

Phân lẫn thức ăn

Trẻ đi ngoài phân có nhiều màu sắc và khối: 

Một số loại thức ăn không tiêu hóa được trong ruột của bé có thể “ra ngoài” với nguyên hình dạng và màu săc. Điều này là hoàn toàn bình thường bởi ở trẻ nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, dạ dày thường không hấp thụ hoàn toàn lượng thức ăn bé ăn vào. Mẹ nên giảm khẩu phần ăn cho con để tránh hại dạ dày sau này.

Trẻ đi ngoài phân có màu đỏ

phân nhầy dính máu

Khi đã loại trừ khả năng mẹ cho con ăn các loại thực phẩm có màu đỏ như canh rau dền, củ cải đỏ hay dưa hấu, cà chua….mà phân của bé vẫn có màu đỏ. Đó có thể là dấu hiệu con đi tiêu ra máu.

Nếu phân bình thường dính máu đỏ tươi: bé có thể gặp rắc rối với việc tiêu hóa protein sữa.

Phân táo bón dính máu: thường do một ít máu chảy trong hậu môn hay trĩ nhỏ

Trẻ đi ngoài phân lỏng, nhầy, dính máu: có thể chỉ ra một nhiễm trùng do vi khuẩn

Phân của bé bú sữa mẹ có máu màu đen thẫm như hạt vừng:

Có thể bé đã nuốt phải máu của mẹ khi mẹ đang bị nứt hay chảy máu đầu ti. Máu này đã được tiêu hóa nên chuyển sang màu đen hoặc đỏ thẫm.

Trẻ sơ sinh đi ngoài phân xanh:

Nhiều trẻ sơ sinh sau khi đi ngoài hết lớp phân su – màu đen, thường đi ngoài có màu xanh rêu xẫm khiến cho các mẹ lo lắng, không biết tình trạng sức khỏe của trẻ có vấn đề gì không.

Thực tế, theo các chuyên gia y tế, đây là hiện tượng hết sức bình thường, các mẹ không nên lo lắng. Hiện tượng trẻ đi ngoài phân xanh là do sắc tố mật từ gan tiết ra để tiêu hóa thức ăn chưa được chuyển hóa thành sản phẩm cuối cùng, khi ra ngoài không khí chuyển thành màu xanh. Do đó, đi ngoài phân xanh không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ.

Đôi khi, một số trẻ uống một số loại sữa công thức có chứa nhiều sắt mà bé không hấp thu được cũng khiến phân của trẻ có màu xanh. Nếu bé không sốt, sức khỏe bình thường, số lần đi cầu vẫn bình thường, phân không có máu, bú bình thường không ọc ói thì không cần phải đi khám bệnh.Trong trường hợp này, có thể cho bé uống thêm men tiêu hóa vi sinh để cải thiện tình trạng phân xanh của bé.

Có thể nhận biết tình trạng sức khỏe của bé thông qua một số dấu hiệu qua quan sát phân như sau:

– Trẻ đi phân nhầy, màu xanh: thường gặp ở trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Cũng có thể là do bé đang bị sổ mũi, viêm đường hô hấp trên.

trẻ đi phân nhầy màu xanh

– Trẻ đi phân màu xanh cỏ úa hoặc màu vàng nhạt, hơi lỏng và lợn cợn thức ăn, có mùi thối: có thể là do trẻ ăn quá nhiều.

– Trẻ đi phân loãng, màu vàng nhạt, không có chất nhầy, bé đi 3,4 lần/ ngày:  có thể do bé bị lạnh bụng khi ngủ không.

– Trẻ đi phân sống, có bọt: do ăn nhiều chất đường và chất bột.

– Trẻ đi phân lỏng toàn nước, khoảng 10 lần /ngày trở lên: có thể bé bị ngộ độc thức ăn?

– Trẻ đi phân màu trắng đục, lỏng, đi nhiều lần trong ngày kèm theo nôn trớ: bé có thể bị bệnh tiêu chảy.

– Trẻ đi ngoài nhiều lần, phân nước có lẫn chất nhầy, nôn nhiều và khóc thét từng cơn: rất có thể bé bị lồng ruột.

– Trẻ đi phân màu trắng, nhạt: gan của trẻ có vấn đề hoặc trẻ sơ sinh bị tắc ống mật.

– Bé đi tiêu khó, phân cứng và ít là do bé đang bị táo bón.

trẻ đi phân rắn

Đặc biệt, nên chú ý tới trường hợp bé đi ngoài ra máu:

– Trẻ bị lồng ruột thường có biểu hiện đi tiêu ra máu tươi cùng với việc nôn trớ, khóc thét từng cơn.

– Bệnh lỵ cũng có thể khiến cho phân bé có lẫn máu và mủ. Trẻ đi tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân lỏng có máu nhưng vẫn có biểu hiện phải rặn khi đi.

– Ngoài ra, nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài ra máu còn do bé bị chảy máu đường mật, pô-lyp trong ruột…

Tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa nhi bệnh viện nhi đồng 2 về phân trẻ sơ sinh

Phân mềm, ít – Chứng tỏ sự tiêu hóa BÌNH THƯỜNG.

Trẻ đi phân nhầy trắng, hoặc xanh – Rối loạn tiêu hóa hoặc bé bị sổ mũi. Nếu sự hô hấp cháu vẫn bình thường mà lại đi phân nhầy thì cần phải nói cho bác sĩ biết vì cháu có thể bị RỐI LOẠN NGAY Ở MÀNG NHẦY CỦA RUỘT.

Trẻ đi phân nhầy, có mủ – Nếu trong chất nhầy lẫn trong phân có cả mủ thì khả năng cao bé đang bị viêm một bộ phận nào đó của cơ quan tiêu hóa. Mủ là các bạch huyết cầu, các vi trùng đã chết lẫn với các mảnh niêm mạc bị bong ra.

Trẻ đi ngoài có máu – Nếu bạn thấy tã hay trong “bô” của cháu bé có máu, hoặc rõ hơn là có máu chảy ở hậu môn của cháu bé, cần phải đưa cháu tới bác sĩ ngay. Nên giữ tã lại và lấy một ít phân trong bô vào một lọ nhỏ đã rửa sạch, mang tới bệnh viện để làm xét nghiệm.

Nếu cháu bé vẫn khỏe bình thường, không sốt thì trong đoạn trực tràng có thể có một cục thịt thừa (pô líp). Bác sĩ sẽ giải quyết bằng một cuộc phẫu thuật nhỏ.

Việc lấy nhiệt độ cho cháu bé bằng đường hậu môn cũng có khi làm trực tràng bị thương nhẹ (dù nhiệt kế không bị vỡ). Vết thương như vậy cũng mau lành.

Ngoài ra còn có các nguyện nhân khác như: cháu bé đi táo, đi tướt, làm ruột bị tổn thương nhẹ. Trường hợp này, phải chữa bệnh táo hay đi tướt.

Một khả năng nữa cũng có thể xảy ra là cháu bị lồng ruột.

Trẻ đi ngoài phân xanh – Phân xanh không hẳn là điều đáng lo ngại vì chỉ thể hiện việc di chuyển quá nhanh của chất thải qua ruột, làm cho phân không đủ thời gian có được mầu bình thường. Hơn nữa, nên chú ý rằng việc ôxy-hóa của phân trong không khí ngoài trời, cũng có thể làm phân của cháu bé có màu xanh.

trẻ bị tiêu chảy

Trẻ đi ngoài phân xám – Cháu bé ăn sữa bò cô đặc có thể làm phân có màu xám.

Trẻ đi ngoài phân màu vàng nhạt hoặc trắng– Phân mầu trắng có thể là biểu hiện của gan hoạt động yếu, có bệnh gan hoặc tắc ỐNG MẬT Ở CÁC TRẺ SƠ SINH.

PHÂN CÓ MÀU SẮC – Rau, củ cải đường, cà rốt đều làm cho phân có màu sẩc của chúng. Chất sắt làm phân có màu đen.

Nếu bạn thấy phân của cháu bé khác thường, nên lấy mẫu, và mang tới bác sĩ để nếu cần thì làm xét nghiệm.

Phân màu gì không thành vấn đề (chẳng hạn ăn rau nhiều thì phân màu xanh, ăn cà rốt nhiều thì phân màu đỏ…), cần nhất là phải chú ý đến mùi và đặc hay bình thường hay loảng hoặc nhay, hoac nhiều nước. Nếu thấy mùi thối, tức là bé đã chuyển hoá được thức ăn. Nếu mùi tanh thì có thể là phân sống, bé không hấp thụ được thức ăn… Các mẹ chú ý nhé.

Thông thưòng trẻ đi đại tiện ngày 1-2 lần( nếu nuôi bộ), và 2-4 lần( nếu nuôi bằng sữa mẹ), phân thường có màu vàng hoặc mầu nâu nhạt, chất mềm.

– Khi lượng phân ít, sắc màu xanh sẫm, có dính nhày, khi bú hoặc sau khi bú trẻ bị quấy khóc quằn qoại thì đó là trẻ bị đói ăn. CHỉ cần tăng lượng sữa thích đáng thì sẽ trở lại bình thường.

– Khi phân có màu nâu nhạt ở dạng vón hạt thường do trẻ uống quá ít nước hoặc trời nóng, mặc nhiều quần áo cho trẻ quá nên ra nhiều mồ hôi gây mất nước, hoặc trong thức ăn tinh bột và chất xơ quá ít.

– Nếu phân trắng xám hoặc mầu trắng trơn như sữa vón cục thì báo trước tiêu hoá của trẻ không tốt.

– Khi phân có dạng như hồ loãng màu vàng nhạt, không có chất nhày, ngày đi 3-4 lần đó là do trẻ ngủ để bụng bị lạnh. CHỉ cần đắp ấm bụng, cho ăn giảm đi đôi chút, giảm thức ăn dầu mỡ, rau xanh, cho uống chút nước chè tươi như người lớn uống, rang gạo vàng lên mấu nước uống hoặc dùng pha vào sữa cho trẻ ăn một vài ngày là khỏi.

– Khi phân lỏng, màu xanh cỏ úa, hoặc phân không thành hình, màu vàng nhạt hoặc màu vàng sẫm có chút thức ăn chưa tiêu hoá, mùi hôi thối là do cho trẻ ăn quá nhiêù, phải giảm lượng ăn đi.

– Khi phân có bọt lại có ít phân sống đó là hiện tượng ăn quá nhiều chất đường, chất bột. Nên giảm lượng đường và chất bột, cho ăn cháo ngó sen, hoặc nước cháo gạo, chỉ 1-2 ngày sẽ khỏi.

– Khi phân nửa thành hình, nửa như nước thì đó là trẻ bị bệnh cảm cúm, lên sởi.. hoặc dinh dưỡng thiếu điều hoà. Nếu phân lỏng như nước, ngày đại tiện trên 10 lần đó là ngộ độc.

– Nếu phân như nước vo gạo, số lần đại tiện và số phân nhiều lại kèm nôn mửa đó là bị bệnh tả.

– Khi phân cứng táo bón, lượng ít, mặt ngoài có nhầy hoặc máu là táo bón. CÓ thể do ăn quá nhiều protein và canxi. Có thể cho ăn tăng cháo ngũ cốc, nước rau xanh, trái cây nghiền nát (để cả xơ sợi của nó) hoặc uống kèm nước hoa kim ngân. Nếu trẻ bị táo bón nặng có thể cho uống 60-7ml mật ong ( chỉ với trẻ 1 tuổi trở lên) hoặc 5-10ml dầu vừng, dầu lạc đã nấu chín để nguội là được.

– Khi phân ra như mỡ màu trắng xám, nhìn ngoài như bơ có màu sắc bóng nhẫy của mỡ là do công năng tuyến tuỵ bị trở ngại.

– Khi phân như chất làm đồ gốm sứ trắng, nước tiểu bị vàng nhiều đó là đường mật bị tắc nghẽn.

– Khi phân như bã đậu hoặc phân loãng có màu vàng xanh lẫn chất nhày là bị viêm nhiễm loại cầu trùng xâu chuỗi màu trắng ở đường ruột hoặc bị viêm ruột do nấm. Phần nhiều thấy ở trẻ dinh dưỡng kém hoặc dùng kháng sinh lâu ngày.

– Khi phân như nước mũi đặc trong suốt, màu trông bẩn thỉu đó là bị viêm mạc đường ruột.

– Khi phân có lẫn máu mủ, chất nhày, khi đại tiện trẻ quấy khóc, đau bụng, buồn nôn, đại tiện nhiều lần, phát sốt là trẻ bị kiết lị.

– Nếu phân như nước quả màu đỏ, có lẫn chất nhày, quấy khóc từng cơn, nôn mửa nhiều lần, sắc mặt trắng bợt là trẻ bị lồng ruột.

– Nếu phân như canh đỗ đỏ hoặc phân đen thường là trẻ bị viêm dạ dày, viêm ruột, xuất huyết bên trong..

Tất cả trường hợp bé đi tiểu màu phân và tình trạng phân có những biểu hiện trên Ba Mẹ nên đưa bé đi khám để được chuẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Hỏi đáp bác sĩ: Làm thế nào khi bé đi ngoài phân nhầy, nhớt?

Bé nhà em được 11 tháng rưỡi, nặng 11,5 kg, bé bú sữa mẹ 6 tháng thì bé tự bỏ bú sữa ngoài. Hiện bé ăn ngày 3 bữa cháo và uống 5 lần sữa mỗi lần 200 ml. 1 tuần gần đây bé bị đi cầu có chất nhầy như mũi, và chất nhầy màu nâu nâu, một ngày từ 5 đế 6 lần, bé vẫn ăn uống và chơi bình thường, không quấy khóc, từ khi phát hiện vợ chồng em có đưa bé đi khám phòng mạch bác sĩ tư, và sau đó tiếp tục tái khám 2 lần nữa. Bác sỹ cho thuốc uống nhưng vẫn không hết. Em mong được trả lời tư vấn sớm của bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa bệnh viện nhi. Xin chân thành cám ơn.

Trả lời của bác sĩ chuyên khoa nhi:

Bé 11,5 tháng, cân nặng và chế độ ăn như vậy là phù hợp. Bé đi tiêu nhiều lần, phân nhầy nâu ( có thể là máu), bệnh kéo dài đã hơn 1 tuần. Với các triệu chứng như trên, chẩn đoán có thể là tiêu chảy nhiễm trùng hay hội chứng lỵ. Điều trị cần dùng kháng sinh, kẽm, men tiêu hóa hỗ trợ và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nếu khộng được điều trị đúng, bệnh kéo dài có thể gây suy dinh dưỡng. Do đó, quý phụ huynh cần cho bé đến khám và điều trị tại bệnh viện chuyên khoa.

Bé thường đi ngoài có chất nhầy, nhớt

Bé nhà em 6 tháng, nặng 7 kg. Từ khi được 3 tháng tuổi bé đi ngoài thường có chất nhầy, nhớt. Em đi khám bác sỹ nói bé không sao và cho bé uống men tiêu hóa neopeptine nhưng không khỏi, có người mách em lấy thuốc nam nhưng em cho bé uống rồi cũng không khỏi, (hiện tại bé đi ngoài 1-2 lần/ ngày). Em lo lắm không biết đường ruột của bé có bị làm sao không? có mẹ nào có con bị như vậy không? có cách nào cho bé khỏi được không ạ? ) Em xin cảm ơn rất nhiều.

Trả lời của bác sĩ chuyên khoa nhi:

Nếu cho bé bú bình thì bạn nên hỏi bác sĩ để được thay đổi sữa vì đó cũng là một trong những triệu chứng của sữa (không nên dùng sữa nhập từ Trung Quốc )

Nếu bé bú mẹ thì nên xem xét chế độ ăn uống của bạn xem bạn đã ăn những gì ?

Cũng có thể là do bé bị bệnh về đường ruột . Bạn nên mang bé khám lại để đảm bảo sức khoẻ cho bé một cá́ch tuyệt đối

– Chức năng đường ruột và tiết niệu của mỗi đứa trẻ đều khác nhau. Sự đều đặn và tần suất đi đại tiện không chỉ khác nhau giữ những đứa trẻ mà con giữa ngày này sang ngày khác.

– Trong suốt 6 tuần đầu tiên, trẻ sơ sinh thường đi ị ít nhất 1 lần/ngày và cũng có thể là 15 lần/ngày. Tần suất đi ị ở những bé bú sữa mẹ cũng có thể thay đồi: từ 15 lần/ngày cho đến chỉ có 1 lần/ngày sau vài tuần. Nếu như trong vài ngày mà bé chỉ đi ị một lần thì không hẳn là bé bị táo bón Mà đây có thể chỉ là một hiện tượng rất bình thường nếu như phân mềm, không chưa máu và khi đi ị bé không hề cảm thấy đau đớn.

– Màu sắc, mùi và độ rắn của phân cũng thay đổi theo độ tuổi và chế độ ăn uống. Trong suốt 36 tiếng sau khi sinh trẻ sơ sinh sẽ đi ra phân có màu đen xanh, phân dính, còn được gọi là hiện tượng phân xu. Vài tuần tiếp theo, phân của trẻ sơ sinh hơi lỏng và có màu nâu xanh. Phân hơi lỏng là một hiện tương bình thường và không phải là dấu hiệu của tiêu chảy. Vì khi bị tiêu chảy phân sẽ có rất nhiều nước và đi ị liên tục.

– Trong khoảng tuần thứ 3 sau khi sinh, phân của trẻ bú sữa mẹ có màu vàng cam, hơi lỏng và có mùi hơi chua chua. Với những trẻ bú sữa công thức thì phân có màu nâu nhạt và rắn hơn một chút, mùi nặng hơn. Khi trẻ lớn hơn chút nữa, thì số lần đi ị sẽ giảm xuống, phân cũng có hình dạng cụ thể và nhão hơn. Phân càng rắn hơn khi trẻ bất đầu tập ăn dặm

– Thường thì trẻ sơ sinh đi tiểu khoảng 10 lần/ngày. Màu sắc của nước tiểu có thể là màu vàng nhạt hoặc vàng đậm, đi tiểu ít, có mùi hoặc không có mùi. Khi trẻ lớn hơn chút nữa thì số lần đi tiểu giảm xuống nhưng nhiều nước tiểu hơn. Mùi ammonia rõ rệt hơn. Trong trường hợp bé đi tiểu ra máu thì rất có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng và nên đưa bé đi khám bác sĩ.

– Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu xuất hiện bất kì dấu hiệu khả nghi nào trong phân hay nước tiểu của bé. Bất kì vết máu hay dịch nhầy nào trong phân hoặc nước tiểu cũng là dấu hiệu không ổn và nên đưa bé đi khám bác sĩ.

 

 

Bài liên quan

Share on Facebook0Pin on Pinterest0Share on Google+0
58 Comments
 1. Bé em 2 tháng tuổi. Từ lúc sanh đi ngoài màu vàng sáng , phân mềm có nước. Có khi bé đi ngoài rất nhiều lần 3 -4 lần phân nhiều, có mùi hôi. Nay bé đi phân xanh , dính nhầy hơi hôi bé có bị sao không ạ. Tháng đầu bé hay bú sữa ngoài kèm sữa mẹ, 3 tuần tuổi bú mẹ hoàn toàn. Và phân của bé lúc nào nhìn cũng như hạt hạt rời nhau nhưng vẫn mềm . vậy có bình thường không ạ. Xin trả lời vào mail giúp em

 2. Cháu được 5 tháng, đuợc 7,9 kg, dai 64 cm, k quay khóc. mấy hòm nay cháu đi ngoài phân loãng có sủi bọt và nước ngày 5,6 lần bác sĩ cho cháu hỏi có phai con cháu bị tiêu chảy k, cháu đang cho uống sữa anfa Mil lacto free care và lactomin được 2 ngày mà chưa thấy đỡ. nho bac si tu van giup chau

 3. Bé nhà em được 8,5 tháng, nặng 12,5 kg. Một ngày ăn 3 bữa cháo, ăn sữa mẹ (vắt để tủ lạnh từ ngày hôm qua) 200 ml, ăn sữa ngoài 120ml, ăn 4 chiếc bánh ăn dặm, tối bú mẹ. 10 ngày nay bé đi tướt, màu vàng hoa cà hoa cải, có chút nhầy, có chút bọt, lúc đầu lại dính ít nước màu đen. Bé ăn uống bình thường, chơi ngoan, không quấy khóc. 6 ngày đầu em cho bé uống smecta và men entergomina nhưng chỉ giảm đi từ 5-6 lần/ngày xuống còn 2-3 lần/ngày. Em vừa chuyển sang cho uống Debby và vẫn dùng men entergomina nhưng chưa thấy chuyển biến. Xin ý kiến bác sĩ tư vấn ạ!

 4. Cho e hoj be nha e 2 ngay nay di ngoaj phan co mui chua, co nhay ngay dj 4 den 5 lan thinh thoag laj co suj bot co sao ko a. Bih thuog be di ngoaj ngay 1 den 2 lan thuj phan thah khuon. Nhu the thj bebdag bj gi thua bs

 5. bé nhà em năm nay 2 tuổi mà được hơn mười kg. Bé hay ốm đi phân màu đen và cứng kèm nhày màu trắng trong.Xin hỏi bác sỹ bé bị bệnh gì và phải điều trị như nào.Tôi xin cảm ơn

 6. Bé nhà em da bé bị vàng từ lúc sinh ra, bé đi ngoài rất khó, muốn đi được là phải uống thuốc nhuận tràng mới đi. Nếu ngưng không uống thì mãi mới đi dược. Xin hỏi bác sỹ làm cách nào để trị được ko ah? Xin chân thành cám ơn

 7. chào bác sĩ!
  cho em hỏi bé nhà em được 8,5 tháng nặng gần 10kg. bé bú mẹ hoàn toàn và đã ăn dặm từ lúc hơn 5 tháng. hiện giờ bé ăn cháo (cà qua rây)ngày 2 cữ. 4 hôm nay bé mọc răng đi ngoài phân hơi ướt, ngày 1-2 lần. phân có lẫn sợi trắng và phân có hơi nhầy, có bọt, có lúc có màu xanh. trong phân còn có rau .bé vẫn chơi ngoan , ăn uống bình thường. vậy bé nhà em có bị bệnh gì không ạ. mong bác sĩ tư vấn giúp em. em xin cảm ơn.

 8. Dạ cho e hỏi.con trai e 8th5ngày ạ .2 ngày bé đi ngoài nhiều lần trong ngày khoảng hơn 10lần.khi đi lúc đầu thì lợn cợn như đi tướt.nhưng hôm.nay bé đi nhiều nước và rất nhiều nhầy! Hôm qua bé có ăn bột ăn dặm mới ạ.có ohair bé nhà e bị nhiễm khuẩn đường ruột rồi ko ạ ????cho e lời khuyên với ạ .e cảm ơn rất nhiều ạ.

 9. Chào bác sĩ, cho e hỏi bé nhà e được 5 tháng 7 ngày nặng 8,5kg,cháu hiện ăn sữa ngaòi hoàn toàn vì e ít sữa và hết lúc bé được 2 tháng tuổi,e chỉ cho bé ăn duy nhất dòng sữa similac newborn 1, bé tiêu hóa tốt, ngày đều đặn đi ngoài 1 lần, phân màu vàng sánh mịn. Thời gian gần đây bé hay sủi bọt cua, nhãi lưỡi,mút miệng.bé vẫn hoạt động nô đùa bình thường.Khoảng 3 ngày nay bé có hiện tượng đi ngoài, ngày đầu tiên cháu đi ngoài khoảng 5-6 lần/ngày phân nhiều màu vàng nhạt, lợn cợn có nước.E cho bé dùng enterogermina ngày 1 ống, chia làm 2 uống sáng và chiều, uống bổ sung dung dịch oresol bù nước và điện giải. Đến ngày thứ 2 bé đi nhiều lần hơn khoảng 8-9 lần/ ngày nhưng lượng phân ít đi, mỗi lần chỉ đi 1 chút bằng đầu ngón tay cái,phân nhầy màu vàng nhạt và sủi bọt và thường là khi e cho bé ăn xong.ngày thứ 3 bé hơi sốt kèm hắt hơi sổ mũi,thỉng thoảng nôn trớ, e chia nhỏ bữa ăn để bé đỡ bỏ bữa, bé vẫn đi ngoài nhiều lần nhưng lượng phân ít hơn ngày thứ 2, nhạt màu hơn và thỉnh thoảng có chút phân màu vàng xanh đen lợn cợn. E vẫn cho bé dùng 2 loại thuốc trên. E mún theo dõi thêm rồi mới đưa bé đi khám bác sĩ,e muốn hỏi bé nhà e là bị rối loạn tiêu hóa, thay đổi thời tiết(mấy ngày nay trơi trở lạnh) hay bị tướt do mọc răng ạ. Mong bác sĩ giúp đỡ. E cảm ơn !

 10. bs ơi cho cháu hỏi là con cháu đc 7 tháng bé ăn ngày 2 bữa cháo 2 bữa sữa ct còn lại thì bú mẹ . hôm nay bé đi ngoài thì thấy có 1 cục nhớt ra trước khi phân ra màu trắng trong có 1 vài tia hồng hồng . bs cho con hỏi là bé bị làm sao ạ con cám ơn bác !

 11. Be duoc 4 thang 10 ngay.may hom nay be di dai tien phan long, nhay, lon con sua, co it mau nua, di 7,8 lan trong ngay.bac si cbuan doan bi tieu chay cap, cho uong 4 loai thuoc: Enterogermina, smecta, hidrase, smecifix… Va muoi bu nuoc dien giai. Cho e hoi be uong mot luc tat ca cac loai luon a

 12. Chào bác sĩ:
  Cho em hỏi bé nhà em hơn 3 tháng, nặng 6kg. Bé bú sữa mẹ là chủ yếu nhưng bú ít lại không chịu uống sữa ngoài, mà bé đi phân hoa cà hoa cải nhưng nước nhiều hơn phân và đi tiểu nhiều. Bác sĩ tư vấn giúp. Cảm ơn bác sĩ nhiều!.

 13. Be nha minh duoc hon hai thang tuoi , be di ngoai rat it bon nam ngay mot lan , phan vang nhu ghe loang . Xin hoi be nhu vay la bi sao ak

 14. Chào bác sĩ!
  Bé gái nhà em 3 tháng nặng 6,1kg mấy hôm trước bị đi ngoài phân lỏng. Đi khám bác sĩ nói ko sao nhưng vẫn kê cho bé uống 3 ngày thuốc rối loạn tiêu hóa. Nhưng 2 hôm nay bé đi ngoài nhièu hơn ngày 2-3 lần/ngay. Cháu cứ pịt 1 cái rồi thôi, nhiều khi chỉ có 1 tí phân thôi. Phân hơi lỏng, có nhầy và hơi lợn cơn. Vậy em hỏi là cháu nhà em bị làm sao ạ. Cháu có cần uống thuốc gì không? Em muốn cho bé uống bio acimin có được không? Mong bác sĩ tư vấn dùm em.

 15. Con e dk 6thag t? Chau dk 8kg. Tu dau chau bi tieu chay nhiem khuan sog quay sag kiet lỵ 1 thag nay rui. Uog thuoc o vien nhi k khoi a. E cho uong thyoc dân gian cug k khoi. H nuoc tieu chau nog lam a. Chau k tag kg ma cug k giam kg. Chau van ngoan k quay khoc. Nhung h chau van di ngoai phan nhay mau vag, sui bot, ngay di 6 lan. Cho e ? Chau bi lm sao a. Chau an ngay 2 bua bột va bú mẹ

 16. Chào Bác sỹ,
  Cho em hỏi bé nhà em vừa ra tháng, ăn ngủ đều đặn, bé không khóc quấy, bú sữa mẹ nhưng phân đi ngoài ra bọt có màu vàng, khoảng hai hôm thì lại đi ra chất nhầy mà không bọt, khẩu phần ăn của mẹ vẫn kiêng, không biết hiện tượng như vậy có vấn đề gì không ạ
  Nhờ Bác sỹ tư vấn giúp em
  Cảm ơn bác sỹ nhiều ạ

 17. Bé nhà em được hơn 20 ngày tuổi rồi mà tăng đc mỗi 1g trong khi đó bé đi ngoài có màu xanh nhầy và sủi bòn bọt mỗi lần.thi thoảng bé cũng lọt ra một ít phân nhầy xanh nữa ạh.bé đi ngoài 1 ngày 5,6 lần ấy.
  Xin hỏi bé có bị ảnh hưởng gì không ah ? Để khắc phục tình trạng này mẹ bé phải làm sao đc ạh ?

 18. Chào bác sĩ:
  Bác sĩ cho hỏi: Con em giờ được hơn 4 tháng rồi nhưng cháu vẫn đi hoa cà hoa cải, phân sệt, màu vàng có cả nhầy nữa, cháu bú sữa mẹ, cả sữa ngoài, cháu hiện vẫn tăng cân bình thường, bình thường phân có mùi thối, như vậy có đáng ngại không ạ???liệu cháu có bị rối loạn tiêu hóa không ạ

 19. Chào bác sĩ: bé nhà e được 1tháng 10 ngày đi phân màu vàng có nhầy nhầy, phun mạnh ra từ hậu môn, ngày bé đi 5-7 lần, thỉnh thoảng bé đỏ mặt để rặn ị, nhiều lúc bé són ra 1ít. Như thế bé có bị đi ngoài k bác sĩ

 20. Bé nhà cháu được 2thang bé đi phân nhây, ngày đi 2 đến3 lần phân co mùi chua. Bé có an cả sữa ngoài nữa. Vậy bé nhà cháu có làm sao không a?

 21. Be nha e dc 2thag tuổi ạ .bé dc 4,6kg .cháu ăn ca sữa mẹ lẫn sct .mọi ngay cháu đi ngày một lần .va phân của cháu màu vàng sẫm và đặc xệt .2 hôm nay cháu đi phân màu xanh nhưng nại đi phân nước ,nại có cặn cặn nữa .ngay chau dj 3,4 lần .như vậy cháu co bị lam sao k ạ .mong bác sĩ tư vấn giúp e

 22. Chao bac si. Be nha em duoc 6.5 thang. Hien nay moi tap cho be an dam va uong sua ngoai. Be di ngoai moi ngay 4-5 lan. Phan cua be mau vàng có bọt và tanh. Nhu vay co sao khong bac si

 23. Em chào Bs: Em sanh thương có bé gaí duoc 3tháng. Be bú sữa mẹ hòan toàn.Be di cầu thừơng có bọt.ngày bé di khỏang 4lan.Hôm nay bé đi cầu thì có lẫn lợn cợn 1.2 sợi nhìn như máu.Bé có uong stérofyl hàng ngày 1giot theo bs chỉ dinh.Mẹ an uống chế độ bt .,có uống thêm sắt. Bsi cho biet bé bi như vậy là bi làm sao.nguyên nhân nào dẫn đến bị nv. co phải do sữa mẹ nóng quá kg ạ. Cách đieu trị ntn ạ.Xin Bs cho biết,em cảm on Bs.

 24. Bé nhà em được 4 tháng 15 ngày.nhung đã đòi ăn bột và em đã cho ăn bột dilac gạo sữa nhưng thấy bé đi phân xanh k nhầy . Em xin hỏi như thế có bị gì k ạ

 25. Bé nhà em được 2thang 10 ngày. Mấy ngày nay bé đi phân nhầy màu nâu, và co mùi hôi. Bé đi i ngày 2lan, cho e hỏi là bé nhà e có làm sao không?

 26. Chào bác sĩ.Bác sĩ cho cháu hỏi con nhà cháu 4 tháng 16 ngày.cháu đi phân có màu xanh nhầy có mùi thối.Hai tháng gần đây cháu tăng cân rất ít.Mỗi tháng tăng được 400g.Cháu bú mẹ và ăn cả sữa bột bình thường.Bác sĩ cho cháu hỏi con cháu bị làm sao và cách chăm sóc

 27. Bác sĩ cho e hỏi bé nhà em được 4 tháng nay bé ngày đi nặng từ 5-6 lần mỗi lần đi phân của bé có bòn bọt và có màu xanh , vàng hoa cà hoa cải bé bị như thế nhiều ngày liền em có cho bé uống men tiêu hoá mà không có tiến triển . Em rất lo lắng cho bé, như vậy bé nhà e có làm sao không bác sĩ ? Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ
  Em cảm ơn bác sĩ

 28. be nha e duoc 3thang 20 ngay chau no ngay di ngoai 3 den 4 lan phan long hat ca hat ke hat ke .e muon hoi bs xem co phai be bi roi loan tieu hoa khong.co phai uong gj khong a

 29. Bé nhà e được 1 thág 2 ngày bé đi ngoài phân màu vàng và có nước dính dính cóibi sao khônh ạ
  Bé còn bị rụng tóc nưa ak
  Bs tra loi vao email giup e voi ạ

 30. Cháu được 5 tháng2 ngày, đuợc 7,6 kg, dai 64 cm, k quấy khóc ăn ngủ bình thường. mấy hôm nay cháu đi ngoài ngày 4,5 lần(phân màu vàng hoa cà hoa cải có 1 ít nước) bình thường ngày chau chủ đi ngoài 1 lần or 2-3 ngày 1 lần. Ngày 2/6/16 cháu có đi uống phòng rota. Cháu ăn smht ko uống thêm nước lọc,nhưng hôm trước bà nội có cho cháu uống nước lọc ( từ lúc mới sinh ra đây là lần đầu tiên cháu uống) thì hôm sau cháu đi ngoài sủi bọt và kèm phân màu xanh thẫm. Bác sĩ có phải cháu bị tiêu chảy đi ngoài ko ak?

 31. Chào bác sĩ.
  Con nha e đươc 2 tháng tuổi. Từ luc sinh ra châu đi i ngày 1 lần co khi 2 ngày mới i. 1tuần trơ lại đây châu i 5_6 lần một ngày. Phân co chật nhây mau hơi xanh. E co cho châu uống men tiêu hoá nhưng tình trạng vẫn chưa giảm. E xót ruột quá.Cháu vẫn ăn va chơi ngoan x lên cân Bg. Mong bs cho e biết e phải làm gì Bg a

  • Chào bác sĩ.
   Con nha e đươc 2 tháng tuổi. Từ luc sinh ra châu đi i ngày 1 lần co khi 2 ngày mới i. 1tuần trơ lại đây châu i 5_6 lần một ngày. Phân co chật nhây mau hơi xanh. E co cho châu uống men tiêu hoá nhưng tình trạng vẫn chưa giảm. E xót ruột quá.Cháu vẫn ăn va chơi ngoan x lên cân Bg. Mong bs cho e biết e phải làm gì Bg a

 32. Be nha e 4 thang tuoi can nang 8,5kg . Chau 4 ngay hom nay di hoa ca hoa cai ra nuoc ngay khoang 6-7 lan. Hom nay be di ra phan den nhay hoa ca . Chau bu hoan toan nang sua me. Xin hoi bac si chau bi benh gi?

 33. Chào bác sĩ , bs cho em hỏi con em 4,5thang cháu nặng 6kg, dạo gầnđây cháu 2ngay đi ngoài 1 lần phân của cháu lỏng, mùi chua nhưng có lợn cợn hạt trắng. Cháu bú mẹ hoàn toàn, không quấy khóc , bụng không sôi. Vậy cháu đi ngoài như thế có sao không ạk,

 34. Chào bác sĩ, bé nhà em được 3 tháng 20 ngày, nặng 6 kg, lúc gần 2 tháng cho đến nay thì hay đi phân sủi bọt, hôm nay thì đi ngoài phân lỏng như nước từ sáng đến trưa 4 lần, và đi phân nhầy như keo 2 lần (1 lần màu vàng, 1 lần màu xanh).
  Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em như vậy là bị làm sao ạ?
  Em cám ơn bác sĩ.

 35. Thưa bác sĩ con e được một tháng tuổi ..nhưng mấy hom nay bé hay oặn người rặn đỏ mặt cả lúc chơi và lúc ngủ. Bé hay đánh rắm thì nặng mui và bé hay trớ sữa. Đi ngoài ra phân vàng nhạt khô dẻo..xin hỏi bác sĩ cu nhà e có làm sao không ạ.

 36. Chào bác sĩ
  Bác sĩ cho e hoi:be nha e nay đựơc 2,5thang.can nag chieu cao van tang bthuong a.nhung phan be nha e co mau xanh,co luc mau vang nhat nhưng co dinh nhay,lon con,long va co luc ra bot nua.be di ngoai co ngay 3_4lan/ngay,co ngay di 1lan/ngay.con co hom cach ngay moi di.lieu be nha e co bi anh huong toi duong tieu hoa k a?

 37. Bac si cho e hoi.con e duoc hon 9thang.luc nho be 7,8ngay moi di i.den khi an va uong sua ngoai thi 2ngay co khi 1ngay di mot lan nhung trong phan be co lon con thuc an va nhieu con sua trang.e da cho be kham va uong men Enterro ,keybaby,Neopeptin roi nhung khong thay cai thien.dac biet be kg tang can may thang nay.hien nay e cho
  be an chao xay 2lan trong ngay,uong 600ml sua .Mong bsi giup e voi.

 38. Bác sĩ cho e hỏi : con em được 4 tháng 10 ngày nặng 7.8kg trong khi đó bé đi ngoài phân màu xanh va sủi bọt mỗi ngày đi 5_6 lần ấy
  Xin hỏi là bé có bị ảnh hưởng gì không để khắc phục tình trạng này thì mẹ bé phải làm gì ?

 39. Chào bác sĩ: bé nhà e được hơn 2 tháng .trong cữ bé đi ngoài phân màu vàng nước hoa cà hoa cải, giờ bé đi phân màu xanh có nhầy và hạt hạt mùi thối nữa ạ. Ngày bé đi 3,4 lần. Cjo e hỏi bé có bị sao k ạ ?

 40. Chào bác sĩ ah.
  Bé nhà cháu gần 2 tháng tuổi đi ngoài phân đen loãng nhiều nước, có bọt, đốm vài hạt màu bạc. Hôm nay lại đi hiện tượng phân vẫn đen nước nhưng lại có đốm đỏ. Bác sĩ cho cháu hỏi bé nhà cháu bị sao với ah. Cháu cho bé uống men tiêu hoá mà không khỏi.
  Mong bác sĩ chỉ giúp cháu với ạ!

 41. Chào bác sĩ: bé nhà em được gần 6 tháng, nặng 8kg. Mấy hôm nay bé đi ngoài ra phân màu xanh hơi ngả vàng, mùi hăng và hôi, mỗi ngày đi 2 – 3 lần. Cho em hỏi bé bị bệnh gì và cách chữa với ạ.

 42. Be nha e duoc 3 thang 6kg gan day chau di phan luc mau vang luc mau xanh nhung co dich nhay va co nhieu bit. Co khi chau di toan la bon. Co ngay di 2 lan co ngay di 5,6 lan moi lan chi moi it . Ne bu hoan toan bang sua me. Cho e biet nguyen nhan ca cach chua

 43. Bé nhà em được 3 tháng , 7,5 ký. 3 tuần nay bé đi cầu phân màu xanh rêu, có bọt, nhầy , có mùi . Bé bú mẹ hoàn toàn, ngày bé di 3,4 cử. Bé an ngủ bình thường ạ.

 44. Thua bac si, con gai em nam nay duoc 4 thang, luc sinh ra be nang 3 ki 2, hai thang dau be di cau xi xoet hoa ca hoa cai ra nuoc va bot ngay di tu 6-7 lan, qua tim hieu em duoc biet con em bi khong hap thu duoc duong lacto trong sua me, em cho be uong men vi sinh golden lab den nay be di cau it lai mot ngay di mot lan, co khi hai ngay di 1 lan, nhung phan van hoi long, nhung moi day be 3 ngay khong thay di cau em mua ong bom bom cho be di cau, luc dau be di binh thuong, nhung den khi di gan het phan be co nhay mau, xin hoi bac si con em bi benh gi, va dieu tri nhu the nao

  • Them thong tin con gai em tu hai thang dau den nay be cham tang can, hien tai be duoc 4 thang be chi nang co 5 ki 1, bu sua me co dam sua ngoai

 45. Chao bac si
  E de con mo duoc thang ruoi nen it sua e co cho con e bu dam sua ngoai luc dau di ia binh thuong gan day be di ia ra phan mau trang nhat hoi co chat nhon co sao ko bac si lam the cai thien lai phan cua e be

 46. Bé nhà em 11 thág mọc đc 2 răng. Bé mới ốm sốt mọc răng nên jiờ có hơn 8 kg. Thời gian gần đây bé ko chịu ăn ji. Cũng k chịu bú sữa ngoài chỉ bú mẹ. Đêm bé ngủ hay trằn trọc trở mh có fải do bé thiếu canxi k ạ.Mấy ngày nay bé ăn đc tí thì nôn trớ ra. Rùi đi fân vàng lỏng có mùi chua. Như vậy có fải bé bị đau bụng ko ạ. Mong bác sĩ tư vấn trả lời qua mail giúp để cải thiện tình trạng của bé làm sao để bé ăn đc ạk

 47. Bé nhà e đk 7thág rưỡi đk 8.5kg.4hnay bé đi ngoài phân màu vàg có lẫn hạt chất nhầy và nước .e cho bé uốg Bio focus ; tolus và smocgim nhưg vẫn k khỏi .bé đi 6đến 7lần 1 ngày .vẫn chơi đùa bthường .khoảng gần 2thág nay bé k lên cân .bsĩ cho e hổ bé nhà e bị sao và cần dùg thuốc gì ạ .e cảm ơn bsĩ

 48. Bé ăn 3 bữa bột 1 ngày và 4 bữa sữa .cháu đag bị vậy lên e k cho ăn boịt nữa chỉ uốg sữa thôi vì sợ tiêu hóa khó .bsĩ cho e hỏi là e có lên cho bé ăn bột nữa k hay đợi khỏi bệnh mới cho ăn ạ .e cảm ơn bsĩ

 49. Con e 2 tháng tuổi đi ngoài lúc nào cũng phải rặn đỏ mặt. Phân có khi thì mềm dẻo màu vàng đậm. Có khi thì loảng vàng nhạt có nhầy. Vậy con em có sao không ạ cháu nó ăn sữa công thức hoàn toàn

 50. chao bac si… be nha e dk hơn 3 thang… bé đi ị nhieu có mau vang nhat hoa cà va nuoc thỉnh thoảng có chất nhầy….ngày đi 3 đến 7 lan bị hon một tháng rui.. bác si tu van dum e va vd

 51. Be nha toi duoc 12thang nang 8kg moi ngay di tieu 1 lan thuong di tieu phan hoi ran nhung 2 hom nay di pgan hoi nat lai co chat nhay mau trang nua nhu vay co sao ko a? 1 ngay chau an 3 bua chao 2 bua sua moi bua 60ml va 1 hop vang sua moi ngay nua.

 52. Be nha toi duoc 12thang nang 8kg moi ngay di tieu 1 lan thuong di tieu phan hoi ran nhung 2 hom nay di pgan hoi nat lai co chat nhay mau trang nua nhu vay co sao ko a? Va luc di tieu cung nhu xi hoi deu co mui rat thoi. Che do an cua chau: 1 ngay chau an 3 bua chao 2 bua sua moi bua 60ml va 1 hop vang sua moi ngay nua.

 53. Bé gái nhà e đc 4 tháng nặng 6.8kg đi ngoài phân màu vàng dạng hoa cà hoa cải nhưng nước nhiều hơn phân, bé bú mẹ hoàn toàn, thỉnh thoảng phân nhầy, có màu xanh lẫn màu vàng. Bé hay gắt ngủ mà ngủ hay giật mình. 1 ngày bé ngủ k đc 15h. Có khi cả ngày bé chỉ ngủ khoảng 2h. Khi sinh ra bé nặng 2.6kg.bs tư vấn giúp e với ạ.

 54. Bé được 6 tháng rồi đang trong thời kì ăn dặm. Mà bé đi tướt 5 ngày phân thì có mùi tanh. Ai giúp em với ??

 55. con em duoc 3thang và dạo này bé thuong đi ị có ít máu và nhầy nhu mũi.em cho bé đi bệnh viện thì bác sĩ bảo rằng bé bị lị và cho men tiêu hóa về uống nhung vẫn không hết ạ.bác sĩ cho em hỏi con em dang gặp vấn đề gì và nghiêm trọng nhu thế nào ạ?

 56. Bác sỹ cho cháu hỏi
  Bé nhà cháu đc 2 tháng 3 ngày. Giờ cháu thấy ku nhà cháu bị đi ngoài phân vàng mềm , màu hơi xanh xanh kèm theo nhớt và có hoa cà hoa cải ạ
  Cho cháu hỏi hiện tượng như bé nhà cháu là bị bệnh gì ạ
  Mong bác sỹ trả lời giúp cháu vào mail: sitrumngoc@gmail.com
  Cháu xin cảm ơn ạ

Leave a Reply