Bệnh viêm ruột thừa (đau ruột thừa) là hiện tượng phần ruột thừa bị viêm và lên mủ, dẫn đến việc đau, khó chịu cho người bệnh. Đau ruột thừa thường gây ra đau bắt đầu từ vùng xung quanh rốn và dần dần chuyển đau sang phần bụng dưới, bên phải lên.

Viêm ruột thừa gây nguy hiển đến tính mạng nhưng nhiều người vẫn có thói quen ở nhà tự chuẩn đoán, dẫn đến chuẩn đoán nhầm không đi chữa trị kịp, khiến cho bệnh ngày càng trở lên nặng hơn và có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng. Khi có dấu hiệu viêm đau cần liên hệ ngay với bác sĩ chuyên môn.

Trong bài viết này, suckhoetongquat sẽ chia sẻ thông tin về để bạn tìm hiểu về bệnh viêm ruột thừa-nguyên nhân, triệu chứng, hướng điều trị để có thêm nhiều kiến hữu ích về căn bệnh này nhé!

Viêm ruột thừa, cách phát hiện viêm ruột thừa sớm, triệu chứng khi bị viêm ruột thừa

* Nguyên nhân gây ra bệnh viêm ruột thừa

Điểm khởi phát của viêm ruột thừa là do lòng ruột thừa bị tắc, làm ứ đọng dịch tiết và tăng áp lực trong lòng ruột thừa dẫn đến hai hậu quả, thành ruột thừa bị thiếu máu ngày càng nặng dần và hình thành nhiễm trùng do các chủng có ở manh tràng gồm các vi khuẩn Gram (-) (Coli, Klebsiella, Enterobacter, Pseudomonas), cầu khuẩn đường ruột và các vi khuẩn yếm khí (Bacteroide fragilis).

Tắc lòng ruột thừa

Nguyên nhân tắc lòng ruột là: Do sỏi phân ruột thừa, do giun đũa, giun kim chui vào lòng ruột thừa; Do hệ thống nang lympho trong lòng ruột thừa sưng to bít miệng ruột thừa lại; Hay do các chất niêm dịch trong lòng ruột thừa cô đặc lại tạo thành các bọc niêm dịch ruột thừa; Cũng có thể do co thắt ở gốc hoặc đáy ruột thừa; Ngoài ra ruột thừa bị gấp do dính hay do dây chằng cũng là nguyên nhân gây tắc lòng ruột thừa.

Nhiễm trùng ruột thừa

Sau khi bị tắc vi khuẩn trong lòng ruột thừa phát triển gây viêm. Mặt khác nhiễm khuẩn ruột thừa còn do nhiễm trùng huyết, xuất phát từ những ổ nhiễm trùng nơi khác như: phổi, tai, mũi, họng… tuy nhiên nguyên nhân này hiếm gặp.

Tắc nghẽn mạch máu ruột thừa

– Do tắc lòng ruột thừa: Áp lực lòng ruột thừa tăng lên gây tắc nghẽn các mạch máu nhỏ tới nuôi dưỡng thành ruột gây rối loạn tuần hoàn thành ruột thừa.

– Do nhiễm trùng: Do độc tố của vi trùng Gr (-) gây tắc mạch, có thể tắc mạch tiên phát là do nguyên nhân của viêm ruột thừa, nếu tắc mạch khu trú sẽ gây tổn thương hoại tử khu trú ở thành ruột thừa một vùng tương ứng, nếu tắc mạch ở mạc treo hoặc lan tràn ở mạch máu nhỏ trên toàn bộ ruột thừa sẽ gây hoại tử toàn bộ niêm mạc ruột thừa tạo nên bệnh cảnh lâm sàng rất nặng dẫn tới nguy kịch.

 * Triệu chứng gây bệnh viêm ruột thừa

Các triệu chứng thường gặp của viêm ruột thừa đó là đau bụng âm ỉ gần rốn hoặc gần bụng dưới bên phải. Cũng có những triệu chứng nhưng không quá phổ biến. Nếu bạn thấy mình xuất hiện những triệu chứng trên, hãy lập tức đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị kịp thời. Nếu trì hoãn quá lâu sẽ làm cho ruột thừa dễ bị vỡ và gây nguy hiểm cho cuộc sống của bạn. Các triệu chứng trong vòng 12 đến 18 giờ, nhưng chúng có thể kéo dài đến một tuần và trở nên trầm trọng hơn trong những giờ tiếp theo:

– Giảm sự thèm ăn

– Các vấn đề về dạ dày như buồn nôn, tiêu chảy, táo bón, đặc biệt là nếu bạn nôn mửa thường xuyên.

– Sốt – khoảng hơn 40° C, phải đi bệnh viện ngay lập tức. Nếu chỉ khoảng 38oC nhưng kèm theo một số triệu chứng khác, bạn cũng cần phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

– Ớn lạnh và run rẩy.

– Đau lưng.

Những triệu chứng này có phần tương tự như viêm dạ dày do virus gây ra nhưng sự khác biệt là cảm giác đau chung chung và không đau chính xác ở ruột.

Viêm ruột thừa, cách phát hiện viêm ruột thừa sớm, triệu chứng khi bị viêm ruột thừa

* Biến chứng của viêm ruột thừa

Thủng ruột thừa:

Hay còn được gọi là vỡ ruột thừa. Đây là biến chứng thường gặp nhất của viêm ruột thừa. Thủng ruột thừa có thể gây ra áp xe quanh ruột thừa hoặc nặng hơn là viêm phúc mạc lan tỏa (Nhiễm trùng toàn bộ màng bụng, là lớp lót bên trong ổ bụng, và vùng chậu).

Nguyên nhân chính của thủng ruột thừa là chẩn đoán và điều trị trể. Nói chung, khoảng thời gian giữa chẩn đoán và điều trị phẩu thuật càng dài thì nguy cơ bị thủng ruột thừa càng cao. Tại thời điểm 36 giờ kể từ khi các triệu chứng đầu tiên khởi phát thì nguy cơ thủng ruột thừa thấp nhất là 15%. Do đó, một khi chẩn đoán là viêm ruột thừa thì nên tiến hành phẩu thuật, tránh những trì hoãn không cần thiết.

Tắc ruột: 

Biến chứng này ít gặp hơn. Tắc ruột xuất hiện khi hiện tượng viêm xung quanh ruột thừa làm cho cơ của thành ruột ngưng hoạt động, ngăn cản không cho các thành phần bên trong lòng ruột được đẩy đi.

Nếu đoạn ruột bên trên chổ tắc nghẽn chứa đầy dịch và chất lỏng thì bụng sẽ chướng và bệnh nhân cảm thấy buồn nôn hoặc nôn. Điều này có thể cần đến việc dẫn lưu các thành phần bên trong ruột ra bên ngoài thông qua một ống được luồn vào mũi, thực quản, đến dạ dày và ruột.

Nhiễm trùng huyết: Là hiện tượng vi khuẩn gây nhiễm trùng từ ruột thừa vào dòng máu và đi khắp cơ thể. Đây là một biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng. Nhưng cũng may mắn là biến chứng này

* Hướng điều trị bệnh viêm ruột thừa

Bệnh viêm ruột thừa để lâu sẽ khiến cho ruột thừa có thể bị vỡ hay áp-se ruột thừa, mủ tràn quanh bên trong bụng…làm cho vấn đề điều trị cũng trở lên phức tạp hơn, chưa kể đến việc có thể dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế ngay khi có dấu hiệu nhận ra mình bị viêm ruột thừa cần tới ngay bệnh viện để khám và điều trị sớm. Phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm ruột thừa thường là cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm và có thể phẫu thuật dưới 2 hình thức là mổ hở và mổ nội soi.

* Vài lưu ý sau phẫu thuật mổ viêm ruột thừa

– Tránh hoạt động gắng sức

– Hạn chế hoạt động quanh vùng vừa được phẫu thuật

– Sau ca phẫu thuật sử dụng thuốc giảm đau mà không thấy hiệu quả thì cần gọi bác sĩ

– Hạn chế, lưu ý và cẩn thận trong việc đi lại và di chuyển

– Không nên thức khuya.

– Hạn chế chơi thể thao trong vòng 2 đến 4 tuần sau ca mổ.

Qua bài viết này, chúng tôi hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và có thể hiểu rõ hơn về bệnh viêm ruột thừa – nguyên nhân, triệu chứng, hướng điều trị để từ đó có thể phát hiện ra bệnh sớm hơn và có cách điều trị kịp thời. Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *