Sức khỏe phụ nữ và trẻ em

Trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng sởi và tiêm mũi 5 trong 1

Sau khi tiêm phòng sởi hoặc sau khi tiêm mũi 5 trong 1, một số trẻ có phản ứng sốt. Điều này có đáng lo không, mời các bậc cha mẹ tham khảo tư vấn từ các bác sĩ nhi khoa.

Sốt, phát ban sau tiêm phòng sởi mũi 1

Thưa bác sĩ, bé trai nhà em 16 tháng tuổi, em cho bé đi tiêm phòng sởi mũi 1 (mũi 3 trong 1). Sau đó 1 ngày bé bị sốt, bé sốt 3 ngày liền nhưng không quá 38,5 độ C. Ngày thứ 2 của sốt, bé mọc ban lấm tấm khắp người, không theo thứ tự nào. Ngày thứ 3 của sốt thì các nốt ban dày hơn. Bé vẫn ăn và chơi bình thường, tuy không bằng mọi ngày. Bác sĩ cho em biết có thể bé bị sởi không ạ? Em cám ơn bác sĩ!

trẻ bị sốt sau khi tiêm sởi

Trả lời của bác sĩ nhi khoa:

Theo như triệu chứng của cháu, cháu không phải bị sởi mà bị phản ứng sau khi tiêm vắc-xin. Trẻ sau khi tiêm phòng về có thể có phản ứng như sốt, phát ban (ban đỏ, gần giống như ban sởi, nhưng nhẹ hơn) có thể xảy ra ở trẻ tiêm phòng bệnh sởi hoặc bệnh rubella. Em có thể tham khảo một số phản ứng sau khi trẻ tiêm phòng về.

– Phản ứng tại chỗ: Phản ứng này luôn xảy ra sau khi tiêm phòng. Một số trẻ cảm thấy đau nơi tiêm, cảm giác đau đó thường kéo dài từ một vài giờ đến 1 ngày, có thể làm trẻ nhỏ quấy khóc. Một số khác lại thấy nổi cục lên ở nơi tiêm. Cục này thường nhỏ bằng hạt đậu, có khi viêm tấy đỏ, có thể tồn tại 2-3 tuần mới tiêu tan. Cũng có trẻ bị mẩn ngứa xung quanh nơi tiêm, có thể kéo dài từ 3-6 ngày. Những phản ứng này có thể xảy ra trong 5-10% số các trẻ tiêm phòng và thường là tự khỏi.

– Phản ứng toàn thân: Sốt là triệu chứng hay gặp nhất. Sau khi tiêm phòng một vài giờ hoặc 1 ngày, một số trẻ có thể bị sốt. Sốt thường nhẹ, nhưng cũng đôi khi sốt cao (trên 39 độ C), kèm theo tình trạng vật vã, quấy khóc, những trẻ lớn có thể kêu nhức đầu.

Sốt này hay gặp trong các trường hợp tiêm phòng bệnh thương hàn, ho gà. Cũng có trường hợp, sốt muộn, sau khi tiêm phòng tới 5-12 ngày, trẻ mới bị sốt. Sốt này thường xảy ra sau khi tiêm phòng bệnh sởi, đôi khi tiêm phòng bệnh quai bị. Tuy nhiên, tất cả các triệu chứng sốt nói trên đều khỏi trong 1-2 ngày, và thường tự khỏi. Chỉ có một số ít trường hợp sốt cao trên 38,5 độ C mới cần dùng đến thuốc hạ nhiệt (paracetamol). Chúng tôi chưa hề gặp một tai biến nào nguy hiểm trong các trường hợp sốt sau tiêm phòng nói trên.

– Phản ứng ngoài da: Ban mề đay, ngứa toàn thân, đôi khi có thể xảy ra ở một số trẻ có tiền sử hay bị dị ứng, và có thể tồn tại từ 3-6 ngày. Ngoài ra, tình trạng phát ban (ban đỏ, gần giống như ban sởi, nhưng nhẹ hơn) có thể xảy ra 2-10% trẻ tiêm phòng bệnh sởi hoặc rubella. Ban này thường xuất hiện trong khoảng từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 12 sau khi tiêm phòng, có thể kèm theo sốt nhẹ, và thường tự khỏi không cần dùng thuốc. Một số trường hợp ban mề đay, gây khó chịu nhiều cho trẻ, thì có thể dùng thêm một số thuốc chống dị ứng (siro phenergan, Promethazine…).

Trẻ 4 tháng bị sốt sau khi tiêm mũi 5 trong 1

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, con trai tôi được 4 tháng, sau khi đi tiêm phòng mũi 2 của 5 trong 1 tại trạm y tế phường (thuốc trong chương trình mở rộng của nhà nước). Cháu bị sốt sau khi tiêm khoảng 15 phút. Về nhà cháu sốt hết cả một đêm đến ngày hôm sau vẫn còn sốt, nhưng không sốt cao bằng hôm trước. Em lo quá vì mũi tiêm trước cháu chỉ sốt trong ngày đến tối là hết. Theo Bác sĩ em có nên đưa cháu đi khám không? Cảm ơn Bác sĩ!

Trả lời:

Chào bạn!

Tiêm phòng vắc – xin là phương pháp đưa vào cơ thể người hoặc động vật một lượng kháng nguyên. Các kháng nguyên có thể là các vi khuẩn hoặc vi-rút đã bị giết chết hay còn sống nhưng đã bị bất hoạt, bị làm suy yếu (không còn khả năng gây bệnh) hoặc các protein của chúng đã được tinh khiết để kích thích hệ thống miễn dịch của người hoặc động vật sản sinh ra kháng thể chống lại các bệnh do chính những vi-rút hoặc vi khuẩn đó gây nên.

Vắc xin 5 trong 1 là loại vắc-xin đã được WHO tiền kiểm định với chỉ một mũi tiêm nhưng phòng được các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não mủ (Hib).

Cũng như các loại thuốc khác, khi được đưa vào cơ thể, vắc-xin có thể gây nên một số phản ứng bất lợi. Với vắc-xin 5 trong 1, phản ứng thường gặp là phản ứng tại chỗ tiêm, khoảng 10% có sốt hơn 38 độ C.

Con bạn đi tiêm vắc-xin 5 trong 1 về bị sốt nhưng không sốt cao. Đó là phản ứng thường gặp sau khi tiêm loại vắc-xin này. Bạn không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu bé sốt quá 3 ngày thì bạn cần đưa bé đi khám Bác sĩ vì có thể tình trạng sốt đó không phải do tiêm mà do bệnh khác.

Bài liên quan

Share on Facebook0Pin on Pinterest0Share on Google+0
3 Comments
  1. Chào BS: BS ơi cho em hỏi 01 cái, cong gái em được 4 tháng 27 ngày vừa rồi ngày 26/01/2016 bé đi tiêm vacxin tai trạm y tế địa phương mỗi hib 1, vacxin 5 tring 1, sau khi tiêm xong về nha bé sốt nhẹ khoảng 24 tiếng đồng hồ và khóc quài không ngủ, qua ngày sau bé bình thường, nhưng khi đi tiêm thuốc thì tiêm ở đùi bé, giờ thì con gái em chỗ tiêm thuốc rờ vào thì thấy nó có 01 cục ở đó, vậy em xin hởi BS như vậy là có sao không, có cần đến BS hay trạm y tế gì không?

  2. Con gái cháu gần 4 tháng tuổi,sau khi tiêm phòng mũi 2 vắc xin 5trong1,sau 2 ngày,cháu bị nổi mẩn đỏ quanh chỗ tiêm , trên bụng,trên má, đặc biệt nó chỉ nổi một bên phía tiêm từng đám chứ không đại trà.nhưng không sốt.Cháu vẫn chơi ngoan và bú bình thường.quanh chỗ tiêm thì nó bọng nước và bị vỡ và bong tróc da nhưng sau lại nổi nốt khác.mong bác sĩ giúp cháu với chứ nhìn con vậy thấy xót quá bác sĩ à.cảm ơn bác sĩ.

  3. Chào bác sĩ
    Con gái cháu đươc 4 tháng. Tiêm mũi 5 in 1 lần 2 bị sốt tới nay đã 4 ngày. Ban đêm nóng ran. Hôm đầu mới tiêm về bé đi ị tới 3 lần/ ngày. Ngày đầu quấy khóc liên tục. Tới hn bé vẫn hay lè nhè chứ ko vui vẻ như đợt trước nữa. Cháu nên làm sao ạ?

Leave a Reply