Tiêm phòng là một việc làm cần thiết và quan trọng. Đây là một trong những cách giúp bé phòng bệnh hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bé, bố mẹ cần biết rõ tình trạng sức khỏe của trẻ trước khi đi tiêm.  

Nhiều phụ huynh lo lắng, liệu trẻ có bị sốt hay mưng mủ sau khi tiêm phòng lao hay không. Vậy thực hư thế nào?

tiêm phòng cho trẻ, vắc - xin phòng bệnh lao cho trẻ, những điều cần lưu ý khi tiêm phòng lao cho trẻ

Hiện Việt Nam đang dùng vaccin phòng lao BCG sống đông khô, sau khi tiêm có thể gây ra một số tác dụng phụ còn gọi là những phản ứng sau tiêm chủng. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh đừng quá lo lắng, vì đây là điều rất bình thường, đó là cách chứng minh cơ thể bé có phản ứng với vaccin và sẽ tự khỏi trong một thời gian ngắn.

Những phản ứng sau khi tiêm phòng lao như: sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm hoặc sốt nhẹ, bé chán ăn, mệt, nổi ban… Khoảng sau 2 tuần, tại chỗ tiêm sẽ xuất hiện một vết loét khoảng 10mm, tại vết loét sẽ rò dịch vài tuần rồi kín miệng, làm vảy. Khi vảy rụng sẽ để lại một vết sẹo nhỏ. Khi vảy rụng sẽ để lại một sẹo nhỏ tồn tại trong nhiều năm. Ðây là dấu hiệu cho thấy việc tiêm vaccin đã có hiệu quả đối với trẻ và phụ huynh cần chú ý đến việc giữ vệ sinh để tránh bị bội nhiễm.

Trong một vài trường hợp, vết loét có thể to hơn, làm mủ và kéo dài từ 3 – 4 tháng, chỉ cần giữ vệ sinh thì sẽ không có vấn đề gì.

Còn nếu trẻ có hiện tượng sốt nhẹ, sưng hạch ở hõm nách bên cánh tay được tiêm thuốc thì có nghĩa là trẻ đã đáp ứng miễn dịch. Tuy nhiên, phụ huynh cũng không thể chủ quan, vẫn phải theo dõi tình trạng sức khỏe của bé để có thể khắc phục kịp thời.

Những điều cần biết khi tiêm phòng lao cho trẻ

Tiêm phòng lao cho trẻ là công việc bắt buộc và thường được thực hiện trong vòng tháng đầu tiên kể từ khi bé được sinh ra, và việc tiêm phòng được thực hiện càng sớm càng tốt. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, phụ huynh cần kiểm tra tình hình sức khỏe của trẻ trước khi tiêm phòng.

 • Chỉ tiến hành tiêm phòng lao cho trẻ khi khỏe mạnh. Trong trường hợp trẻ đang bệnh thì nên báo với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.
 • Đối với những trẻ có bệnh mãn tính, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ đang điều trị cho trẻ về việc khi nào có thể tiêm chủng và cơ sở y tế tiêm chủng thích hợp cho trẻ vì những trẻ này có khả năng bị phản ứng phụ nặng hơn trẻ khỏe mạnh, cần tiêm chủng ở nơi có đủ điều kiện cấp cứu.
 • Trước khi tiêm, các mẹ không nên cho trẻ ăn, bú quá no, tuy nhiên cũng không để trẻ đói tránh tình trạng trẻ bị hạ đường huyết sau khi tiêm.
 • Vệ sinh thân thể cho bé sạch sẽ để hạn chế nhiễm trùng.
 • Khi tiêm phòng, cần cho trẻ mặc trang phục đơn giản để giúp bác sĩ dễ thao tác trong quá trình khám, không mặc quần áo quá bó chặt, ủ ấm quá nhiều…
 • Không nên tiêm phòng cho trẻ khi trẻ đang sốt, trẻ đang mắc 1 bệnh nhiễm khuẩn cấp tính (viêm phổi, thương hàn, sởi …), trẻ mới khỏi các bệnh nói trên, còn đang trong thời kỳ hồi sức, trẻ đang bị viêm da mủ, hoặc bệnh chàm ngoài da (eczéma), trẻ sinh non còn quá yếu, quá thiếu cân…
 • Khi tiêm, phụ huynh cần theo dõi tình trạng của bé để sớm phát hiện và xử lý kịp thời những tình huống bất thường.
 • Trường hợp trẻ sốt nhẹ sau tiêm, phụ huynh cần lau mát cho trẻ bằng nước ấm và cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Còn nếu trẻ sốt cao, nổi ban, sưng đau kéo dài, co giật, tím tái… thì nên đưa bé đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.
 • Nếu có sưng đau tại chỗ tiêm thì chườm lạnh bằng cách dùng khăn thấm nước lạnh sạch chườm vào chỗ tiêm.
 • Cho trẻ bú mẹ, ăn uống bình thường sau khi tiêm và uống nước nhiều hơn.
 • Đặc biệt, phụ huynh không nên xát chanh hoặc đắp bất kỳ loại thuốc nào vào chỗ tiêm để tránh gây kích ứng da gây nên tình trạng sưng, đau và làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Việc tiêm phòng cho trẻ luôn luôn cần thiết, vì những lợi ích to lớn trong việc bảo vệ sức khỏe. Những phản ứng tạm thời sau khi tiêm không gây nguy hại cho trẻ, và cũng không làm giảm tác dụng phòng bệnh của việc tiêm phòng. Tuy nhiên, phụ huynh cần theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ trước và sau khi tiêm phòng để tránh những phản ứng bất thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *