Sức khỏe phụ nữ và trẻ em

Trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng – Những điều cần biết dành cho cha mẹ

Trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng là phản ứng thường gặp. Trẻ sẽ bị sốt nhẹ (khoảng 38 độ) trong vòng 1 hoặc 2 ngày. Các bậc cha mẹ chăm sóc hạ sốt cho trẻ ở nhà. Tuy nhiên, nếu trẻ sốt cao ( trên 39 độ), co giật sau khi tiêm phòng, các bậc cha mẹ nên cho trẻ đi cấp cứu ngay lập tức.

Các phản ứng sau tiêm chủng cần biết:

– Đau tại chỗ tiêm .

– Quấy khóc thường do đau.

– Sốt nhẹ hoặc cao trong vòng 24 – 48 giờ.

– Nổi nốt cứng hay nốt dưới da có thể xảy ra và tồn tại trong một hay vài tuần.

– Một số ít có biểu hiện nổi mẩn, ngứa, mề đay hoặc hồng ban.

– Có thể rối loạn tiêu hóa, chán ăn, mất ngủ dễ kích động, trẻ bứt rứt khó chịu thoáng qua.

trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng

Các dấu hiệu nặng sau tiêm chủng cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất:

– Sốt cao trên 39oC.

– Co giật.

– Tay chân lạnh, tím tái.

– Thở khó, co lõm ngực .

– Bứt rứt, quấy khóc nhiều không đáp ứng thuốc giảm đau hạ sốt thông thường.

– Lừ đừ, bỏ bú.

– Sưng to, đỏ quanh chỗ tiêm.

Làm gì khi con bạn bị sốt sau tiêm chủng?

Nhiệt độ bình thường của trẻ từ 36,5oC – 37,4oC. Sốt khi nhiệt độ đo hậu môn trẻ từ 38oC trở lên.

Sốt thường là triệu chứng của bệnh nhiễm siêu vi, vi khuẩn, đôi khi không phải do nhiễm trùng như bệnh hệ thống, bệnh lý ác tính, sốt do thuốc, sau chích ngừa, sốt do môi trường…

Nên làm:

Cho trẻ uống nhiều nước; trẻ tiếp tục được ăn, uống bình thường; nằm phòng thoáng; uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ 38oC trở lên; lau mát tích cực với nước ấm.

Phương pháp lau mát: dùng 5 khăn: 1 đắp trán, 2 đắp nách, 2 đắp bẹn. Lau với nước ấm thấp hơn thân nhiệt của trẻ 2oC.

Theo dõi nhiệt độ mỗi 15 – 30 phút, chấm dứt lau mát khi nhiệt độ dưới 38,5oC.

Trẻ tiêm phòng bị sốt, xử trí như thế nào?

Xin bác sĩ cho biết cần làm gì sau khi trẻ tiêm phòng thì bị sổt cần uống thuốc gì để hạ sốt cho trẻ sơ sinh? Tôi xin cảm ơn! (nguyễn thị thu huyền)

Trả lời:

Sau khi tiêm phòng 1 vài giờ hoặc 1 ngày, một số trẻ có thể bị sốt: sốt thường nhẹ, nhưng cũng đôi khi sốt cao (trên 39o), kèm theo tình trạng vật vã, quấy khóc, những trẻ lớn có thể kêu nhức đầu. Chứng sốt này hay thấy hơn cả trong các trường hợp tiêm phòng bệnh thương hàn, tiêm phòng bệnh ho gà. Cũng có trường hợp, sau khi tiêm phòng sau tới 5-12 ngày, trẻ mới bị sốt: thông thường chứng sốt muộn này xảy ra sau khi tiêm phòng bệnh sởi, đôi khi tiêm phòng bệnh quai bị.

Tuy nhiên, tất cả các chứng sốt nói trên đều khỏi trong 1-2 ngày, và thường là tự khỏi, khi bé sốt như vậy nên nên dùng khăn mặt mát trườm cho bé. Chỉ có một số ít trường hợp sốt cao mới cần dùng đến thuốc hạ nhiệt (Paracetamol). Trên thực tế chưa có tai biến nào nguy hiểm trong các trường hợp sốt sau tiêm phòng nói trên.

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt sau tiêm phòng

Hỏi:

Kính gửi bác sĩ! Cháu có thắc mắc xin hỏi ý kiến bác sĩ như sau. Bé nhà cháu được 2 tháng tuổi vừa đi tiêm phòng mũi 5 trong 1 mũi đầu tiên. Sau khi tiêm xong các cô y tá ở trạm xá phát cho thuốc hạ sốt, dặn là sau khi tiêm 1h thì cho bé uống, tuy nhiên theo cháu tìm hiểu thì được biết thuốc hạ sốt chỉ nên dùng khi em bé sốt trên 38,5 độ. Vậy cháu xin hỏi bác sĩ là thuốc hạ sốt nên uống khi nào ah? Nhiệt độ 38.5 độ là nhiệt độ cặp ở nách, ở miệng hay đo ở hậu môn? (vì khi cặp nhiệt độ thì ở 3 nơi này sẽ cho 3 kết quả khác nhau) Bé nhà cháu sinh ngày 06/11 đến ngày 01/12 cháu cho bé uống bổ sung Vitamin D3 ngày 1 giọt và khi nào có nắng đều cho em bé ra phơi nắng (phơi phần xương sống lưng) vậy mà bé vẫn bị rụng tóc hình vành khăn, cháu đang định uống thuốc Canxi Corbie để bổ sung cho bé qua sữa mẹ, như vậy có được không ah? Và sau khi bé được 3 tháng cháu có thể cho bé uống bổ sung kèm cả Canxi Corbie và Vitamin D3 không ah? Khi cho uống Vitamin D3 thì cháu được biết có hiện tượng nếu uống Vitamin D3 kéo dài bé sẽ bị rối loạn tiêu hóa, nên cháu dự định một tháng cho em bé uống 3 tuần và nghỉ 1 tuần. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu các vấn đề ở trên. Cháu mong sớm nhận được trả lời từ bác sĩ.

Trả lời của bác sĩ nhi khoa:

Chào bạn,

Khi vi trùng, siêu vi… xâm nhập, cơ thể sẽ phản ứng lại và khi đó sốt là một trong những phản ứng có lợi của cơ thể nên chỉ uống thuốc hạ sốt khi sốt cao hoặc khi sốt làm ảnh hưởng đến em bé (co giật, khó chịu, quấy khóc…). Khi tiêm ngừa vắc-xin có thành phần ho gà toàn tế bào, sốt là một tác dụng phụ không mong muốn (vì vắc-xin ho gà toàn tế bào có những thành phần không tinh chế). Hơn nữa, hiện tượng sốt khi chích vắc-xin ho gà toàn tế bào dễ dẫn đến co giật, tím tái nên cần uống thuốc hạ sốt sớm khi thấy bé có nhiệt độ trên 37,50C đo ở nách.

Em bé bú sữa mẹ sẽ bị thiếu canxi nếu mẹ ăn uống thiếu canxi. Bạn nên đưa bé đi khám bệnh để bác sĩ xem có cần cho em bé uống bổ sung canxi.

Ngoài ra, bạn cần uống mỗi ngày 1 lít sữa, ăn nhiều thực phẩm giàu canxi (tôm, cua, cá ăn luôn được cả xương…) để tăng canxi trong sữa mẹ. Việc uống bổ sung canxi của mẹ thường chỉ đủ cho nhu cầu cơ thể của mẹ vì không thể uống thuốc canxi liều cao sẽ dễ ảnh hưởng đến thận của mẹ. Bổ sung canxi bằng thức ăn sẽ an toàn hơn.

Tác dụng phụ của vitamin D phụ thuộc vào phản ứng nhạy cảm của từng cơ thể nên không cần uống lâu mới bị tác dụng phụ mà mới bắt đầu uống đã bị. Viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ em nên uống bổ sung vitamin D mỗi ngày 400 UI cho đến khi uống được mỗi ngày 1 lít sữa.

Bài liên quan

Share on Facebook0Pin on Pinterest0Share on Google+0
Leave a Reply