Trẻ sơ sinh không chịu bú sữa mẹ là nỗi lo lắng của rất nhiều bà mẹ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con do đó nếu trẻ không chịu bú mẹ thì sẽ là một vấn đề rất nghiêm trọng. Vậy phải làm cách nào để trẻ chấp nhận bú mẹ đây, mời các bạn tham khảo bài viết này nhé.

Trước hết phải tìm hiểu lý do vì sao trẻ từ chối bú mẹ. Thông thường là do lỗi kỹ thuật cho bú. Đôi khi là do trẻ có dấu hiệu bị đau bệnh, ví như bị nhiễm trùng hoặc bại não.

Nguyên nhân nào khiến bé không chịu bú mẹ

Trẻ có thể bị bệnh

Nếu trẻ có dấu hiệu khác thường như: ói mửa, tiêu chảy, khó ngủ, vàng da, co giật thì trẻ có thể đang bị bệnh nặng.
Hãy đưa trẻ đi gặp bác sĩ.

bé không chịu bú mẹ 1

Trẻ có thể gặp rắc rối với mũi hoặc miệng

Nếu trẻ ho, chứng tỏ trẻ bị ngạt mũi: hãy lau mũi cho trẻ sau mỗi lần bú. Có thể dùng tăm bông hay khăn sạch vo thành thanh trụ và cho vào mũi ngoáy nhẹ để sạch mũi.

Nếu trẻ đau họng, chẳng hạn như bị tưa miệng nên mua thuốc loại giọt để có thể nhỏ vào miệng trẻ cho đến khi khỏi hẳn.

Trẻ quá nhỏ và bú yếu

Nếu trẻ nhẹ cân hơn 1,8kg, trẻ có thể bú khó. Hãy vắt sữa ra ly và cho trẻ uống sữa bằng muỗng (thìa), trẻ sẽ dễ uống hơn.

Trẻ có vấn đề về bú mẹ

– Trẻ đã phải rời xa mẹ một thời gian: nếu sau khi sinh, trẻ không được ở bên mẹ hoặc xa mẹ bất cứ một khoảng thời gian nào khác, trẻ sẽ không chịu bú. Trẻ đã biết bú bình cũng sẽ từ chối bú mẹ trở lại.

– Trẻ đã được bú bình trước khi bắt đầu bú mẹ.

– Trẻ được cho bú bình trước khi người mẹ đi làm hoặc bận bịu.

– Trẻ được cho uống thêm gì đó ngoài sữa mẹ như: nước, nước đường, sữa, ngũ cốc.

Trẻ có được bú đúng cách chưa?

Mẹ nên cho trẻ bú ở chỗ yên tĩnh và riêng tư để hai mẹ con thoải mái bên nhau. Người mẹ cần ôm trẻ vào lòng và vui vẻ trò chuyện với trẻ. Đôi khi trẻ từ chối bú là cách trẻ phản ứng với việc người mẹ không quan tâm, trìu mến với trẻ khi cho trẻ bú.

Nếu trẻ bú không đúng cách, sữa xuống ít cũng sẽ làm trẻ không bú được và khóc giận.

Có vấn đề với phản xạ xuống sữa ở người mẹ

Phản xạ xuống sữa quá nhanh, làm trẻ bị sặc vài lần, dẫn đến việc trẻ sợ bú mẹ. Cách xử lý: cần vắt sữa bớt trước khi cho trẻ bú, để bầu vú không quá căng và nhiều sữa quá. Sau một hai tuần sau đó, sữa sẽ bớt ra hơn.

Ngoài ra, phản xạ sữa quá yếu, trẻ không bú đủ sữa, trở nên chán nản và khóc, không chịu bú.

Mẹ nên làm gì khi bé không chịu bú?

Bé không bú mẹ có thể là vấn đề nan giải với bất kỳ bà mẹ, nào nhưng chỉ cần kiên nhẫn, bạn sẽ có thể giải quyết vấn đề này.

Thời gian bé ngừng bú mẹ có thể kéo dài từ hai đến năm ngày, thậm chí lâu hơn. Trong thời gian này, ngoài việc khuyến khích bé bú, cứ vài giờ bạn phải dùng máy hút sữa hoặc nặn sữa bằng tay. Việc này sẽ duy trì nguồn sữa, ngăn ngừa tình trạng tắc tia sữa hoặc căng tức sữa đồng thời cung cấp cho bé lượng sữa cần thiết. Bạn có thể cho bé uống sữa bằng muỗng, bình sữa, ca tập uống, dụng cụ nhỏ hoặc xi lanh bơm thức ăn.

Sau đây là một số cách để bé bú mẹ trở lại:

Thử cho bú khi bé thật buồn ngủ. Một số bé không chịu bú khi thức, nhưng lại bú khi buồn ngủ.
Gặp bác sĩ để loại bỏ các nguyên nhân bệnh lý như nhiễm trùng tai hoặc tưa lưỡi và được tư vấn về vấn đề này.
Đổi tư thế cho bú để bé cảm thấy thoải mái hơn.
Vừa cho bú vừa di chuyển. Một số bé dễ bú hơn khi bạn đu đưa hoặc bế chúng đi lòng vòng.
Cho bú ở một nơi có ít yếu tố gây phân tâm. Bé từ 6 – 9 tháng tuổi thường ngừng bú mẹ vì bé đã nhận thức nhiều hơn về thế giới. Chúng dễ bị phân tâm và không muốn nằm yên quá lâu để bú no sữa mà chỉ thỉnh thoảng mới bú một chút. Thử cho bé bú trong một căn phòng hơi tối và yên tĩnh, không có âm thanh của radio hay tivi.
Để bạn và bé tiếp xúc trực tiếp với nhau bằng cách thử cho bé bú mà không mặc áo hoặc cho bé bú trong bồn tắm với nước ấm.

Người ta dễ cho rằng nếu bé không muốn bú sữa nghĩa là bé muốn tự cai sữa. Một đứa bé dưới một tuổi đã quen uống sữa rất khó có thể chủ động từ bỏ sữa mẹ

Ảnh hưởng của việc bé không chịu bú

Thời gian bé không bú mẹ có thể rất khó chịu với cả hai mẹ con. Khi đang trong thời gian ngừng bú, cố duy trì sinh hoạt của bé như bình thường. Quan tâm, ôm ấp bé nhiều hơn.

Nếu lo bé ăn không đủ, lưu ý số lượng tã ướt. Ít nhất năm đến sáu tã giấy hoặc sáu đến tám tã vải mỗi ngày cho thấy bé uống đủ sữa. Đừng ngần ngại nhờ bác sĩ tư vấn nếu bạn lo lắng.

Bé bú trở lại

Bạn phải liên tục khuyến khích bé bú lại. Với sự kiên trì, bạn có thể giúp bé khôi phục thói quen bú sữa mẹ.

bé không chịu bú mẹ 2

Hỏi bác sĩ: Tại sao bé mới sinh không chịu bú mẹ mà chỉ ti bình

Tôi mới sinh con được gần một tháng nhưng quá stress vì bé không chịu bú mẹ, chỉ ti bình. Bầu ngực căng đau, tôi còn sợ nếu cứ thế này thì sẽ mất sữa.

Bé nhà tôi khá háu ăn. Những ngày đầu sau sinh, vì tôi chưa có sữa nên người nhà pha sữa bột vào bình cho bé bú. Cháu ăn rất ngon lành. Đến khi tôi có sữa rồi, con lại nhất định không chịu bú, dù tôi đã để cho cháu rất đói. Con khóc ưỡn người không chịu ngậm ti, mẹ cũng khóc vì bầu ngực cương cứng, đau đớn, và tủi thân.

Có người khuyên tôi nên mua máy hút sữa về vắt ra rồi cho sữa vào bình để con bú. Nhưng tôi vẫn muốn để con trực tiếp ngậm bầu ti mẹ. Tôi phải làm sao?

Trả lời:

Có khá nhiều bà mẹ từng rơi vào trường hợp của bạn. Có nhiều lý do khiến trẻ sơ sinh không chịu bú mẹ:

– Do được cho bú bình ngay sau sinh, quen với núm vú bình mềm và lượng sữa đều đều tiết ra từ núm vú, bé không thích ti mẹ nữa

– Núm vú của mẹ quá ngắn, khiến bé khó mút.

– Sữa mẹ quá ít hoặc quá nhiều, phun thẳng vào miệng con khiến bé sợ…

Bạn nên tìm hiểu xem lý do bé nhà mình không ti mẹ là gì, vì quen bú bình hay do núm vú của mẹ quá ngắn để tìm cách khắc phục.

Trẻ mới sinh không nên cho ăn bằng bình ngay. Nếu mẹ chưa có sữa, có thể đùng thìa đút sữa công thức cho bé. Người mẹ sau khi sinh nên cho con bú càng sớm càng tốt, để tận hưởng được nguồn sữa non quý giá, đồng thời hoạt động mút của bé cũng kích thích việc tiết sữa.

Ngoài ra, mẹ nên massage bầu ngực và kéo đầu ti để kích thích tiết sữa và trẻ dễ bú hơn.

Để tập cho bé đã quen bú bình bú mẹ không dễ nhưng có thể làm được nếu bạn kiên trì.

Bé 5 ngày tuổi không chịu bú mẹ, xin giúp đỡ cách khắc phục

Các chị cho mình hỏi bé nhà mình mới sinh được 5 ngày nay…Nhưng không chịu bú mẹ…chỉ bú sữa ngoài. Ban đầu là do mổ đẻ chưa có sữa về nên bé bú sữa ngoài… 3 hôm sau có sữa thì bé không chịu bú… Đưa lên ti nhất định không mà cứ khóc dù đói… cho bình sữa thì bú.

Tư vấn:

1/ Có thể bạn giống mình, bé muốn bú mà ko ngậm vào đầu ti được do đầu ti của mình hơi to mà lại ngắn bé bú bị khó. Mình phải mua máy hút sữa hút ra để vào bình cho bé bú. Vài hôm thì đầu ti của mình mới dễ cho bé bú hơn được. Mình vẫn phải cho bé bú bình và bú ti mẹ luân phiên. Sợ cái cảm giác con quen ti bình không chịu ti mẹ…

2/ Không sao đau bạn đừng lo. Mình cũng như bạn nhưng mình sinh thường nhưng lại không có sữa liền. Khi từ bệnh viện về nhà mình cũng chưa có sữa thế là con mình cứ bú bình đến khi mình có sữa rồi thì con lại không chịu bú mẹ, vì đầu vú mình quá to và miệng bé thì quá nhỏ. Mình thực hiện cách này mà bé chịu bú mình đấy bạn thử xem sao nha: Trước khi cho bé bú bạn hãy xe đầu vú cho đầu vú săn lại (nhưng nhớ là rửa tay thật sạch nhá), khi đầu vú săn lại rồi bạn từ từ cho vào miệng bé nếu bé ngậm được đầu vú của bạn rồi bé sẽ tự nút thôi à. Chúc mẹ con bạn vui, khỏe.

3/ Nhiều lúc ngực mẹ căng sữa quá con cũng không chịu bú đâu. trước khi cho con bú bạn nên đặt tay lên ngực mát xa ttheo vòng tròn để sữa hòa đều và ngực bớt căng, nếu nhiều sữa quá có thể vắt ra 1 ít. khi cho con bú bạn lưu ý tư thế cho đúng, 2 mẹ con đều phải thoải mái. Thường bé quen bú bình khi biết được bú thì mở miệng nhỏ vừa đủ để nhét ti bình, mẹ nào ko kiên nhẫn mà cứ ấn vào bắt con bú thì con sẽ sợ, khóc và ko bú đâu. Lúc đó người mẹ đưa đầu ti lại gần con, cho chạm vào môi dưới của bé, để bé tự tìm và tự bắt vào vú mẹ. đối với mẹ nào mà ti quá to hoặc ngắn có thể dùng thêm trợ ti để cho con bú. bạn đừng để con bú sữa ngoài lâu, càng lâu càng khó bú mẹ mà người mẹ lại mất sữa nữa.

4/ Bạn hút sữa ra bình cho bé bú!
Còn không thì lúc bé đang bú bình, bạn lừa lừa nhét ti vô, con mình mình làm như vậy, bây giờ chỉ thích bú mẹ thôi!

5/ Bạn chịu khó cho con ti nhiều nhiều, chưa có sữa cũng cho con ti nếu con mút! Làm như vậy mới kích thích mau có sữa, cộng với bạn ăn uống đủ chất, ăn nhiều vào, uống nước nóng ấm, mình uống nước nóng ấm thì thấy cảm giác lên sữa liền luôn đấy!
Đầu ti to hay thụt vào thì dùng xilanh tiêm loại 20cc, cắt bỏ phần nhọn ở đầu, hút từ từ sẽ lồi ra, sữa cũng ra theo nên cho vào bình bé ti đỡ.
Chúc mẹ mau có nhiều sữa cho con, con ti mẹ giỏi, chóng lớn nhé!

Sau khi đọc xong bài viết này, các mẹ đã biết giải pháp khắc phục khi bé không chịu ti mẹ rồi đúng không nè. Chúc các mẹ áp dụng thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *