Trẻ hay ăn vạ, hờn dỗi, mè nheo… phải làm sao để xử lý đúng cách giúp trẻ bỏ tật xấu này, mời các bạn tham khảo tư vấn từ các chuyên gia nhé.

Ăn vạ hay hờn dỗi là những biểu hiện rất thường xảy ra khi trẻ em không được cha mẹ chiều chuộng, và đáp ứng các mong muốn của bé. Hành vi ăn vạ của bé là gào khóc, lăn lộn trên sàn nhà, nôn trớ và không chịu ăn,…nhằm thu hút sự chú ý của cha mẹ để cha mẹ phải làm theo ý muốn của mình.

trẻ hay ăn vạ phải làm sao?

Trước những hành động ăn vạ, hờn dỗi của bé đã có rất nhiều cha mẹ trở lên lúng túng không biết phải xử trí như thế nào để ngăn hành động ăn vạ của bé một cách ổn thỏa. Cùng Suckhoetongquat điểm qua các thông tin về tình trạng ăn vạ, hờn dỗi và mách cách ứng phó cho cha mẹ mỗi khi trẻ quấy phá, ăn vạ.

Qua nhiều cuộc thống kê các chuyên gia cho biết từ 1 – 3 tuổi là thời kỳ mà trẻ hay mè nheo, hờn dỗi nhất. Nguyên nhân của hiện tượng “ăn vạ” đôi khi là xuất phát từ những mong muốn không được đáp ứng nơi bé, nhưng thực chất nó lại xuất phát từ sự nuông chiều bé của bậc cha mẹ.  Khi bé đã được quen chiều chuộng rồi bỗng nhiên không được đáp ứng các mong muốn, bé nảy sinh ra hành động ăn vạ buộc cha mẹ phải chiều theo ý mình. Việc bé “ăn vạ”  là hành động tích cực thể hiện sự phát triển và cũng là một hành động giao tiếp của bé, tuy nhiên nếu như tình trạng “ăn vạ” của bé trở thành một thói quen thì thực sự không tốt đâu mẹ nhé. Ăn vạ thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng bé có thể “gây hấn”, chống đối với cha mẹ khi lớn lên.

trẻ hay ăn vạ phải làm sao?

Làm sao để trẻ bớt ăn vạ, hờn dỗi?

Trong tình huống bé ăn vạ, hờn dỗi thì trước tiên cha mẹ bé cần tìm hiểu xem tại sao bé hay hờn dỗi. Mỗi lần như vậy cha mẹ đã dùng những giải pháp gì, hiệu quả thế nào và cuối cùng có đáp ứng đòi hỏi của bé không? Liệu bé đã tập nhiễm thành thói quen hoặc phát hiện ra “hờn dỗi, ăn vạ” là cách nhanh nhất để đạt được điều mình muốn.

Điều quan trọng là cha mẹ cần hiểu những thông điệp ngầm đằng sau các hành vi này của bé xem con thực sự mong muốn điều gì rồi tìm ra cách xử trí hợp lý với từng tình huống cụ thể để ứng phó với bé mỗi khi bé xuất chiêu ăn vạ hay hờn dỗi. Dưới đây là những cách có thể giúp các bậc cha mẹ ngăn chặn hành vi ăn vạ của con

Phớt lờ hành động ăn vạ của bé

Khi mẹ thực hiện hành động này có thể sẽ khiến bé thất vọng mà ăn vạ dữ dội hơn để thu hút sự chú ý của mẹ, nhưng nếu mẹ tiếp tục lờ hành động đó đi bé sẽ tự nhận thấy ăn vạ cũng không có tác dụng. Vì vậy, khi bé ăn vạ mẹ nên lờ bé đi, đảm bảo những lần sau bé sẽ không thực hiện những chiêu ăn vạ vô tác dụng đó nữa. (Mẹ nên chú ý một điều rằng tuy phớt lờ là hành động cho bé thấy nhưng mẹ vẫn nên trông chừng bé để nắm bắt được thái độ và biến chuyển trong thái độ, từ đó đưa ra cách xử lí đúng nhất đối với bé)

Cho bé thấy hành động “ăn vạ” là sai

Mẹ có thể cho bé thấy hành động ăn vạ của bé là sai nếu bé bắt đầu ăn vạ dữ dội hơn. Mẹ có thể áp dụng các hình thức phạt cho bé như úp mặt vào tường hay bảo bé khoanh tay xin lỗi với thái độ dứt khoát.

Mẹ nên thống nhất cách giải quyết vấn đề ăn vạ của bé đối với các thành viên trong gia đình để tránh tình trạng mỗi người một ý, như vậy không những không khắc phục được thói quen ăn vạ của bé mà càng làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Ăn vạ không xuất phát đơn thuần từ bản thân bé mà một phần cũng xuất phát từ sự nuông chiều của cha mẹ, vì thế mẹ nên giới hạn cho bé những gì bé được và không được, nên hay không nên, để tránh tình trạng nhức đầu mỗi khi bé giở chiêu ăn vạ mẹ. Sau tất cả những cơn “ăn vạ” của con, mẹ nên nhỏ nhẹ, dùng tất cả tình yêu thương để hai mẹ con có thể thủ thỉ, nói chuyện với nhau. Tuyệt đối không vì mất kiên nhẫn mà đánh con vì làm như thế trẻ sẽ trở nên lì lợm và khó bảo hơn.

Ngoài ra, mẹ cần ghi nhớ để 6 điều dưới đây để không phải lâm vào những tình huống mệt mỏi, chưa trị dứt tình trạng ăn vạ, hờn dỗi mà phải xử lí thêm thói ương ngạnh của con:

– Đừng la mắng hay trách móc con ở nơi đông người vì khi đó mẹ vô tình phơi bày thói xấu của con ngay trước mắt người khác. Con xảm thấy xấu hổ, tự ái càng làm cho con không muốn hợp tác với bố mẹ hơn.

– Mẹ không nên quá sốt sắng khi thấy bé khóc lóc đòi hỏi mà nên giữ thái độ khách quan, cứng rắn, tránh việc đáp ứng ngay lập tức đáp ứng nhu cầu của trẻ hay la lối, cằn nhằn với trẻ, vì cả hai cách này đều khiến trẻ đạt được mục đích “gây sự chú ý”.

– Mẹ tuyệt đối không nên đưa ra lời răn đe “suông” mà không thực hiện vì bé sẽ quen với việc cha mẹ không làm gì mình khi mình sai, trẻ vẫn sẽ tái phạm lại nhiều lần lỗi ấy.

– Có hàng tá lý do để các bậc cha mẹ “nổi điên” với trẻ nhưng có giận hay bực bội đến đâu cũng không nên nổi cáu với con.  Một điều dễ nhận thấy là khi con quấy khóc ăn vạ mà cha nẹ càng quát mắng con càng “lên cơn” gào khóc, quấy càng dữ hơn. Nếu cha mẹ không thể bình tĩnh trước cơn ăn vạ của con thì trẻ cũng không bao giờ học được cách kiềm chế giận dữ.

– Mẹ nên tạo cho con tính tự lập, tự giác để trẻ quên đi thói quen mè nheo, ăn vạ. Nêu các điểm tốt cần được động viên, khen ngợi những việc trẻ thực hiện tốt để khích lệ con, nâng cao lòng tự hào và niềm tin tưởng vào bản thân của trẻ, nhờ được khen mà trẻ sẽ tự giác không có thái độ vòi vĩnh hay mè nheo nữa.

Con còn khá nhỏ để tự hiểu được điều mình đang làm không đúng mà cha mẹ phải là người giúp đỡ, cùng đồng hành để con trưởng thành. Hãy hỏi con chuyện vừa xảy ra và giải thích cho con hiểu là con không nên như thế. Chắc chắn con sẽ phần nào hiểu chuyện và trở nên đáng yêu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *