Trẻ không chịu bú bình là nỗi lo lắng rất lớn của các bà mẹ ít sữa hoặc sắp phải đi làm. Nhiều bà mẹ nhiều sữa do đó vắt ra bằng máy hút sữa để con bú dần sau này nhưng trẻ lại không chịu bú bình làm sao đây, sau đây mời các bạn tham khảo tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng và các bà mẹ giàu kinh nghiệm chia sẻ nhé.

Có thể vì mẹ sắp chuẩn bị đi làm lại, vì lý do nào đó mà mẹ không thể cho bé bú sữa trực tiếp, bệnh lý… mà bé cần tập ti bình. Nếu bé không chịu ti, có thể vì các mẹ đã tập không đúng cách. Tham khảo những tuyệt chiêu dưới đây nhé!

1. Cho bé “tập dượt” trước với sữa mẹ

Nếu lần đầu tiên cho bé ti bình với sữa hộp, đa phần bé sẽ không chịu “hợp tác” vì thấy có “mùi lạ”. Để bé không có cảm giác bỡ ngỡ hay từ chối ti bình, mẹ hãy vắt sữa mẹ rồi cho vào bình để tập cho bé bú. Có thể xen kẽ các bữa sữa mẹ và sữa hộp theo liều lượng tăng dần để bé dần chuyển sang bú bình. Lúc đầu, có thể cho bé bú 3 cữ sữa mẹ, 1 cữ sữa hộp, sau đó tăng lên 2 cữ sữa mẹ, 2 cữ sữa hộp…

2. Chọn ti giả giống ti mẹ

Sở dĩ bé không chịu ti bình bởi núm vú giả không được “thật”, êm ái như ti mẹ. Vì vậy, các mẹ nên chọn núm vú giả có chất liệu mềm mại, hình dáng và tốc độ chảy sữa càng giống như ti mẹ càng tốt.

trẻ không chịu bú bình 1

3. Tập luyện đúng lúc

Nếu bé dễ chịu, mẹ có thể tập vào lúc bé đang đói, khi thức. Tuy nhiên, với bé hơi “khó tính”, mẹ nên “lợi dụng” lúc con đang buồn ngủ, mắt lơ mơ ngủ để tập bé ti bình. Lúc này, phản xạ mút của bé sẽ lên cao nên dễ chấp nhận núm vú giả hơn. Lưu ý, không nên cho bé bú bình khi đang ngủ say, nghẹt mũi, ho để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

4. “Chiêu” đưa núm vú vào miệng bé

Điều mẹ nên tuyệt đối tránh là tìm mọi cách để “nhét” núm vú bình sữa vào miệng của bé bởi sự đột ngột này sẽ làm bé “phản ứng” gay gắt đấy. Thay vì vậy, mẹ hãy chạm núm vú giả vào môi bé và đợi bé mở rộng miệng ngậm núm vú như cách bú mẹ. Mẹ nên đưa núm vú giả vào miệng bé nhẹ nhàng theo hướng từ môi dưới lên. Điều này sẽ giúp mẹ ngậm trọn núm vú chứ không “nhay” hay chỉ mớm mớm phần đầu núm vú.

5. Chọn không gian yên tĩnh

Để bé tập làm quen với bú bình, mẹ nên chọn nơi yên tĩnh để tránh bé bị phân tâm, không bú mà chỉ “chơi” với bình sữa. Không gian yên tĩnh còn tạo cho bé cảm nhận rõ hơn sự âu yếm của mẹ và có cảm giác như đang bú mẹ.

6. Nhờ người thân giúp đỡ

Vì bé đã quen hơi của mẹ nên nếu mẹ cho bé bú bình, bé sẽ nhất quyết tìm ti mẹ chứ không chịu ti bình. Vì thế, mẹ có thể hướng dẫn cho ba, người lớn trong gia đình tập cho bé tập ti bình để bé dễ ti hơn.

7. Giữ sữa luôn ấm

Khi cho bé tập bú bình, điều cốt yếu các mẹ nên nhớ là làm sao cho bé có cảm giác càng giống như bú mẹ trực tiếp càng tốt. Đối với nhiệt độ sữa cho bé ti bình cũng vậy, mẹ nên giữ cho sữa luôn ấm để bé dễ làm quen với bú bình. Khi mới tập bú bình, thường bé sẽ bú rất chậm, sữa nhanh nguội và có thể bé không chịu bú tiếp. Thay vì tiếp tục ép con bú mà hãy hâm nóng sữa và sau đó tiếp tục tập cho bé bú.

8. Mẹ chọn tư thế “chuẩn”

Mẹ chọn ngồi nơi thoải mái, đỡ bé trên tay ở cùng tư thế như khi cho bú sữa mẹ, sự tiếp xúc giữa mẹ và bé càng nhiều càng tốt. Có thể chèn thêm một chiếc gối để con được nằm thoải mái, đầu hơi nâng lên, hướng mặt về phía mẹ. Mẹ có thể để bé chơi với tay mẹ, hay sờ mặt mẹ.

Mẹ nên cầm bình cho bé bú để có thể điều chỉnh được bình theo đúng góc độ (có ghi trên thân bình), tránh bé bị sặc, nghẹn, hoặc bị các vấn đề răng miệng từ sớm. Thỉnh thoảng mẹ cần rút bình sữa ra để bé không bị nuốt vội. Nếu bé có vẻ khó chịu, hãy bế đứng bé và vuốt cho bé ợ.

9. Hết sức kiên nhẫn

Thực tế, không nhiều những trường hợp bé chịu ti bình từ lần tập đầu tiên, lần 2, vì vậy mẹ cần hết sức kiên nhẫn, chịu khó khi gặp phản ứng của bé. Thua keo này, bày keo khác thì chắc chắn bé sẽ thích ti bình thôi.

Hỏi bác sĩ: Bé khóc nhiều, không chịu bú bình

Con tôi 4 tháng rưỡi nặng 6,2kg, cao 60cm. Cháu chỉ bú mẹ đến 4 tháng và một tuần nay ăn thêm mỗi ngày 1 hoặc 2 bữa sữa bột (khoảng 10h và 19h), mỗi bữa 50ml.

Mỗi lần ăn tôi phải bón bằng thìa vì cháu không chịu bú bình, cháu khóc nhiều. Tôi phải làm thế nào để cháu chịu uống sữa và cần bổ sung gì. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn,

Cân nặng và chiều cao của con bạn hiện nay đều ở mức dọa suy dinh dưỡng, chứng tỏ vấn đề chăm sóc dinh dưỡng cho bé trong những tháng vừa qua chưa tốt. Tùy theo nguyên nhân của chậm tăng trưởng như nuôi chưa đúng cách, do ăn chưa đủ, bệnh lý đi kèm … mà cách xử lý hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, bé cần được thăm khám và tư vấn cụ thể tại bệnh viện hay một cơ sở y tế chuyên về nhi và dinh dưỡng nhi.

Theo như mô tả của bạn, tôi có thể hiểu rằng bé được bú mẹ hoàn toàn đến 4 tháng tuổi và hiện nay bú mẹ một phần, dặm thêm sữa công thức một phần. Khi bú mẹ, nếu có nhu cầu phải uống thêm sữa công thức, cách hợp lý nhất vẫn là uống thêm sữa bằng muỗng, ly sau khi đã bú hết bầu sữa mẹ hoặc mẹ đi vắng. Nếu cho bú bằng bình sữa, bé có thể chê bú mẹ do núm vú bình dài và dễ ngậm hơn, chưa kể sữa công thức tự chảy vào miệng bé một cách dễ dàng, vị lại ngọt và thơm hơn nên bé không thích sữa mẹ nữa. Việc dùng bình và núm vú cao su cũng có nhiều tác hại đối với bé, dễ làm bé bị rối loạn tiêu hóa và có thể nhiễm một số hóa chất có hại.

Nếu trẻ bú mẹ, bạn cần lưu ý giúp bé bú dễ dàng, duy trì nguồn sữa và giúp bé lên cân tốt như mẹ ăn uống đa dạng, đủ chất, tinh thần thoải mái, cho con bú đúng cách (ngậm hết quầng vú, bú cạn sữa trong ngực). Sữa mẹ có phần đầu trong, giàu nước, ít béo và phần cuối nhiều chất béo nên đặc, năng lượng cao hơn.

Muốn bé lên cân tốt cần bú hết sữa trong ngực mẹ, như vậy bé nhận được phần sữa đặc và mẹ cạn sữa trong ngực mới kích thích tạo sữa tốt. Ban đêm ít nhất phải duy trì 1-2 cữ bú mẹ vì prolactin là hormone kích thích tạo sữa tiết ra nhiều vào ban đêm. Nếu bé bú không hết sữa một bên thì phần còn lại cần vắt bỏ cho hết. Bé và mẹ cần được phơi nắng để tạo đủ vitamin D, chống còi xương, hấp thu canxi tốt, giúp ngủ ngon và tăng trưởng chiều cao tốt.

trẻ không chịu bú bình 2

Làm gì khi mẹ không đủ sữa và bé lại không chịu bú bình?

Chào bác sỹ! Con tôi được 3 tháng 20 ngày. Vừa qua cháu bị đỏ mắt và sốt nhe. Hiện cháu đã khỏi bênh nhưng lại bỏ bú bình, chỉ bú mẹ nhưng tôi không đủ sữa cho cháu bú từ khi sinh mặc dù đã kích thích bằng mọi cách. Khoảng 10 ngày nay. Tôi đã kiên trì cho cháu bú bình nhưng cháu nhất quyết không bú, kể cả khi đói. Năm ngày liền cháu không đi ngoài do không ăn đủ, chỉ bú mẹ cầm cự, ngủ rất nhiều. Xin bác sỹ cho lời khuyên để cháu bú bình trở lại và cháu có cảm giác thèm ặn vì tôi sắp phải đi làm cả ngày. Xin cảm ơn bác sỹ.

Bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa tư vấn:

Đúng là trẻ đang bú mẹ thì phần lớn thường từ chối bú bình vì núm vú của mẹ mềm mại hơn núm vú nhân tạo. Hơn nữa, khi trẻ bú mẹ, trẻ thường cảm nhận được tình yêu thương, sự âu yếm vỗ về của mẹ. Điều này sẽ giúp cho trẻ có cảm giác an toàn, cảm giác được nâng niu và che chở đồng thời giúp trẻ phát triển tốt về trí tuệ cũng như tâm hồn.

Bạn không nên quá căng thẳng khi trẻ không chịu bú bình, nếu sữa của bạn ít quá, bạn có thể vừa tìm cách để tăng cường tiết sữa cho bé như ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, giảm thiểu những căng thẳng thần kinh, ăn cháo chân giò, gạo nếp, hạn chế ăn các loại gia vị vì chúng có thể gây mùi khó chịu, trẻ bú kém. Cho trẻ bú nhiều kể cả ban đêm để kích thích tạo sữa…

Nhu cầu của trẻ 3,4 tháng vào khoảng 800 ml sữa mỗi ngày. Các dấu hiệu cho thấy trẻ ăn đủ là: Trẻ thường mãn nguyện sau mỗi cữ bú, trẻ chơi ngoan, ngủ ngoan, đái nhiều, đại tiện đều từ 1 đến 3 lần trong ngày, không quấy khóc và tăng cân tốt.

Bạn có thể cho trẻ ăn thêm sữa ngoài trong lúc sữa mình chưa đủ cho nhu cầu của bé bằng cách đút thìa cho bé. Hiện tượng trẻ đi ngoài ít, ngủ nhiều cho thấy trẻ đang bị đói, thiếu hụt năng lượng và có nguy cơ hạ đường huyết. Hãy nhanh chóng bổ sung đủ sữa cho trẻ và nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu thấy trẻ ngủ lịm hơn, bú kém, vẫn không chịu ăn bằng thìa, trẻ không đái…

Chúc bé nhà bạn chóng lớn.

Kinh nghiệm tập cho bé bú bình của mẹ bé Bo

Bước đầu tiên là nên trang bị một cái máy hút sữa (có thể mua của mẹ nào không còn sử dụng nữa nhưng phải còn mới và tốt). Việc này sẽ giúp tránh lãng phí nguồn sữa mẹ quý giá. Còn nếu sữa mẹ không còn nhiều thì có thể cung cấp thêm sữa công thức.

Bước thứ hai là nên chọn những núm mềm. Có những bé rất thích chơi với những núm mềm trước khi bú, bạn đừng thúc ép con quá.

Bước thứ ba là bạn không nên lai vãn kế bên con khi con bú. Có nhiều bé đã quen với hơi mẹ rồi, nên cứ nghe hơi mẹ là bé biết sẽ được ti mẹ, nên càng không chịu ti bình. Sớm muộn gì bạn cũng đi làm, bạn cũng không ở gần con mãi được.

Bước thứ tư là phải kiên nhẫn. Đây là bước quan trọng nhất. Đối với trẻ con bạn cần phải kiên nhẫn. Xót con hay bất cứ hành động nhất thời nào cũng có thể huỷ hoại những cố gắng trước đó.

Tiếp theo cần phải quan sát bé, một số bé do quen với sữa ấm của mẹ nên khi bú bình sữa quá nguội sẽ làm bé không thích thú, cố gắng giữ sữa luôn ấm. Một số bé chỉ thích nhai núm mà không chịu bú có thể do mọc răng, bạn đừng vội kết luận bé không thích bú bình.

Cho bé bú thật nhẹ nhàng, không nên nhét núm vú vào miệng bé. Bạn nên dùng núm vú để sát vào miệng bé, giống như lúc bạn cho bé ti mẹ như vậy sẽ làm cho bé từ từ quen.

Vì khi bước qua tháng thứ 6 bé đã bắt đầu ăn dặm rồi, bạn nên tập cho bé uống sữa và ăn dặm vào giờ cố định. Điều này sẽ tạo thành một thói quen tốt cho bé. Có thể bé không chịu bú lúc thức kể cả khi bé đói, vậy thì bạn hãy đợi đến khi bé buồn ngủ thì bắt đầu cho bé bú, vì lúc này phản ứng bé theo phản xạ nhiều hơn.

Nếu bạn đã thử n cách rồi và đủ kiên nhẫn cho quá trình tập con bú bình nhưng không thành công. Vậy thì biết làm sao hơn là đút cho con uống sữa bằng muỗng. Có nhiều người nói uống sữa bằng muỗng mất thời gian và nếu bé bú đêm thì rất khó khăn. Thật ra có nhiều bé sang tháng thứ 6 là bé không cần bú đêm rồi, bú đêm cũng không tốt cho quá trình phát triển răng sữa của bé. Bên cạnh đó mình thấy uống sữa bằng muỗng cũng rất nhanh, sau hai tuổi bé đã có thể cầm ly uống mà không cần bạn đút nữa.

Nuôi con không theo bất kì công thức nào cả, mỗi bé có những nhu cầu và sở thích khác nhau. Quan trọng là bé nhà mình phát triển khoẻ mạnh và toàn diện là được. Chúc bé hay ăn chóng lớn, phát triển khoẻ mạnh.

trẻ không chịu bú bình 3

Phương pháp tập cho bé bú bình theo hướng dẫn của bác sĩ dinh dưỡng Viện nhi quốc gia

Các bé nhất quyết không chịu bú bình ở đa số các trường hợp ấy nằm trong độ tuổi từ 6-10 tháng tuổi. Khi mẹ tập, con cứ khóc nhất định không chịu bú, hoặc bú thì ói lên ói xuống, … Nhiều bé 6 tháng đầu tăng cân rất tốt, nhưng từ khi mẹ ít sữa hoặc mẹ đi làm trở lại thì bé đứng cân, chậm lớn là do nguyên nhân này.

Sữa mẹ không đủ hay MẸ phải đi làm sau 6 tháng, mà con thì không chịu bú bình, ăn dặm lại không đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển, thì con bị đứng cân, chậm lớn là đúng rồi. Vì trong 18 tháng đầu bé lớn chính là nhờ sữa. Nên, có khó cỡ nào thì mẹ cũng phải tập bé bú bình cho bằng được! Chẳng lẽ mẹ chấp nhận con cứ thế mà ngày càng gầy đi vì không đủ chất à?

Và, đa số các mẹ CHƯA BIẾT CÁCH tập cho con bú bình SONG SONG với việc bú mẹ. Các mẹ áp dụng không hợp lý nên sau 1,2 tuần “vật lộn” bình sữa với con thì mẹ … bỏ cuộc

Tại sao bé không chịu tập bú bình?

Đó là do các bé trên 3 tháng đã phân biệt rõ hơi mẹ, phân biệt rõ mùi vị sữa mẹ khác hẳn sữa bình, ti mẹ lại mềm mại như vậy nên bé nào cũng cương quyết không ngậm ti nhựa là điều chắc chắn.

Nên trước tiên để có thể tập bé bú bình thì mẹ phải … cất ti thật đi, cứ để trước mặt thì bé nào mà chịu nổi , làm sao mà mẹ tập bé bú bình được?

Mẹ cần làm gì để tập con bú bình?

Cần phải có người hỗ trợ, thay thế mẹ tập cho bú bú bình trong giai đoạn này. Để người khác cầm bình sữa tập cho bé bú thì con mới chịu bú. Tuy là lúc đầu bé sẽ không chịu, nhưng đói quá thì bé cũng phải bú, khi bé không thấy mẹ bên cạnh bé sẽ hiểu là không có trong mong gì được, sẽ giảm “ý chí” chiến đấu và ngoan hơn (các bé khôn lắm, mẹ đừng tưởng con không biết gì hết)

Thực tế, chẳng bé nào đói mà nhịn bú được nguyên ngày cả, chỉ là mẹ chịu không nổi thôi. Nhưng thà mẹ xót con 1,2 ngày còn hơn là để con thiếu sữa chậm lớn, càng để lâu sẽ càng khó tập hơn.

Tập làm sao?

Cần phải tập cho bé bú bình từng bước một, không nóng vội được, và phải tập thật sự khoa học về thời gian và cữ bú cho con như sau:

Bước 1: cho bé bú bình bằng sữa của mẹ

Sáng, Mẹ vắt lấy sữa cho vào bình rồi cất trong tủ lạnh hay giử trong bình ủ nóng sữa. Nếu cất trong tủ lạnh thì mẹ phải dặn kỹ người cho bé bú, trước khi cho bú phải hâm nóng sữa lại trong bình ủ sữa.

Nhiều mẹ khi tập cho con bú bình cứ hay cho sữa bột vào tập luôn như vậy sẽ rất khó tập. Vì trong cùng một lúc con phải đối phó với cả 2 sự thay đổi đột ngột đó là TI MẸ và SỮA MẸ. Chỉ nên thay đổi từng cái một thôi. Bé ngửi mùi sữa mẹ trong bình sữa cũng sẽ dễ chấp nhận hơn và kích thích bé chịu mút thử hơn.

Trước tiên mẹ phải bỏ từ 1-2 cữ buổi sáng là cữ dễ tập nhất, bé đỡ quấy nhất. Nên bỏ cữ từ lúc bé mới thức dậy, khoảng 7-8h sáng và cử 10-10h30, đến cử trưa 12h-1h mẹ mới xuất đầu lộ diện và cho bú sữa mẹ. MẸ PHẢI QUYẾT TÂM mới thành công được!

Bé nào dễ tính hơn thì mẹ chỉ cần bỏ một cữ, bé nào “chì” hơn thì mẹ phải bỏ cả 2 cữ mới tập được. Vì nhiều bé có sức chịu đựng rất tốt, nhịn vài tiếng ở cử sáng kg chịu mút tí nào sữa trong bình, đến cữ kế tiếp mẹ xuất hiện cho con bú thì bé sẽ nhận ra điều đó và hôm sau bé sẽ cương quyết nhịn đói để đợi cữ sữa sau của mẹ.

Nếu mẹ bỏ cả 2 cử thì mẹ phải trốn ở trong phòng khác vào buổi sáng, cứ đến cữ mẹ lại vắt sữa vào bình đưa cho người tập bé bú.

Lưu ý người tập cho bé bú: Phải chăm cần bình sữa cứ đút vào miệng bé thường xuyên để dụ cho bé bú, vừa tập phải vừa NỊNH bé, à ơi và vỗ về bé, bé có khóc hay xô đẩy bình sữa thì lại lấy ra, năm 3 phút sau lại đút ti vào miệng bé tiếp, cứ chịu khó như vậy là bé sẽ từ từ chịu mút ti nhựa vài cái rồi nhè ra cũng được, khi bé đói nhiều từ từ sẽ chịu bú.

Lúc bỏ cử bú nào thì mẹ phải trốn tiệt cữ đó để ông bà hay ai đó cho bé bú, mẹ mà có ở đó là kế hoạch bị phá sản, bé khóc mẹ chịu kg nổi và bé cũng “đánh hơi” được mùi mẹ càng khóc tợn hơn.

Bước 2: Mẹ đừng âu yếm bé khi cho bé bú

Tới cữ mẹ cho bé bú, tâm lý bé sẽ tủi thân và nhõng nhẻo hơn với mẹ, còn mẹ thì thấy tội con quá lài càng ôm ấp, vuốt ve bé nhiều hơn cả ngày hôm đó … sẻ khiến cho việc tập bé bú bình ngày hôm sau đạt kết quả kém hơn, khó khăn hơn.

Trong thời gian này mẹ nên “làm mặt lạnh” với con 1 tí , mới dễ tập hơn.

Bước 3 – Thay sữa mẹ bằng sữa bột (Nếu như mẹ không đủ sữa phải cho con bú thêm sữa công thức)

Sau khi tập bé bú bình với sữa mẹ được 2,3 tuần thì mẹ bắt đầu thay sữa mẹ trong bình thình 1 cữ sữa bột. Mới đầu mẹ cần pha loãng hơn công thức pha bình thường 1 tí, chừng vài ngày mới pha đúng lượng bình thường. Tiếp theo thay luôn 2 cữ bú bình buổi sáng thành sữa bột.

Lưu ý: Bé có nhận ra, có kg chịu thì cũng phải cương quyết tập như cách tập bé chịu mút ti nhựa. Nếu bước này mà mẹ thấy tội nghiệp lại cho sữa mẹ vào bình là hỏng cả quá trình từ trước tới giờ luôn. Bé có bỏ cữ bú thì mẹ cũng phải “cắn răng” mà chịu. Bước này là BƯỚC KHÓ NHẤT trong quá trình tập bé bú bình.

Bước 4: Bỏ cữ bú mẹ buổi chiều

Mẹ chỉ cho con bú vào buổi tối và ban đêm.
Tùy theo tình hình thực tế lượng sữa của mẹ cho bé bú đủ được bao lâu, tình hình đi làm của mẹ mà thực hiện tiếp bước 4 khi nào.

Và bước này thường được thực hiện khá dễ dàng sau khi bé đã chịu bú bình với sữa bột một thời gian.

Lưu ý: MẸ PHẢI NHỚ VẮT BỎ SỮA

Để đủ sữa cho bé bú buổi tối và ban đêm, ban ngày khi đi làm hay ở nhà thì mẹ cũng phải vắt bỏ sữa mẹ 2 lần, lúc giữa buổi sáng và giữa buổi chiều, thì buổi tối và ban đêm tuyến sữa của mẹ mới hoạt động bình thường và tiết đủ sữa. Nếu không vắt bỏ sữa thì lượng sữa tiết ra mỗi ngày ở mẹ sẽ nhanh chóng bị giảm lại, chỉ sau vài tuần là mẹ sẽ bị mất sữa và không có đủ sữa cho bé bú giấc tối và ban đêm.

Khi nào mẹ bỏ hẳn cữ bú tối chỉ cho bé bú ban đêm và dự tính sẽ cai sữa hẳn sữa mẹ trong vòng 1-2 tháng nữa thì mẹ mới không cần vắt bỏ sữa.

Bước 5: Bỏ cữ bú mẹ buổi tối

Bước này tùy theo tình trạng thực tế mẹ muốn cho con bú sữa mẹ bao lâu.

Bước 6: Cai sữa mẹ

Các bước 5 và 6 cũng vậy, tùy theo tình hình thực tế lượng sữa của mẹ cho bé bú đủ được bao lâu, tình hình đi làm của mẹ mà thực hiện tiếp bước 5 và 6 khi nào. Thường sau khi đã áp dụng thành công bước 4, thì qua bước 5, mẹ đã có thể tự cai sữa mẹ buổi tối cho con, tự cầm bình sữa cho con bú trong ngày rồi.

Nếu muốn cai hẳn sữa mẹ, thì phải làm cho bé sợ tự chê vú mẹ, bé mới cai được. Có rất nhiều thông tin đã hướng dẫn các mẹ việc này như: thoa dầu vào đầu ti, tô son, buộc sợi chỉ, …

Cách mà mình thấy hiệu quả nhất đó là … ra nhà thuốc tây mua 1 vĩ thuốc cloxit, lấy ra 2 viên nghiền nát thuốc ra, pha với 1 tí nước (thật ít nước) rồi bôi lên ti mẹ, sau đó cho bé bú ngay. Khi bé ngậm vào sẽ thấy vị cực kỳ đắn, bé sẽ khóc toáng lên … chừng 3 lần là bé sợ và không dám hoặc không đòi ngậm ti mẹ nữa.

Lưu ý: Mẹ dừng thấy bé khóc mà thương rồi lau ti cho bú, mà hãy lấy bình sữa pha sẵn cho ngay vào miện bé. Bé đang đắng miệng và đói sẽ phải bú bằng bình. Loại thuốc này rất đắng nhưng lại rất an toàn, cứ đến tối trước cữ bé bú mẹ làm vài lần là bé kg còn đòi ti mẹ nữa. Bé nào khó hơn thì ngay lúc bé khóc hãy đưa bé cho bố bế và dỗ bé, để bố cho bé bú bình, mẹ tạm thời đi chổ khác … chơi.

Hãy nhờ bố ru giùm cho bé ngủ luôn, để bé vừa quên nghe hơi mẹ lại tiếp tục đòi ti nữa, cử bú nữa đêm cũng vậy, mẹ nên ngủ riêng 2-3 đêm thì mới cai sữa luôn được. Tất nhiên là khi ấy bé sẽ khóc dấm dẳng, khóc vài đêm là mẹ cai sữa thành công .

Ngoài ra, một hai tuần đầu cai sữa mẹ, tuyệt đối mẹ không được ôm bé để ngủ, các bé hay lắm, vừa ngủ vẫn có thể tìm được ti mẹ rất chính xác.

Lời kết: Trẻ sơ sinh rất khác nhau, do đó đừng tùy tiện áp đặt bé, nếu tập cho bé bú bình bằng phương pháp này không được thì nên đổi phương pháp khác. Có rất nhiều phương pháp được chia sẻ, các mẹ hãy lần lượt áp dụng cho bé, chúc các bà mẹ tập cho bé bú bình thành công và bé ham ăn chóng lớn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *